Standard deviation là gì? Công thức tính và ứng dụng | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Độ lệch chuẩn là gì?nguồn gốc, cách tính và ý nghĩa của nó trong kinh tế học… Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Độ lệch chuẩn là gì?

Độ lệch chuẩn là thước đo độ phân tán của tập dữ liệu so với giá trị trung bình của nó. Nó đo lường sự biến đổi tuyệt đối của phân phối. Phương sai hoặc độ biến thiên càng lớn thì độ lệch chuẩn càng lớn và độ lệch so với giá trị trung bình càng lớn.
Khái niệm độ lệch chuẩn được Karl Pearson đưa ra vào năm 1893. Cho đến nay, đây là thước đo phương sai quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi.

Điều quan trọng của điều này là nó không có khuyết tật so với các phương pháp trước đây và tương ứng với hầu hết các đặc điểm của một chỉ thị phân tán tốt. Độ lệch chuẩn còn được gọi là căn bậc hai của căn bậc hai, vì nó là căn bậc hai của độ lệch của trung bình cộng.

“Về mặt tài chính, độ lệch chuẩn được sử dụng để đo lường rủi ro liên quan đến một công cụ đầu tư.”

Độ lệch chuẩn cung cấp cơ sở toán học để các nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư trên thị trường tài chính. Độ lệch chuẩn là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng trong các giao dịch cổ phiếu, quỹ tương hỗ, quỹ đầu tư, v.v. Độ lệch chuẩn còn được gọi là độ biến động. Điều này cho thấy mức độ phân tán của dữ liệu trung bình.

READ  [Bỏ túi] 6 cách đầu tư thông minh hiện nay để “tiền đẻ ra tiền” | Nttworks.vn

Công thức độ lệch chuẩn chung

Độ lệch chuẩn (σ) của tập hợp được sử dụng khi có thể đo được tổng số và là căn bậc hai của phương sai của tập dữ liệu đã cho. Nếu mỗi thành viên của tập hợp có thể được lấy mẫu, thì phương trình sau có thể được sử dụng để tìm độ lệch chuẩn:

xi là một giá trị riêng lẻ

μ là giá trị trung bình / kỳ vọng

N là tổng số giá trị

Đối với những người không quen với dấu gạch nối, phương trình trên có vẻ khó khăn, nhưng nó không quá khó để ghép khi làm việc với các thành phần riêng lẻ của nó. Khi tính tổng i = 1, nó hiển thị chỉ số ban đầu, tức là đối với dữ liệu 1, 3, 4, 7, 8, i = 1 là 1, i = 2 là 3 … Do đó, ký hiệu đơn giản có nghĩa là (xi) toán học – μ2) cho mỗi giá trị lên đến N, trường hợp 5 cho trước vì có 5 giá trị trong tập dữ liệu này.

Ví dụ: μ = (1 + 3 + 4 + 7 + 8) / 5 = 4,6

= [(1 – 4,6) 2 + (3 – 4,6) 2 + … + (8 – 4,6) 2)] / 5

= (12,96 + 2,56 + 0,36 + 5,76 + 11,56) / 5 = 2,577

Độ lệch chuẩn được áp dụng trong thực tế như thế nào?

Bạn muốn biết các ứng dụng độ lệch chuẩn là gì? Dưới đây là ba lĩnh vực mà độ lệch chuẩn thường được sử dụng.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Độ lệch chuẩn được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở thực nghiệm và công nghiệp để kiểm tra các mô hình với dữ liệu trong thế giới thực. Một ví dụ về điều này là kiểm soát chất lượng của một số sản phẩm trong các ứng dụng công nghiệp. Độ lệch chuẩn có thể được sử dụng để tính toán các giá trị tối thiểu và tối đa nếu một số khía cạnh của sản phẩm cần được giảm bớt theo thời gian.

READ  Mức lương của lập trình viên Back-End, Front-End là bao nhiêu? | Nttworks.vn

Đối với các giá trị nằm ngoài phạm vi tính toán, có thể yêu cầu thay đổi trong quá trình sản xuất để đảm bảo kiểm soát chất lượng.

Dự báo thời tiết

Độ lệch chuẩn cũng được sử dụng để xác định sự khác biệt khí hậu khu vực trong điều kiện khí hậu. Hãy tưởng tượng hai thành phố, một trên bờ biển và một trong đất liền, với nhiệt độ trung bình là 37 ° C. Mặc dù điều này có thể khiến chúng ta tin rằng nhiệt độ ở hai thành phố hầu hết là giống nhau. , nhưng thực tế có thể khác. giá trị trung bình được đề cập và độ lệch chuẩn bị xóa.

Các thị trấn ven biển có xu hướng có nhiệt độ ổn định hơn nhiều vì chúng được thúc đẩy bởi các khối nước lớn, vì nhiệt dung của nước cao hơn trên đất liền. Điều này làm cho nước ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, và các khu vực ven biển vẫn ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè, vì cần nhiều năng lượng để thay đổi nhiệt độ của nước. Do đó, trong khi ở một thành phố ven biển, nhiệt độ có thể từ 30 oC đến 45 oC trong một khoảng thời gian nhất định, dẫn đến nhiệt độ trung bình là 37 oC, thì ở một thành phố nội địa, nhiệt độ có thể từ 19 oC đến 50 oC, dẫn đến cùng giá trị trung bình.

READ  Hệ số ROE là gì? Ý nghĩa và công thức tính của chỉ số ROE | Nttworks.vn

Kinh tế tài chính

Một lĩnh vực khác mà độ lệch chuẩn được sử dụng chủ yếu là tài chính, nơi nó thường được sử dụng để đo lường rủi ro của một số biến động giá tài sản. Việc sử dụng độ lệch chuẩn trong những trường hợp như vậy cung cấp ước tính về sự không chắc chắn về lợi tức đầu tư trong tương lai.

Ví dụ, nếu bạn so sánh cổ phiếu A với mức sinh lời trung bình là 7%, cổ phiếu B có độ lệch chuẩn 10% với mức sinh lời trung bình tương tự nhưng độ lệch tiêu chuẩn là 50%, thì cổ phiếu đầu tiên chắc chắn sẽ là lựa chọn an toàn hơn, như cổ phiếu B có độ lệch chuẩn cao hơn đáng kể. Điều này không có nghĩa là cổ phiếu A chắc chắn là một lựa chọn đầu tư tốt hơn trong trường hợp này, vì độ lệch chuẩn có thể làm lệch mức trung bình theo một trong hai hướng.

Đây chỉ là một vài ví dụ về việc sử dụng độ lệch chuẩn, nhưng còn rất nhiều ví dụ khác. Nói chung, việc tính toán độ lệch chuẩn có hiệu lực bất cứ khi nào muốn biết giá trị điển hình có thể cách giá trị trung bình của phân phối bao xa.

Chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu được định nghĩa của độ lệch chuẩn và các lĩnh vực áp dụng nó qua bài chia sẻ trên.

Huynhi tram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud