Source Code là gì? Quản lý source code bằng cách nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Mã nguồn là gì? Mã nguồn là một tập hợp các mã chương trình được viết bằng một ngôn ngữ lập trình nhất định (ví dụ: PHP, Java, Ruby…) để tạo ra một hành động nào đó mà máy tính có thể thực hiện được.

Vì mã nguồn đóng vai trò sống còn đối với sự phát triển của website nên việc quản lý mã nguồn là một công việc quan trọng. Các mã nguồn này có vị trí lưu trữ riêng để phục vụ cho việc truy xuất và sửa đổi sau này, được gọi chung là kho mã nguồn.

Xem hàng trăm công việc dành cho nhà phát triển ITviec

Mã nguồn là gì?

Mã nguồnhay còn gọi là Mã nguồn, là một tập hợp các lệnh và câu lệnh được viết bằng ngôn ngữ lập trình máy tính (ví dụ: PHP, Java, Ruby…) có tác dụng như các chỉ dẫn, “hướng dẫn” chương trình máy tính cách thức hoạt động.

Có hai danh mục chính trong mã nguồn mã nguồn mở nguồn đóng:

  • Mã nguồn mở (Mã nguồn mở) là gì? Mã nguồn mở là mã nguồn có sẵn miễn phí cho các nhà phát triển phần mềm và có thể được sử dụng lại và sửa đổi tùy theo mục đích của lập trình viên. Tất cả những gì bạn phải làm là tải xuống miễn phí và sử dụng ngay.
  • Trái ngược với mã nguồn mở Mã nguồn đã đóng là những mã nguồn mà chỉ những người có quyền truy cập mới có thể truy cập và chỉnh sửa. Tuy nhiên, họ cũng không thể tải xuống và sử dụng mã nguồn này cho mục đích riêng của mình, vì nó thường là mã nguồn có bản quyền thuộc sở hữu của một nhà phát triển phần mềm cụ thể.
READ  Brainstorming Là Gì? 5 Bước Để Brainstorming Hiệu Quả | Nttworks.vn

Kho lưu trữ mã nguồn là gì?

Kho mã nguồnmà theo nghĩa đen có nghĩa là “kho lưu trữ nguồn”, là một kho lưu trữ mã nguồn riêng.

Sử dụng kho lưu trữ nguồn để quản lý mã nguồn mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho lập trình viên, chẳng hạn như:

  • Các dự án nguồn mở và dự án nhiều nhà phát triển thường sử dụng kho lưu trữ nguồn để làm việc với nhiều phiên bản khác nhau. Chúng giúp các nhà phát triển trình bày các bản vá mã một cách có tổ chức.
  • Thông thường, các dịch vụ quản lý nguồn trực tuyến này cũng hỗ trợ kiểm soát phiên bản mã, theo dõi lỗi, quản lý phát hành sản phẩm, gửi thư điện tử và tài liệu dựa trên Wikipedia.

6 kho mã nguồn được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Lưu trữ tệp, cơ sở dữ liệu web và hàng trăm nghìn kho lưu trữ mã nguồn công cộng hoặc riêng tư là nơi chứa hàng nghìn dự án mã nguồn mở trên khắp thế giới. ITviec chọn lọc và tổng hợp 6 trang web kho mã nguồn để các nhà phát triển có thể giới thiệu đến bạn bài viết này.

1. GitHub

Mã nguồn - Kho lưu trữ mã nguồn - Quản lý mã nguồn trực tuyến - GitHub

GitHub là một gã khổng lồ trong lĩnh vực này với nhiều kho mã web nổi tiếng nhất. Nó hoàn toàn miễn phí cho các mục chỉ sử dụng gói lưu trữ công cộng.

Nếu bạn đang tìm kiếm các tính năng cụ thể hơn hoặc xây dựng danh mục các dự án cá nhân của riêng mình, GitHub có gói cao cấp bắt đầu từ $ 7 một tháng.

Github hoạt động như một tài nguyên phát triển độc lập. Nhà phát triển có thể tạo dự án, chia sẻ với cộng đồng và cộng đồng có thể thực hiện các thay đổi. GitHub cũng hoạt động như một công cụ giúp nhóm quản lý một kho lưu trữ cụ thể.

Xem: GitHub và những lợi ích mà GitHub mang lại cho nhà phát triển

2. BitBucket

Mã nguồn - Kho mã nguồn - Quản lý mã nguồn trực tuyến - BitBucket

BitBucket là một trong những kho lưu trữ lớn nhất và là nơi thực hiện hàng nghìn dự án lớn nhỏ. Nó được xây dựng bởi Atlassian (cùng một công ty đã xây dựng phần mềm theo dõi vấn đề của Jira và dịch vụ trò chuyện HipChat).

READ  RM trong ngân hàng là gì? Tổng hợp toàn bộ thông tin về RM - | Nttworks.vn

Tất cả các tài khoản BitBucket đều miễn phí và bạn có bộ nhớ không giới hạn cho các mã riêng tư. Vì vậy, bạn có rất nhiều đất để xây dựng, phân nhánh, nâng cấp và để mỗi nhánh phát triển thành những thứ khác nhau – miễn là bạn không chia sẻ chúng.

BitBucket miễn phí cho tối đa năm thành viên trong nhóm và bạn có thể trả tiền cho nhiều thành viên hơn. Dịch vụ quản lý mã nguồn này thường được sử dụng trong các dự án nhóm như công ty, công ty khởi nghiệp và tổ chức.

BitBucket không phải là một nơi lý tưởng cho những người muốn nhảy vào các dự án mã nguồn mở. Nhưng điều này thật tuyệt vời cho một nhóm nhỏ các nhà phát triển đang tìm cách tạo một trang web, dịch vụ web hoặc ứng dụng di động mới.

Xem: Bitbucket là gì? 5 tính năng tuyệt vời của Bitbucket vượt xa GitHub

3. Khởi động điều khiển từ xa

Mã nguồn - Kho mã nguồn - Quản lý mã nguồn trực tuyến - Trình khởi chạy

Launchpad là một nền tảng hợp tác phần mềm từ Canonical (Nhóm phát triển Ubuntu). Launchpad là nơi có Unity, Docky và nhiều tiện ích Linux phổ biến khác.

Mặc dù không bắt buộc, hầu hết các dự án được lưu trữ trên Launchpad đều được thiết kế và tạo cho cộng đồng Linux. Tất cả các tài khoản đều miễn phí.

Launchpad có các công cụ để * chuyển mã * được cài đặt trên Ubuntu và các hệ thống Linux khác. Launchpad hỗ trợ kiểm tra mã, dịch cộng đồng và yêu cầu tìm nạp / đẩy và theo dõi sự cố.

READ  Mẫu biên bản kiểm tra hồ sơ giáo viên THCS file Word | Nttworks.vn

4. GitLab

Mã nguồn - Kho lưu trữ mã nguồn - Quản lý mã nguồn trực tuyến - GitLab

GitLab dành cho những người quan tâm đến việc chạy kho lưu trữ của riêng họ. Nó cũng là một lựa chọn tốt để quản lý kho lưu trữ git trên máy chủ trung tâm.

Điều này cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn bộ nhớ của mình. Nó cũng cho bạn quyền quyết định đặt nó ở chế độ công khai hay riêng tư cho mỗi kho lưu trữ.

Tuy nhiên, chi phí sử dụng GitLab khá đắt, $ 19,9 mỗi năm / 1 tài khoản người dùng cơ bản.

5. CodeBase

Mã nguồn - Kho lưu trữ mã nguồn - Quản lý mã nguồn trực tuyến - CodeBase

Một dịch vụ quản lý mã nguồn doanh nghiệp khác. Codebase cung cấp một tài khoản miễn phí nhưng giới hạn bạn trong một dự án. Tuy nhiên, dự án này có các công cụ quản lý mã và quản lý dự án tuyệt vời.

Thiết kế của Codebase rất thú vị khi lôi kéo bạn lên kế hoạch chi ít nhất 8,08 đô la một tháng cho các dự án trong tương lai.

6. Oavars

Mã nguồn - Kho lưu trữ mã nguồn - Quản lý mã nguồn trực tuyến - Beanstalk

Beanstalk cung cấp dịch vụ quản lý và lưu trữ mã nguồn đơn giản và hiệu quả, hỗ trợ triển khai trên máy chủ của riêng bạn và các môi trường web khác như AWS, DreamObjects, Rackspace, Heroku …

Beanstalk lý tưởng cho nhà phát triển web gia đình, nhưng ít phù hợp hơn cho nhà phát triển phần mềm trong quá trình tìm kiếm các dự án sẽ giúp ích cho cộng đồng. Giá cả cũng khá hợp lý, bắt đầu từ $ 15 mỗi tháng cho 5 người dùng.

Với 6 dịch vụ quản lý mã nguồn trên nền web trên đây, ITviec mong rằng bạn sẽ tìm được nơi “chọn mặt gửi vàng” thuận tiện nhất.

ITviec Robby

Bạn có nghĩ rằng những chia sẻ này giúp ích cho bạn bè hay đồng nghiệp? Đừng quên bấm vào nút Chia sẻ bên dưới nhé!

Và đừng quên tham khảo công việc của Developer tại ITviec.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud