Sống chậm là gì? Cách sống chậm rãi giữa dòng đời hối hả | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhiều người trẻ cảm thấy mệt mỏi và muốn thoát ra ngoài, nhưng việc chấp nhận lối sống chậm trong thế giới nhịp sống nhanh là một thử thách khó khăn. Lời giải thích cụ thể cho định nghĩa sống chậm này là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của 123job

Nhịp sống hiện đại đặt mỗi chúng ta vào một lối sống ngày càng gấp gáp. Dường như mọi căng thẳng, áp lực giữa cuộc sống bộn bề đều trở thành những vấn đề nan giải không thể thay đổi của một cuộc sống ý nghĩa. Dù mọi người đều đang tiến về phía trước, nhưng chúng tôi sợ mình sẽ bị tụt lại phía sau. Đó là lý do tại sao chúng tôi cũng cố gắng theo dõi lối sống của họ với tất cả nhiệt huyết và năng lượng của mình. Nhưng kết quả không như chúng tôi mong đợi. Chúng ta cần có một lối sống lành mạnh và nhịp nhàng hơn để hài hòa với chính mình. Đó là một cuộc sống chậm.

I. Sống chậm có nghĩa là gì?

Sống chậm là lối sống nhấn mạnh vào việc tập trung vào một thứ, thay vì chuyển đổi giữa nhiều việc cùng một lúc mà không tập trung vào một việc cụ thể. Cụ thể, bạn thích tập trung vào các khía cạnh đòi hỏi tư duy đầu tư, bao gồm cảm xúc, hành vi, suy nghĩ, tận hưởng các giá trị tinh thần (như văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc) và kết nối của bản thân với thế giới xung quanh.

Ví dụ, khi tham gia một buổi ca nhạc, bạn tập trung lắng nghe để thưởng thức vẻ đẹp của những giai điệu và hòa vào không khí đông đúc, sôi động của khán giả. Nó mang lại cho bạn cảm giác sống động và những kỷ niệm khó quên hơn nhiều so với việc bạn đã từng đăng một bài hát cập nhật trên điện thoại của mình. Sau đó, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn toàn bộ tác phẩm của họa sĩ, thay vì bối rối và bỏ lỡ mỗi khi nhấn nút “Đăng”.

Khái niệm của một cuộc sống chậm là gì?

Khái niệm của một cuộc sống chậm là gì?

Sống chậm lại giúp bạn tập trung vào cảm xúc, hành vi, sự tận hưởng các giá trị tinh thần và sự kết nối của bạn với những thứ xung quanh. Ban đầu, nhiều người cảm thấy ngại ngùng vì thấy từ “chậm” trong đó. “Sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm tốc độ và sau đó bị tụt lại phía sau?” – Tôi đã tự hỏi bản thân mình trước đó và sau đó cũng nhận được câu hỏi tương tự từ những người khác khi nói đến chủ đề này. Câu trả lời cuối cùng sau một thời gian tìm hiểu, khai thác và trải nghiệm là “không” bởi lối sống chậm không phải là kẻ hút máu.

READ  PBL là gì? Những vấn đề liên quan đến PBL | Nttworks.vn

Lười biếng là trạng thái làm việc kém hiệu quả gây lãng phí thời gian, làm mọi việc chậm chạp, làm chậm những việc không cần thiết. Ngược lại, sống chậm lại giúp bạn quản lý thời gian dễ dàng hơn để có thể tập trung hoàn toàn vào giá trị cốt lõi của mình. Ví dụ, khi học, bạn cần bố trí màn hình đẹp, in tài liệu tham khảo nhanh hơn để dành thời gian tập trung vào việc kết hợp và giải quyết các công việc khác. Hoặc bạn cần vệ sinh cá nhân nhanh chóng vào buổi sáng để tìm thời gian cho bữa sáng thư thái và ngon miệng.

Xem thêm: Đồng cảm là gì? Sự khác biệt giữa sự đồng cảm và lòng trắc ẩn là gì?

II. Tại sao nó khó để giảm tốc độ?

Lối sống chậm được cho là “khó” vì hướng đi của nó trái ngược với đám đông. Tâm lý của đám đông này là dễ chỉ trích người khác khi nhìn thấy những điều không giống với tưởng tượng của mình, vì vậy nếu có một cá nhân nào đó khác biệt thì người đó phải chấp nhận những tiêu cực mà mình không mong muốn.

Mức độ phổ biến và nổi bật nhất của sự tiêu cực đó là những lời chỉ trích và đánh giá cao từ những người xung quanh bạn, bao gồm cả người thân và bạn bè. Hiện tượng này xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính và hậu quả chính là lòng tự trọng thấp đến mức “sợ hãi” khác về sự an toàn. Do đó, trong một nghiên cứu trên 1.600 trẻ em trong độ tuổi từ 8 đến 16, 52% trẻ em bày tỏ lo lắng sợ bị bắt nạt vì tách biệt khỏi cộng đồng.

Sống chậm được cho là “khó khăn” vì hướng đi của nó trái ngược với đám đông. Sợ hãi không bao giờ là xấu, nó được sinh ra để bảo vệ cảm xúc của con người. Nhưng sợ hãi về lòng tự trọng thấp lại hoàn toàn khác vì nó cản trở sự phát triển của chính bạn. Ngoài các yếu tố khách quan, lòng tự trọng còn do tâm lý phản kháng kém, khiến người ta luôn so sánh mình với người khác. Thế giới ảo, đặc biệt ở đây là mạng xã hội có quá nhiều hình mẫu đáng mơ ước, là chất xúc tác chính cho sự tự ti của giới trẻ ngày nay.

Tự tin sống trong một phong cách sống khác theo yêu cầu của một tâm lý cá nhân mạnh mẽ. Vốn dĩ là do ý chí cầu tiến và tâm lý thích ứng với những khuyết điểm của bản thân. Có được hai điều này là cả một quá trình tự học không ngừng, và chính điều này đã tạo nên những “khó khăn” của việc sống chậm.

Xem thêm: Stoicism là gì? Chúng ta có nên theo chủ nghĩa Khắc kỷ không?

III. Làm sao để sống chậm?

Tuy nhiên, lối sống này không khó đến mức không thể thực hiện được. Trên thực tế, gốc rễ của quá trình giảm tốc là những thứ khá đơn giản, như sau.

1. Học cách phân bổ thời gian của bạn

Một trong những cách quan trọng nhất để quản lý thời gian hiệu quả là hình thành thói quen tạo danh sách việc cần làm hàng ngày phù hợp với khả năng và hạn chế của bạn. Bạn cần phải chọn lọc để ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng nhất của mình. Trở thành thói quen soạn danh sách việc cần làm hàng ngày như vậy là bước cơ bản và dễ dàng nhất để tạo nên lối sống chậm rãi.

READ  Cách điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 | Nttworks.vn

Ví dụ, một nhân viên bình thường có tối đa 20 công việc trong tuần này có thể được sắp xếp làm 3 công việc một ngày. Trong ngày này, trung bình bạn dành nhiều thời gian nhất cho công việc, cho các mối quan hệ cá nhân và ít nhất cho thể thao. Khi kết thúc công việc trong ngày, bạn có thể nghỉ ngơi trong thời gian còn lại của mình mà không phải lo lắng về việc không làm được gì hay căng thẳng khi phải làm quá nhiều.

2. Luôn tin rằng bạn không bao giờ đơn độc

“Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi là người duy nhất sống chậm lại với tốc độ nhanh của cuộc sống?” Bản chất của nó, tâm lý đám đông khá trơ nên dòng điện ào ạt dễ mang chúng ta với tâm lý “sợ khác biệt”. Tình yêu bản thân trong trường hợp này là gốc rễ tinh thần của một cuộc sống chậm. Niềm tin mạnh mẽ vào bản thân sẽ giúp bạn tự tin tiến về phía trước mà không dễ bị tác động bởi các yếu tố bên trong và bên ngoài.

Giống như một con thuyền nằm giữa dòng chảy xiết, nếu trọng tâm không ổn định thì sớm muộn gì nó cũng cuốn ra xa dòng chảy, thậm chí quay ngược lại. Ngoài ra, nội tâm của con người, nó là trung tâm của sự cân bằng khiến bạn chậm lại.

Sống chậm không hề lập dị, ngược lại còn giúp thu hút những người có lối sống giống mình. Bằng cách sống chậm lại, cuộc sống của bạn sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn nhờ sự phản chiếu trong hành động và cảm xúc. Năng lượng tích cực này có sức lan tỏa rất lớn, nó không chỉ giúp tìm kiếm kết nối nhanh chóng với những người cùng chí hướng mà còn có thể nhân rộng lối sống tốt đẹp này với nhiều người hơn.

Xem thêm: Bệnh trầm cảm theo mùa là gì? Làm thế nào để vượt qua những rối loạn cảm xúc này

IV. 8 Bước chậm trong nhịp sống hối hả và bận rộn

Làm thế nào để sống chậm lại

Làm thế nào để sống chậm lại

1. Xác định điều gì thực sự quan trọng đối với bạn

Theo các chuyên gia, bạn nên bắt đầu sống chậm lại để tìm thấy những điều quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Điều gì làm cho tâm hồn bạn vui tươi và sảng khoái? Bạn luôn muốn làm gì trong suốt cuộc đời mình? May mắn thay, một trong những điều này có thể nhanh chóng trì hoãn sự nghiệp của bạn.

2. Bắt đầu nhỏ

Bắt đầu với những thay đổi nhỏ đơn giản như lên lịch làm việc, theo dõi chi phí hoặc hạn chế mua sắm, thu hồi chất thải, tham gia các lớp đào tạo thêm vào cuối tuần và tham gia các chương trình tình nguyện … phù hợp với danh sách ưu tiên của bạn!

READ  Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh là gì, LTD và LLC là gì? | Nttworks.vn

3. Tháo máy trộn

Việc dọn dẹp nhà cửa hàng ngày giúp cho tinh thần của mọi người trở nên thư thái và minh mẫn hơn. Trong quá trình thu dọn và thu dọn đồ đạc, chúng ta có thể quyên góp từ thiện thay vì vứt bỏ những món đồ không dùng đến. Ngoài ra, nên hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị công nghệ khác! Các ứng dụng giải trí không cần thiết chiếm nhiều thời gian của bạn.

4. Làm việc thông minh hơn

Để thực hành lối sống chậm một cách hiệu quả, chúng ta cần lựa chọn hợp lý các ưu tiên của mình và tập trung giải quyết chúng một cách tốt nhất có thể. Tập trung vào những câu hỏi thực sự quan trọng đối với bạn. Làm việc nhiều giờ liên tục có thể không phản ánh hết tiềm năng của bạn. Chất lượng và hiệu quả của công việc là chìa khóa ở đây.

5. Sống chậm trong giây phút hiện tại

Nếu sống vội vàng, vội vàng, chúng ta không thể dành những nội tâm của mình cho cuộc sống hiện tại. Lo lắng về tương lai hoặc hối tiếc về quá khứ sẽ hiện hữu trong tâm trí bạn trong một thời gian dài. Vì vậy, hãy khoan dung hơn với bản thân, nghỉ ngơi nhiều lần trên chặng đường dài trải nghiệm cuộc sống. Khi tập trung tận hưởng sự hiện hữu quý giá giữa cuộc đời, bạn sẽ cảm thấy vô cùng bình lặng và thực sự bồn chồn.

6. Lắng nghe và kết nối chân thành

Ngày nay, với công nghệ hiện đại đang chiếm lĩnh mọi tầng lớp xã hội, mạng xã hội đang dần chuyển mình từ thế giới ảo sang thế giới thực. Trong những buổi cafe với nhóm bạn thân, hầu hết mọi người luôn nhìn vào màn hình điện thoại. Các cuộc trò chuyện cũng trở nên vô cùng mơ hồ, ngắt quãng và thiếu chân thành. Sống chậm khuyến khích chúng ta ngắt kết nối Internet để lắng nghe nhiều hơn và chia sẻ điều đó với những người thân yêu của mình. Chỉ những cuộc trò chuyện cởi mở, chân thành mới có thể nâng chúng ta lên, hàn gắn chúng ta và đưa chúng ta đến gần nhau hơn.

7. Gần gũi với thiên nhiên

Giữa một thế giới bộn bề lo toan, công việc, gia đình, bạn bè và hàng tỷ điều nhỏ nhặt, con người đang dần trở nên thờ ơ và xa rời thiên nhiên. Khi đại dịch đã kết thúc, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để có thể đi bộ ngắn để tận hưởng thiên nhiên, tập thể dục, hít thở không khí trong lành và tận hưởng bầu không khí yên bình, nhẹ nhàng giữa lòng thiên nhiên trong lành. Đây là những khoảnh khắc mà bạn có thể chữa lành tâm hồn mình một cách vô hạn.

8. Tìm thấy niềm vui trong mọi trải nghiệm

Với quan điểm theo đuổi những giá trị bền vững trong cuộc sống hiện thực, sống chậm khuyến khích mọi người khám phá và tận hưởng những điều giản dị nhất trong cuộc sống hàng ngày. Có tâm trạng vui vẻ, lạc quan trong mọi công việc, dù là nhỏ nhất như ăn uống, hít thở, rửa bát, giặt giũ … là những vần thơ độc đáo, mới lạ. Có lẽ cuộc sống này sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu mỗi chúng ta thấm nhuần và áp dụng phương châm sống giản dị này.

Xem thêm: Gas thắp sáng là gì? Làm thế nào để đối phó với thao túng tâm lý

V. Kết luận

Ngày nay, có rất nhiều người đang phải vật lộn với công việc hàng ngày và khao khát một kỳ nghỉ hàng năm. Bởi đó là khoảng thời gian hiếm hoi giúp họ gạt bỏ mọi căng thẳng để thực sự thư giãn và tận hưởng cuộc sống. Nếu bạn đang đọc dòng này khi bạn cảm thấy đó không phải là cuộc sống mà bạn muốn, có lẽ đã đến lúc bạn nên hít thở sâu và bắt đầu lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud