Tất niên là gì? Ý nghĩa của việc cúng tất niên cuối năm | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Chúng ta thường tham dự những bữa tiệc cuối năm tại nhà cùng bạn bè, người thân hoặc công ty. Vậy cuối năm có gì? Giao thừa là gì? Hãy cùng 123Job theo dõi bài viết này nhé!

Tết không chỉ là thời điểm mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau mà còn là dịp để nhớ về một năm đã qua. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải tất bật chuẩn bị cho những ngày lễ cuối năm, một trong số đó là tiệc tất niên. Bạn có biết giao thừa là gì, tiệc giao thừa có ý nghĩa như thế nào không? Hãy theo dõi bài viết sau 123Job để giải đáp thắc mắc trên.

I. Giao thừa là gì?

1. Ngày Tết được hiểu như thế nào?

Lễ tất niên hay lễ tất niên, lễ tất niên là một nghi thức chuẩn bị cho năm mới và ghi nhận thời điểm cuối năm. Giao thừa có thể là liên hoan cuối năm, tiệc tất niên là một phần của nghi lễ Tết, diễn ra để bước sang năm mới (Tết miền Tây) từ ngày 30 tháng Chạp (nếu là rằm) hoặc 29 tháng Chạp. . (nếu đó là một năm đầy đủ). là năm thiếu) vào những ngày cuối tháng, gọi là cuối năm. Đây là ngày mà các thành viên trong gia đình có giao thừa để được đoàn tụ. Ngoài ra, tùy theo phong tục tập quán của từng vùng mà gia chủ có thể mời thêm lễ cúng giao thừa để mời thêm người thân, bạn bè.

Cuối năm Cuối năm

Giao thừa là gì?

Giao thừa thường diễn ra vào chiều và tối hôm đó, mọi người cúng tất niên và đọc lời hứa cuối năm, sau đó chuẩn bị tiệc để mời khách. Cuối năm là thời điểm mọi người quây quần ăn uống, đón giao thừa, mang nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam đã trở thành truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam.

2. Giao thừa là gì?

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, bữa cơm giao thừa (hay ăn giao thừa) không phải là nghi lễ đón giao thừa mà là một phong tục rất lâu đời của người Việt. Cuối năm, các thành viên trong gia đình quây quần ăn tất niên, ăn mừng năm cũ, ăn bữa cơm cuối năm, chuẩn bị đón năm mới.

READ  Giáo trình Lịch sử văn minh thế giới PDF | Nttworks.vn

Bữa cơm tất niên thường diễn ra vào buổi tối hoặc buổi chiều. Bữa tối giao thừa không chỉ dành cho các thành viên trong gia đình mà còn có thể mời bạn bè, anh em đến một số nơi. Và bên này thường nói nhiều về những chuyện đã xảy ra trong năm, mọi lo lắng, băn khoăn, không hài lòng với nhau… để hiểu nhau hơn và tất nhiên là hiểu chuyện. Đáng tiếc, năm mới điều không may sẽ không xảy ra nữa.

Tuy nhiên, hiện nay ở một số công ty, xí nghiệp… theo lịch là ngày cuối năm toàn bộ nhân viên thường được nghỉ làm nên không thể tổ chức tiệc tất niên theo kiểu truyền thống. Vì vậy, nhiều công ty chọn cách ăn trước ngày cuối năm tính theo dương lịch khoảng 1 đến 2 tuần, hoặc có thể ăn vào ngày cuối năm tính theo dương lịch.

II. Ý nghĩa của việc tổ chức tiệc tất niên

“All” có nghĩa là đã hoàn thành, đã hoàn thành và “year” có nghĩa là nhiều năm. Như vậy, “Giao thừa” là khởi đầu cho những công việc chuẩn bị cho năm mới và kết thúc năm cũ. Đó là một phong tục tập quán mang nét đẹp văn hóa, tập quán lâu đời của người dân Việt Nam. Tết của nước ta rơi vào ngày 29 và 30 tháng 12 hàng năm.

năm mới 2

Cuối năm có ý nghĩa gì?

Để nhận biết thời khắc này, người ta thường làm hai mâm cỗ, một mâm cúng trời và mâm cỗ cúng tổ tiên trong nhà ở bàn thờ và ở sân đất. Lễ cúng giao thừa tùy theo hoàn cảnh gia đình cũng như phong tục tập quán của từng vùng miền mà thanh đạm hay thân ái. Tuy nhiên, một số nguyên liệu mà phong tục người Việt khi cúng phải trang nghiêm như: bánh chưng, giấy voti, đèn cầy, rượu, trầu cau, trà, hương hoa… trang nghiêm. Lễ cúng giao thừa gồm những mâm cúng không cần phải quá phức tạp nếu nó thể hiện được tấm lòng thành kính của người cúng là biết ơn trời đất, thần linh… đã phù hộ cho năm qua bình an. Những lời hứa cuối năm cũng thể hiện nếp sống tinh thần của người Việt. Những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng để đón Tết và chuẩn bị đón năm mới sau những bộn bề công việc.

Vào ngày này, mọi người thường quây quần, chơi nhạc, ăn mừng, cùng nhau nhìn lại một năm đã qua, tổng kết và đón mừng năm mới. Họ cùng các thành viên trong gia đình tận hưởng không khí vui vẻ, ấm cúng sau một năm làm việc, học tập và chạy đua.

READ  [TIP] Cách khóa file Excel không cho chỉnh sửa nhanh – gọn | Nttworks.vn

III. Những gợi ý cho thực đơn tất niên tại nhà

1. Ý nghĩa của mâm cơm tất niên tại nhà.

Bát cơm tất niên mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tư tưởng truyền thống của người Việt Nam. Theo quan niệm truyền thống, tất niên là bữa cơm cuối cùng của năm để tạm biệt năm cũ. Khi đã ăn xong bát cơm tất niên, ai cũng trút bỏ những hờn giận, buồn phiền, tủi hờn để chuẩn bị đón một năm mới nhiều hạnh phúc và may mắn.

Mâm cơm cúng tất niên còn thể hiện phong tục lâu đời của người Việt là rước ông Công ông Táo về nhà để điều hành việc bếp núc, phụ giúp gia chủ. Ngoài ra, còn có mâm cơm tất niên để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính, tưởng nhớ đến tổ tiên, những người đã lìa trần thế. Vào lễ tất niên này, ở một số nơi trên đất nước Việt Nam, con cháu thường thắp hương trên mộ của những người đã khuất và tổ tiên để mời họ về quê ăn Tết.

2. Thực đơn tất niên tại nhà gồm những gì?

Ưu đãi cuối năm

Thực đơn tất niên là gì?

Quê hương cuối năm miền bắc

Hiện tại, thực đơn tất niên tại nhà Bắc Âu đã rút gọn còn 4 đĩa và 4 bát, bao gồm:

 • Thịt heo kho măng

 • Lưỡi heo nấu chín

 • Quả bóng đang rơi

 • bún gạo

 • Canh mọc

 • Gà luộc

 • Thịt heo quay

 • Cuộn lụa

 • Chả quế (hoặc chả giò)

Ngoài những món ăn kể trên, nhiều gia đình cũng đã thay đổi thực đơn tất niên tại nhà vẫn mang hương vị Bắc Âu như gỏi chua ngọt, thịt đông …

Thực đơn tất niên tại nhà miền nam

Trong thực đơn tất niên của các gia chủ, các món nguội được ưu tiên hơn cả vì thời tiết miền Nam khá nắng nóng. Ở nhà miền nam, thực đơn tất niên thường bao gồm các món như:

 • Bánh tét ăn với củ cải ngâm nước mắm

 • Canh măng (thường dùng măng tươi thay cho măng khô)

 • Canh mướp đắng nhồi thịt

 • Trứng kho thịt

 • Thịt lợn nấu chín (hoặc quay)

 • Salad tôm thịt

 • Nem rán

 • Con lăn lò xo

 • Giá dưa

 • ủng hộ

Thực đơn tất niên tại nhà của người dân trung tâm TP.

Những món ăn truyền thống, thường có trên mâm cơm tất niên của người dân khu trung tâm, bao gồm:

 • Chung kook, Tet kook

 • Đĩa dưa chua

 • Đĩa giò chả Huế

 • Đĩa gà với lá cam thảo

 • Một đĩa thịt đông lạnh

 • Cơm tấm Huế

 • Một đĩa thịt lợn nấu chín

 • Giá chua

 • Bát canh măng khô

 • Tô bún

 • Đĩa cá chiên (hoặc đĩa thịt ram)

IV. Lời hứa cuối năm

Mục đích của lễ cúng tất niên là ghi nhận sự kết thúc của năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới, tri ân tổ tiên đã che chở, che chở cho con cháu sum vầy, sum vầy. ăn mừng. tụ tập xa nhà sau giờ làm việc. Với suy nghĩ này, lễ cúng tất niên luôn là một vị trí quan trọng và được tổ chức trong các gia đình Việt mỗi khi tạm biệt năm cũ. Cùng 123Job xem những ưu đãi cuối năm sau:

READ  Biên tập viên là gì? Học ở đâu để làm biên tập viên? | Nttworks.vn

Mô hình -1

Cầu nguyện đêm giao thừa ở nhà

Mẫu ưu đãi cuối năm tại nhà

Mô hình 3

Lễ tất niên tại công ty

Mẫu cầu nguyện cuối năm của công ty

V. Cuối năm của doanh nghiệp

Tiệc tất niên của mỗi huyện, gia đình hay doanh nghiệp sau một năm làm việc vất vả là rất cần thiết. Thật vui, tạo động lực để mọi thành viên gắn kết, có thêm động lực để làm việc chăm chỉ trong những năm sắp tới. Ở các công ty, tiệc tất niên được tổ chức khá sớm, trước khi nghỉ 1-2 tuần, nhằm ghi nhận lại công việc của năm ngoái, đồng thời là bữa tiệc liên hoan dành cho tất cả những người tham gia và nhân viên.

Mô hình 2

Tiệc cuối năm ở công ty

Đối với dân văn phòng, đêm giao thừa là dịp để giao lưu, gặp gỡ với đồng nghiệp, nhất là những người ít gặp nhau ở phòng khác. Trong trường hợp này, hãy ôm hoặc đẩy đồng nghiệp của bạn để chúc may mắn trong năm mới. Tất niên luôn mang ý nghĩa tích cực trong đời sống của người Việt nên hầu hết các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn, hiệp hội thường tổ chức tiệc tất niên vào buổi tối hoặc buổi chiều để mừng dự án của mình. , công việc, kinh doanh năm qua tăng trưởng, phát triển và đồng thời chào đón năm mới sắp đến.

Còn lễ cúng giao thừa, các gia đình chọn ngày 30 Tết, những người kinh doanh, buôn bán chọn ngày giao thừa vào một ngày khác. Hoặc các công ty chọn những ngày trước ngày 30 như 28, 29 thì không được cúng và ngày 30. Để chuẩn bị cho lễ đón giao thừa và đọc lời hứa cuối năm, người đứng đầu công ty chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn cùng công ty, vì điều kiện có hạn có thể bày mâm ngũ quả, bày các loại trái cây khác nhau. . các loại trái cây như ông bà ta thường nói: dừa cầu, sung, đủ, xoài, …

SEST. Để kết luận

Dù trong hoàn cảnh nào, đặc biệt là trong phong tục Việt Nam và Châu Á nói chung, tiệc tất niên cuối năm luôn phải diễn ra vui vẻ nên dù là tiệc liên hoan hay tiệc gia đình đều phải có không khí vui vẻ, tươi vui cho tất cả mọi người tham gia. Chào mừng năm mới. Tại thời điểm này, tất cả các thành viên có thể chia sẻ những gì đã xảy ra trong năm cũ. Hy vọng bài viết trên đây của 123Job sẽ giúp bạn hiểu thêm về mâm cỗ cúng tất niên, thực đơn lễ tất niên ở ba miền, bài văn khấn cúng tất niên năm 2021.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud