SEV là gì? Đôi nét về quá trình hình thành của Hội đồng Tương trợ Kinh tế | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

SEV là gì? SEV đến từ đâu và do ai thành lập? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trên nhé!

SEV là gì?

SEV hoặc vẫn được hiểu Hội đồng tương trợ kinh tếcó tên bằng tiếng Nga là: Совет экономической взаимопомощи Sovyet Ekonomičeskoy Vzaimopomošči, và còn được gọi là Tổ chức Hợp tác Kinh tế giữa các Quốc gia Xã hội Chủ nghĩa trong giai đoạn 1949-1991.

Tổ chức được thành lập vào năm 1949 bởi sáu quốc gia thành viên quan trọng: Liên Xô, Tiệp Khắc, Bulgaria, Ba Lan, Hungary và Romania. Mong muốn chính của việc thành lập COM là làm việc với Joseph Stalin để phát triển và củng cố các mối quan hệ kinh tế xã hội chủ nghĩa quốc tế với các nước yếu hơn trong khu vực, Trung Âu, và hiện đang có nguy cơ ngày càng bị cô lập khỏi các thị trường và nhà cung cấp truyền thống của nó trong phần còn lại của châu Âu.

SEV là gì?  Đôi nét về quá trình thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế - Ảnh 1
SEV là gì?

Riêng tại ba nước Tiệp Khắc, Ba Lan và Hungary, sự quan tâm đến viện trợ của Marshall vẫn ở mức cao, bất chấp các yêu cầu chuyển đổi tài chính và kinh tế thị trường.

Những yêu cầu này, có lẽ đã tạo ra mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với các thị trường châu Âu tự do hơn Liên Xô, chắc chắn không thể bị Stalin bỏ qua, người vào tháng 7 năm 1947 đã ra lệnh cho các chính phủ thống trị hệ thống cộng sản này rời khỏi Hội nghị Paris. Ý định tái thiết châu Âu.

Điều này được mô tả khá rõ ràng ở Châu Âu thời hậu Thế chiến II như là “thời điểm của sự thật”. Với lập trường rõ ràng của Liên Xô, “một khối các quốc gia như Mỹ-Anh” và “một số công ty độc quyền của Mỹ … được hưởng những quyền lợi không bằng người dân khu vực châu Âu” lên hàng đầu. hợp tác trong khuôn khổ buổi lễ đã được LHQ nhất trí, tức là đã được Ủy ban Kinh tế Châu Âu thông qua.

► Xem: thông tin công việc ngay từ bây giờ để có định hướng nghề nghiệp tốt cho tương lai.

Thời đại Khrushchev

Sau khi Stalin rời đi vào năm 1953, Comecon đã dần dần lấy lại được đôi chân của mình. Vào đầu những năm 1950, một số quốc gia thành viên COM đã đưa ra các chính sách tương đối tự trị; Các cuộc thảo luận về việc phát triển các ngành nghề bổ sung chỉ mới bắt đầu, và tổng cộng 10 ủy ban thường trực đã được thành lập vào năm 1956 để tạo điều kiện hợp tác về những vấn đề này. Sau đó, Liên Xô bắt đầu kinh doanh nguồn hàng công nghiệp của Comecon. Kế hoạch sau đó đã được thảo luận trong 5 năm.

SEV là gì?  Đôi nét về quá trình thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế - Ảnh 2
Thời đại Khrushchev

Thời kỳ Brezhnev

Từ khi thành lập cho đến năm 1967, Comecon chỉ hoạt động theo các thỏa thuận đã được thống nhất trước. Ngày càng rõ ràng rằng thất bại thường dẫn đến kết quả. Năm 1967, Comecon tán thành “nguyên tắc các bên liên quan”, theo đó mỗi quốc gia có quyền từ chối bất kỳ dự án nào do mình lựa chọn, đồng thời cho phép các Quốc gia Thành viên cho phép các quốc gia khác sử dụng các nguyên tắc của Comecon để điều phối hoạt động của họ.

Về nguyên tắc, nhà nước vẫn có quyền phủ quyết, nhưng người ta thường cho rằng họ sẽ quyết định từ chức thay vì sử dụng quyền phủ quyết hoặc miễn cưỡng. Mục đích là cho phép Romania thiết lập bảng kinh tế của mình, ít nhất là một phần.

SEV là gì?  Đôi nét về quá trình thành lập Hội đồng tương trợ kinh tế - Ảnh 3
Thời kỳ Brezhnev

Hội đồng tương trợ kinh tế tuy đã cân nhắc rất kỹ lưỡng về công việc của mình nhưng cũng đã bộc lộ nhiều khuyết điểm, với những khuyết điểm nghiêm trọng như tự đóng cửa, không tham gia hòa nhập với nền kinh tế thế giới đang quốc tế hóa nhanh chóng.

Trước sự sụp đổ của các chế độ xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và tình hình thế giới đang thay đổi, sự tồn tại của Hội đồng tương trợ kinh tế không còn thực sự hợp nhau. Do đó, một cuộc họp của nhóm đại biểu các nước thành viên vào ngày 28 tháng 6 năm 1991 đã quyết định đóng cửa hiệp hội.

Bất cứ điều gì bạn làm sự nghiệp Bạn càng biết nhiều, bạn càng chuẩn bị tốt hơn. Hi vọng bài viết này đã phần nào giải đáp được thắc mắc của bạn!

READ  ISSN là gì? Những thông tin cơ bản không thể bỏ qua về ISSN | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud