Tầng lửng là gì? Những thông tin hữu ích cần biết về tầng lửng | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công trình xây dựng

1. Gác lửng là gì?

1.1. Khái niệm

Gác lửng còn được gọi là gác xép hay gác lửng (tên tiếng anh là Mezzanie), nó là phần trung gian ở giữa hoặc phần kết nối giữa sàn và trần nhà. Ở nước ta, nhà mái bằng đã xuất hiện nửa tầng từ rất lâu. Tuy nhiên, theo thời gian, với sự phát triển không ngừng và cập nhật xu hướng hiện đại, gác lửng không còn chỉ có ở những ngôi nhà mái bằng mà thêm vào đó là những mẫu nhà khác nhau tạo nên tính thẩm mỹ cao và tiện nghi.

Gác lửng là gì?

Vậy gác lửng có được coi là một loại tầng không? Theo các chuyên gia xây dựng và nhận xét thì đây chỉ là tầng lửng và không được coi là tầng của ngôi nhà.

Gác lửng là một kiểu kiến ​​trúc đến từ Pháp có tên là Entresol, có nghĩa là không gian xây dựng cơ bản khoanh vùng trên không tại các ngôi nhà quyền quý. Ngày nay, chúng được sử dụng như một yếu tố hiện đại trong kiến ​​trúc xây dựng – tập trung vào không gian và ánh sáng.

1.2. Mức độ bảo mật của tầng lửng

Đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra với các tầng gác lửng mà nguyên nhân chính là do chất lượng hàng rào kém hoặc do chính chúng ta sơ suất, bất cẩn trong việc đóng mở hàng rào. Trên thực tế, nó không an toàn chút nào cho trẻ em và người già. Vì vậy, chúng ta nên cẩn thận, tốt hơn hết là không nên cho trẻ em chơi ở đây để tránh những rủi ro không mong muốn.

1.3. Các loại tầng lửng phổ biến hiện nay

Nước ta hiện đang thiết kế và sử dụng 5 kiểu gác lửng sau:

Tầng hầm đại sảnh: sử dụng mẫu thiết kế này sẽ để lại ấn tượng mạnh cho ngôi nhà của bạn, thêm vào đó nếu cách phối màu hợp lý với tông màu của ngôi nhà bạn thì chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho khách đến thăm nhà.

Các loại tầng lửng phổ biến hiện nay
Các loại tầng lửng phổ biến hiện nay

Tầng lửng phía sau: kiểu nhà phố thường gặp, kiểu tầng này cũng tạo cho phòng khách một cảm giác mới mẻ và phong cách hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết kế này là khiến căn phòng trở nên chật hẹp và bí bách hơn.

Tầng lửng bên hông: Nhắc đến sự hiện đại, phá cách và độc đáo, người ta thường nghĩ ngay đến mẫu thiết kế này. Tuy nhiên, nhược điểm là chỉ có thể áp dụng cho ngôi nhà đủ rộng để xây.

Gác lửng trong phòng: Tầng lửng này thường được áp dụng cho những căn phòng có diện tích nhỏ để tạo thêm không gian học tập hoặc chỉ là không gian riêng theo sở thích cá nhân.

Gác lửng công nghiệp: Trong điều kiện công nghiệp, gác lửng được lắp đặt như một dạng kết cấu hơn là trong các phòng có trần cao, chẳng hạn như nhà kho. Các loại công trình này thường có tính chất tự do, dễ dàng tháo lắp và di chuyển.

Công trình kiến ​​trúc – Tài khoản nội thất

2. Mục đích của thiết kế tầng lửng là gì?

Tầng lửng được xây dựng trên thiết kế kỹ thuật được sử dụng với một số lý do, tùy thuộc vào mục đích của mỗi người. Có thể xây thêm tầng lửng vừa làm phòng khách, sinh hoạt chung, vừa làm phòng ăn và bếp.

Nếu gia đình bạn muốn kinh doanh, muốn có chỗ để xe hoặc kho ở tầng trệt thì việc thiết kế thêm một gác lửng vừa có thể làm phòng ngủ vừa có thể tăng thêm diện tích là điều vô cùng sáng suốt.

Mục đích của thiết kế tầng lửng là gì?
Mục đích của thiết kế gác lửng là gì?

Nếu diện tích của ngôi nhà hạn chế đối với một gia đình đông người thì một tầng gác lửng sẽ giúp tạo ra nhiều không gian hơn cho gia đình bạn.

Tầng lửng có diện tích nhỏ có thể làm dịch vụ, xưởng hoặc văn phòng.

Nhưng đối với các hộ kinh doanh thì sử dụng nhà kho nửa tầng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí khi xây dựng nhà kho đặc biệt.

Việc bán hàng

3. Nguyên tắc thiết kế gác lửng là gì?

3.1. Quy cách xây dựng gác lửng mới nhất hiện nay

Trong khi luật quốc tế chỉ cho phép xây nửa tầng chiếm 1/3 diện tích sàn bên dưới thì luật xây dựng của Việt Nam lại cho phép đến 80%. Trong tình huống chủ công trình, nhà thiết kế làm mất khe hở ở tầng lửng thì sẽ bị phạt cao hơn mức cho phép vì xây vượt tầng.

Nguyên tắc thiết kế gác lửng là gì?
Nguyên tắc thiết kế gác lửng là gì?

Đối với nhà ở riêng lẻ, nếu việc chuyển đổi kết cấu bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực chính thì không bị xử phạt về hành vi cố ý xây dựng trái phép. Nếu nhà thầu xây dựng đúng số tầng, tầng lửng cũng như không vượt quá chiều cao công trình theo quy định về xây dựng thì chắc chắn không phạm tội xây dựng trái phép.

3.2. Quy tắc thiết kế tầng lửng

Có thể thiết kế xây thêm gác lửng bên trong tầng 1 đối với nhà sâu và dùng làm nơi ở cho cả gia đình.

Những ngôi nhà mới xây, giải pháp cơ bản được cho là khá phù hợp là có gác lửng. Nếu nhà cũ, chênh lệch với tầng 1 tương đối cao thì chúng ta có thể làm thêm gác xép bằng ván gỗ để tăng thêm diện tích hữu ích. Diện tích tầng lửng thường bằng ½ – 2/3 diện tích xây dựng của tầng 1. 3,5 m đến 4 m là chiều cao thông thường của tầng 1, nếu tầng dưới có gác lửng thì chiều cao từ 4,5 đến 5 m, thì chiều cao của gác lửng từ 2,2 m – 2,5 m là vừa với nhà. . Nếu thấp hơn thì tạo sự thô cứng cho gác lửng, gây cảm giác khó chịu, còn nếu cao hơn 3m thì trông quá tải, biến dạng và mất thăng bằng khi nhìn. Với sự hài hòa, thẩm mỹ không còn cho ngôi nhà của bạn.

Quy tắc thiết kế tầng lửng
Quy tắc thiết kế tầng lửng

Việc bạn thiết kế gác lửng theo tiêu chuẩn về chiều cao tầng áp mái vừa tạo không gian thoáng đãng vừa giúp bạn có cơ hội sắp xếp lại các vật dụng trang trí, nội thất, mang đến vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng tạo nên tính thẩm mỹ. Trong đầu chắc chắn có một câu hỏi đặt ra là chúng tôi không thiết kế thêm một tầng nữa thì phòng phải thoáng hơn mà xây gác lửng như vậy thì cần phải có công sức. Tuy nhiên, bạn cũng biết rằng xây một tầng riêng thì tốn rất nhiều chi phí khác giá thành cao hơn rất nhiều, tầng áp mái giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, gác lửng thường rộng khoảng ½ – 2/3 diện tích tầng một. Vì vậy, tùy theo độ rộng hẹp của tầng 1 mà chúng ta thiết kế tầng lửng cho phù hợp chứ không nên chỉ áp dụng một khuôn mẫu, một con số cụ thể.

Không kém gì thiết kế gác lửng, một bản phác thảo cầu thang từ tầng dưới lên gác lửng cũng vô cùng quan trọng. Cầu thang có thể thiết kế nhỏ gọn, vì không có nhiều bậc nên diện tích nhỏ. Từ tầng lửng sẽ lắp đặt cầu thang ở các tầng trên sẽ dễ dàng hơn trong việc bố trí và phân bổ không gian hợp lý.

4. Những hạn chế và lưu ý khi thiết kế tầng lửng?

Việc sử dụng thêm gác lửng và gác xép không chỉ mang đến sự tiện lợi trong việc tăng diện tích sử dụng mà còn mang đến sự nổi bật và nổi bật cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực cũng có những nhược điểm nhất định như:

Những hạn chế và lưu ý trong thiết kế gác lửng là gì?
Những hạn chế và lưu ý trong thiết kế gác lửng là gì?

Tạo cảm giác chật hẹp vô tình cho người sử dụng: trường hợp này xảy ra đối với những ngôi nhà có diện tích sử dụng nhỏ cả về chiều rộng và chiều dài nhưng vì muốn có thêm không gian sử dụng nên không thể. Có thể mở rộng nên thiết kế gác lửng là một ý tưởng hợp lý. Nhưng dù có sai sót trong khâu thiết kế và phác thảo thì chúng ta cũng vô tình khiến ngôi nhà đã hẹp của mình càng thêm chật hẹp, gây cảm giác khó chịu cho người nhìn. Lời khuyên được đưa ra ở đây là hãy tìm hiểu thật kỹ về kết cấu ngôi nhà của mình và cả việc xây gác lửng của ngôi nhà, có nên làm hay không? Hãy tìm kiếm những nhà thiết kế có tay nghề và kinh nghiệm trong lĩnh vực này!

Nếu gia đình bạn làm thêm gác lửng thì việc sử dụng trần thạch cao, đèn trang trí hay đèn chùm trong nhà thực sự bị hạn chế.

Ngoài ra, việc lắp đặt và thi công trần chống nóng cũng không ngoại lệ nếu có gác lửng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Một lưu ý đặc biệt nếu bạn muốn thêm một tầng gác lửng là không được sử dụng vách ngăn, vì như vậy sẽ không làm tăng tính hữu dụng mà chỉ khiến không gian vốn đã chật hẹp lại càng thêm chật hẹp.

Nếu bạn vô tình làm đầy giếng trời thì xin chia buồn cùng bạn là bạn đã vi phạm quy định xây dựng về số tầng được phép sử dụng.

Nhìn chung, mọi thứ xuất hiện trên đời này đều có mặt lợi và mặt hại, nó hữu ích đến đâu là tùy thuộc vào hành động của mỗi chúng ta. Những thông tin trên đã cho chúng ta cái nhìn tổng quan trực quan nhất về gác lửng. Hi vọng những thông tin ít ỏi này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho ngôi nhà của mình.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 9113 & cateid = 147 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Senior Developer là gì? Junior muốn trở thành Senior Developer cần gì? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud