Summary là gì? Cách thức để có một summary hoàn hảo | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tìm một công việc

1. Tóm tắt là gì?

Bản tóm tắt là phiên bản viết tắt của văn bản gốc, thường là toàn bộ bài báo hoặc cuốn sách. Bản tóm tắt thường dài khoảng một đoạn, và có thể có nhiều đoạn tùy thuộc vào độ dài của tác phẩm được nén.

Bản tóm tắt được sử dụng trong nhiều tình huống. Ví dụ: bạn có thể chỉ muốn tóm tắt những điểm chính của cuộc họp với đồng nghiệp vì bạn đến muộn trong một cuộc họp khác hoặc muốn giới thiệu một ý tưởng thiết kế phức tạp. Để bắt đầu, bạn có thể tóm tắt những gì thiết kế của bạn đạt được để cung cấp cho những người chủ chốt cảm nhận tổng thể về kế hoạch của bạn mà không làm họ choáng ngợp. Học sinh có thể tóm tắt công việc hoặc nghiên cứu của lớp, chú thích thư mục và chuẩn bị bài luận. Chế định và tóm tắt cũng là loại tóm tắt.

Tóm tắt là gì?

Vui lòng xem: Chuyên mục sự nghiệp có rất nhiều điều thú vị ở đây!

2. Viết tóm tắt

Một điều khác có thể khó khăn, đặc biệt là khi tóm tắt tài liệu mâu thuẫn, là bỏ qua ý kiến ​​của bạn. Tại sao? Bởi vì bản tóm tắt chỉ chứa ý tưởng của nguồn và không có gì hơn. Tóm tắt ý kiến ​​của bạn từ nguồn này. Nếu bạn sử dụng phần tóm tắt trong bài luận hoặc nghiên cứu của mình, hãy bao gồm các trích dẫn đến nguồn.

Nếu bạn nên sử dụng bình luận, bạn nên sử dụng cái gì? Sử dụng từ ngữ của riêng bạn càng nhiều càng tốt khi viết tóm tắt. Tất nhiên, không thể tránh khỏi việc sử dụng người và địa danh, nhưng điều quan trọng là phải hình thành các điểm chính của nguồn bằng từ ngữ của bạn. Bạn cũng có thể thêm một câu trích dẫn ngắn theo thời gian. Bản tóm tắt không phải là một cái nhìn tổng quan. Đây là những phần hoàn chỉnh với các câu được hình thành đầy đủ.

Viết Kết luận
Viết Kết luận

2.1. Tổng kết khi nào?

Có nhiều tình huống mà bạn có thể cần phải tóm tắt một bài báo hoặc nguồn khác:

Như một nhiệm vụ riêng biệt, hãy thể hiện rằng bạn đã hiểu rõ về tài liệu.

Ghi chú để bạn có thể nhớ những gì bạn đã đọc.

Cung cấp một cái nhìn tổng quan về công việc của các nhà nghiên cứu khác trong tổng quan tài liệu.

Tổng kết khi nào?
Tổng kết khi nào?

Khi bạn viết một văn bản học thuật, chẳng hạn như một bài tiểu luận, nghiên cứu hoặc luận văn, bạn tham gia vào công việc của các nhà nghiên cứu khác theo một số cách. Đôi khi bạn có thể sử dụng một trích dẫn ngắn để hỗ trợ ý tưởng của mình; đôi khi bạn có thể diễn giải một câu hoặc đoạn văn.

Tuy nhiên, thường là thích hợp để tóm tắt toàn bộ bài báo hoặc chương nếu nó đặc biệt liên quan đến nghiên cứu của riêng bạn, hoặc xem lại nguồn trước khi phân tích hoặc phê bình nó.

Trong mọi trường hợp, mục đích của bản tóm tắt là để người đọc hiểu rõ ràng về nguồn. Thực hiện theo tổng quan bốn bước dưới đây để viết một bản tóm tắt tốt.

Xem thêm: Tóm tắt nội dung các tác phẩm văn học lớp 10 đây!

2.2. Cách viết tóm tắt

Cách viết tóm tắt
Cách viết tóm tắt

Bước 1: Đọc văn bản

Bạn nên đọc bài viết này nhiều hơn một lần để đảm bảo rằng bạn hiểu đầy đủ về nó. Nói chung, đọc hiệu quả bao gồm ba giai đoạn:

Xem nhanh bài viết để hiểu chủ đề và hình dạng chung của nó.

Đọc kỹ bài viết, nêu những điểm quan trọng và ghi chú khi đọc.

Đọc lại văn bản để đảm bảo bạn hiểu các điểm chính và đọc lại bất kỳ phần nào đặc biệt quan trọng hoặc khó.

Bạn có thể sử dụng một số mẹo đơn giản để xác định các điểm chính khi bạn đọc.

Bắt đầu bằng cách đọc bản tóm tắt – nó đã có phần tóm tắt tác phẩm của chính tác giả và nó cho bạn biết những gì mong đợi từ bài báo.

Hãy chú ý đến các đề mục và tiêu đề phụ – chúng sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng rõ ràng về nội dung của từng phần.

Đọc và so sánh phần mở đầu và phần tóm tắt với nhau: tác giả đã đặt ra những mục tiêu gì và kết quả ra sao?

Bước 2: Chia văn bản thành nhiều phần

Chia văn bản thành các phần nhỏ hơn để dễ quản lý và hiểu hơn.

Các bước tóm tắt
Các bước tóm tắt

Nếu văn bản là một bài báo khoa học tuân theo cấu trúc thực nghiệm tiêu chuẩn, nó có thể được chia thành các phần được đánh dấu rõ ràng, thường có phần giới thiệu, phương pháp, kết quả và thảo luận.

Các loại bài báo khác có thể không được chia thành các phần rõ ràng. Tuy nhiên, hầu hết các bài báo và bài luận đều có cấu trúc xoay quanh một số tiểu mục hoặc chủ đề.

Hãy thử viết một từ hoặc một cụm từ bên cạnh mỗi đoạn văn mô tả nội dung của đoạn văn đó. Sau đó, bạn sẽ nhanh chóng thấy từng phần của bài viết tập trung vào điều gì. Nếu một số phần liên quan đến các chủ đề tương tự hoặc có liên quan, bạn có thể nhóm chúng thành các phần.

Bước 3: Xác định các điểm chính trong mỗi phần

Bây giờ là lúc đi qua từng phần và chọn những điểm quan trọng nhất của nó. Người đọc của bạn cần biết gì để hiểu được lập luận hoặc kết luận của toàn bài?

Hãy nhớ rằng phần tóm tắt không bao gồm việc ghi lại từng phần của bài báo. Mục tiêu của bạn là được ưu tiên, loại trừ bất kỳ thứ gì có thể được coi là thông tin cơ bản hoặc chi tiết bổ sung.

Trong bài báo khoa học, bạn có thể hỏi một số câu hỏi đơn giản để xác định các điểm chính của mỗi phần:

1. Giới thiệu:

Câu hỏi hoặc vấn đề nghiên cứu nào đã được giải quyết?

Có bất kỳ giả thuyết nào không?

2. Phương pháp:

Các vấn đề vẫn được giải quyết chứ?

Dữ liệu được thu thập và phân tích như thế nào?

3. Kết quả:

Những phát hiện quan trọng nhất là gì?

Các giả thuyết đã được xác nhận chưa?

4. Thảo luận / kết luận:

Câu trả lời chung cho câu hỏi nghiên cứu là gì?

Tác giả giải thích những kết quả này như thế nào?

Hệ quả của kết quả là gì?

Có bất kỳ hạn chế đáng kể nào không?

Có khuyến nghị quan trọng nào không?

Nếu bài viết ở một định dạng khác, bạn có thể cần phải suy nghĩ thêm về những điểm nào là quan trọng nhất để người đọc hiểu được lập luận này.

Trong trường hợp này, hãy đặc biệt chú ý đến câu luận đề – câu trọng tâm mà tác giả muốn chúng ta chấp nhận và điều đó thường xuất hiện trong đoạn mở đầu – câu chủ đề, nó chỉ ra ý chính của mỗi đoạn.

Bước 4: Viết tóm tắt

Bây giờ bạn đã biết những điểm chính của bài viết, bạn cần phải diễn đạt chúng thành lời.

Để ngăn chặn đạo văn và thể hiện rằng bạn hiểu bài viết, điều quan trọng là phải diễn giải đúng ý của tác giả. Không sao chép và dán các phần của bài viết, dù chỉ một hoặc hai câu.

Cách tốt nhất để làm điều này là dành bài báo sang một bên và viết ra giấy hiểu biết của bạn về những điểm chính của tác giả.

Công việc
Công việc

Công việc biên tập

2.3. Định dạng viết tóm tắt

Khi viết tóm tắt, hãy nhớ rằng nó phải nằm trong một đoạn văn.

Phần tóm tắt bắt đầu bằng một câu giới thiệu nêu rõ tiêu đề của văn bản, tác giả và điểm chính của văn bản như bạn thấy.

Một bản tóm tắt được viết bằng lời của riêng bạn.

Phần tóm tắt làm nổi bật ý tưởng của văn bản gốc. Không đưa ý kiến, diễn giải, kết luận hoặc nhận xét của riêng bạn vào phần tóm tắt.

Chỉ định thứ tự sử dụng các phát biểu hỗ trợ chính của tác giả để hỗ trợ cho ý chính.

Sao chép ba đoạn văn riêng biệt từ bài luận mà bạn cho rằng ủng hộ hoặc bảo vệ quan điểm chính của bài luận khi bạn thấy nó.

Trích dẫn từng đoạn văn, tưởng tượng tác phẩm và tác giả, trích dẫn xung quanh đoạn văn đã chọn, và viết số đoạn văn ở đó bạn sẽ tìm thấy đoạn văn ngay sau đó.

Việc sử dụng nguồn tài liệu tiểu luận là quan trọng.

Viết câu cuối cùng “kết thúc” bản tóm tắt của bạn; thường là một bản ghi lại đơn giản của điểm chính.

Tóm tắt điều hành là gì?

Tóm tắt điều hành là gì? Học các thuật ngữ tiếng Anh chung

Tóm tắt điều hành là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14154 & cateid = 25 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Seminar là gì? Bí quyết để xây dựng một buổi seminar đạt hiệu quả cao | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud