Thất bại là gì? Làm sao để vượt qua thất bại trong cuộc sống? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thất bại là điều không ai mong muốn và là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi người. Chúng được xem như những bài học quý giá giúp chúng ta có cái nhìn khác về cuộc sống. Vậy thất bại nghĩa là gì? Thất bại có thực sự là “mẹ đẻ” của thành công? Và làm thế nào để vượt qua những giai đoạn thất bại này, từ chối chúng? Đi nào JobsGO Cùng tìm hiểu và giải đáp trực tiếp qua bài viết nhé!

Giải thích 1: Thất bại là gì?

Cuộc sống muôn màu, bầu trời không phải lúc nào cũng trong xanh và không phải lúc nào cuộc sống của chúng ta cũng tràn ngập màu hồng. Bên cạnh thành công, vẫn có nhiều rủi ro và điều này có thể dẫn đến thất bại. Vậy bạn có hiểu chính xác thất bại là gì không?

Đây là tình trạng phổ biến thường được nhắc đến trong xã hội ngày nay. Nói một cách đơn giản, thất bại là những sai lầm chúng ta mắc phải trong cuộc sống dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Đưa ra quyết định, hành động không chính xác hoặc không làm được tối đa, không đạt được mục tiêu đề ra, đều được coi là thất bại của con người.

xem-bai-1

Thất bại là gì?

Theo Wikipedia, thất bại là việc chúng ta không đạt được mục tiêu, dự định của mình hoặc làm một việc gì đó không mang lại kết quả như mong đợi. Những thất bại có thể gây ra những hậu quả về vật chất và tinh thần cho con người, và không phải ai cũng có thể chấp nhận được điều đó.

Những bạn trẻ mới bắt đầu, ít kinh nghiệm chắc chắn sẽ vấp phải những thất bại ê chề. Bạn có thể mất phương hướng và tạo ra những cảm xúc tiêu cực. Đối với những người đã có nhiều năm “bán mặt cho xã hội”, thất bại được xem là động lực và bài học để thành công.

👉 Xem thêm: Đừng xả stress, hãy làm những người bạn căng thẳng

2. Tại sao chúng ta thất bại?

Như đã nói ở trên, thất bại là điều không ai mong muốn, nhưng cũng là điều không thể tránh khỏi. Có nhiều lý do khác nhau cho sự thất bại, chẳng hạn như:

2.1. Không có mục tiêu hoặc nguyện vọng rõ ràng

Mục tiêu trong cuộc sống luôn là yếu tố vô cùng quan trọng, là động lực để chúng ta cố gắng tiến về phía trước. Bạn có thể tưởng tượng cuộc sống của mình sẽ như thế nào nếu bạn không đặt mục tiêu? Bạn có biết mình đang rẽ vào bước ngoặt nào không?

READ  Giao dịch viên là gì? Mô tả công việc của vị trí Giao dịch viên | Nttworks.vn

xem-bai-2

Thất bại vì không có mục tiêu rõ ràng, không có khát vọng

Do đó, việc thiếu bàn thắng rất nguy hiểm cho các bạn trẻ và cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại. Thất bại ở đây có thể không phải là làm việc, mà là suy nghĩ. Nếu tình trạng này kéo dài, bạn sẽ bị tụt hậu trong cuộc sống ngày càng phát triển.

2.2. Thiếu tự tin

Bạn phải tin tưởng vào bản thân khi thực hiện bất kỳ công việc hay hoạt động nào. Đó được coi là sức mạnh to lớn giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực.

Vì vậy nếu bạn thực hiện với tâm lý e ngại, thiếu tự tin, luôn lo lắng thì chắc chắn hiệu quả sẽ không cao, thậm chí không dám hành động đến cùng. Và, tất nhiên, nó là một hiện tượng dẫn đến thất bại trong cuộc sống.

2.3. Lý do thất bại là sợ thất bại

xem-bai-3

Lý do thất bại là sợ thất bại

Thoạt nhìn, điều này có vẻ vô lý, vì không ai muốn thất bại. Tuy nhiên, không muốn khác với sợ thất bại.

Hầu hết những người thất bại khi bắt đầu công việc đều nghĩ về một vấn đề, sợ hãi và nghĩ rằng họ có thể không thành công. Thực chất đây là suy nghĩ của những người thích an ninh, họ muốn một cuộc sống yên bình, không có sự đột phá, họ luôn cảm thấy lo sợ và không dám làm.

2.4. Không có ý chí, kiên trì, quyết tâm

Để đạt được thành công không phải là việc đơn giản, dễ dàng mà nó còn gặp nhiều thử thách, thậm chí nhiều lần thất bại. Vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu gặp khó khăn mà nản chí, không quyết tâm thì chắc chắn sẽ vấp phải thất bại.

Hầu hết những người thành công đều từng trải qua những giai đoạn khó khăn, vấp ngã và sai lầm lớn trong cuộc đời. Tuy nhiên, họ có lòng quyết tâm, ý chí phấn đấu, vươn lên, luôn kiên trì đến cùng và kết quả đạt được chính là “quả ngọt”.

2.5. Thiếu tinh thần học hỏi để tiến bộ

xem-bai-4

Thiếu tinh thần học hỏi để tiến bộ

Con người chúng ta không thể hoàn hảo 100%. Ai cũng có những khuyết điểm cần học hỏi và phát triển. Vì vậy nếu bạn cứ mãi dậm chân tại chỗ, không tích cực học tập, không có tinh thần học hỏi thì bạn mãi mãi dậm chân tại chỗ, không có kinh nghiệm, kỹ năng và mãi mãi thiếu vắng bản thân.

Đây là một trong những nguyên nhân lớn khiến nhiều người thất bại vì xã hội ngày càng phát triển, nếu không chạy đua thì bạn sẽ luôn bị tụt lại phía sau.

3. Giá trị mà thất bại mang lại cho cuộc sống của mỗi người

Có một câu tục ngữ nói rằng thất bại là thành công của mẹ, điều đó có đúng hay không?

READ  Mách bạn cách tính bậc lương khi chuyển ngạch chuẩn nhất | Nttworks.vn

Trên thực tế, điều này chỉ áp dụng cho những người đã trưởng thành, có khả năng học hỏi và đúc rút kinh nghiệm sau thất bại và thành công. Ngược lại, đối với những người gặp khó khăn, vấp ngã, luôn bi quan, tiêu cực thì thất bại bao giờ cũng là thất bại. Vậy giá trị của thất bại là gì?

3.1. Thất bại làm tăng nhận thức về môi trường thực tế

Thất bại đôi khi xảy ra vì bạn chưa thực sự cố gắng, nỗ lực hết mình. Bạn có nghĩ rằng sau những thất bại này, bạn sẽ cố gắng tiếp tục trên con đường về đích không?

xem-bai-5

Thất bại làm tăng nhận thức về môi trường thực tế

Thất bại không phải là dấu chấm hết, nó có thể giúp bạn nhận ra rằng bạn đã đánh mất những gì tốt nhất có thể. Sau mỗi lần thất bại, nếu bạn biết nỗ lực, hoàn thiện bản thân, xác định lại con đường đi của mình, bạn sẽ tạo ra những cơ hội mới. Đôi khi con đường đi trước không phải là lựa chọn đúng đắn, việc thay đổi nhận thức sẽ giúp bạn định hướng cho tương lai tốt đẹp nhất.

👉 Xem thêm: Động lực làm việc là gì? Cách tạo động lực để làm việc hiệu quả nhất

3.2. Thất bại giúp bạn hiểu chi phí lao động

Sinh con là sự thực hiện các hoạt động và vận động của tay chân, tư duy và não bộ. Đó là mồ hôi và sự cố gắng mà chúng tôi làm tốt. Nếu nỗ lực của bạn không đạt kết quả tốt thì sao? Thất bại này có khiến bạn nản chí và bỏ cuộc không?

Thực tế, thất bại là động lực lớn để bạn học được giá trị của công việc. Nếu bạn đã làm việc chăm chỉ và xem giờ nhưng kết quả không như mong đợi, bạn chắc chắn sẽ thấy thời gian làm việc và học tập thật lãng phí. Kể từ bây giờ, thất bại thúc đẩy bạn làm nhiều hơn để đánh giá cao công việc bạn đã làm để đạt được kết quả tốt hơn.

3.3. Thất bại sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ

Không phải cái gì cũng sinh ra cuối cùng, nhiều người đã phải vật lộn với cuộc sống hàng năm trời để đạt được thành quả và vị trí cao trong xã hội.

xem-bai-6

Thất bại sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ

Họ là những người đã từng gục ngã và thậm chí tưởng chừng không thể đứng dậy được. Tuy nhiên, trong trường hợp thất bại, họ có thể căng thẳng, luôn cứng đầu và không bỏ cuộc. Đó là nguồn động lực to lớn, là đòn bẩy để thành công.

Quả thực, thất bại nhiều lần giúp đơn giản hóa vấn đề và chúng ta có thể xem đây là bài học quý giá để rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ và động lực cho bản thân. Cho đến khi bạn từ bỏ, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy ánh hào quang của cuộc đời mình.

READ  Mẫu Biên Bản Vi Phạm Kỷ Luật, Vi Phạm Nội Quy Lao Động Thông Dụng Nhất | Nttworks.vn

4. Lắng nghe câu chuyện từ những người đã thất bại

Có rất nhiều tỷ phú và triệu phú trên thế giới hiện nay là những người nổi tiếng nhờ sự thành công của họ. Nhưng để có được như ngày hôm nay, họ đã phải trải qua những tháng ngày gian nan, trắc trở, thậm chí là biến cố.

 • Thomas Edison, một nhà phát minh vĩ đại, đã từng bị giáo viên của mình chỉ trích, đánh giá thấp khả năng của mình đến mức không thể học bất kỳ môn nào. Trước những lời chỉ trích này, anh đã rất tuyệt vọng. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, cố gắng và nỗ lực hết mình, anh đã biến nó thành thất bại và gặt hái được thành công vang dội.
 • Ông chủ của chuỗi nhà hàng KFC (Harland David Sanders), một trong những thương hiệu kinh doanh bít tết phổ biến nhất hiện nay, đã bị hơn 1.000 cửa hàng từ chối. Dù đã ở cái tuổi cần được nghỉ ngơi nhưng anh ấy không hề lùi bước, cố gắng lấy thất bại này làm động lực. Nhờ đó, đến nay anh đã gây dựng được hệ thống cửa hàng gà quay nổi tiếng có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.xem-bai-7
  Câu chuyện của những người đã thất bại
 • Walt Disney, một doanh nhân lớn trong lĩnh vực hoạt hình đình đám, từng bị tờ báo sa thải vì thiếu trí tưởng tượng. Tuy nhiên, anh không coi đó là thất bại mà tiếp tục cố gắng, vươn lên bằng chính đôi chân của mình. Cho đến nay, anh ấy đã trở thành một người thành công và vang danh khắp thế giới.

Những câu chuyện này không nhằm mục đích khuyến khích bạn thành công. Tuy nhiên, nếu thất bại không đến nỗi bạn hãy luôn lạc quan, lấy đó làm động lực, rút ​​ra bài học, rút ​​kinh nghiệm để lần sau thành công.

5. Làm thế nào để vượt qua thất bại

Hiểu được nguyên nhân thất bại và giá trị của chúng là điều quan trọng giúp bạn nhanh chóng vượt qua khó khăn này. Trước những va vấp trong cuộc sống, hãy bình tĩnh, cho mình thời gian để đánh giá và tìm ra phương pháp phù hợp.

Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn vượt qua những thất bại trong cuộc sống.

xem-bai-8

Làm thế nào để vượt qua thất bại

 • Học cách nhìn nhận thất bại dễ dàng hơn chỉ là thử thách bạn cần vượt qua. Khi đối mặt với thất bại, hãy hết sức bình tĩnh, sáng suốt đặt nó sang một bên, đừng lo lắng về những thất bại đó.
 • Bạn có thể vượt qua thất bại nếu biết cách vượt qua tâm lý và suy nghĩ tiêu cực của mình. Hãy kiểm soát suy nghĩ và lối sống để bản thân trở nên tốt hơn.
 • Vượt qua thất bại không phải là không thể nếu bạn xác định được đâu là nguyên nhân cần phải sửa chữa và khắc phục.
 • Thất bại có thể đến rất nhanh nhưng để vượt qua thì không dễ, thậm chí còn rất lâu. Vì vậy, cách tốt nhất để thoát khỏi những thất bại này là tự tin, cân bằng cuộc sống, quý trọng thời gian hơn thì mọi thứ trở nên dễ dàng.
 • Không ngừng học hỏi và hoàn thiện bản thân là cách nhanh nhất để vượt qua thất bại.
 • Khi bạn gặp thất bại, sự động viên, lo lắng của người thân, bạn bè sẽ là động lực để bạn mỉm cười và làm việc chăm chỉ hơn.

Không có thành công nào mà không gặp khó khăn và thất bại. Không có thất bại nào là vĩnh cửu nếu chúng ta biết cách vượt qua. Chúng tôi hy vọng những thông tin trong bài viết của JobsGO là hữu ích và tạo động lực để bạn tiếp tục trên con đường mình đã chọn.

👉 Xem thêm: Nghề nghiệp là gì? Bí quyết quản lý sự nghiệp của bạn

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud