Storyboard là gì? Tầm quan trọng của Storyboard khi làm phim | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Nhắc đến sản xuất phim trong thời đại 4.0, chắc chắn không thể bỏ qua Storyboard. Cho nên Storyboard là gì? và việc sản xuất phim quan trọng như thế nào hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

Storyboard là gì?
Storyboard là gì? Tầm quan trọng của phân cảnh trong sản xuất phim

Storyboard là gì?

Storyboard là gì?
Bảng phân cảnh

Khái niệm Bảng phân cảnh Không phải là một khái niệm dễ dàng. Để dễ hiểu khái niệm này, chúng ta có thể chia Storyboard thành hai phần tử nhỏ: một câu chuyện và một bảng trắng. Theo đó, Storyboard là thuật ngữ dùng để chỉ các bảng phân cảnh, bảng minh họa, hình ảnh minh họa có liên quan mật thiết với nhau để tạo thành một bảng trình bày, diễn giải hay giúp người xem hiểu được ý tưởng của nhà sản xuất một cách trực quan nhất. Ngoài ra, không phải tất cả các bảng có hình ảnh minh họa nhưng không có liên kết không theo chuỗi Câu chuyện đều được gọi là Bảng phân cảnh. Đây chỉ là những bảng thông thường, không phải bảng phân cảnh dùng trong sản xuất phim.

Storyboard là gì?
Storyboard là gì?
Storyboard là gì?
Hoạt hình bảng phân cảnh bằng tay

Tại sao bạn cần Storyboard để làm phim?

Để dễ hình dung lý do tại sao Bảng phân cảnh cần thiết cho sản xuất phim, chúng ta hãy xem xét những ưu điểm chính của công cụ này trong sản xuất và lắp ráp. Tiếp theo:

Tại sao bạn cần Storyboard để làm phim?
Tại sao bạn cần Storyboard để làm phim?

Chia sẻ ý tưởng của bạn theo cách tốt nhất có thể

Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng con người có thể tiếp cận thông tin dưới dạng hình ảnh dễ dàng hơn so với dạng văn bản. Do đó, Storyboard là một giải pháp thay thế lý tưởng để truyền tải ý tưởng tốt nhất trong quá trình sáng tạo tổng thể và sản xuất phim. Sử dụng Bảng phân cảnh, ý tưởng của bạn được chuyển thành hình ảnh minh họa để giúp người xem hình dung và theo dõi câu chuyện tốt hơn. Ngoài ra, việc tạo bảng phân cảnh khi dựng phim giúp bạn theo dõi các cảnh quay và không bỏ sót những chi tiết quan trọng. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần phải suy nghĩ trước và chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Ngoài ra, việc lựa chọn hình ảnh minh họa và phương pháp thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện Storyboard.

Tại sao bạn cần Storyboard để làm phim?
Chia sẻ ý tưởng của bạn theo cách tốt nhất có thể

Sản xuất dễ dàng hơn

Trong quá trình sản xuất một bộ phim, kịch bản là một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần tạo nên thành công của bộ phim. Tuy nhiên, kịch bản viết ra không nhất thiết phải hoàn chỉnh để truyền tải hết nội dung và ý tưởng. Đó là lý do tại sao mọi người chọn sử dụng Storyboard để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất. Đó là một câu chuyện mượt mà, ngắn gọn và súc tích từ Storyboard giúp người xem hình dung trực quan hơn, dễ dàng theo dõi tiến trình của câu chuyện và sản xuất dễ dàng hơn. Điều này căn chỉnh các hình minh họa trong bảng phân cảnh

Nó cũng giúp bạn tránh được những cảnh quan trọng trong quá trình sản xuất phim. Ngoài ra, việc sử dụng Storyboard giúp bạn dễ dàng sửa những phần không mong muốn hơn là chỉnh sửa những đoạn script dài hàng chục hoặc hàng trăm trang.

Tại sao bạn cần Storyboard để làm phim?
Sản xuất dễ dàng

Tiết kiệm thời gian

Vì Storyboard dễ hiểu, dễ theo dõi và dễ hiểu, nên Storyboard có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho quá trình sản xuất, hậu kỳ, chỉnh sửa và hơn thế nữa. Ngoài ra, việc sử dụng các hình ảnh minh họa hấp dẫn cũng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. bạn có thể dễ dàng đưa ra những ý tưởng mới và tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt nhất. Đây là điều mà có lẽ sẽ khó đạt được nếu chỉ sử dụng các tình huống bình thường.

Tại sao bạn cần Storyboard để làm phim?
Tiết kiệm thời gian

Các bước tạo bảng phân cảnh

Bước 1 – Tạo dòng thời gian

Dòng thời gian là yếu tố quan trọng nhất khi tạo liên kết và dễ theo dõi Bảng phân cảnh. Do đó, hãy cung cấp cho kịch bản của bạn một dòng dày đặc và mượt mà để dễ theo dõi. Để làm được điều này, hãy tóm tắt nội dung kịch bản một cách ngắn gọn và phân chia theo dòng thời gian. Bạn cũng có thể ghi chú các mốc thời gian ở cuối mỗi khung ảnh trong Storyboard nếu sợ nhầm lẫn sau này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 1 – Tạo dòng thời gian

Bước 2 – Viết kịch bản và xác định khung hình chính

Bảng phân cảnh là một công cụ giúp bạn làm phim dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để có được bảng phân cảnh là lên ý tưởng và chuẩn bị kịch bản. Tập lệnh này có thể được viết bằng văn bản và không có giới hạn độ dài. Nhưng trước khi lên Storyboard, bạn cần gạch bỏ những ý chính của script để lên khung. Những ý tưởng chính cho nội dung của kịch bản là những cảnh quan trọng bạn thêm vào Storyboard, vì vậy bạn cần lựa chọn chúng một cách cẩn thận. Khi bạn làm điều này, hãy vẽ một loạt các hình chữ nhật trên một mảnh giấy trên phần mềm, như thể bạn đang tạo một dải phim hoạt hình. Tất cả các hình chữ nhật này đại diện cho một cảnh quay quan trọng, vì vậy hãy nhớ để lại chỗ cho các ghi chú hoặc dòng kịch bản. Dòng mô tả này không nên quá dài, nhưng càng ngắn càng tốt để không gây ra bất kỳ sự bất tiện nào.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 2 – Viết kịch bản và xác định khung hình chính

Bước 3 – Chọn Công cụ phân cảnh

Chọn một công cụ Bảng phân cảnh Đây cũng là bước quan trọng không thể bỏ qua khi lên kịch bản và dựng phim. Dựa vào đó, bạn có thể lựa chọn cho mình mẫu phù hợp và tiện lợi nhất, không nhất thiết phải chạy theo xu hướng. Đặc biệt, bạn có thể cung cấp ý tưởng cho các công cụ như StoryBoarder, Adobe Sketch, Adobe Photoshop, v.v. Nếu bạn chưa biết những công cụ này hoặc muốn tìm cảm hứng sáng tạo mới, bạn có thể sử dụng bản cứng và tạo Storyboard ngay lập tức.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 3 – Chọn Công cụ phân cảnh

Bước 4 – Phác thảo hình ảnh

Phác thảo hình ảnh là một trong những bước tiếp theo quan trọng nhất để giúp bạn tinh chỉnh bảng phân cảnh của mình. Đừng lo lắng nếu bạn không phải là nghệ sĩ và vẽ không đẹp. Hình ảnh bạn tạo trong Storyboards không cần phải đẹp và lung linh mà chỉ cần dễ hiểu và dễ nhận biết. Bạn cũng có thể sử dụng mũi tên để biểu thị chuyển động, nếu bạn chưa quen với các chuyển động vẽ. Nếu không muốn phác thảo ảnh theo cách thủ công, bạn có thể sử dụng ảnh hoặc tạp chí. Thậm chí còn có các công cụ bảng phân cảnh trên Internet cho phép bạn chọn ký tự và cài đặt, thêm bong bóng thoại và khối văn bản, thậm chí ghi âm. Tuy nhiên, điều này có thể gây tác dụng ngược nếu bạn không thành thạo và phải mất quá nhiều thời gian để học cách sử dụng.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 4 – Phác thảo hình ảnh

Bước 5 – Thêm tập lệnh

Dưới mỗi hình chữ nhật, tức là khung minh họa Storyboard, bạn cần có các dòng viết script hoặc hộp thoại tương ứng với cảnh đó. Những dòng này được gọi là script, vì vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi chúng. Ngoài ra, kịch bản Storyboard đôi khi chỉ là những câu lệnh đơn giản giúp bạn ghi nhớ những nội dung quan trọng, vì vậy đừng quá tập trung vào phần đó mà quên mất những yếu tố quan trọng khác.

Các bước tạo bảng phân cảnh
Bước 5 – Thêm tập lệnh

Mẹo tạo bảng phân cảnh

Mẹo tạo bảng phân cảnh
Mẹo tạo bảng phân cảnh

Thực hiện đúng các bước để tạo bảng phân cảnh có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ tập trung vào việc tạo Storyboard là chưa đủ, bạn vẫn nên chú ý đến các yếu tố quan trọng khác như cảm hứng, ý tưởng, trí tưởng tượng, v.v. Hãy để trí tưởng tượng của bạn chạy lung tung, không chỉ gói gọn trong nó. Khung Storyboard đơn giản. Ngoài ra, hãy chắc chắn chú ý đến những nhận xét sau, chẳng hạn như:

  • Sử dụng các hình chữ nhật có cùng tỷ lệ khung hình với video.
  • Đánh số từng hình chữ nhật để dễ tham khảo.
  • Trước khi bắt đầu, hãy nghiên cứu kỹ các kiểu quay tiêu chuẩn được sử dụng trong video.
  • Áp dụng Storyboard cho không gian 3D để làm cho các đối tượng / đối tượng nền nhỏ hơn để làm cho chúng nổi bật rõ ràng hơn.
  • Chia và kết hợp các sơ đồ câu chuyện để chơi theo trình tự và tường thuật.
  • Sử dụng bảng phân cảnh làm sẵn để tạo danh sách các thông tin cơ bản. Bằng cách này, không có gì bị thiếu trong quá trình sản xuất.
Mẹo tạo bảng phân cảnh
Lưu ý kết cấu của Bảng phân cảnh

Hi vọng thông tin đã được chia sẻ Bảng phân cảnh hữu ích cho bạn. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể truy cập website FPT Arena để được giải đáp kịp thời. Và đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích, các khóa học thiết kế và chỉnh sửa, v.v.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  [Truyền thông quốc tế là gì?] | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud