Thấu cảm là gì? Sự khác nhau giữa thấu cảm và cảm thông là gì? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Sự khác biệt giữa sự đồng cảm và lòng trắc ẩn là gì? Tại sao bạn cần bày tỏ lòng biết ơn và lòng trắc ẩn đối với người yêu của bạn trong một cuộc tình? Cùng khám phá bài viết này nhé!

Bạn đã bao giờ mở lòng mình với một người thân yêu để nhận được lời khuyên thiếu sự đồng cảm và lòng trắc ẩn? Hay đôi khi bạn là người biến câu chuyện của người khác thành của riêng mình? Hay bạn thường cảm thấy rằng bạn đang băn khoăn về những cảm xúc xung quanh mình? Nếu câu trả lời là có, bạn rất có thể là một người đồng cảm! Vậy để trả lời câu hỏi đó là sự đồng cảm, chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

I. Đồng cảm là gì?

Đồng cảm là gì? “Đồng cảm” giả định rằng chúng ta có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, cảm nhận được những cảm xúc khó khăn của người khác và sau đó chia sẻ chúng với họ.

Theo Paul Ekman, một thạc sĩ tâm lý học tại Đại học California, sự đồng cảm được chia thành ba loại:

Đồng cảm nhận thức: khả năng hiểu và chấp nhận những gì một người cảm thấy hoặc suy nghĩ như một kênh thông tin.

Đồng cảm về cảm xúc: khả năng hiểu được tâm trạng và cảm xúc của người khác thông qua một kết nối cảm xúc.

+ Đồng cảm từ bi: loại đồng cảm này liên quan đến hành động; khi bạn hiểu và chia sẻ lòng trắc ẩn của ai đó, bạn biết mình có thể làm gì và sẵn sàng giúp đỡ họ

Đồng cảm là khi: bạn thân của bạn vừa chia tay bạn trai kém 6 tuổi. Dù không thích người này ngay lập tức và chưa bao giờ hòa giải, bạn vẫn phải “thấy vậy thì mình nói”, gạt sự phán xét sang một bên và tập trung vào cảm xúc của bạn mình. Bạn ôm họ và lắng nghe những trải nghiệm của họ bằng cả trái tim.

Sự đồng cảm thường bị nhầm lẫn với lòng trắc ẩn, sự thương hại và lòng trắc ẩn. Theo Psychology Today, những khái niệm này được phân biệt theo mức độ hiểu biết và mức độ quan tâm, cụ thể là:

  • Thương tiếc: Tôi biết bạn đang đau khổ
  • Đồng cảm: Tôi quan tâm đến đau khổ của bạn
  • Đồng cảm: Tôi cảm thấy nỗi đau của bạn
  • Xin chia buồn: Tôi muốn giúp giảm bớt đau khổ của bạn

Xem thêm: Review Sách Kỹ Năng Sống Hay: Cân bằng cảm xúc ngay cả khi giông bão

Đồng cảm là gì?

Đồng cảm là gì?

II. Phân biệt sự đồng cảm và lòng trắc ẩn

1. Đồng cảm là gì?

Theo Từ điển Oxford, “từ bi” là biểu hiện của sự đau buồn hoặc đau buồn vì bất hạnh, lòng trắc ẩn hoặc bất hạnh của người khác, thường được thể hiện qua các cụm từ giao tiếp như “Tôi xin lỗi vì sự bất hạnh của bạn.” Nghèo,” …

READ  Nghị lực là gì? Ý nghĩa của nghị lực trong cuộc sống | Nttworks.vn

Tuy nhiên, việc thể hiện lòng trắc ẩn đôi khi có thể khiến bạn nản lòng. Người ta thường cho rằng có một khoảng cách nhất định giữa họ và người thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Họ cho rằng một người không hiểu hoàn cảnh của họ.

Ví dụ, khi ai đó mất đi một người thân yêu, bạn bày tỏ sự thương cảm với người đó và gia đình của họ, nhưng bạn không thực sự hiểu được nỗi mất mát nếu bản thân chưa trải qua.

2. Sự đồng cảm và lòng trắc ẩn

Sự khác biệt giữa lòng trắc ẩn và sự đồng cảm là gì? Giáo sư Brené Brown, một chuyên gia về sự đồng cảm, cho biết: “Sự đồng cảm giúp tăng khả năng hòa nhập. Sự đồng cảm làm giảm sự gắn bó ”.

An và Bình là bạn thân của nhau. An không chỉ đồng cảm với tuổi thơ khó khăn của Binhi mà còn hình dung ra cảnh sống với một người mẹ bạo hành và một người cha nghiện rượu. An hiểu rằng đó chính là lý do Bình phải học cách sống không hy vọng vào bất cứ ai, và luôn gặp khó khăn khi phải nhờ đến sự giúp đỡ của Ani. Sự đồng cảm đã giúp Anil tránh được những hiểu lầm và chỉ trích về lối sống của Bình. Đồng thời, An có thể tìm cách giúp Binhi và duy trì mối quan hệ đó.

Khi bạn đồng cảm, bạn đồng cảm với một người vì nỗi đau của người đó, nhưng không buồn bằng người đó. Biểu hiện của lòng trắc ẩn thường dừng lại ở những lời động viên hoặc một cái ôm an ủi.

Khi bạn đồng cảm, hãy tưởng tượng hoàn cảnh của họ, thấu hiểu nỗi đau của họ, hoặc thậm chí khóc cùng họ.

Xem thêm: Trí tuệ cảm xúc: ý nghĩa của trí tuệ cảm xúc trong công việc và cuộc sống

III. Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng?

1. Trong cuộc sống cá nhân

Các mối quan hệ lành mạnh đòi hỏi sự quan tâm, chú ý và cảm thông. Một tình bạn đẹp hay một mối quan hệ lãng mạn nếu thiếu đi sự đồng cảm, lòng trắc ẩn và sự sẻ chia sẽ sớm kết thúc. Khi mọi người chỉ nghĩ đến lợi ích của mình, những người khác sẽ phải chịu đựng trong một mối quan hệ.

Nếu một người đã kết hôn từ chối nhìn nhận cảm xúc của họ và mọi thứ từ quan điểm của người khác, nhiều vấn đề có thể nảy sinh trong hôn nhân của họ. Không có hai người có cùng suy nghĩ và không có hai người có cùng trải nghiệm. Cả hai người trong mối quan hệ đều mang những ý tưởng, kinh nghiệm sống và cuộc đấu tranh của họ. Nếu bạn không dành thời gian để tìm hiểu cảm xúc và quan điểm của nhau, những người trong hôn nhân có thể cảm thấy không được yêu thương và bất cẩn.

2. Tại nơi làm việc

Đối với nhiều người, nơi làm việc là nơi để làm việc theo nhóm. Đối với những công việc đòi hỏi tinh thần đồng đội, việc dành thời gian giao tiếp với đồng nghiệp là vô cùng quan trọng. Ngay cả khi không phải tất cả mọi người đều đang làm việc trong dự án, điều quan trọng vẫn là bạn phải hòa hợp với đồng nghiệp của mình. Sử dụng sự đồng cảm là một phần quan trọng của một mối quan hệ công việc suôn sẻ. Nếu không có nó, bạn sẽ vướng vào tranh chấp và bất đồng.

READ  Vậy nhân viên chốt đơn là gì? Công việc của nhân viên chốt đơn | Nttworks.vn

Sử dụng sự đồng cảm cũng rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Người sử dụng lao động thiếu sự đồng cảm có nhiều khả năng buộc nhân viên của họ hành động không trung thực. Các nhà quản lý đồng cảm có thể buộc nhân viên làm việc nhiều hơn mức độ lành mạnh và hợp lý và quá khắc nghiệt khi nhân viên mắc lỗi.

Hơn nữa, mức độ đồng cảm cao hơn tại nơi làm việc có liên quan đến việc tăng hiệu suất, tăng doanh số bán hàng và quản lý tốt hơn.
Ngoài ra, sự đồng cảm làm giảm căng thẳng và thúc đẩy sức bền, chữa bệnh, phát triển cá nhân, sáng tạo, học hỏi và gắn kết. Sự đồng cảm cũng biến đổi xung đột và hỗ trợ hợp tác và thay đổi xã hội tích cực.

Đồng cảm là gì? Sự đồng cảm cũng rất quan trọng vì nó giúp chúng ta hiểu cảm giác của người khác để có thể phản ứng phù hợp với tình huống. Nó thường gắn liền với hành vi ủng hộ xã hội và có những nghiên cứu cho thấy rằng sự đồng cảm lớn hơn dẫn đến hành vi hữu ích hơn.

Xem thêm: Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: 5 đặc điểm chung khi làm việc nhóm

IV. 12 dấu hiệu của sự đồng cảm

Sau khi tìm hiểu “thấu cảm là gì?”, Chúng ta cùng xem những đặc điểm của thấu cảm mà các nhà nghiên cứu đã tổng kết.

1. Kiến thức và đam mê học hỏi

Bởi vì họ luôn nhận thức được xung quanh của họ, các empaths có hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, nhưng họ không thể hiện nó hoặc chia sẻ nó với người khác. Sự hiểu biết của họ thường bắt nguồn từ trực giác và cảm xúc hơn là kiến ​​thức. Tuy nhiên, họ vẫn rất ham học hỏi những điều mới. Empaths thường bị kích thích bởi loại câu hỏi mở, vì vậy họ luôn cố gắng tìm ra câu trả lời. Khi họ cảm thấy mình biết điều gì đó, họ sẽ tìm cách kiểm soát nó.

2. Cô đơn là “liều thuốc” cho tinh thần

Những nơi như trung tâm mua sắm, siêu thị hoặc sân vận động có thể tạo ra sự bối rối về cảm xúc cho sự đồng cảm. Họ bị bối rối bởi nhiều năng lượng chồng chéo và phức tạp. Empaths cần không gian yên tĩnh để tải. Đối với họ, “âm thanh” của sự im lặng là cách để chữa lành tâm hồn.

3. Nhạy cảm với năng lượng của người khác

Họ không chỉ cảm nhận được nhiều năng lượng từ những cảm xúc xung quanh mà còn có khả năng “phát tín hiệu” cho những cảm xúc trên một quãng đường dài. Empaths rất giỏi trong việc phát hiện những năng lượng tiêu cực như giận dữ, ghen tuông, giận dữ và thù hận. Những luồng năng lượng này khiến họ cảm thấy rất nặng nề và bị mắc kẹt.

Vì khả năng đặc biệt này, họ cũng dễ mắc phải các triệu chứng cơ thể của người khác, chẳng hạn như cảm lạnh, nhiễm trùng hoặc đau nhức cơ thể. Họ hấp thụ những triệu chứng này từ những người thân yêu hoặc những người mà họ cảm thấy có sự kết nối tâm linh. Hơn nữa, empathes không phải chịu cảnh bạo lực và bi kịch. Mỗi hình ảnh ốm yếu, chết chóc trên tivi hay trên báo chí đều ảnh hưởng không nhỏ đến năng lượng của họ.

4. Luôn tìm kiếm sự thật

Sự đồng cảm thích sự trung thực, rõ ràng và khả năng nhận thấy những lời nói dối. Họ dễ dàng nhìn thấu “chiếc mặt nạ” giả tạo và biết được ý đồ thực sự đằng sau lời nói của người khác. Dù họ không có xu hướng “vạch mặt” đối phương nhưng việc nói dối họ là điều không thể chấp nhận được.

READ  Bỏ túi những điều cần biết khi đi phỏng vấn, ứng viên chắc chắn đậu | Nttworks.vn

5. Người để thông gió

Khi ai đó đau khổ hay gặp khó khăn trong cuộc sống, sự đồng cảm sẽ lắng xuống ngay lập tức. Họ luôn dành sự quan tâm và lòng trắc ẩn cho những người gặp khó khăn và sẵn sàng giúp đỡ những người thực sự cần họ. Người đồng cảm không thích ở cạnh những người quá kiêu ngạo, thiếu sự đồng cảm và chia sẻ.

Chúng có thể trở thành “thùng rác” cho tất cả các vấn đề khác, ngay cả những vấn đề không quen thuộc. Vì họ biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu sâu sắc nên mọi người luôn chọn sự đồng cảm làm nơi gửi gắm niềm tin. Họ thường không nói quá nhiều về bản thân mà chỉ nói chuyện với những người mà họ thực sự tin tưởng. Là những người biết lắng nghe, họ luôn thích học hỏi và quan tâm đến những người xung quanh.

6. Thường xuyên mệt mỏi về thể chất và tinh thần

Sự đồng cảm thường rút cạn năng lượng từ người khác. Điều này không chỉ làm căng cơ thể của họ một cách dễ dàng mà còn thay đổi tâm trạng. Khi bị tiêu cực quá nhiều, họ trở nên im lặng và không muốn giao tiếp với ai. Vì là người lương thiện nên họ không muốn sống thật với cảm xúc của mình chỉ để làm vui lòng người khác.

7. Thói quen gây nghiện

Để tránh ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác, họ đôi khi trở nên phụ thuộc vào chất kích thích. Bằng cách này, họ có thể tự bảo vệ mình khỏi những năng lượng nặng nề và giải phóng bản thân khỏi sự tiêu cực của những người xung quanh.

Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng?

Tại sao sự đồng cảm lại quan trọng?

8. Bị mê hoặc bởi những điều bí ẩn

Kiến thức trừu tượng và bí ẩn, chẳng hạn như triết học và tâm linh, dường như cực kỳ hấp dẫn đối với những người đồng cảm. Ngoài ra, họ có hiểu biết sâu rộng về các lĩnh vực khác của cuộc sống cho phép họ chữa bệnh cho nhiều người. Tuy nhiên, sự đồng cảm rất khó chữa trị.

9. Sáng tạo

Sự đồng cảm có khả năng sáng tạo mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như ca hát, khiêu vũ, diễn xuất, hội họa hoặc viết lách. Họ thích mơ mộng và có thể ngụp lặn trong phòng hàng giờ liền. Chính thế giới muôn màu này đã mang đến cho các em trí tưởng tượng phong phú, luôn giúp các em nảy ra những ý tưởng hay ho và tuyệt vời.

10. Yêu thiên nhiên và động vật

Sau một ngày bận rộn, họ luôn muốn được hòa mình vào thiên nhiên và chơi đùa với thú cưng của mình. Đối với họ, thiên nhiên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Họ cũng rất yêu động vật nên phần lớn sự đồng cảm đều là những người ăn chay.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm giúp trưởng nhóm thăng tiến khả năng làm việc nhóm

11. Động lực từ bên trong

Empathes đặt rất nhiều đam mê vào hành động của họ. Nhưng dù ở nhà, ở trường hay nơi làm việc, sự đồng cảm cần được thúc đẩy từ bên trong. Khi cảm thấy chán nản, họ bắt đầu mơ và mất tập trung. Họ không thể làm những công việc mà họ không thích vì không tạo được cảm hứng cho họ. Kết quả là, những người có khả năng đồng cảm thường bị coi là lười biếng.

12. Yêu tự do và thích khám phá những điều mới mẻ

Với một tâm hồn tự do, không gì có thể ràng buộc hay kìm hãm sự đồng cảm. Họ luôn khao khát những cuộc phiêu lưu và khám phá những điều mới mẻ. Họ thường sống cho hiện tại và thường không níu kéo quá khứ. Chính vì vậy họ không thích sưu tầm đồ cổ hoặc mua những sản phẩm đã qua sử dụng. Họ tin rằng những đồ vật này mang theo năng lượng cũ và khiến chúng dễ bị trì trệ hơn.

V. Kết luận

Tóm lại, đồng cảm là một kỹ năng có thể học được nếu bạn có thể nhận ra và phát huy nó. Hãy nhớ rằng những người thân yêu và bạn bè của bạn muốn và cần được lắng nghe và chấp nhận, chứ không phải để thương tiếc hay thương tiếc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên 123job.vn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud