Sửa lỗi gõ tiếng Việt trên Unikey khi viết CV | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Unikey ngày nay được biết đến là một trong những phần mềm gõ văn bản phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, lỗi đánh máy tiếng Việt có thể xảy ra trong quá trình sử dụng và gây gián đoạn. CV có lỗi tiếng Việt chắc chắn sẽ bị trừ điểm khi đi xin việc. Vậy làm cách nào để sửa lỗi chính tả tiếng Việt khi viết CV tại Unikey? Hãy cùng khám phá điều này trong bài viết dưới đây:

1. Quy tắc gõ chuẩn tiếng Việt

Có các quy tắc gõ riêng để soạn thảo văn bản tiếng Việt trong Unikey. Để nhập tiếng Việt dễ dàng, bạn phải tuân theo tiêu chuẩn Telex và VNI như sau:

Chấm câu

Viết telex

Gõ VNI

Nhọn

S

đầu tiên

Huyền

f

2

Hỏi

x

3

Mùa thu

j

4

Siêng năng

r

5

Một

àh

6

xin chào

ee

6

chiêc du

oo

6

D

dd

9

ăn

Ah

7.8

Hở

7.8

Uh

uw

7.8

Xóa dấu

Tắt nó đi

Nhập lặp lại, F12

Nhập lặp lại, F12

Lưu ý rằng có một số quy tắc cần tuân thủ khi gõ tiếng Việt:

  • Nhập các ký tự: dấu chấm (.), Dấu phẩy (,), dấu hai chấm (:), dấu chấm phẩy (,) hoặc dấu gạch ngang (-), bạn phải nhập ngay với từ trước đó, sau đó nhấn phím cách và gõ ký tự tiếp theo .
  • Khi nhập dấu: mở và đóng trong ngoặc đơn (‘, “,’,”) bạn phải nhập khoảng trắng có từ trước và ngay sau từ đó.

2. Unikey tiếng Việt đánh máy khi viết sơ yếu lý lịch là gì?

Unikey được biết đến là công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản tiếng Việt. Unikey hiện nay được rất nhiều người dùng ưa chuộng và sử dụng, đặc biệt là những người làm việc văn phòng. Nó là một công cụ hỗ trợ đắc lực với đầy đủ các tính năng, ít tốn năng lượng và dễ sử dụng.

Đôi khi sử dụng Unikey sẽ gây ra những lỗi phổ biến nhất Lỗi đánh máy tiếng việt Trên Unikey. Lỗi này sẽ ngăn bạn tạo một sơ yếu lý lịch đúng chính tả.

Lỗi gõ tiếng Việt Unikey gây khó khăn khi soạn thảo văn bản

3. Nguyên nhân và cách sửa lỗi chính tả tiếng Việt Unikey khi viết sơ yếu lý lịch

Unikey là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc soạn thảo văn bản Unikey không gõ được tiếng Việt. Tuy nhiên khi sử dụng bạn sẽ gặp trường hợp Unikey không gõ được tiếng Việt. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cụ thể như sau.

Lỗi Unikey do cài đặt không hợp lệ

Việc cài đặt phần mềm Unikey không tương thích với máy tính có thể gây ra lỗi gõ tiếng Việt. Vì mỗi máy tính được cấu hình khác nhau nên trước tiên bạn nên kiểm tra xem phiên bản Unikey đã được cài đặt trên máy tính của mình có phù hợp hay không.

Cách khắc phục: Đối với máy tính chạy Windows 7 trở xuống, bạn nên cài đặt Unikey 4.0; Windows 8 nên sử dụng Unikey 4.2 RC1. Ngoài ra, phiên bản Unikey 32-bit và 64-bit tương thích với từng cấu hình máy.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch không nên bỏ qua

Lỗi Unikey do xung đột bộ gõ

Bạn chỉ nên sử dụng một bộ công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính như Unikey, Vietkey, nên cài từ 2 phần mềm gõ tiếng Việt trở lên trên máy tính. Hiện tượng xung đột và xuất hiện lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt.

Làm thế nào để khắc phục. Đảm bảo phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt đã được cài đặt trên máy tính của bạn bằng cách vào Control Panel> Programs> Programs and Features. Gỡ bỏ một trong hai công cụ gõ tiếng Việt khỏi máy tính.

Có nhiều nguyên nhân khiến máy tính không gõ được tiếng Việt

Unikey lỗi do quỹ

Nhiều trường hợp bạn chưa hiểu rõ về cách sử dụng bảng mã và kiểu gõ Unikey nên thường chọn nhầm và không nhập được tiếng Việt đúng dấu câu.

Cách khắc phục: Trong phần mềm Unikey, bạn chọn bảng mã Unicode và bộ gõ telex để nhập tiếng Việt.

Lỗi Unikey do tính năng tự động sửa lỗi

Tính năng AutoCorrect là một tính năng được Microsoft tạo ra trong Windows 10 trở lên giúp người dùng chỉnh sửa dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tính năng này đôi khi lại trở thành nguyên nhân gây ra lỗi gõ tiếng Việt.

Làm thế nào để khắc phục? Bạn nên tắt tính năng Tự sửa lỗi trên máy tính của mình bằng cách mở hộp tìm kiếm, nhập “Sở thích in”> chọn Cài đặt gõ> Chính tả> Chọn Tắt.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khiến Unikey không gõ được tiếng Việt và cách khắc phục. Nếu vẫn không gõ được tiếng Việt, bạn có thể thử gỡ bỏ và cài đặt lại Unikey từ máy tính.

4. Những lỗi thường gặp khác khi viết CV

CV là một dạng chuẩn bị tài liệu cần thiết trong quá trình xin việc. Tuy nhiên, khi viết sơ yếu lý lịch, bạn thường mắc phải những lỗi như:

Lỗi tiếng Việt khi viết CVA: Chỉ là một lỗi nhỏ nhưng nhiều bạn khiến bản sơ yếu lý lịch của mình kém hấp dẫn với nhà tuyển dụng.

Lỗi thuyết trìnhA: Thông thường với các bạn sinh viên mới ra trường rất hay mắc lỗi này. Bạn thường viết một bản CV dài và phức tạp, không đưa ra được ý tưởng cơ bản nào. Đồng thời, nhà tuyển dụng trung bình chỉ dành 6 giây để hoàn thành một CV.

Không có hồ sơ: Bạn nên thêm hồ sơ cá nhân để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Chỉ cần 3-4 câu ngắn gọn mô tả kinh nghiệm làm việc, kỹ năng và nguyện vọng của bạn để tóm tắt giá trị của bạn.

Tổ chức khoa học: Đặt ở đầu thông tin quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng của bạn nhìn thấy. Thông thường, nội dung của mỗi phần được sắp xếp theo trình tự thời gian ngược lại.

Lỗi ảnh: CV không có ảnh là một sai lầm lớn và làm thế nào để chọn được ảnh phù hợp? Bạn nên chọn ảnh chân dung rõ mặt, trang phục đơn giản, lịch sự để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng.

Tránh những lỗi tiếng Việt khi viết CV

5. Tôi có thể tải mẫu CV chuẩn ở đâu?

Ngày nay việc soạn CV xin việc không còn quá khó khăn nữa. Nếu chưa biết cách viết và trình bày nội dung CV, bạn có thể tải những mẫu CV ấn tượng, đẹp, độc và lạ từ TopCV.

(Link tải mẫu CV chuẩn)

Trên đây là những quy tắc gõ tiếng Việt khi viết CV, kèm theo nguyên nhân và cách giải quyết. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích trong việc soạn thảo và làm CV. Ngoài những mẫu CV đẹp, TopCV còn có nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn tạo cơ hội việc làm cho bạn, hãy truy cập và ứng tuyển nhé!

READ  Hướng dẫn cách viết sở thích trong CV xin việc siêu ấn tượng! | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud