Tất tần tật về góp vốn kinh doanh | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hiện nay, hợp tác kinh doanh là một khái niệm “mới” nhưng không phải là “xa lạ”. Các công ty có xu hướng đầu tư vốn kinh doanh với nhau để giảm thiểu gánh nặng chi phí. Nếu bạn quan tâm đến nội dung liên quan đến việc góp vốn kinh doanh thì hãy đọc ngay nội dung dưới đây nhé!

I. Các quy định chung đối với việc rót vốn – Quy trình rót vốn

1. Chỉ định đối tượng góp vốn

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý trước khi thực hiện rót vốn là xác định rõ đối tượng rót vốn. Tất cả các tổ chức đều là pháp nhân, bao gồm các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (không phân biệt trụ sở đăng ký) và mọi cá nhân (không phân biệt quốc tịch và nơi cư trú), ngoại trừ những công ty được nêu tại Điều 13 của Đạo luật Công ty. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Người đứng đầu tổ chức, Phó người đứng đầu và vợ hoặc chồng của họ không được đầu tư vốn vào công ty do mình trực tiếp kiểm soát (cơ quan nhà nước có thẩm quyền). Đối với các hoạt động khác, họ có quyền góp vốn.
 • Công chức không được góp vốn vào công ty TNHH vì người góp vốn đương nhiên là thành viên hội đồng thành viên và được coi là giám đốc công ty.
 • Công nhân viên chức chỉ được góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng với tư cách là cổ đông, nhưng không được tham gia vào hội đồng quản trị hoặc thành viên góp vốn trong công ty hợp danh.

2. Xác định loại tài sản góp vốn

Tiếp theo, bạn cần xác định loại tài sản mà bạn đang đóng góp cho doanh nghiệp của mình. Đạo luật góp vốn thương mại cũng có các quy định rõ ràng về vấn đề này, các tài sản đó có thể là:

 • Đồng Việt Nam.
 • Ngoại tệ hoặc vàng tự do chuyển đổi.
 • Giá trị quyền sử dụng đất.
 • Các giá trị bạn có, chẳng hạn như quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật …
READ  Chốt sale thành công: 8 nguyên tắc | Nttworks.vn

Một lưu ý cực kỳ quan trọng là việc góp vốn bằng tài sản của một người phải được xác nhận theo thể thức góp vốn. Ngay cả đối với tài sản có giá trị là quyền sử dụng đất, cần phải có thêm các điều kiện sau:

 • Người góp vốn phải là người có quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp đối với đất đai được pháp luật công nhận.
 • Trước khi góp vốn vào công ty, người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu / sử dụng đất trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trường hợp này không phải nộp lệ phí trước bạ.

3. Định giá tài sản góp vốn

Đây cũng là điều bạn cần làm cẩn thận trong quá trình huy động vốn cho doanh nghiệp của mình. Chỉ một sai sót nhỏ chắc chắn bạn sẽ bị tổn thương rất nhiều. Cùng xem qua nội dung của bài đánh giá này nhé!

 • Tất cả các thành viên sáng lập có quyền định giá của họ theo sự đồng thuận hoặc bởi một cơ quan định giá chuyên nghiệp. Không cần giấy xác nhận của cơ quan nhà nước hoặc công chứng.
 • Nếu có thành viên mới góp vốn hoặc yêu cầu định giá lại tài sản góp vốn thì người định giá phải là hội đồng quản trị / hội đồng quản trị.
 • Nếu định giá cao hơn giá thực tế tại thời điểm rót vốn thì người góp vốn kinh doanh và người định giá phải góp đủ số vốn định giá. Trong trường hợp gây thiệt hại cho người khác, họ phải chịu trách nhiệm chung và riêng.

4. Cấp giấy chứng nhận phần vốn góp

 • Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH phải thông báo bằng văn bản cho Văn phòng Đăng ký thương mại về tiến độ thanh toán vốn cố định trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày cam kết thanh toán vốn. Tuy nhiên, người này phải chịu trách nhiệm cá nhân về bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho công ty và những người khác do sự chậm trễ hoặc báo cáo không chính xác, không trung thực hoặc không đầy đủ. Vì vậy, việc công bố rót vốn là vô cùng quan trọng.
 • Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên: Sau khi công ty đã góp đủ vốn, công ty sẽ được cấp giấy chứng nhận của công ty về việc góp vốn thương mại. Trong trường hợp thành viên không may bị mất, rách, nát, cháy dưới bất kỳ hình thức nào thì thành viên đó sẽ được cấp lại giấy chứng nhận phần vốn góp và đương nhiên sẽ phải chịu các chi phí do công ty quy định.
 • Đối với công ty TNHH đại chúng: Sau khi đã góp đủ vốn, công ty phải phát hành cổ phiếu theo yêu cầu của cổ đông. Cổ phiếu có thể được phát hành như một chứng chỉ do công ty phát hành hoặc như một sổ nhật ký xác nhận quyền sở hữu cổ phiếu của một công ty nhất định. Cần lưu ý, để xác định rõ quyền và nghĩa vụ của cổ đông thì cổ phần phải được đăng ký vào sổ đăng ký cổ đông của công ty TNHH đại chúng.
READ  Chọn một hình ảnh sẽ cho biết nhiều điều thú vị về bạn | Nttworks.vn

II. Việc góp vốn kinh doanh và những điều cần lưu ý

1. Thanh toán vốn kinh doanh khi góp vốn bán hàng

Các cá nhân góp vốn vào lĩnh vực kinh doanh này thường có số vốn ít và đối tác không ai khác chính là người thân, bạn bè của họ. Những trường hợp này xảy ra rất nhiều vì khi kinh doanh, chúng ta thường tin tưởng vào sự hợp tác của người quen hơn là người lạ trong việc chuẩn bị cho những rủi ro trong kinh doanh. Nhưng sự tin tưởng này đôi khi là “con dao hai lưỡi” – hãy cẩn thận. Khi điều hành doanh nghiệp, theo những mục tiêu kinh doanh khác nhau, dễ nảy sinh những bất đồng, xung đột lợi ích. Tranh chấp này có thể là trong các dự án đầu tư hoặc kinh doanh, bạn cần tỉnh táo để chia sẻ công việc ngay từ đầu, chia sẻ quyền quản lý để có thể dễ dàng kiểm soát và xem xét. Cách tốt nhất là thực hiện cam kết chia sẻ lợi ích.
Không chỉ vậy, khi bỏ vốn đầu tư kinh doanh nhỏ, các chi phí trong quá trình kinh doanh phải được tính đến để phân bổ đều – không sợ mất người thân. Nếu có bất cứ việc gì liên quan đến tiền bạc, bạn cần ngay lập tức lấy ý kiến ​​của mọi người và ấn định thông qua thỏa thuận góp vốn kinh doanh. Điều này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề sau này dễ dàng hơn.
Bạn có thể xem biên bản thỏa thuận góp vốn kinh doanh sau đây:

một mẫu về giao thức của thỏa thuận góp vốn thương mại
Mẫu thỏa thuận góp vốn kinh doanh

2. Đầu tư vốn kinh doanh theo hình thức khoán trắng.

Nghe tên thì chắc bạn cũng hiểu được phần nào độ rủi ro của hình thức góp vốn kinh doanh rồi phải không? Trong trường hợp này, nên chọn một chuyên gia hoặc một doanh nhân có kinh nghiệm để góp vốn. Ngoài ra, một điều rất quan trọng là khi chuẩn bị đầu tư vào bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng kể cả những thời điểm đầu tư sinh lời cao nhất để chuẩn bị cho những khoản lỗ có thể xảy ra.

3. Góp vốn kinh doanh với các thành viên công ty

Khi lựa chọn hình thức góp vốn kinh doanh này, mỗi người phải tự chịu trách nhiệm đã góp vốn. Và tất nhiên, việc rút vốn phải được các thành viên biểu quyết thông qua và các quyết định này hạn chế rủi ro thiếu minh bạch trong việc thanh toán vốn.

READ  Nhân viên nhân sự là gì? Kỹ năng quan trọng để thăng tiến trong nghề nghiệp | Nttworks.vn

Các bạn lưu ý hãy nói với đội ngũ quản lý để được tư vấn chính xác nhất. Tại sao? Bởi những người ở vị trí này thường được cấp trên tin tưởng và giao nhiệm vụ bởi trình độ hiểu biết cao và khả năng điều hành hoạt động của công ty theo đúng chiến lược của công ty. Không chỉ vậy, các vấn đề về tài chính và quản lý, điều hành cần được báo cáo minh bạch với hội đồng thành viên.

4. Thanh toán vốn kinh doanh đối với công ty TNHH đại chúng

Nếu bạn muốn đầu tư số vốn kinh doanh nhỏ nhưng chưa có kinh nghiệm kinh doanh thì lựa chọn hình thức góp vốn kinh doanh đối với công ty TNHH đại chúng là thích hợp nhất, vì nó đảm bảo được nguồn gốc và nguồn lợi nhuận rất ổn định.
Cần lưu ý là nếu góp vốn kinh doanh lớn, thỏa thuận cả điều lệ và văn bản phân chia lợi nhuận thì vốn góp phải quy đổi thành tiền mặt.

III. Mẫu thỏa thuận góp vốn kinh doanh

Sau đây là ví dụ về hợp đồng góp vốn kinh doanh giữa hai người mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của luật sư hoặc những người có chuyên môn cao đối với từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu về các mẫu hợp đồng khác.

thỏa thuận góp vốn thương mại trang 1.1
Thỏa thuận góp vốn của doanh nhân tr.1

thỏa thuận góp vốn thương mại trang 2.2
Thỏa thuận góp vốn của doanh nhân tr.2

Thỏa thuận góp vốn của doanh nhân tr 3.3
Hợp đồng góp vốn của doanh nhân tr.3

thỏa thuận góp vốn thương mại trang 4.4
Thỏa thuận góp vốn của doanh nhân tr.4

IV. Đầu tư vốn kinh doanh: Nên hay không?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta phải hiểu rằng để một công ty phát triển bền vững thì trước hết phải cân đối giữa việc góp vốn kinh doanh, chuyển nhượng vốn công ty, minh bạch thu chi, hiểu biết lẫn nhau. rủi ro / lợi ích. Nếu một công ty thuộc sở hữu của hai thành viên trở lên, nó mang lại những lợi ích cũng như tất nhiên, những vấn đề về hoạt động, chia nợ và các quyền và nghĩa vụ đi kèm với nó. Và đừng ngạc nhiên khi biết tin này: theo thống kê, khoảng 70% công ty sa sút do mâu thuẫn giữa những người đồng sáng lập!
Trở ngại lớn nhất của việc đầu tư vốn vào công ty là khi công ty mất khả năng tạo ra lợi nhuận, hai bên hoặc nhiều bên dễ xảy ra bất đồng nếu phải chi thêm tiền để hỗ trợ công ty. Hơn nữa, mỗi người đều có tư duy và cá tính dễ gây ra mâu thuẫn trong lãnh đạo mà không có sự giải quyết, hợp tác thì dễ dẫn đến tan rã.
Để các cá nhân dễ dàng thỏa thuận đồng vốn kinh doanh, thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng về việc các bên đóng góp, phân chia lãi lỗ, quyền lợi của các bên, mời thêm đối tác kinh doanh (nếu cần), rút ​​vốn và giải quyết tranh chấp. .

V. Kết luận

Tóm lại, việc góp vốn đăng ký kinh doanh ngày nay đã trở nên rất phổ biến, tuy nhiên để đạt được mục tiêu đầu tư của bạn theo cách này thì cần phải hết sức lưu ý để tránh những rủi ro pháp lý liên quan. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, cho đến khi gặp 123job trong những bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud