Sổ tay nhân viên – Cách viết chuyên nghiệp nêu bật được giá trị doanh nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Sổ tay nhân viên là gì?

Sổ tay nhân viên có thể được định nghĩa rộng rãi là một tài liệu thu thập thông tin chung về toàn bộ công ty, chẳng hạn như: thông tin về công ty; nội quy, quy chế chế độ người lao động, nội quy đãi ngộ và kỷ luật người lao động trong công ty; hướng dẫn thực hiện các chính sách và thủ tục của công ty.

Từ những thông tin tổng hợp trên, có thể thấy rằng sổ tay nhân viên là điều cần thiết đối với mọi công ty. Thông qua Sổ tay người lao động, tất cả nhân viên của công ty nhận được thông tin về quyền, lợi ích và nghĩa vụ của họ đối với công ty.

Tài liệu này thực sự hữu ích, đặc biệt là đối với nhân viên mới. Một cuốn sổ tay nhân viên được viết tốt và đầy đủ sẽ giúp nhân viên mới bắt nhịp nhanh chóng với môi trường làm việc. Họ có thể tìm hiểu hoặc tham khảo các thông tin liên quan đến công ty qua sổ tay nhân viên để có thể độc lập và bám sát nhiệm vụ được giao.

Tải xuống tệp Word cho mẫu sổ tay nhân viên

Thông tin bạn nên biết khi viết sổ tay nhân viên

Sổ tay nhân viên có giá trị đối với sự phát triển và cấu trúc của tổ chức vì nó cho nhân viên biết chính xác những gì cấp quản lý muốn và những gì công ty cung cấp cho nhân viên để tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả. Thông tin để thực hiện hiệu quả sổ tay nhân viên của công ty bạn.

Mục đích của việc biên soạn sổ tay nhân viên

 • Giới thiệu cho nhân viên những thông tin liên quan đến công ty về lịch sử hình thành và phát triển, lĩnh vực kinh doanh, thành tích …
 • Thể hiện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty trong các chiến lược kinh doanh và sự phát triển lĩnh vực của công ty. Coi trọng sự đóng góp của toàn thể nhân viên vào sự phát triển chung và bền vững.
 • Giúp nhân viên hiểu rõ họ cần phải làm gì, các quy tắc và quy định cần tuân thủ khi làm việc cho công ty.
 • Giúp nhân viên tìm hiểu khi nào họ đang làm tốt và công ty đang kỷ luật họ như thế nào.
READ  Bảng cân đối tài khoản là gì? Hướng dẫn cách lập bảng cân đối tài khoản mới nhất | Nttworks.vn

Lợi ích của việc Thực hiện Sổ tay Kinh doanh

 • Lợi ích lớn nhất của sổ tay nhân viên là chuyển sự tập trung của nhân viên sang công việc của họ. Thông tin được cung cấp trong Sổ tay Nhân viên về chính sách và chế độ đãi ngộ, kỷ luật sẽ làm giảm bớt sự lo lắng của nhân viên nếu họ nắm rõ các nguyên tắc làm việc trong công ty và lợi ích của họ.
 • Tạo cảm giác bình đẳng giữa các nhân viên trong công việc. Bằng cách giúp thúc đẩy bầu không khí làm việc nhóm, đóng góp đáng kể vào hiệu quả và thành công của công ty.
 • Giúp nhân viên nhận thức được giá trị của công ty thông qua việc tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh cao hiện nay. Nếu họ hiểu được cả giá trị của công ty và kết quả mà họ sẽ đạt được khi đóng góp vào việc cùng phát triển, điều đó sẽ giúp nhân viên có động lực và tràn đầy năng lượng trong mọi công việc và nhiệm vụ được giao.
 • Giảm gánh nặng cho nhân viên trong việc phản hồi các chính sách của công ty một cách thường xuyên và liên tục. Đôi khi chỉ là một câu hỏi giống nhau, nhưng hỏi nhân viên này cho nhân viên khác thì phải mất thời gian và công sức mới trả lời được. Ngoài ra, nội dung câu trả lời của một nhân viên bị sai lệch dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc, dễ dẫn đến xung đột. Do đó, tất cả thông tin được tập hợp tại một nơi và phổ biến đồng thời là một cách hiệu quả để giữ tất cả các hoạt động trong một công ty.
 • Việc tập hợp tất cả thông tin của công ty vào một nơi thông qua sổ tay nhân viên sẽ giúp nhân viên của công ty không gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin về công ty mà họ quan tâm. Thông tin không bị rời rạc ở nhiều nơi trong quá trình giao tiếp dễ dàng và nhanh chóng cho nhân viên khi họ tìm kiếm thông tin mà họ quan tâm.

Biểu mẫu hướng dẫn nhân viên

Không có quy tắc thiết lập hoặc định dạng tiêu chuẩn để viết sổ tay nhân viên. Tùy thuộc vào tính chất và văn hóa của công ty, mỗi công ty định hình cho mình bằng cách áp dụng một cuốn sổ tay nhân viên để thể hiện bộ mặt và giá trị của công ty bạn.

Sổ tay nhân viên có thể được trình bày theo phong cách trang trọng hoặc vui tươi, hiện đại hoặc truyền thống, thể hiện bằng nhiều hình ảnh hoặc chữ, tùy thuộc vào sự lựa chọn của công ty. Tất cả các cách diễn đạt phù hợp chỉ có một mục tiêu cuối cùng, đó là truyền tải các giá trị của công ty và những thông tin mà nhân viên cần biết khi làm việc trong công ty.

READ  Nhất quán là gì? Vì sao nhất quán là yếu tố giúp bạn thành công? | Nttworks.vn

Bạn có thể tạo sổ tay nhân viên khi in trên sổ truyền thống. Tuy nhiên, trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của Internet, bạn có thể triển khai một ứng dụng kỹ thuật số để tạo sổ tay hướng dẫn nhân viên và nhân viên có thể truy cập từ xa qua mạng nội bộ hoặc máy chủ tệp chia sẻ. Nó giúp nhân viên tìm kiếm và truy cập thông tin trong sổ tay nhân viên qua Internet một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Thông tin được đưa vào sổ tay nhân viên

Bạn cần đảm bảo sự nhất quán giữa thông tin trong sổ tay nhân viên và kế hoạch tăng trưởng của công ty, vì điều này phản ánh tầm nhìn và mục tiêu hiện tại của công ty.

Cách biên soạn sổ tay nhân viên để giúp nhân viên hiểu và nắm rõ thông tin chung về công ty

Sổ tay nhân viên cần được biên soạn với các chuyên mục riêng biệt và nội dung phù hợp để người lao động có thể nắm bắt và nhanh chóng tìm thấy các thông tin liên quan khi tra cứu. Sau đây là các danh mục và thông tin cần có trong mỗi phần của Sổ tay Nhân viên.

Quy tắc chung

Trong phần này, bạn nên mô tả ngắn gọn mục đích của vấn đề, phạm vi của sổ tay nhân viên và các thuật ngữ viết tắt, nếu có, có trong sổ tay này.

Giới thiệu công ty

Sổ tay nhân viên nên bắt đầu bằng những thông tin về công ty, như: quá trình thành lập và phát triển, thông tin địa chỉ, tầm nhìn, sứ mệnh, mục tiêu hoạt động, giá trị cốt lõi và những thành tích tiêu biểu của công ty.

Thông tin chung giúp nhân viên nhận thức được giá trị cốt lõi của công ty để họ có thể tham gia và phát triển trong mọi công việc và hoạt động của công ty.

Thủ tục, chính sách và chế độ của công ty

Đây là nội dung quan trọng giúp đội ngũ nhân sự của công ty hiểu được các quy trình, chính sách và thủ tục đã định. Do sự rõ ràng và nhất quán của tất cả các thông tin, giúp người lao động dễ dàng thực hiện theo các quy định của chính sách và hiểu rõ ràng họ được hưởng những chế độ nào khi làm việc cho công ty.

Các quy trình, chính sách và phương thức bạn có thể tham khảo để bao gồm nội dung của Sổ tay Nhân viên, tùy thuộc vào quy mô, phạm vi và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn, như sau:

 • Chính sách tuyển dụng (nội quy tuyển dụng, thời gian thử việc)
 • Chính sách đào tạo và phát triển nhân viên
 • Chính sách thăng tiến và đãi ngộ nhân viên
 • Chính sách kỷ luật đối với trường hợp vi phạm nội quy chung của công ty (nêu rõ các hình thức xử lý kỷ luật tương ứng với mức độ vi phạm của người lao động)
 • Chính sách lương thưởng (bao gồm bảng lương, phụ cấp, các khoản trích, kỳ trả lương hàng tháng)
 • Chính sách đóng bảo hiểm, kinh phí công đoàn theo quy định của pháp luật lao động
 • Chế độ phúc lợi cho nhân viên (khám bệnh định kỳ; nghỉ lễ, du lịch, làm việc nhóm hàng năm, thưởng lễ, tết, cá nhân …)
 • Quy tắc xử lý khiếu nại (các cấp quản lý giải quyết nội dung khiếu nại liên quan đến công việc hoặc vấn đề cá nhân của từng nhân viên)
READ  Phân tích các tỷ số trong các công thức quản trị tài chính | Nttworks.vn

Chú ý thể hiện rõ ràng, thống nhất các quy trình, chính sách, chế độ của người lao động để họ dễ dàng tiếp nhận, làm theo, tránh xảy ra tranh chấp đáng tiếc giữa công ty và người lao động. trong công ty.

Quy chế làm việc và nghỉ ngơi

Bên cạnh các tiêu chí về quy trình, chính sách, chế độ thì vai trò của thời gian làm việc và nghỉ ngơi cũng không kém phần quan trọng. Phần này giúp người lao động tuân thủ thời giờ làm việc theo quy định và tìm hiểu rõ về chính sách xử lý chế độ nghỉ phép trong năm được hưởng theo quy định của pháp luật về việc làm.

Nội quy chung của công ty

Mỗi công ty cũng phải thiết lập các quy tắc chung áp dụng cho công ty của mình nhằm thể hiện tính chuyên nghiệp và tính thường xuyên trong mọi hoạt động.

Dựa trên các quy tắc nội bộ, bộ mặt của công ty được trau chuốt qua phong cách trang phục, tác phong làm việc, xử lý vấn đề và giao tiếp với nhân viên của công ty.

Ngoài ra, nội quy chung của công ty phải nêu rõ việc vệ sinh, sử dụng tài sản, bảo mật nội dung thương mại của công ty để có thể xử lý kỷ luật đối với nhân viên vi phạm nghiêm chỉnh chính sách kỷ luật đã quy định.

Quy tắc ứng xử với đồng nghiệp và khách hàng

Đây là phần góp phần thể hiện văn hóa công ty và môi trường làm việc chuyên nghiệp thông qua các quy tắc ứng xử giữa đồng nghiệp và các quy định về giao tiếp với khách hàng và đối tác.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp phải có tính cạnh tranh trong công việc dựa trên sự công bằng, nỗ lực và tinh thần đồng đội. Xây dựng nó trong mọi công ty giúp nhân viên gắn kết, hỗ trợ và điều hành công việc của công ty một cách hiệu quả.

Những loại trừ cần được đề cập trong sổ tay của nhân viên

Bạn cũng cần lưu ý rằng có một ngoại lệ quan trọng trong phần Quy tắc Chung không áp dụng cho Sổ tay Nhân viên. Điều này sẽ giúp công ty của bạn tránh kiện những nhân viên cũ sau khi bị sa thải và quay trở lại tòa án. 02 loại trừ quan trọng bạn cần đưa vào sổ tay nhân viên của mình

 • Sổ tay nhân viên không phải là hợp đồng lao động giữa nhân viên và tổ chức.
 • Các trường hợp người lao động chỉ được cho nghỉ việc sau khi được công ty xem xét kỹ lưỡng, dựa trên các chính sách, nội quy chung và tuân thủ luật lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud