Tầm nhìn là gì? Điểm khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Tầm nhìn là một hình ảnh hoặc tiêu chuẩn mà một công ty muốn đạt được trong tương lai. Nếu bạn muốn biết thêm về tầm nhìn là gì, hãy đọc tiếp!

Tầm nhìn là gì? Nhiệm vụ là gì?

Tầm nhìn là suy nghĩ của con người và lập kế hoạch cho tương lai thông qua trí tưởng tượng của bạn. Đối với các công ty, tầm nhìn là lý tưởng, hình ảnh hoặc tiêu chuẩn của tương lai mà công ty muốn trở thành hoặc đạt được. Chủ doanh nghiệp cần có tầm nhìn xa để xác định được con đường đi và hướng đi lâu dài cho doanh nghiệp của mình.

Tầm nhìn là gì?  Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh - Ảnh 1
Tầm nhìn là gì?

Nhiệm vụ là một nhiệm vụ mà một cá nhân hoặc tổ chức tự đặt ra và phải hoàn thành. Sứ mệnh là lý do tồn tại của bất kỳ công ty, xí nghiệp nào; Nếu không xác định rõ sứ mệnh của mình, các công ty sẽ không có động cơ để tồn tại và phát triển.

Tầm nhìn và sứ mệnh luôn song hành với nhau, chúng tạo thành một “cặp bài trùng” không thể thiếu nhưng cũng có những đặc điểm rất khác nhau. Sứ mệnh tập trung vào hiện tại, mọi công ty cần biết sứ mệnh của mình để biết mình cần phải làm gì để tồn tại đến ngày hôm nay Tầm nhìn tập trung vào tương lai. Đó là động lực và là nguồn cảm hứng để các công ty không ngừng phấn đấu, vì họ muốn biến viễn cảnh mơ ước thành hiện thực.

►►► Tìm hiểu: cẩm nang nghề nghiệp Gần đây về công việc hiện tại.

Phân biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh

Sau khi hiểu 2 khái niệm Tầm nhìn là gì và nhiệm vụ là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những điểm khác biệt này nhé!

Tầm nhìn là gì?  Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh - Ảnh 2
Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh

Như đã nói ở trên, tầm nhìn và sứ mệnh là một cặp hoàn hảo luôn song hành cùng nhau. tuy nhiên, chúng có sự khác biệt tương đối rõ ràng. Hãy xem biểu đồ so sánh bên dưới để biết chúng khác nhau như thế nào:

Tầm nhìn Sứ mệnh
Vai diễn Tầm nhìn giúp bạn xác định bạn muốn đi bao xa. Điều này khẳng định cả giá trị và mục đích của công ty. Nhiệm vụ sẽ làm cho bạn hiểu làm thế nào để đến được nơi bạn muốn. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra mục tiêu cho doanh nghiệp của mình và khẳng định giá trị của doanh nghiệp.
Câu trả lời cho câu hỏi là gì? Tầm nhìn giúp trả lời câu hỏi, “Chúng ta sẽ đi đâu? Mục tiêu của chúng ta là ở đâu? ”. Sứ mệnh cho chúng ta câu trả lời cho câu hỏi, “Chúng ta cần làm gì để thành công? Điều gì giúp chúng tôi tạo ra sự khác biệt? ”
Giá trị của thời gian Hướng tới tương lai Tập trung vào hiện tại
Chức năng Tầm nhìn sẽ cho bạn thấy bạn đang ở đâu trong những năm tới. Nó thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình. Nó cũng cho bạn biết tại sao bạn phải làm việc chăm chỉ. Sứ mệnh giúp các công ty xác định mục tiêu của họ. Điều này sẽ cho bạn biết bạn cần làm gì để thành công.
Thay đổi Nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp của mình, bạn có thể nghĩ đến việc thay đổi tầm nhìn của mình. Nhưng hãy nhớ rằng tầm nhìn là động cơ giải thích nền tảng của một doanh nghiệp. Vì vậy, đừng cố gắng thay đổi tầm nhìn của bạn trừ khi thực sự cần thiết. Người đứng đầu công ty có thể thay đổi sứ mệnh của công ty mình. Tuy nhiên, họ phải nhớ rằng sứ mệnh phải tuân theo tầm nhìn và giá trị cốt lõi của công ty, cũng như nhu cầu của khách hàng.

►►► Xem thêm: Cách chuẩn bị CV để xin việc đánh bại nhà tuyển dụng.

Tầm nhìn và sứ mệnh, những yếu tố nào cần được ưu tiên?

Tầm nhìn và sứ mệnh đều quan trọng, nhưng bạn có biết khi nào một trong số chúng trở nên quan trọng hơn bên kia không? Chúng tôi sẽ cho bạn một câu trả lời!

  • Đối với start-up, vai trò của tầm nhìn hơi “nhỏ” hơn sứ mệnh một chút. Đầu tiên họ phải xây dựng một tầm nhìn, sau đó định hướng sứ mệnh và giúp họ đi theo con đường đúng đắn đã hoạch định trước đó.
  • Ngược lại, đối với những công ty đã thành lập lâu năm và đã xác định rõ sứ mệnh của mình thì đó là yếu tố định hướng cho tầm nhìn và phần còn lại của kế hoạch chiến lược cho tương lai của công ty.
Tầm nhìn là gì?  Sự khác biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh - Ảnh 3
Tầm nhìn và sứ mệnh, cái nào quan trọng hơn?

Qua bài viết này chắc bạn đã hiểu Tầm nhìn là gì, nhiệm vụ và tầm quan trọng của từng yếu tố. Tập trung vào cả hai điều để giữ cho doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng!

►►► Tìm hiểu: những thông tin công việc mới nhất hiện nay để có hướng nghiệp tốt nhất.

READ  KPI là gì? Mẫu đánh giá KPI hiệu quả được áp dụng phổ biến nhất hiện nay | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud