Startup là gì? 80% giới trẻ đang hiểu sai về Startup | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Khi nhắc đến công ty khởi nghiệp, người ta thường hình dung đến một công việc kinh doanh ngắn hạn nhỏ. Nhưng trên thực tế, khởi nghiệp không nhất thiết phải là khởi nghiệp. Vậy khởi nghiệp là gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng!

Startup là gì? “Thử” 3 tính năng chính của việc khởi chạy

Khởi nghiệp là gì?

Startup là gì?

Trong từ điển Cambridge, thuật ngữ Startup được giải thích: “Ý nghĩa của Startup Mới hoạt động kinh doanh hoặc khởi nghiệp nghĩa là bắt đầu một hoạt động kinh doanh mới hoặc các hoạt động liên quan đến việc thành lập một đơn vị kinh doanh mới. Nói một cách đơn giản, startup là một công ty mới thành lập được xây dựng bởi một hoặc một nhóm người cùng lên ý tưởng và họ cùng nhau khởi nghiệp.

Khởi nghiệp hay khởi nghiệp nghĩa là gì? Trên thực tế, không có quy định pháp luật chính thức nào về thuật ngữ này. Tuy nhiên, Điều 1.2 của Nghị định 94/2020 quy định:

 • Doanh nhân sáng tạo là người nghiên cứu, phát triển ý tưởng và bán các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh mới.
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là công ty được thành lập theo luật định và có khả năng phát triển nhanh chóng để thực hiện ý tưởng sử dụng tài sản trí tuệ, công nghệ và mô hình kinh doanh mới.
READ  Mẫu đơn xác nhận công tác tiếng Anh | Nttworks.vn

Như vậy, khái niệm công ty khởi nghiệp có thể được hiểu là công ty có cả 3 đặc điểm chính:

 • Là công ty có ý tưởng kinh doanh sáng tạo mới và đi theo ý tưởng sáng tạo của mình.
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh thành lập theo quy định của quốc gia.
 • Có khả năng phát triển nhanh chóng.

👉 Xem thêm: Sự khác biệt giữa một công ty khởi nghiệp và một tập đoàn lớn là gì?

Sự khác biệt giữa khởi nghiệp và kinh doanh nhỏ là gì?

Khởi nghiệp là gì?

Sự khác biệt giữa khởi nghiệp và kinh doanh nhỏ là gì?

Như đã nói ở trên, để được công nhận là Startup, một công ty phải đáp ứng đủ 3 điều kiện về ý tưởng kinh doanh, tính pháp lý và tốc độ phát triển. Đồng thời, một công ty mới và một công ty nhỏ có thể không có tất cả các yếu tố này.

Không giới hạn thời gian khởi động

Một số từ điển của Mỹ và Anh định nghĩa start-up là sự khởi động. Tuy nhiên, “trong bao lâu” không được nêu rõ ở đây. Điều này đã gây hoang mang cho nhiều bộ phận dư luận. Nhiều người mặc định cho rằng Startup chỉ có tuổi đời từ 1-2 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian không phải là thước đo để đánh giá một đơn vị kinh doanh có phải là doanh nghiệp khởi nghiệp hay không.

Thường mất khoảng 3 năm để các start-up trưởng thành và để lại tên Startup. Tuy nhiên, cũng có trường hợp startup 5 năm mới bước ra khỏi “vỏ bọc” đã đạt được tốc độ tăng trưởng ổn định. Đồng thời, công ty mới chỉ đơn giản là đơn vị sản xuất kinh doanh trong thời gian đầu.

READ  Hồ sơ đi làm Samsung cần những gì? Các vấn đề tuyển dụng Samsung | Nttworks.vn

Khởi nghiệp là gì?

Không giới hạn thời gian khởi động

Startup có ý tưởng đột phá và định vị toàn cầu

Ý tưởng sáng tạo đột phá là dấu hiệu nổi bật nhất của một công ty khởi nghiệp. Đối với những hoạt động khởi nghiệp bình thường, con người ta đôi khi chỉ cần một sức lực nhất định, chẳng hạn như tiệm bánh ngon nhất trên phố, cửa hàng đồ chơi sang trọng nhất, v.v. Startup thì khác, nó phải dựa trên một ý tưởng có nhiều giá trị. với tư cách là người tiên phong của Facebook, mạng xã hội kết nối mọi người, hay Google, cung cấp trải nghiệm tìm kiếm tối ưu, v.v.

Cũng nhờ sự “mới mẻ” và “độc đáo” từ ý tưởng mà hầu hết các start-up đều có vị thế toàn cầu.

👉 Xem thêm: Một công ty khởi nghiệp thành công phải trải qua những vòng gọi vốn nào?

Khởi nghiệp cần nhiều vốn và tăng trưởng nhiều

Đối với các DNVVN thông thường, số vốn ban đầu thường không quá lớn, chỉ từ một đến một vài thành viên. Ngược lại, Startup cần số vốn lớn, bắt buộc phải có dưới hình thức chia nhỏ cổ phần. Tốc độ tăng trưởng ở cùng mức độ với cùng nguồn lực và mục tiêu vượt trội Ra mắt thường xảy ra rất nhanh. Hơn nữa, quá trình chuyển đổi của Startup là một trong những “ông vua tốc độ” mà ít doanh nghiệp nhỏ nào có thể so sánh được.

READ  Marital status là gì? Nhưng thông tin quan trọng về marital status | Nttworks.vn

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp cần nhiều vốn và tăng trưởng nhiều

Cũng do yêu cầu đặc thù của mình nên các điều kiện để duy trì và phát triển Startup cũng cao hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp nhỏ thông thường. Khởi nghiệp là gì? Ngoài việc thực hiện các bước cần thiết để bắt đầu kinh doanh, họ phải chuẩn bị cho các yếu tố sau:

 • Giá trị cốt lõi: Có thể là dịch vụ / sứ mệnh đặc biệt mà bạn muốn truyền đạt
 • Tầm nhìn: cho biết lý do tồn tại của công ty,
 • Sứ mệnh: công bố công ty của bạn với xã hội, những giá trị thực sự mang lại từ Startup cho xã hội
 • Sản phẩm / dịch vụ: là hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, là cầu nối với thị trường và cũng là cán cân sinh lời.
 • Thông điệp: truyền đạt khái niệm kinh doanh của bạn, thu hút khách hàng và tăng sự tin tưởng của họ
 • Kỹ năng: quản lý nhân sự; quản lý ngân sách và tài chính; hoạch định và phát triển chiến lược; Kỹ năng quản lý nhân sự …

Và cuối cùng, chìa khóa thành công của bất kỳ công việc nào chính là sự nỗ lực không ngừng. Con đường khởi nghiệp chắc chắn đầy rẫy những thử thách, vì vậy hãy kiên nhẫn và kiên định để đi đến đích cuối cùng bạn nhé!

Như vậy là chúng ta vừa điểm qua những kiến ​​thức cơ bản nhất về Startup. Khái niệm Startup có giống với hình ảnh của bạn? Đừng quên chia sẻ và bình luận nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp nhé!

👉 Xem thêm: Bí quyết tuyển dụng nhân tài cho start-up

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud