Sketchnote là gì? Khám phá phương pháp ghi nhớ hiệu quả Sketchnote | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Công việc được thực hiện bởi sinh viên trên cơ sở bán thời gian

1. Giải thích phương pháp Sketchnote là gì?

Sketchnote là gì?
Sketchnote là một phương pháp ghi nhớ trực quan hiệu quả

Thực trạng giáo dục nước ta hiện nay vẫn còn nhiều bất cập đáng kể. Chương trình học hiện nay quá khó, học sinh mỗi ngày đi học 4 tiếng đồng hồ có thể tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức không thể “tiêu hóa” được – một nguyên nhân gây căng thẳng, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của học sinh hiện nay.

Bằng cách chăm chỉ theo dõi các em, thường xuyên cố gắng học thuộc từng câu, từng chữ trong sách dạy bằng cách đọc trên lớp -> lặp lại từng câu liên tục cho đến khi nhớ được. Đó là phương pháp học mà người ta định nghĩa là “học chính khóa” – một cách học không hiệu quả, cần thời gian ghi nhớ trong thời gian ngắn nếu không có điều kiện áp dụng hoặc nhớ lại. điểm khởi hành. Vậy làm thế nào để bạn có thể ghi nhớ một cách hiệu quả? Trước đây, “mindmap” là phương pháp được sử dụng phổ biến vì nó được “phân biệt” bằng khẩu hiệu “không cần học, chỉ cần nhìn”. Mindmap là tên gọi của một sơ đồ tư duy được tạo thành từ các từ khóa chính và các liên kết, mũi tên… theo quy tắc đơn giản, dễ hiểu giúp người dùng tạo ra một bức tranh tổng thể. thông tin cần ghi nhớ. Tuy nhiên, phương pháp này được đánh giá hiệu quả nhất khi không có sự xuất hiện của Sketchnote.

Đề cao lợi ích và chứng minh những đặc tính vượt trội của nó không chỉ nhìn thôi là đủ mà Sketchnote còn nổi bật hơn với slogan “xem một lần, nhớ suốt đời”. Khái niệm Sketchnote bắt đầu “rần rần” ở Việt Nam từ năm 2015, tuy nhiên thời điểm đó mọi người vẫn bị phương pháp Mindmap thu hút và quen dùng nên nó chưa được sử dụng rộng rãi. Phải đến 2 năm sau, khoảng giữa năm 2017, Sketchnote mới được phát hiện và anh mới có cơ hội chứng tỏ giá trị của mình. Kể từ đó, Sketchnote đã được đánh giá “trong số các công cụ tuyệt vời cho tư duy hình ảnh, Sketchnote là một trong những công cụ thú vị nhất.” Nói một cách đơn giản, Sketchnote là một cách để ghi nhớ bằng cách vẽ hình ảnh vào đúng thời điểm, sử dụng hình ảnh, từ ngữ và biểu đồ. Những ghi chú này sử dụng tư duy hình ảnh để giúp bạn hình dung mọi thứ dễ dàng hơn. Nhiều người đã đưa ra những đánh giá mang tính giải trí rằng đây là một phương pháp “vẽ bậy có mục đích”.

Hình ảnh minh họa trong Sketchnote sống động hơn trong Mindmap, nhưng đừng lo lắng về kỹ năng vẽ của bạn. Bạn không cần phải là một nghệ sĩ hoặc có tài năng để vẽ để sử dụng phương pháp này, bởi vì Sketchnote phụ thuộc vào tư duy sáng tạo và kỹ năng. Bạn có thể học cách tham gia các khóa học Sketchnote trực tuyến để khám phá và học cách ghi chú sáng tạo. Sketchnote with Secret Weapon là những hình ảnh động “made by me” sẽ giúp việc học và ghi chép của bạn trở nên sinh động hơn rất nhiều.

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp – thực tập

2. Mục đích chính của người dùng khi triển khai Sketchnote

Mục đích của ghi chú phác thảo là gì?
Sketchnote giúp thể hiện cá tính của bạn

– Sketchnote thể hiện tính cá nhân

Sketchnote là một công cụ ghi chú trực quan. Một công cụ rất hữu hiệu để sử dụng khi nghe giảng. Bạn có thể ghi nhớ ngay mọi thông tin, kiến ​​thức, minh họa theo cách riêng của mình qua những hình ảnh sinh động, sáng tạo tùy theo cách suy nghĩ của mỗi người. Cách học này thay thế cho cách học ghi chép truyền thống vừa khó học mà còn khiến học sinh nhàm chán. Sketchnote là một công cụ học tập mạnh mẽ không chỉ giúp bạn nhớ nhanh mà còn kích thích tư duy của bạn khi làm việc về một chủ đề cụ thể.

– Sketchnote giúp chia sẻ kiến ​​thức bằng hình ảnh mà cộng đồng quan tâm

Mặc dù ký họa đã được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây nhưng không phải ai cũng biết đến phương pháp ghi nhớ này. Họ vẫn chưa biết sketchnote là gì? Chúng dùng để làm gì? … Để trả lời những câu hỏi này, người tìm kiếm chỉ cần “search” từ khóa “sketchnote” trên Google và chỉ đợi 0,32 giây là kết quả hiện ra. Bạn sẽ tìm thấy nhiều bản phác thảo được chia sẻ, nội dung hấp dẫn người đọc, thể hiện quan điểm của người sáng tạo và chia sẻ những kiến ​​thức hữu ích và dễ hiểu với cả cộng đồng. Sketchnotes được thiết kế để cung cấp một bản tóm tắt thông tin tuy không chi tiết nhưng người đọc có thể dễ dàng hiểu và mở rộng tư duy.

– Tạo điều kiện áp dụng kiến ​​thức vào thực tế: ghi nhớ bằng hình ảnh có đặc điểm là sketchnote đòi hỏi người học phải rèn luyện trí não và sáng tạo nội dung. Sau vài lần não được điều kiện hoạt động thường xuyên, các nếp nhăn bắt đầu hình thành trong não, tạo ra khả năng lắng nghe, phác thảo, chọn lọc và tổ chức thông tin bằng cách lưu trữ hình ảnh.

Vào đào tạo nghề

3. Học Sketchnote hiệu quả không thể bỏ qua

Làm thế nào để học một bản phác thảo?
Bạn không cần phải là một nghệ sĩ hoặc có tài năng để vẽ, bạn cũng có thể học cách vẽ phác thảo

Những người mới bắt đầu tiếp cận với sketch trước hết phải học và hiểu các công cụ trong sketch để học từ đầu, bao gồm:

– Văn bản: biện pháp chủ yếu là sử dụng hình ảnh, nhưng vẫn cần miêu tả bằng lời. Vì vậy, với những ý chính của bạn trong bản phác thảo, hãy cố gắng làm nổi bật nó bằng cỡ chữ lớn và cỡ chữ với các đoạn văn con để dễ dàng phân biệt thông tin. Ngoài ra, tùy theo khả năng sáng tạo của mỗi người, bạn có thể sử dụng các cách thể hiện typographic khác. Bạn có thể vẽ chữ đậm để nhấn mạnh tầm quan trọng và các nét mảnh để làm nổi bật các ý phụ.

– Bố cục: đây là những hình ảnh phác thảo để phân biệt ý tưởng và gây hứng thú cho người đọc. Bố cục không cần quá phức tạp, không nhất thiết phải vẽ rồng, phượng, bạn chỉ cần kết nối các đám mây, hình khối, hình cuốn sách, hoặc các dạng hình học khác như hình vuông, hình tròn, hình elip, … và bố cục . mũi tên.

– Hình ảnh: ý tưởng có thể được thể hiện thông qua các hình ảnh liên quan thay cho lời nói. Điều này giúp giảm lượng văn bản trong bản phác thảo và giúp người đọc tiếp thu thông tin và nhớ lâu hơn.

– Màu sắc: Một bản phác thảo sinh động không thể thiếu màu sắc, thay vì sử dụng hai màu đen trắng cổ điển, người thiết kế có thể phối màu tùy ý để làm nổi bật bản phác thảo.

Khi bạn đã hiểu khái niệm phác thảo là gì? Các công cụ trong bản phác thảo được kết hợp như thế nào? Cách tốt nhất để học hiệu quả nhất là lặp đi lặp lại những bài học giống nhau. Sau rất nhiều lần kỹ năng của bạn được cải thiện, bạn không cần phải là một nghệ sĩ hay có năng khiếu vẽ, bạn cũng có thể tạo ra những tác phẩm thú vị và hấp dẫn. Học cách sáng tạo giúp quá trình học tập hiệu quả hơn.

Còn chần chừ gì mà không chuẩn bị giấy và bút chì để tạo ngay những bản phác thảo cho riêng mình. Sau đó áp dụng nhanh vào các bài học hàng ngày để tăng hiệu quả ghi nhớ.

4. Lợi ích của việc học Sketchnote

Những lợi ích của sketchnote là gì?
Sketchnote giúp tăng hiệu quả học tập

– Ghi chú sinh động hơn: Kết quả khảo sát cho thấy việc ghi nhớ thông tin qua tranh ảnh giúp học sinh dễ tiếp thu và nhớ lâu hơn, thay vì đọc đi đọc lại những từ nhàm chán.

– Ngắn gọn và dễ nhớ: Việc mô tả kiến ​​thức qua hình ảnh mang lại ấn tượng cho não bộ, giúp ghi nhớ nhanh hơn. Chắc chắn những điều gây ấn tượng với bạn sẽ được nhớ lâu hơn, bạn không phải cố gắng nhồi nhét thông tin mà việc nhắc đến hoặc ghi nhớ một chút sẽ giúp bạn nhớ lại những kiến ​​thức đã học trước đó.

– Cho biết danh tính của người viết, ví dụ khi một ứng viên sáng tạo viết CV. Thể hiện CV bằng Sketchnote thể hiện rõ cá tính của bạn và tăng điểm cho bạn

– Gây ấn tượng với người khác: Nếu bạn còn đang đi học, việc ghi chép bằng bản phác thảo sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian học tập. Trong công việc, điều này giúp ghi nhớ các buổi đào tạo chuyên nghiệp hơn.

Tìm hiểu khái niệm, mục đích và lợi ích của việc triển khai Sketchnote có thể được xem là một phương pháp thực sự hiệu quả nếu sinh viên có thể thực hiện nó ngay hôm nay. Các bậc phụ huynh nên tận dụng điều này để giúp con em mình tham gia các khóa học vẽ ký họa hoặc cùng con học vẽ ký họa tại nhà dễ dàng hơn. Một điều bổ ích giúp các em vừa tăng khả năng tư duy, vừa bồi dưỡng khả năng sáng tạo và tạo thói quen ghi chép bằng những bức hình ấn tượng. Từ đó giúp giảm bớt gánh nặng học tập. Khi đó việc học không còn là nỗi sợ hãi đối với các em chỉ vì bị ám ảnh bởi những con chữ từ trang sách mà học qua hình ảnh khiến các em cảm thấy thú vị hơn. Hơn nữa, sketchnote không chỉ dành cho học sinh, sinh viên mà nó còn được sử dụng để ghi nhớ hiệu quả nhiều đối tượng, đặc biệt là trong công việc.

Với một chương trình học rất khó đối với học sinh hiện nay, việc hiểu Sketchnote là gì? và áp dụng nó vào quá trình học tập để tăng hiệu quả thu nhận và truy xuất thông tin nhanh hơn và dễ dàng hơn. Hi vọng những thông tin Timviec365.vn chia sẻ trên đây không chỉ mở mang kiến ​​thức mà còn mang đến cho bạn những phương pháp giảng dạy mới hiệu quả thông qua những hình ảnh gợi nhớ ấn tượng. Chúc các bạn áp dụng phương pháp sketch thành công!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7425 & cateid = 223 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Tìm Việc Làm Công Nhân Khu Công Nghiệp Toàn quốc | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud