Tham vọng là gì? Tham vọng trong cuộc sống là tốt hay xấu? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tham vọng là gì?

Tham vọng được hiểu là những mong muốn, khao khát của con người về một điều gì đó có thể đạt được trong tương lai, vượt xa khả năng thực tế của họ. Tham vọng thể hiện mong muốn mạnh mẽ của một người để có được những gì họ muốn.

Theo quan niệm phương Đông, tham vọng thường mang hàm ý tiêu cực, thể hiện sự ham muốn thái quá, lòng tham muốn có quá nhiều thứ vượt quá khả năng của con người.

Tuy nhiên, theo quan niệm phương Tây, tham vọng được hiểu theo nghĩa tích cực, thúc đẩy con người phát huy hết khả năng và đạt được những thành tựu to lớn vượt quá sức tưởng tượng.

2. Tham vọng là tốt hay xấu?

Tham vọng tốt hay xấu, tùy thuộc vào cách chúng được đáp ứng. Tham vọng tốt khi người ta lấy đó làm mục tiêu, động lực để đạt được thành công lớn hơn trong cuộc sống. Có tham vọng, người ta biết mình thực sự muốn gì, lập kế hoạch để đạt được điều đó. Nếu không có tham vọng, con người khó có thể tạo nên những “đột phá” cả trong công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, tham vọng là xấu nếu con người không biết kiểm soát hành vi và thái độ của mình. Nếu bạn coi tham vọng như ngọn lửa và bản thân như một con thiêu thân lao vào ngọn lửa đó, bạn sẽ tự hủy hoại chính mình. Người có hoài bão phải biết nhìn xa trông rộng, đừng để những lợi ích trước mắt bị che khuất để rồi gặp phải những bước lùi không đáng có. Tham vọng quá cao cũng khiến nhiều người nhắm mắt, sa chân vào lực lượng lao động dễ dàng và đánh mất tất cả những gì đã dày công xây dựng.

READ  Tổng đài Citibank, số hotline tư vấn CSKH Citibank 24/7 | Nttworks.vn

Tham vọng là gì?

3. Phân biệt tham vọng với tham lam và khát vọng

Tham vọng và khát vọng đều đại diện cho mong muốn của con người, nhưng chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau mà chúng ta cần phân biệt như sau:

Theo đuổi: Theo đuổi là mong muốn chính đáng của cá nhân về một cuộc sống bình dị, hạnh phúc và là ước mơ cao đẹp về một cuộc sống tốt đẹp, bình yên cho mọi người.

Tham vọng: Tham vọng là thứ mà mọi người phấn đấu và họ có thể làm bất cứ điều gì để thực hiện tham vọng đó, ngay cả khi nó nằm ngoài đạo đức và sự trung thực.

Khát vọng và tham vọng khác nhau về thái độ, động lực và cách làm của một người. Nếu bạn có tham vọng và biết cách thích ứng để dừng lại đúng lúc, bạn có thể đạt được những thành tựu to lớn.

Tham lam cũng không phải là tham vọng, mặc dù đó là mong muốn có được nhiều hơn những gì chúng ta hiện có.

Tham lam: Tham lam là việc con người bất chấp lấy hết những gì không thuộc về mình, lấy những gì thuộc về người khác, không minh bạch. Lòng tham xuất phát từ lòng tham của mỗi con người.

Tham vọng: nó cũng là một mong muốn có nhiều hơn nó. Nhưng hoài bão về những mục tiêu cao đẹp hơn của cuộc đời mà con người luôn nỗ lực phấn đấu mỗi ngày để đạt được nó. Tham vọng giúp con người hoàn thiện bản thân, đạt được những thành tựu to lớn hơn.

READ  Graphic design là gì? Công việc của Graphic designer là gì? | Nttworks.vn

Cũng không thể phủ nhận ranh giới mong manh giữa tham vọng và lòng tham. Nếu không kiểm soát được hành vi của mình, con người rất dễ trở nên tham lam muốn thực hiện những tham vọng của mình.

Tham vọng là gì?

4. Biểu hiện nổi bật của tham vọng là gì?

Tóm lại, bạn có thể nhận biết một người có tham vọng hay không thông qua một trong những biểu hiện sau:

+ Cảm giác khó chịu khi bị ai đó đánh giá không cao về mình: Do đánh giá bằng mắt thường, nhìn người khác không cao nên những người “tĩnh tại” thường dễ tiếp nhận và cảm thấy cần họ. Họ học hỏi được nhiều điều là chuyện bình thường. Tuy nhiên, những người tham vọng cảm thấy không thoải mái và không đồng ý ngay cả khi điều đó là đúng.

+ Luôn không bằng lòng với hiện tại: những người tham vọng luôn muốn nhiều hơn nữa, và họ luôn phấn đấu cho một tương lai “được nhiều hơn” so với hiện tại. Họ không hài lòng với hiện tại, cho dù điều đó có tốt đẹp như thế nào theo đánh giá khách quan của những người xung quanh.

+ Dễ đổ lỗi cho người khác và bằng mọi giá: những người tham vọng thường muốn đạt được điều họ muốn bằng mọi giá. Vì vậy, họ thường luôn cố gắng hết sức để đạt được điều đó. Khi ai đó làm việc không cẩn thận và không ảnh hưởng đến con đường của họ, họ dễ dàng đổ lỗi cho người đó, có cái nhìn không tốt, thậm chí đánh giá người đó dựa trên cảm tính của họ.

READ  [Khái niệm] Chế tài là gì? Kiến thức về chế tài bạn cần lưu ý! | Nttworks.vn

Người có tham vọng luôn cho mình là người tài giỏi, vượt trội hơn người khác, luôn cầu toàn, điều này khiến họ khó hiểu rằng “con người không ai hoàn hảo” và bản thân còn nhiều khuyết điểm. thấp hơn những người khác. Những người có tham vọng luôn sẵn sàng “bùng nổ” vì những gì họ muốn.

Như vậy, nếu một người có tham vọng mà không biết dừng lại kịp thời, không vững vàng và tỉnh táo thì rất dễ “trả giá đắt” cho tham vọng của mình.

Do đó, trên đây là giải thích Vieclam123.vn về “tham vọng là gì”. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu được tham vọng là tốt hay xấu, ý nghĩa của tham vọng trên con đường thành công và sự khác nhau giữa tham vọng và tham lam. Chúc các bạn một ngày tốt lành và may mắn.

>> Thông tin thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud