Tài khoản đối ứng là gì? Các quan hệ đối ứng tài khoản cơ bản hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Cả tài khoản đối ứng và mối quan hệ giữa các tài khoản chính luôn là vấn đề mà nhiều kế toán phải đối mặt. Tìm hiểu tài khoản đối ứng là gì ở đây.

Tài khoản đối ứng là gì?

Tài khoản tương hỗ Có thể hiểu, tài khoản này có nhiệm vụ chủ nợ ghi nhận sự việc xảy ra giữa con nợ, để tài khoản này khớp với tài khoản kia. Và đối ứng tài khoản hiện nay là phương pháp xác minh thông tin về đối tượng kế toán theo các mối quan hệ khác nhau. Và mọi thứ đều được phản ánh trong mọi giao dịch kế toán phát sinh.

Tài khoản đối ứng là gì? Các mối quan hệ tài khoản cơ bản hiện tại - ảnh 1
Tài khoản đối ứng là gì?

Những yếu tố nào tạo nên phương thức đối ứng tài khoản?

Đảm bảo quá trình truyền tải thông tin về đối tượng kế toán. Chúng cũng phản ánh mối quan hệ giữa các hiện tượng khác nhau trong quá trình tài khoản. Phương pháp kế toán hiện nay thường bao gồm hai yếu tố: tài khoản kế toán và mối quan hệ giữa các kế toán với nhau.

Tài khoản đối ứng là gì? Các mối quan hệ tài khoản cơ bản hiện tại - ảnh 2
Các yếu tố cấu thành phương pháp đối ứng tài khoản

Luôn cập nhật những kỹ năng làm việc hữu ích.

Các mối quan hệ đối ứng tài khoản khác nhau

Với các phương pháp đối ứng tài khoản hiện nay, yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến đối ứng tài khoản là tỷ lệ đối ứng tài khoản khác nhau. Và theo các chuẩn mực kế toán, tài khoản có các mối quan hệ khác nhau, chẳng hạn như:

Cơ bản có đi có lại của tài khoản

Hiện tại có các loại tương hỗ sau trong các mối quan hệ tài khoản chính:

 • Tài sản tăng – tài sản giảm: khi một tài sản tăng lên thì tài sản khác tương ứng giảm. Những tình huống kinh doanh như vậy thường phát sinh khi tài sản của một công ty có ảnh hưởng nội tại. Các thay đổi chỉ được thực hiện thông qua hệ thống này nếu cơ cấu tài sản của công ty không bị thay đổi.
 • Tư bản tăng thì tư bản giảm: Khi tư bản của một khu vực tăng lên thì tư bản tương ứng của khu vực khác lại giảm đi. Do đó, số dư của khoản đối ứng ước tính này không thay đổi. Những mẫu bảng cân đối kế toán thường thấy trong nghề kế toán là công cụ hữu hiệu cho bạn trong tình huống này.
 • Tăng tài sản – tăng vốn: Đây là một tình huống kinh doanh xảy ra khi vốn và tài sản của một công ty tăng lên cùng một lượng. Tuy nhiên, sự cân bằng giữa các yếu tố như vốn và tài sản kinh doanh không bị ảnh hưởng.
 • Giảm tài sản – giảm vốn chủ sở hữu: chỉ khi tài sản và vốn chủ sở hữu cùng giảm một lượng. Tuy nhiên, tổng tài sản và tổng nguồn vốn của công ty phải cân đối với nhau.
Tài khoản đối ứng là gì? Các mối quan hệ tài khoản cơ bản hiện tại - ảnh 3
Cơ bản có đi có lại của tài khoản

Tài khoản môi giới tương hỗ

Tuy nhiên, trong trường hợp các tài khoản đối ứng trong các tài khoản, ngoài các liên kết cơ bản còn có các liên kết trung gian. Bao gồm các:

 • Giảm tài sản, phát sinh chi phí.
 • Tăng của cải, kiếm thu nhập.
 • Giảm vốn, phát triển thu nhập.
 • Tăng vốn, phát sinh chi phí.

Trên đây là một số mối quan hệ cơ bản với nhau mà kế toán cần nắm được. Tuy nhiên, nó chủ yếu liên quan đến tài sản hoạt động, vốn, thu nhập và chi phí.

Tác động của phương pháp đối ứng tài khoản

Có thể nói, tài khoản đối ứng là phương thức cung cấp thông tin chung về từng loại tài khoản. Nó cũng liên quan đến việc phản ánh các mối quan hệ giữa các đối tượng tài chính khác nhau trong hoạt động kinh doanh của công ty. Từ đó, tạo nền tảng vững chắc cho các báo cáo tài chính cho từng kỳ kinh doanh.

Tài khoản đối ứng là gì? Các mối quan hệ tài khoản cơ bản hiện tại - ảnh 4
Tác động của phương pháp đối ứng tài khoản

Phương pháp đối ứng kế toán đóng một vai trò rất quan trọng trong việc quản lý hệ thống kế toán hiện hành. Đây có thể coi là bước nghiệp vụ đầu tiên và cần thiết trước khi lập BCTC.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tài khoản đối ứng là gì và các kiến ​​thức chuyên môn liên quan. Thông tin này chắc chắn được các bạn kế toán đặc biệt quan tâm.

► Tìm hiểu tin tức tìm kiếm việc làm Hot nhất hôm nay bạn nên biết.

READ  Những kỹ năng bán hàng trực tiếp khiến khách hàng không thể chối từ | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud