Thành phẩm là gì? Bạn biết gì về hàng tồn kho thành phẩm? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Thành phẩm và những điều bạn cần biết

Có ba loại hàng tồn kho trong quá trình sản xuất, được phân loại và xếp theo thứ tự thời gian của quá trình sản xuất. Đây là nguyên vật liệu thô, sản phẩm dở dang và thành phẩm. Thành phẩm là kết quả cuối cùng của quá trình sản xuất nhưng về lý thuyết nó vẫn chưa mang lại giá trị thực cho doanh nghiệp. Vậy thành phẩm là gì? Cùng làm quen với thành phẩm tại đây nhé!

Thành phẩm là kết quả cuối cùng của quá trình sản xuất

1.1. Thành phẩm là gì?

Thành phẩm là những sản phẩm đã trải qua hoặc ngừng sản xuất nhưng vẫn chưa được tiêu thụ hoặc phân phối cho người tiêu dùng cuối cùng. Khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng là khâu cuối cùng trong việc xử lý hàng hóa.

Thành phẩm là mặt hàng tồn kho duy nhất của các nhà sản xuất. Các nhà bán lẻ thường mua hàng tồn kho từ nhà sản xuất dưới dạng thành phẩm, do đó không cần phải phân loại hoặc phân đoạn hàng tồn kho. Thành phẩm và sản phẩm được mua và sẵn sàng để bán được gọi là hàng hoá.

Các mặt hàng được mua dưới dạng “nguyên liệu thô” được sử dụng để tạo ra thành phẩm. Khi một sản phẩm chỉ được hoàn thành một phần, nó được cho là “sản phẩm đang làm dở”. Khi một sản phẩm không còn yêu cầu chế biến thêm và sẵn sàng để tiêu thụ hoặc tiếp thị, nó sẽ trở thành “thành phẩm”.

Thành phẩm là mặt hàng tồn kho duy nhất của các nhà sản xuất
Thành phẩm là mặt hàng tồn kho duy nhất của các nhà sản xuất

Tuy nhiên, “thành phẩm” là một thuật ngữ tương đối. “Thành phẩm” của người bán đôi khi có thể trở thành “nguyên liệu thô” của người mua.

Một ví dụ là một nhà máy bột mì sản xuất bột mì, mua ngũ cốc để nghiền và đóng gói làm nguyên liệu thô, sau đó bán thành phẩm cho các tiệm bánh. Đối với các tiệm bánh, bột mì lại là một nguyên liệu dùng để làm bánh mì, bánh nướng thành phẩm.

1.2. Thành phẩm hạch toán

Hàng tồn kho thành phẩm được ghi nhận trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là tài sản lưu động hoặc tài sản lưu động. Thành phẩm tồn kho thường được coi là tài sản lưu động vì chúng dự kiến ​​sẽ được bán trong năm chứ không phải là tài sản dài hạn.

Vào cuối kỳ báo cáo, hàng tồn kho thành phẩm thường được kết hợp với nguyên vật liệu và sản phẩm dở dang, tạo thành một dòng duy nhất “Hàng tồn kho” trong bảng cân đối kế toán của công ty. Công ty.

Hàng tồn kho thành phẩm được coi là tài sản lưu động
Hàng tồn kho thành phẩm được coi là tài sản lưu động

Thành phẩm thường được dán nhãn và bán với giá trị cao hơn giá mua ban đầu. Số lượng tem có thể khác nhau nhưng nhìn chung tem cao hơn giá xuất xưởng ban đầu khoảng 50%.

1.3. Quá trình tạo ra thành phẩm từ nguyên liệu thô

1.3.1. Hàng tồn kho nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu tồn kho là toàn bộ những thành phần hoặc bộ phận chính được sử dụng trong quá trình sản xuất. Chúng được coi là kho nguyên liệu thô cho đến khi chúng được kết nối với sức lao động của con người. Lúc này, hàng tồn kho không còn nguyên vẹn. Nó đã bị xóa khỏi môi trường lưu trữ ban đầu và hiện đang được hoàn thiện.

1.3.2. Thành phẩm đang được xử lý

Thành phẩm là vị trí nằm giữa nguyên liệu trong kho và thành phẩm. Nói cách khác, đây là nơi sản xuất thực tế diễn ra.

Một số quy trình sản xuất rất ngắn hoặc không yêu cầu báo cáo cụ thể về tồn kho thành phẩm. Trong trường hợp này, các công ty đi thẳng từ kho nguyên liệu thô sang kho thành phẩm.

1.3.3. Thành phẩm trong kho

Khi sản xuất xong, thành phẩm trong quy trình trở thành thành phẩm. Tồn kho thành phẩm đóng góp một phần đáng kể vào doanh thu và lợi nhuận của công ty.

Quy trình từ nguyên liệu thô đến thành phẩm
Quy trình từ nguyên liệu thô đến thành phẩm

2. Cách tính giá trị tồn kho của thành phẩm

2.1. Công thức tính trị giá thành phẩm tồn kho

Thành phẩm và sản phẩm được coi là phần mở rộng của kho. Đây là những sản phẩm đang trong quá trình sản xuất và chuẩn bị đưa đến tay người tiêu dùng.

Các công ty tính toán thành phẩm và sản phẩm bằng công thức giúp tạo ra tỷ lệ tồn kho xác định giá trị hàng hóa bán ra. Như đã đề cập ở trên, hàng tồn kho thành phẩm thường được coi là tài sản lưu động hơn là tài sản dài hạn vì chúng dự kiến ​​sẽ được bán hết trong vòng một năm.

Các công ty không thể bỏ qua việc tính toán giá trị của thành phẩm, cũng như các nghiệp vụ như định giá cổ phiếu. Tính toán giá trị của thành phẩm có thể giúp chủ doanh nghiệp xác định giá trị tài sản của họ để tránh lãng phí vật chất, cũng như giúp đảm bảo lợi nhuận.

Việc xác định giá trị tồn kho của một thành phẩm có thể được xem là phân tích mối quan hệ giữa đầu vào của sản phẩm và đầu ra của sản phẩm. Điều này giúp đảm bảo rằng hàng tồn kho không được sản xuất với tốc độ mà doanh số bán hàng không thể duy trì và cũng giúp ngăn chặn việc bán hàng tồn kho khi không có sẵn.

Giá trị của kho thành phẩm cần được giám sát chặt chẽ
Giá trị của kho thành phẩm cần được giám sát chặt chẽ

Công thức tính giá trị thành phẩm rất đơn giản:

Trị giá thành phẩm tồn kho = Giá vốn sản xuất – Giá vốn hàng bán + Trị giá thành phẩm tồn kho của kỳ kế toán trước

2.2. Tầm quan trọng của việc tính toán kho thành phẩm

Tầm quan trọng của việc tính toán kho thành phẩm?

2.2.1. Xác định lợi nhuận gộp và tài sản lưu động

Hàng tồn kho thường được coi là động lực chính của lợi nhuận và cũng được coi là tài sản lớn nhất của nhà sản xuất. Số lượng tài sản hiện tại chính xác làm cho ngân sách hoạt động và tài chính trong tương lai của công ty là chính xác nhất.

2.2.2. Giúp các công ty giảm lượng nguyên liệu thô dư thừa

Nếu bạn biết chính xác lượng hàng tồn kho mà công ty của bạn có thể sản xuất, bạn sẽ có kế hoạch tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thông minh hơn. Bạn cũng có thể điều chỉnh mức dự trữ an ninh trong công ty của mình và để lại ít hàng tồn kho hơn. Điều này giải phóng tiền mặt và giảm chi phí lưu trữ.

2.2.3. Tăng hiệu quả sản xuất

Trong quá trình sản xuất, các công ty phải theo dõi kỹ lưỡng chi phí mua nguyên vật liệu và chi phí nhân công. Điều này cho phép các quy trình được tinh chỉnh, có thể tự động hóa và thường lặp đi lặp lại theo hướng quản lý hàng tồn kho khoa học hơn.

Tính toán kho thành phẩm giúp tăng hiệu quả sản xuất
Tính toán kho thành phẩm giúp tăng hiệu quả sản xuất

3. Tỷ lệ luân chuyển của thành phẩm

Lợi thế lớn của việc biết cách tính số lượng thành phẩm tồn kho là bạn có thể xác định được tỷ lệ luân chuyển của thành phẩm.

Tỷ số luân chuyển hàng tồn kho thành phẩm là tỷ số đo lường tốc độ bán và trao đổi (quy đổi) hàng tồn kho của công ty trong một khoảng thời gian.

Dưới đây là công thức xác định doanh thu hàng năm của thành phẩm:

Hệ số luân chuyển của thành phẩm = giá trị hàng năm / giá trị bình quân của thành phẩm tồn kho cuối kỳ

Vậy, mức tồn kho lý tưởng cho thành phẩm là bao nhiêu?

Con số này tùy thuộc vào từng công ty. Nhìn chung, các công ty muốn giảm thiểu tồn kho thành phẩm để giảm chi phí lưu kho. Việc “giảm” bao nhiêu có nghĩa là khác nhau ở mỗi doanh nghiệp.

Như vậy qua bài viết bạn đã hiểu được Thành phẩm là gì? và các kiến ​​thức khác về tồn kho thành phẩm. Về nguyên tắc, quá trình tồn kho nguyên vật liệu là bản chất của thành phẩm. Sự khác biệt giữa thành phẩm và kho là thành phẩm đã sẵn sàng để bán và được giao; và hàng tồn kho là tất cả các nguyên vật liệu hoặc sản phẩm được sử dụng để sản xuất thành phẩm.

Chu kỳ sản xuất là gì? Chu kỳ sản xuất có nghĩa là gì? Các giai đoạn của chu kỳ sản xuất là gì? Làm thế nào để rút ngắn chu kỳ sản xuất một cách đơn giản? Hãy tìm hiểu trong bài viết tiếp theo!

Chu kỳ sản xuất

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15832 & cateid = 155 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Cách viết đơn xin nghỉ việc Tiếng Anh hay và chuẩn nhất hiện nay. | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud