Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô ? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thất nghiệp là tình trạng thất nghiệp. Khái niệm thất nghiệp là gì cũng không quá khó hiểu nhưng chúng ta cùng đi tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này nhé!

Thất nghiệp là gì?

Thất nghiệp là một từ Hán Việt có nghĩa là “mất việc làm” hoặc “không có việc làm” (“mất” có nghĩa là mất việc, không có việc làm; “nghiệp” có nghĩa là một công việc hoặc công việc, cách giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất về khái niệm này. Thất nghiệp là gì?.

Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô? - Ảnh 1
Thất nghiệp là gì?

Cụ thể và chi tiết hơn, thất nghiệp là tình trạng những người trong độ tuổi lao động (hoặc có khả năng lao động) có nhu cầu tìm việc làm nhưng lại lâm vào tình trạng thất nghiệp, không đơn vị nào muốn tuyển dụng và sử dụng lực lượng lao động của mình. . (Bạn cũng có thể tham khảo thất nghiệp trên Wikipedia).

Xem thêm: Trợ cấp thất nghiệp là gì? Cách tính trợ cấp thất nghiệp mới nhất

Phân loại thất nghiệp

Sau khi học Thất nghiệp là gì?, chúng tôi sẽ tiếp tục với phân loại này! Thất nghiệp có nhiều hình thức khác nhau và chúng ta, những người lao động, cần có một số hiểu biết về chúng.

Sắp xếp theo lý do

Nếu vì lý do phân loại, chúng ta có 4 loại thất nghiệp, đó là:

 • Mất việc làm: người lao động dôi dư vì bất kỳ lý do gì bởi tổ chức / doanh nghiệp trở thành người thất nghiệp.
 • Ngừng lại: Đây là đơn xin nghỉ việc, do không hài lòng với phần việc của mình nên chủ động xin nghỉ việc.
 • Lối đi mới: Lực lượng lao động mới tham gia thị trường nhưng chưa tìm được việc làm.
 • Nhập lại: Lực lượng lao động đã rời bỏ thị trường trước đây, nay muốn quay trở lại làm việc, nhưng chưa tìm được nơi phù hợp.

Sắp xếp theo tính chất

Thất nghiệp cũng được phân loại theo bản chất. Sau đó nó được chia thành hai loại:

 • Thất nghiệp tự nguyện
 • Thất nghiệp không tự nguyện

Sắp xếp theo lý do

Khi phân loại thất nghiệp theo nguyên nhân thì thất nghiệp được chia thành hai loại lớn: thất nghiệp tự nhiên và thất nghiệp theo chu kỳ. Tất cả các loại thất nghiệp này lại được chia nhỏ thành các tiểu loại khác. Hãy phân tích chúng!

Thất nghiệp tự nhiên

Thất nghiệp tự nhiên (còn được gọi là “thất nghiệp tự nhiên”) là tỷ lệ thất nghiệp bình thường ở tất cả các nền kinh tế. Loại thất nghiệp này sẽ không biến mất mà hầu như sẽ luôn tồn tại trong xã hội, ngay cả khi thị trường lao động ổn định thì nó vẫn không biến mất.

Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô? - Ảnh 2
Thất nghiệp tự nhiên

Thất nghiệp tự nhiên bao gồm các loại như:

 • Thất nghiệp tạm thời / thất nghiệp ma sát: Xuất hiện khi người lao động thay đổi công việc và thất nghiệp ngắn hạn (từ khi rời bỏ công việc cũ cho đến khi tìm được công việc mới).
 • Thất nghiệp cơ cấu: Đây là hình thức thất nghiệp dài hạn do sự sa sút của một số ngành hoặc sự thay đổi của quy trình sản xuất khiến người lao động không thích ứng được. Họ buộc phải đến sự nghiệp để tìm việc ở nơi khác hoặc nơi khác.
 • Thất nghiệp theo mùa: Một số công việc, chẳng hạn như công việc bán thời gian vào mùa hè hoặc giải trí theo mùa (công viên nước, trượt băng, trượt tuyết, v.v.), chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định trong năm. Khi giai đoạn này kết thúc, người lao động sẽ trở nên thất nghiệp.

Thất nghiệp theo chu kỳ

Thất nghiệp theo chu kỳ là tỷ lệ thất nghiệp tương ứng với từng giai đoạn của chu kỳ kinh tế. Lý do của loại thất nghiệp này là một tình trạng tiền lương cứng nhắc. Đó là một dạng thất nghiệp không tồn tại vĩnh viễn, sẽ biến mất nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô? - Ảnh 3
Thất nghiệp theo chu kỳ

Có hai loại thất nghiệp theo chu kỳ:

 • Tỷ lệ thất nghiệp theo chu kỳ cao xảy ra trong thời kỳ suy thoái.
 • Tỷ lệ thất nghiệp theo chu kỳ thấp xảy ra khi sự phát triển kinh tế mở rộng.

► Sở thích: Hàng triệu người lao động thất nghiệp, tìm việc ở đâu?

Tác động của thất nghiệp đối với kinh tế và xã hội

Thất nghiệp đang gây ra rất nhiều thiệt hại cho nền kinh tế và xã hội của chúng ta. Dưới đây là ba hiệu ứng chính:

Tác động đến tăng trưởng

Thất nghiệp có nghĩa là lao động bị lãng phí và không được sử dụng hợp lý. Nếu lãng phí sức lao động thì làm sao nền kinh tế phát triển được? Tỷ lệ thất nghiệp cao cũng là một dấu hiệu của suy thoái. Đây là nguyên nhân chính của lạm phát.

Ảnh hưởng đến thu nhập và tuổi thọ của người lao động

Đối tượng chịu thất nghiệp trực tiếp và nặng nề nhất là người lao động. Nếu họ không có việc làm, họ không có thu nhập. Nếu bạn không có tiền, nó sẽ dẫn đến đói và sức khỏe kém.

Một người vô danh trong gia đình là gánh nặng cho những người còn lại. Khi cha mẹ không có việc làm, con cái không được ăn, không được đi học và không ai quan tâm đến sức khỏe của chúng.

Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô? - Ảnh 4
Thất nghiệp có nhiều hậu quả xấu

Thiệt hại cho trật tự xã hội

Thất nghiệp là một trong những nguyên nhân gây mất ổn định xã hội. Công nhân thất nghiệp gây bất mãn, họ biểu tình, như vậy không còn bình thường nữa. Nhiều người thất nghiệp bỗng chốc trở thành kẻ trộm cắp hoặc sa vào con đường mại dâm do “đói ăn, vụng dại và bất cẩn”.

Tóm lại, thất nghiệp gây ra nhiều thiệt hại khó lường cho bản thân người lao động, cho nền kinh tế và cho toàn xã hội. Vì vậy, chúng ta hãy cố gắng để không rơi vào tình trạng thất nghiệp. Sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng của bạn để tìm kiếm thông tin việc làm phù hợp!

► Đọc thêm: Nhận trợ cấp thất nghiệp: 13 trường hợp người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp

READ  Nghề Graphic Design (Thiết kế đồ họa) là gì? Hướng đi nào cho Designer yêu nghề? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud