Sơ đồ quy trình quản lý nhân sự trong các doanh nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Ví dụ về sơ đồ quy trình quản lý nhân sự

Mỗi công ty đều có một lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau nên họ cũng phải xây dựng các quy trình quản lý nhân sự khác nhau. Đôi khi các công ty trong cùng một ngành không có quy trình quản lý nhân sự giống nhau, vì có nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như quy mô của công ty, cách nhà quản lý nhìn nhận kết quả, mục tiêu và hướng dẫn trong chính sách nhân sự.

Đây là một ví dụ về sơ đồ quy trình nhân sự:

Lưu đồ quản lý nhân sự

Đó là một sơ đồ khá đơn giản nhưng nó cũng khái quát được toàn bộ quy trình quản lý doanh nghiệp từ khi bắt đầu đến khi kết thúc hợp đồng, bao gồm 7 bước. Không có một tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào cho việc vẽ sơ đồ quy trình quản lý nhân sự, nhưng các công ty hầu như luôn xây dựng quy trình theo khung bên trên. Hãy cùng đến với Phần 2 để biết thêm thông tin về sơ đồ quy trình quản lý nhân sự này.

2. Phân tích sơ đồ quy trình quản lý nhân sự

2.1. Trước khi sử dụng lao động

(1) Nhu cầu: Trong quá trình làm việc, khối lượng công việc quá lớn khiến những người làm việc trong bộ phận không có cơ hội đảm nhận hết công việc. Vì vậy, họ cần tuyển thêm nhân viên cho bộ phận. Việc này sẽ được đề xuất với cấp trên và sẽ được xem xét, cho ý kiến. Dưới sự chỉ đạo của cấp trên, phòng nhân sự lập kế hoạch tuyển dụng.

Lập kế hoạch tuyển dụng của bạn
Lập kế hoạch tuyển dụng của bạn

(2) Tuyển dụng: Họ đưa ra quyết định về việc tuyển dụng bên trong hoặc bên ngoài khi cần thiết. Tuyển dụng nội bộ giúp bộ phận nhân sự không chỉ tốn thời gian cho việc tuyển dụng và lựa chọn mà còn là cách để nâng cao tinh thần và năng suất của mọi người trong công ty. Họ phải cố gắng rất nhiều để lên được những vị trí cao hơn.

Nếu nguồn nhân lực nội bộ của công ty không đáp ứng đủ nhu cầu, công ty phải tuyển dụng từ bên ngoài, nhà tuyển dụng phải lên kế hoạch cụ thể để tìm kiếm ứng viên: Bạn đang tìm nguồn nào? Yêu cầu công việc đối với ứng viên dựa trên mong muốn của các bộ phận? Liên hệ với ứng viên để trao đổi và thực hiện phỏng vấn.

Đào tạo nhân viên công ty
Đào tạo nhân viên công ty

(3) Đào tạo: Quá trình đào tạo phải được hoàn thành không chỉ bởi những ứng viên chưa có kinh nghiệm mà còn bởi những ứng viên có kinh nghiệm.

Những ứng viên này không chỉ quen với công việc mà còn phải tiếp cận với môi trường làm việc, văn hóa và nội quy công ty để công việc suôn sẻ, hạn chế sai sót trong quá trình khởi nghiệp.

2.2. Trong quá trình sử dụng lao động

(4) Quá trình làm việc: Sau thời gian đào tạo và thử việc, được ký kết hợp đồng lao động với đúng ứng viên, đảm bảo quyền lợi của công ty và của cá nhân mỗi ứng viên (bảo hiểm, an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ lương thưởng, chế độ làm việc môi trường, nội quy công ty, v.v.).

Quy trình làm việc trong công ty
Quy trình làm việc trong công ty

(5) Hồ sơ nhân viên: Trong trường hợp nhân viên nghỉ việc sau thời gian thử việc, Bộ phận Nhân sự phải gửi lại thông tin chi tiết về nhân viên cho các ứng viên này (nếu có). Phòng Tổ chức cán bộ lưu hồ sơ về người lao động được thuê và ký hợp đồng để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của họ. Ngoài ra, nó còn là nguồn thông tin quan trọng để làm cơ sở cho những vấn đề không mong muốn trong công ty.

(6) Lịch làm việc: Nhân viên đi làm ghi chép thời gian trên báo giấy hoặc báo giấy. phần mềm thời gian, bộ đếm thời gian (do từng công ty xác định). Số liệu được tổng hợp vào cuối tháng để xác định mức lương của từng cá nhân trong công ty. Cách tính thời gian làm việc bao gồm: ngày làm việc, ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ngày nghỉ không hưởng lương, làm thêm giờ, người lao động được hưởng trợ cấp, …

Thông số lương của từng nhân viên
Thông số lương của từng nhân viên

(7) Các thông số tiền lương: tùy thuộc vào từng công ty mà các thông số này đưa ra các thông số tiền lương khác nhau. Ví dụ, đối với người lao động đã làm việc được 5 năm thì tổng mức lương bằng mức lương cố định nhân với hệ số 1,5; Đối với công nhân làm đêm, tổng mức lương bằng 2 lần lương cứng; …

(8) Tiền lương, an sinh xã hội, bảo hiểm y tế: Sau khi tính thời gian làm việc của người lao động trong doanh nghiệp, người lao động được chuyển vào tài khoản để tính tiền công của người lao động. Đồng thời, công ty cũng phải đóng các khoản xã hội, bảo hiểm y tế hoặc thuế thu nhập cá nhân có trong hợp đồng lao động.

(9) Báo cáo nhân sự: Sau khi tổng hợp dữ liệu lương của toàn bộ nhân viên của công ty. Các tài khoản được bàn giao cho bộ phận nhân sự. Phòng nhân sự có nghĩa vụ gửi phiếu lương cho từng nhân viên để xem xét, đối chiếu và chỉnh sửa kết quả công việc nếu có sai sót trong quá trình thực hiện.

(10) Quy trình hạch toán: Nếu cán bộ công nhân viên xác nhận không có sai sót thì hạch toán chi và trả công nhân viên của công ty.

2.3. Sau khi sử dụng sức lao động

Người lao động nghỉ việc hoặc nghỉ tạm thời (vấn đề sức khỏe, sinh con hoặc lý do cá nhân khác) cần phải chấm dứt hợp đồng và xóa các nghĩa vụ của họ sau khi chuyển công tác sang bộ phận nhân sự. cho người đi làm.

Sử dụng Web Nguồn nhân lực
Sử dụng Web Nguồn nhân lực

Có rất nhiều người trong số họ ngày nay phần mềm HRM nhằm giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quản lý nguồn nhân lực dễ dàng hơn. Các phần mềm này thường được thiết kế tối giản và trực quan, người dùng không phải mất quá nhiều thời gian để học cách sử dụng. Phần mềm cho phép người dùng quản lý toàn bộ thông tin nhân viên từ phúc lợi, thời gian, bảng lương, nghỉ phép đến các vấn đề liên quan như thăng chức, đồng phục, …

Tìm hiểu thêm về phần mềm nhân sự để giảm áp lực cho nhân sự, giảm chi phí thuê người làm việc ở các vị trí nhân sự và tăng hiệu quả quy trình.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể lập được sơ đồ quy trình quản lý nhân sự cho doanh nghiệp phù hợp với quy mô, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của mình. Chúc may mắn!

Các bước tạo báo cáo nhân sự mà bạn cần biết

Bài viết dưới đây tổng hợp các giai đoạn của báo cáo quản trị nhân sự. Xem bài viết ngay để tạo báo cáo.

Báo cáo quản lý nguồn nhân lực

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15144 & cateid = 153 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Sale marketing là gì? Cơ hội việc làm ngành sale marketing | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud