So sánh điểm khác biệt giữa QA và QC | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

QA và QC đều là thành phần của hệ thống quản lý chất lượng. Điểm giống và khác nhau giữa QA và QC là gì? Hãy cùng HRchannels khám phá điều này qua bài viết sau đây nhé!

QC là viết tắt của quality control, có nghĩa là kiểm soát chất lượng. Vị trí này chịu trách nhiệm kiểm soát trực tiếp chất lượng của sản phẩm ở từng giai đoạn của quá trình sản xuất.

QC tập trung vào việc thực hiện các yêu cầu quản lý chất lượng. Anh cũng chịu trách nhiệm kiểm soát quá trình tạo ra sản phẩm, quản lý chặt chẽ các yếu tố như máy móc, nguyên liệu đầu vào, phương thức sản xuất, nhân sự và môi trường sản xuất.

Để đảm nhận vai trò QC, bạn cần phải có kiến ​​thức kỹ lưỡng về sản phẩm, hiểu biết về các thông số kỹ thuật của sản phẩm và quy trình sản xuất sản phẩm.

QA là gì?

QA là viết tắt của Đảm bảo chất lượng, có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Nhiệm vụ chính của những người làm việc trong lĩnh vực chất lượng là thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình quản lý chất lượng.

QA thể hiện mối liên hệ giữa nhu cầu quản lý chất lượng nội bộ và các thực thể bên ngoài, bao gồm khách hàng, cơ quan chính phủ, cơ quan quản lý và các đối tác bên thứ ba khác. Đồng thời, QA đảm bảo rằng các yêu cầu chất lượng được đáp ứng.

READ  Mẫu tờ trình xin kinh phí chuẩn nhất file Word | Nttworks.vn

Trong hệ thống quản lý chất lượng, QA tập trung chủ yếu vào việc lập kế hoạch, lập hồ sơ và tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn chung mà mọi người đều hiểu và làm việc với nhau. Do đó, các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm được loại bỏ sớm, do đó tiết kiệm cho công ty rất nhiều chi phí và thời gian.

Điểm giống và khác nhau của QA và QC

1- Điểm tương đồng về QA và QC

Mặc dù QA và QC là hai lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau nhưng chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Điểm giống nhau giữa hai khu vực là đều thuộc hệ thống quản lý chất lượng và đều hướng tới mục tiêu tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất khiến khách hàng hài lòng.

2- Sự khác biệt giữa kiểm soát chất lượng và kiểm soát chất lượng