Thang đo Likert và cách tạo một thang đo Likert hiệu quả! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Giúp bạn hiểu định nghĩa của thang đo Likert

Thang đo Likert thường là thang điểm 5-7 mô tả thái độ của mọi người đối với một chủ đề cụ thể. Thang đo này được đặt theo tên của Rensis Likert, một nhà khoa học xã hội người Mỹ đã tạo ra nó.

Thang đo này ngày càng trở nên phổ biến và đáng tin cậy đối với các cuộc thăm dò dư luận, vì nó là một trong những thang đo đáng tin cậy nhất để đo lường ý kiến, nhận thức và hành vi.

So với câu hỏi khảo sát chỉ cung cấp hai câu trả lời, câu hỏi nhiều cấp độ, chẳng hạn như loại Likert, giúp người trả lời có được câu trả lời chi tiết nhất có thể để xây dựng chiến lược và kế hoạch một cách hiệu quả nhất. Các công ty thực hiện khảo sát dựa trên thang điểm Likert sẽ nhận được những đánh giá chi tiết nhất của khách hàng, trên cơ sở đó họ đưa ra những kế hoạch để cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình một cách tốt nhất.

Thang đo Likert đo lường mức độ hài lòng của mọi người

Các câu hỏi thang đo Likert được sử dụng trong nhiều loại nghiên cứu khác nhau. Để giúp độc giả hình dung rõ ràng và chính xác về thang đo này, vietclam123.vn cung cấp cho độc giả những ví dụ sau.

Ví dụ 1: Đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của công ty:

 • Rất hài lòng

 • Thỏa mãn

 • Hài lòng một phần

 • Không hài lòng

 • không hài lòng

READ  Trái phiếu DBOND - rủi ro thấp, lãi suất trái phiếu sinh lời caoVNDIRECT | Nttworks.vn

Ví dụ 2: Phản hồi về sự kiện bạn vừa tham dự

 • Rất hữu dụng

 • Hữu ích

 • Một phần hữu ích

 • Không hữu ích lắm

 • Bất lực lắm

Một trong những điều tuyệt vời mà thang đo Likert có thể mang lại cho người dùng là nó giúp bạn tránh được một số cạm bẫy cơ bản và phổ biến nhất khi thiết kế khảo sát, chẳng hạn như tạo khảo sát mà người trả lời không biết cách trả lời. Nếu bạn soạn những câu hỏi khó trả lời như vậy, bạn có thể đã khiến người được phỏng vấn chán nản, và họ bắt đầu trả lời nhanh chóng cho đến khi bị xúc phạm. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu khảo sát của bạn.

2. Khi nào bạn nên sử dụng bảng câu hỏi thang đo Likert?

Với rất nhiều câu hỏi khảo sát, không biết khi nào sử dụng câu hỏi Likert trong khảo sát của bạn? Các chuyên gia cho rằng thang đo Likert là công cụ tốt nhất để đi sâu vào một chủ đề cụ thể. Nếu bạn muốn hiểu chi tiết thái độ và suy nghĩ của mọi người, Bảng câu hỏi Likert là một công cụ tuyệt vời. Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể muốn xem xét tạo bảng câu hỏi thang đo Likert:

 • Mọi người phản ứng thế nào với sản phẩm mới của bạn?

 • Nhân viên cảm thấy thế nào về những luật mới được thay đổi của công ty?

 • Khách hàng cảm nhận như thế nào về dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty?

 • Những người tham gia cảm thấy thế nào về sự kiện bạn vừa tổ chức?

READ  Hoạt náo viên là gì? Những điều cần biết về nghề đầy năng động | Nttworks.vn

Các chuyên gia gọi các phản hồi nghiên cứu là sự phân tán.

3. Cách tạo bảng câu hỏi theo mô hình thang đo Likert?

Mặc dù thực hiện các cuộc khảo sát dựa trên thang điểm Likert mang lại hiệu quả cực kỳ cao, nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra nếu bạn có thể đặt câu hỏi cho Likert một cách chính xác. Các bảng câu hỏi theo mô hình Likert cần được sử dụng chính xác và ngắn gọn để tránh nhầm lẫn và tăng hiệu quả.

Làm thế nào để vẽ các câu hỏi trên thang đo Likert?

Ví dụ, nếu bạn đặt câu hỏi để đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của nhà hàng, bạn có thể hỏi thêm thông tin thay vì sử dụng những từ chung chung như “Bạn có hài lòng với chất lượng của nhà hàng không?” và dịch vụ nhà hàng của chúng tôi? những câu hỏi cụ thể và chi tiết như “Bạn có hài lòng với tốc độ phục vụ của nhà hàng không?”, “Bạn có hài lòng với tốc độ phục vụ của nhà hàng không?” Bạn có hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên nhà hàng không? ”… Khi tạo câu hỏi Likert hãy tạo câu hỏi cho từng đối tượng cụ thể, có như vậy câu trả lời bạn nhận được mới chi tiết và hữu ích hơn rất nhiều.

Cần phải cẩn thận khi sử dụng tính từ mức độ khi tạo câu trả lời cho các câu hỏi dựa trên Likert. Các tính từ nên được sử dụng với độ chính xác cao, tránh gây nhầm lẫn cho người trả lời vì họ không biết mức độ nào tốt hơn hoặc mức độ nào kém hơn.

READ  BP là gì? Sự quan trọng của BP đối với sức khỏe con người? | Nttworks.vn

4. Mẹo sử dụng thang đo Likert

Khi chỉ ra câu trả lời cho bảng câu hỏi Likert, nên sử dụng số thay vì chữ cái. Vì số lượng từ lớn đến nhỏ giúp người tham gia tránh nhầm lẫn không biết đâu là mức độ không hài lòng, đâu là mức độ không hài lòng…

Hơn nữa, khi tạo câu trả lời cho các câu hỏi của mô hình Likert, bạn sẽ được các chuyên gia cho lời khuyên không nên tạo nhiều hơn 5 câu trả lời, vì nếu có nhiều hơn 5 câu trả lời, người tham gia có xu hướng chọn câu trả lời mà không cần suy nghĩ vì họ không muốn nhận nó. quá nhiều để đọc.

Như vieclam123.vn đã đề cập trước đó, câu trả lời cho các câu hỏi khảo sát “Tôi đồng ý” hoặc “Tôi không đồng ý” không cho kết quả tốt nhất. Do đó, nên tránh những câu trả lời hợp thời như vậy khi tạo câu hỏi Likert.

Thực hiện khảo sát theo thang điểm Likert giúp bạn rất dễ dàng tổng hợp số liệu và lập báo cáo một cách chi tiết nhất. Nhờ những phản hồi chi tiết và mang tính xây dựng mà thang đo Likert có thể cung cấp, các thanh tra viên có thể cải thiện tốt nhất các dịch vụ và sản phẩm của họ.

Hy vọng đẻ vietclam123.vn Vừa chia sẻ, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn đọc nắm được thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về thang đo Likert – đây là thang đo vô cùng hữu ích để chúng ta biên soạn các khảo sát của riêng mình. Quan sát kỹ thang đo này.

Đăng ký khóa học đàm thoại tiếng Anh

>> có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud