Telegraphic transfer là gì? Một phương thức thanh toán | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Công việc tài chính

1. Truyền điện báo là gì?

Trong giao dịch thương mại quốc tế, phương thức thanh toán quốc tế là nhu cầu thiết yếu để đảm bảo mục tiêu cuối cùng của quá trình mua bán. Phương thức thanh toán quốc tế này Gọi là chuyển tiền một cách chính xác. Tuy nhiên, do tập quán buôn bán lâu đời, các nhà kinh doanh thường sử dụng tên gọi truyền điện báo.

Với sự phát triển của thương mại quốc tế, hình thức môi giới thanh toán qua ngân hàng ngày càng phát triển và tăng trưởng nhanh chóng. Với vai trò của mình, ngân hàng luôn thay đổi phương thức thanh toán theo nhu cầu mua bán và hình thức thanh toán Chuyển khoản ra đời tất yếu trong quá trình phát triển này.

Truyền điện tín trong thời đại Internet chưa phát triển. Khi nhận được yêu cầu của người bán, ngân hàng gửi thư yêu cầu người mua trả tiền cho ngân hàng, đó gọi là lệnh bưu điện. Ngày nay, với sự phát triển của cả Internet và công nghệ, thuật ngữ chuyển phát thư không còn xuất hiện nữa do phương thức gửi thư không còn được áp dụng nữa. Thay vào đó, ngân hàng của người bán gửi một yêu cầu bằng telex đến ngân hàng của người mua, yêu cầu thanh toán, được gọi là truyền điện tín. Sau giao dịch cấu thành cả người bán và người mua, các giao dịch thanh toán từ các chứng từ, thủ tục … đều do các trung gian là ngân hàng thực hiện. Luật tài chính ngân hàng trong nước và quốc tế.

READ  Biết cách ghi loại hình đào tạo trong Sơ yếu lý lịch đúng chuẩn | Nttworks.vn
Truyền điện báo là gì?
Truyền điện báo là gì?

Phương thức thanh toán quốc tế điện chuyển khoản là phương thức thanh toán quốc tế bằng chuyển khoản, một trong những phương thức thanh toán bằng chuyển tiền – chuyển khoản.

Truyền điện tín ra đời nhằm khắc phục rủi ro trong thanh toán trong thương mại quốc tế. Phương thức thanh toán này được các bên mong muốn nhất trong quá trình thanh toán, vì nó hạn chế rủi ro đi kèm, thu được tiền ngay mà không cần tiết kiệm vốn.

Có nhiều định nghĩa về thanh toán điện tín quốc tế. Chúng ta hiểu đơn giản là quy trình thực hiện sau: Khi nhận được yêu cầu từ ngân hàng của người bán và theo yêu cầu của người mua, ngân hàng của người mua thực hiện chuyển khoản cho ngân hàng. hàng hóa của người bán trong tài khoản Gửi tiền do người mua thiết lập.

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

2. Quy trình thanh toán qua điện báo là gì?

Thanh toán bằng điện chủ yếu được thực hiện giữa các ngân hàng. Ngân hàng là người chơi quan trọng nhất; Nhận yêu cầu từ khách hàng của bạn và tiếp tục chuyển tiền.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc chuyển tiền được an toàn thì các bên phải giao hàng và giao các chứng từ quan trọng cho nhau trước khi chuyển tiền. Ngân hàng thương mại tham gia với tư cách là người gửi / nhận tiền và thay mặt thương nhân thu phí dịch vụ chuyển tiền. Vậy chính xác thì quy trình thanh toán bằng điện tín là gì?

Quy trình thanh toán qua điện báo là gì?
Quy trình thanh toán qua điện báo là gì?

04 bên tham gia phương thức thanh toán qua điện báo: bên bán, bên mua và hai ngân hàng đại diện cho hai bên. Quá trình chỉ diễn ra trên hai đường ngang và dọc, không diễn ra theo đường chéo. Điều này có nghĩa là mọi hoạt động đều diễn ra thông qua ngân hàng đại diện của họ: người bán không làm việc trực tiếp với ngân hàng của người mua và ngược lại.

Mặc dù việc thanh toán của ngân hàng và việc chuyển giao, chuyển phát chứng từ giữa người bán và người mua không có mối liên hệ với nhau nhưng trên thực tế lại không phải như vậy. Khi Ngân hàng nhận được yêu cầu từ một bên thay mặt mình tiếp tục thanh toán trên cơ sở thời hạn giao hàng và chứng từ, những điều sau có thể xảy ra:

Người bán giao hàng trước => người mua thanh toán => người bán giao hàng sau

Người bán sẽ giao hàng và giao chứng từ trước => người mua thanh toán

Người mua thanh toán => người bán giao hàng và chứng từ sau

Trên cơ sở thỏa thuận mua bán kèm theo các điều kiện cụ thể về mặt hàng, giá cả, khoảng cách địa lý, phương tiện đi lại, phương tiện đi lại để các bên lựa chọn sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.

Để đảm bảo người mua nhận được hàng và thanh toán đúng số tiền cho người bán, phương thức thanh toán thường được thực hiện bằng chuyển khoản theo các bước sau:

– Đầu tiên, Người mua đến ngân hàng đại diện của mình để yêu cầu chuyển tiền hoặc gửi đơn đặt hàng trực tuyến cho Người bán.

– Tiếp theo, ngân hàng của người mua gửi giấy báo nợ cho đối tượng của mình.

– Ngân hàng của người mua chuyển tiền cho ngân hàng của người bán.

– Ngân hàng của người bán gửi cho người bán một giấy báo có thông tin thanh toán.

– Sau khi nhận được tiền chuyển khoản, người bán giao hàng và chứng từ hàng hóa cho người mua.

Hầu hết các ngân hàng làm theo bốn bước sau để thực hiện chuyển khoản:

(1) nhận đơn chuyển tiền từ chủ tài khoản;

(2) Kiểm tra hồ sơ chuyển nhượng theo quy định;

(3) Chuyển khoản nếu các điều kiện được đáp ứng

(4) Kế toán – lưu giữ hồ sơ chuyển tiền

Ngân hàng phải thực hiện các bước này để đảm bảo cả tính thường xuyên của hoạt động và quyền lợi tài chính của khách hàng, nhằm giảm thiểu sai sót và tránh các vấn đề phát sinh sau này và thậm chí cả các khoản nợ phải trả.

Nhập – xuất việc làm

3. Thủ tục chuyển tiền bằng phương thức chuyển tiền điện báo

Để thông báo cho ngân hàng đại diện của mình và yêu cầu chuyển tiền, người mua chủ động nộp chứng từ cho ngân hàng để cung cấp các thông tin cần thiết về lô hàng và việc chuyển tiền khi có yêu cầu. Mục nhập bao gồm:

Thủ tục chuyển tiền bằng điện phương thức thanh toán chuyển tiền
Thủ tục chuyển tiền bằng điện phương thức thanh toán chuyển tiền

– Giấy tờ của người mua hoặc bằng chứng đã thanh toán cho ngân hàng: gửi e-mail trực tiếp đến ngân hàng hoặc qua Internet (e-mail phải được đăng ký trước để xác nhận chính xác người thanh toán).

– Hợp đồng mua bán có hiệu lực cho cả hai bên

– Giấy phép kinh doanh

– Hóa đơn

– Bản kê khai hàng hoá đã mua, được mua hoặc đã mua. Việc mua hàng phải kèm theo tờ khai hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu, nhưng ngân hàng có thể cho phép người mua khai bổ sung trong thời hạn ngân hàng quy định.

– giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Các giấy tờ trên phải đầy đủ, nhất là khi chuyển tiền lần đầu hoặc khi thay đổi đối tác chuyển tiền. Các khoản thanh toán tiếp theo có thể được thực hiện dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các giấy tờ cơ bản đã được cấp cho khách hàng.

Người bán khi nhận tiền chuyển khoản có quyền nhận biên lai chuyển khoản trong thời điểm chuyển khoản để đặt cọc hoặc sử dụng nếu xảy ra sự cố.

4. Ưu điểm và nhược điểm của phương thức thanh toán bằng điện tín là gì?

Là phương thức thanh toán ra đời từ thời đại mới với sự phát triển của Internet và công nghệ thông tin nên nó là phiên bản hiệu quả nhất, phù hợp nhất với tình hình thương mại quốc tế hiện nay. Điện báo có nhiều lợi ích sau:

Ưu điểm và nhược điểm của phương thức thanh toán bằng điện tín là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của phương thức thanh toán bằng điện tín là gì?

– Trong các cuộc đàm phán, phương thức thanh toán bằng điện tín có thể được coi là một lựa chọn hữu ích của người trung gian. Xét về lợi thế tương đối của người bán và người mua, điều này nằm giữa việc bán hàng trả chậm (có lợi cho người mua) và thư tín dụng (có lợi cho người bán). Do đó, người bán thường thích ưu đãi trả chậm của người mua hơn.

– Phương thức này không gây tốn kém cho người bán và ngân hàng sẽ giúp người bán kiểm tra và xác minh các chứng từ vận tải cho đến khi việc thanh toán được đảm bảo. Lợi thế cho người mua là không có nghĩa vụ thanh toán nếu chứng từ không được kiểm tra.

– Quy trình kinh doanh dễ dàng và nhanh chóng; Chứng từ hàng hóa đơn giản và rẻ tiết kiệm hơn so với hình thức thanh toán LC. Phương pháp này thường được sử dụng trong các trường hợp có mối quan hệ làm ăn truyền thống, tin cậy lâu dài.

– Thuận tiện luân chuyển vốn cho cả người mua và người bán. Người mua không phải đặt cọc như thanh toán LC và người bán sẽ ngay lập tức nhận được một khoản phí để trang trải giao dịch.

– Linh hoạt trong việc chuyển tiền: thanh toán trước thuận tiện để người bán chắc chắn được giao hàng nên không sợ rủi ro, thiệt hại do người mua chậm thanh toán. Nếu việc trả góp có lợi cho người mua, để tránh thiệt hại nếu người bán giao hàng chậm hoặc kém chất lượng.

– Để được hưởng thủ tục phí (hoa hồng), ngân hàng chỉ là trung gian, hoàn toàn không liên quan đến phương thức truyền điện báo.

Tuy nhiên, thị trường phát triển nhanh chóng và hoạt động giao dịch đã làm nổi bật những bất cập của phương thức thanh toán qua điện tín như sau:

– Có rủi ro cho người xuất khẩu, nhưng người nhập khẩu không nhận chứng từ mà không nhận được bộ chứng từ. Rủi ro tín dụng của nhà nhập khẩu, rủi ro chính trị tại nước nhập khẩu và rủi ro hàng hóa có thể bị cơ quan hải quan quản lý. Thanh toán quá chậm, có khi từ vài tháng đến một năm kể từ khi giao hàng đến khi nhận hàng. Khi thu thập các chứng từ, người nhập khẩu chỉ chịu một rủi ro là hàng hóa gửi đi có thể không giống với hàng hóa được ghi trên hóa đơn và vận đơn.

– Phương thức này đòi hỏi sự tin tưởng, tín nhiệm lẫn nhau (thường mất nhiều thời gian để hợp tác) hoặc thường có chi phí tương đối thấp.

– Phương thức này đòi hỏi sự tin tưởng, tin cậy lẫn nhau (thường mất nhiều thời gian mới biết được) hoặc thường xảy ra đối với các chi phí tương đối nhỏ liên quan đến việc gửi bảo hiểm, bảo hiểm hoặc được sử dụng trong mua bán, chuyển vốn, hồi hương đầu tư. nhưng không áp dụng cho các đơn hàng lớn.

Bởi vì phương thức thanh toán bằng điện tín bao gồm toàn bộ rủi ro cho cả người mua hoặc người bán. Việc thanh toán phụ thuộc vào thiện chí của người mua, vì vậy sẽ rất rủi ro nếu người bán đã giao hàng khi trả góp nhưng người mua đã chuyển tiền hoặc chậm trả. Rủi ro xảy ra đối với người mua nếu ứng trước tiền hàng nhưng người bán chậm hoặc không giao hàng.

Chúng tôi hy vọng thông tin bài viết về thanh toán bằng điện báo đã giúp ích được cho công việc của bạn. Vui lòng cập nhật website timviec365.vn thường xuyên để có thông tin mới nhất về điện báo và các phương thức thanh toán liên quan.

>>> Có thể bạn quan tâm xem thêm thông tin: Biểu mẫu yêu cầu thanh toán Cập nhật lần cuối ngay bây giờ

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 5657 & cateid = 145 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud