Techcombank là ngân hàng gì? Quá trình hình thành và phát triển | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Techcombank là gì? Con đường trở thành ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chất lượng và dịch vụ của Techcombank nhé!

Techcombank là gì?

Ngân hàng kỹ thuật chỉ ra Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam. Đây là một công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng được thành lập vào năm 1993 với số vốn ban đầu là 20 tỷ DKK. Tên tiếng anh Techcombank được Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam.

Techcombank là gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 1
Techcombank (nguồn: internet)

Lịch sử của Techcombank

Ngân hàng thương mại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kỹ thương Việt Nam được thành lập vào ngày 27 tháng 9 năm 1993 trên phố Lý Thường Kiệt do một nhóm trí thức hoạt động tại Liên Xô và Châu Âu. Techcombank có số vốn ban đầu chỉ 20 tỷ DKK. Sau 1 năm hoạt động, ngân hàng đã mở chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nâng số Vốn cố định 51,5 tỷ đồng Việt Nam.

Cũng trong năm 1996, ngân hàng liên tục khai trương thêm 2 chi nhánh mới tại Hà Nội và TP. Trụ sở chính của Techcombank chuyển đến số 15 Đào Duy Từ, Hà Nội vào năm 1998. Cùng năm đó, Techcombank tiếp tục khai trương chi nhánh đầu tiên tại Đà Nẵng.

Từ năm 2005 đến nay, ngân hàng đã mở thêm nhiều chi nhánh mới tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Đến cuối năm 2005, vốn cổ phần của ngân hàng đã tăng lên 555 tỷ đồng Việt Nam. Thẻ thanh toán quốc tế do Techcombank phát hành chính thức ra mắt năm 2006.

Đến năm 2007, ngân hàng trở thành mạng lưới giao dịch lớn thứ hai trong khối ngân hàng thương mại với gần 130 chi nhánh và phòng giao dịch. Năm 2008, Techcombank ra mắt thẻ tín dụng Tín dụng Techcombank Visa. 2012 dưới nhãn hiệu chung Techcombank – Vietnam Airlines – Visa.

Năm 2018, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam chính thức được niêm yết trên mạng Đổi mã số HOSE: TCB. Đến năm 2019, tổng tài sản của TCB ước tính đạt 383.699 tỷ đồng và có gần 11.000 nhân viên. Ngoài ra, TCB còn có 3 công ty con khác nhau, bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán kỹ thuật và thương mại; Công ty TNHH Một thành viên Quản lý Nợ; Công ty TNHH Quản lý Quỹ Công nghệ và Thương mại.

► Xem thêm: Masan Group là gì? Quá trình hình thành và phát triển của Masan

Techcombank có thực sự uy tín?

Ngân hàng Công nghệ và Thương mại Việt Nam là tổ chức ngân hàng tư nhân nên uy tín của công ty này khiến nhiều khách hàng hoài nghi. Tuy nhiên, bạn có thể chắc chắn rằng Techcombank là một trong 10 ngân hàng uy tín nhất hiện nay. Uy tín và chất lượng của ngân hàng được thể hiện rõ ở một số khía cạnh.

Ngày 11/09/2019, tạp chí Asia Risk đã công bố kết quả bình chọn TCB là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam. Cuộc bình chọn này dựa trên sự đánh giá trực tiếp quan điểm của khách hàng và Hội đồng chủ nợ uy tín và chuyên nghiệp.

Techcombank là ngân hàng công hay tư?

Techcombank là gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 2
TCB là một ngân hàng tư nhân (nguồn: internet)

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Như đã giải thích ở trên, Techcombank là ngân hàng tư nhân 100% vốn chủ sở hữu. Tuy là ngân hàng tư nhân nhưng vẫn do nhà nước điều hành. Vì vậy, các ngân hàng tư nhân phải tuân thủ các quy tắc và điều lệ do nhà nước ban hành cho các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Phương thức vay và lãi suất do ngân hàng ban hành cần có sự chấp thuận của chính phủ. Lãi suất phải tuân theo các quy định của hệ thống ngân hàng do chính phủ quy định.

► Có thể bạn quan tâm: Tiết lộ lương Techcombank cao nhất hệ thống ngân hàng

Người đứng đầu Techcombank là ai?

Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank Hồ Hùng Anh, một trong bốn tỷ phú đô la trên sàn chứng khoán Việt Nam. Hùng Anh tham gia Hội đồng quản trị Techcombank từ đầu năm 2005. Tháng 5 năm 2008, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank Việt Nam.

Techcombank là gì? Quá trình hình thành và phát triển - Ảnh 3
Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank (nguồn: internet)

Ngoài ra, quản lý hiện tại của ngân hàng bao gồm:

 • ông nội Nguyễn Đăng Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị
 • ông nội Nguyễn Thiều Quang – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị
 • ông nội Con trai Nguyễn Cảnh – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị
 • ông nội Đỗ Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị
 • ông nội Lee Boon Huat – Thành viên của Hội đồng quản trị
 • ông nội Nguyễn Nhân Nghĩa – Thành viên độc lập
 • ông nội Saurabh Narayan Agarwal – Thành viên của Hội đồng quản trị
 • ông nội Jens Lottner – Tổng giám đốc Techcombank
 • Bà nội Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Ban Tiếp thị
 • ông nội Trịnh Bằng – Giám đốc tài chính tập đoàn

Thành tích “đáng nể” của Techcombank

Dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Hùng Anhi, TCB đã phát triển không ngừng trong hơn 10 năm qua và củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực ngân hàng. Bên cạnh những giải thưởng danh giá, mức thu nhập và lợi nhuận của ngân hàng trong thời gian qua cũng rất đáng ngưỡng mộ.

Sau hơn 10 năm điều hành, ông đã đưa Techcombank trở thành ngân hàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt lợi nhuận sau thuế lên tới 10.000 đồng Việt Nam. Lợi nhuận trước thuế của Techcombank năm 2018 là 10.661 tỷ đồng. Mức tăng trưởng này so với năm 2013 tăng 86%, đứng thứ 2 trong số các ngân hàng Việt Nam, ngay sau Vietcombank.

Quá trình này đã giúp ngân hàng huy động được 923 triệu USD cho Techcombank, con số lớn thứ hai sau sự kiện IPO trị giá 1,34 tỷ USD tại Vinhomes.

➡️ [Đánh giá] Techcombank, xem lại những lợi ích khi làm việc tại đây

Mã ngân hàng Techcombank là gì?

Mỗi ngân hàng đều có mã ngân hàng riêng và mã nhanh để phục vụ quá trình giao dịch. Họ cũng có một mã ngân hàng riêng cho Techcombank. Mã ngân hàng thường được sử dụng để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là mã không cố định, có thể thay thế, thêm, xóa tùy theo nhu cầu hoạt động của ngân hàng.

Trong trường hợp của Techcombank, mã ngân hàng được gán bao gồm 8 ký tự liền nhau. Con số này thay đổi tùy theo ngân hàng. TCB có hai mã ngân hàng, đó là:

 • Mã ngân hàng Techcombank tại trụ sở chính: 01310001
 • Mã ngân hàng chi nhánh HCM: 79310001

Swift code là mã để xác định ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng khi chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Phím tắt TCB có định dạng sau: VTCB VN VXở đó:

 • VTCB là mã ký hiệu TCB
 • Vn là mã quốc gia của việt nam
 • VX là một mã vùng

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết ngân hàng Techcombank là gì cũng như quá trình hình thành và phát triển ngân hàng này. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nhất. Đừng quên theo dõi các tin bài tìm việc hấp dẫn khác nhé!

► [TOP 5] Ngân hàng thương mại lớn nhất thị trường năm 2021

READ  Bơ lạt là gì? Cách phân biệt các loại bơ trong làm bánh? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud