Serif là gì? Sans-serif là gì?Phân biệt Serif và Sans-serif | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Serif và Sans-serif chắc hẳn không còn xa lạ với dân thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, những ai mới bắt đầu vào lĩnh vực thiết kế đồ họa đôi khi vẫn bị nhầm lẫn bởi hai cái tên này. Làm thế nào để phân biệt giữa Serif và Sans-serif, chúng ta sẽ xem xét trong bài viết dưới đây.

Serif là gì?
Serif và Sans-serif: Giải mã huyền thoại về serif và Sans-serif

Serif là gì?

Định nghĩa của serif

Serif Thường được gọi là “ngôi sao phân đoạn”, một đường thẳng hoặc dấu gạch ngang nhỏ nằm trong thành phần của một ngôi sao và thường nằm trên các đường định hướng và ổn định cho cấu trúc của ngôi sao.

Serif là gì?
Định nghĩa của serif

Phân loại phông chữ Serif

Chữ Seraphic xuất hiện theo phong cách cũ từ năm 1465, và ngay sau khi thợ kim hoàn Johannes Gutenberg giới thiệu phương pháp in di động. Các nhà in Ý đã tạo ra một kiểu chữ phù hợp với phương pháp in này, lấy cảm hứng từ thư pháp thời Phục hưng. Quy cách cổ điển ra đời được nhiều nhà in ưa thích và sử dụng bởi sự đơn giản, dễ hiểu và dễ đọc khi in ra giấy.

Serif là gì?
Cổ hủ

Điểm nổi bật nhất của phông chữ này là độ tương phản thấp giữa các đường kẻ đậm và nét đậm, nơi phần mỏng nhất của ngôi sao nằm ở góc chứ không phải ở trên cùng hoặc dưới cùng của ngôi sao. Trong phong cách cổ điển, mọi người sử dụng định dạng giống như viết tay nghiêng, vì vậy phông chữ này thường có trục khoảng 9 đến 16 độ và sử dụng các đường cong để kết nối chữ cái chính của serif.

Serif là gì?
Phông chữ kiểu cũ

Serif Transition, còn được gọi là Baroque, xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 17. Cái tên Transition được lấy cảm hứng từ sự kết hợp giữa phong cách cũ và phông chữ serif hiện đại.

Serif là gì?
Chuyển tiếp

Một đặc điểm đáng chú ý của serif chuyển tiếp là nó có độ tương phản cao giữa các đường nét dày của cột và chữ, nhưng so với serif hiện đại thì vẫn không thấy rõ những đường này. thể hiện rõ ràng. Khác với phông chữ kiểu cũ, các chữ cái của phông chuyển tiếp được viết trên một trục thẳng đứng, đầu mỗi chữ được thay thế bằng các nét tròn và mềm mại hơn. Do đó, phông chữ này cũng phổ biến và được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Serif là gì?
Giai đoạn chuyển tiếp Serif

Didone, còn được gọi là serif hiện đại, thực sự ra đời vào cuối những năm 1700 và 1800. Kiểu chữ này được khai sinh và phát triển bởi Giambattista Bodoni lần lượt ở Ý, Đức và Pháp. , Firmin Didot, Justus Erich Walbaum. Kết quả là văn bản được in sau này có thiết kế thanh lịch hơn, sử dụng phông chữ serif hiện đại này.

Serif là gì?
Didone

Điểm đặc biệt nhất ở Didone của cảnh sát trưởng hiện đại này là độ tương phản cực cao giữa các dòng chữ dày và đậm. Vì vậy, việc sử dụng quỹ này vào thời điểm đó là một biểu hiện tinh vi của công nghệ in và sản xuất giấy. Ngoài ra, Didonel còn có các tính năng chính như:

  • Các chữ cái có các đường thẳng đứng dày và hướng về trục tung thay vì trục xiên như các phông chữ kiểu cũ.
  • Không có nhiều sự khác biệt khi so sánh chiều dài và chiều rộng của một ngôi sao.
  • Độ tương phản cực cao giữa các dòng văn bản in đậm.
  • Phần serif của chữ cái thường được mô tả bằng những đường nét mềm mại với hình tròn hoặc hình giọt nước dễ nhận biết.
Serif là gì?
Serif đã làm

Slab Serif là một kiểu chữ được xuất bản vào năm 1817 để làm hài lòng các áp phích. Đây là một phông chữ có khá nhiều biến thể với các phong cách thể hiện khác nhau.

Serif là gì?
Slab Serif

Một số phông chữ Slab Serif được xây dựng theo phong cách hình học với các nét có cùng độ dày không thay đổi nhiều trong cùng một chữ cái. Ngoài ra, một số phông chữ khác có cấu trúc tương tự như các phông chữ serif thông thường và được nhận biết bởi serifs rõ ràng và đậm hơn của chúng.

Serif là gì?
Phông chữ Slab Serif

Thực hiện Quỹ Serif

Do sự đa dạng và phong phú của các phông chữ serif, chúng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Một số ứng dụng điển hình cho phông chữ Serif là:

Trong in ấn, xuất bản

Như trên có thể thấy, sự ra đời và phát triển của hầu hết các loại serial đều liên quan đến ngành in. Vì vậy, quỹ này chắc chắn là ứng dụng phổ biến nhất để in và xuất bản sách, báo hoặc tạp chí. Phông chữ này được đánh giá cao bởi cả nhà in và nhà thiết kế, và họ thường chọn sử dụng nó trong các sản phẩm của mình. Vì vậy, nếu bạn có nhiều thiết kế cần nhiều văn bản thì Serif Fonts là sự lựa chọn tuyệt vời giúp sản phẩm của bạn đẹp hơn và thu hút người xem hơn.

Thực hiện Quỹ Serif
Sử dụng Phông chữ Serif để In và Xuất bản

Trong bộ nhận diện thương hiệu

Nét chữ Serif Nó được cho là mang lại sự sang trọng, tinh tế và đáng tin cậy cho thiết kế. Vì vậy, việc ứng dụng chúng vào bộ nhận diện thương hiệu là vô cùng đúng đắn và quan trọng. Nếu thương hiệu của bạn là nghiêm túc, sang trọng, cao cấp hoặc thậm chí truyền thống (biên tập viên, công ty luật, …), một phông chữ serif là sự lựa chọn hợp lý nhất để làm nổi bật nó. Làm nổi bật thương hiệu của bạn. Ngoài hình ảnh, logo và phông chữ là vô cùng quan trọng trong việc tạo nên bộ mặt thương hiệu của bạn. Như vậy, font chữ phù hợp giúp khách hàng nhận biết thương hiệu tốt hơn và truyền tải được nội dung, tính năng của thương hiệu.

Thực hiện Quỹ Serif
Áp dụng phông chữ serif cho bộ nhận diện thương hiệu

Sans-serif là gì?

Không giống như các phông chữ serif, sans serif có nghĩa là “không có chân” trong tiếng Latinh. Nói cách khác, phông chữ sans serif chỉ đơn giản là phông chữ không thêm phần tử “serif” vào các phần tử văn bản, chẳng hạn như dòng nhỏ hoặc dòng.

Sans-serif là gì?
Định nghĩa Sans-serif

Phân loại phông chữ Sans-serif

Phông chữ kỳ cục bao gồm hầu hết các phông chữ sans-serif và được giới thiệu vào khoảng cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Grotesk cũng lấy cảm hứng từ và ảnh hưởng đến các phông chữ serif và phong cách vẽ của Didone vào thời điểm đó. Đặc điểm nổi bật nhất của loại chữ này là kết cấu bền và nó phù hợp để sử dụng cho các tiêu đề hoặc biển quảng cáo vào thời điểm đó. Ngoài ra, phông chữ này có thể được nhận biết bởi các đặc điểm như chiều cao tương đối của chữ hoa và chữ thường và thường được sử dụng bằng chữ hoa.

Sans-serif là gì?
Sans-serif kỳ cục

Neogrotesk ra đời vào khoảng năm 1950 với phong cách typographic quốc tế (hay còn gọi là phong cách Thụy Sĩ). Nếu bạn chưa biết, Helvetica là phông chữ neogrotesque phổ biến nhất trong nhiều thập kỷ sau đó. Điểm đặc biệt của font này là thiết kế đơn giản, mộc mạc nhưng lại được ưa chuộng hơn font Grotesque do tính đa dạng và linh hoạt của nó. Các phông chữ này thường có các phông chữ đậm nhạt khác nhau và dễ sử dụng trong nhiều loại văn bản.

Sans-serif là gì?
Neogroteskne

Phông chữ Geometric Sans serif được lấy cảm hứng từ các hình dạng cơ bản như hình vuông và hình tròn. Ra đời và phát triển tại Đức vào năm 1920, Herbert Bayer và Jakob Erbar được cho là những người phát minh ra kiểu chữ này vào thời điểm đó. Thời kỳ thịnh vượng nhất khi Geometric được sử dụng là thế kỷ 20-30. năm do sự gọn gàng và thiết kế hiện đại của nó.

Sans-serif là gì?
Hình học

Tính năng đặc trưng nhất của thiết kế phông chữ hình học là chữ “O” trông giống như một hình tròn với một đường cong hoàn hảo. Với một hình học, người ta thường sử dụng tiêu đề văn bản hoặc các đoạn văn ngắn thay vì một ứng dụng khi soạn thảo văn bản dài.

Nhìn chung, phông chữ nhân văn có thiết kế và cấu trúc chữ cái đa dạng hơn các phông chữ trước đó. Chúng bao gồm các phông chữ có sự tương phản rõ ràng giữa các nét của cùng một chữ cái hoặc phông chữ có hướng hình học hơi khác, những phông chữ khác được mô phỏng theo chữ viết tay hoặc thư pháp cổ.

Sans-serif là gì?
Nhà nhân văn

Với phông chữ đa dạng và phong phú như vậy, Nhân văn thường được sử dụng trên các màn hình hoặc trên các khoảng cách xa để dễ theo dõi do khoảng cách giữa các nét tương đối lớn. Nó cũng là dấu hiệu của một nhà nhân văn với kiểu chữ kỳ cục và tân thời.

Áp dụng Sans Serif

Ngoài phông chữ serif, Sans-serif rất phổ biến và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong thiết kế giao diện người dùng và bộ nhận diện thương hiệu.

Thiết kế giao diện người dùng

Đối với người thiết kế, font sans-serif là sự lựa chọn phù hợp và yêu thích nhất để sử dụng trên màn hình điện thoại hoặc máy tính. Phông chữ Sans-serif có thiết kế đơn giản, nhẹ mắt và không làm rối mắt người xem.

Áp dụng Sans Serif
Áp dụng Sans-serif vào thiết kế giao diện người dùng

Nhận diện thương hiệu

Cả Serif và Sans-serif đều được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ nhận diện thương hiệu. Tuy nhiên, việc sử dụng Sans Serif giúp bộ nhận diện thương hiệu của bạn nhẹ nhàng, đơn giản nhưng vẫn tinh tế và hiện đại hơn bao giờ hết. Đây là font chữ mà các nhãn hiệu và thương hiệu hướng đến người dùng trẻ tuổi yêu thích. Ngoài ra, Sans-serif còn được sử dụng rộng rãi trong thiết kế logo hoặc các câu khẩu hiệu nhận diện thương hiệu.

Áp dụng Sans Serif
Áp dụng Sans-serif vào nhận diện thương hiệu

Phân biệt: Serif và Sans-serif

Vậy làm thế nào để phân biệt được hai font này, sau đây là một số đặc điểm nổi bật giúp bạn xác định được font phù hợp trong quá trình thiết kế.

Phân biệt: Serif và Sans-serif
Phân biệt: Serif và Sans-serif

Serif chỉ thích hợp cho thiết kế in ấn

Trên thực tế, phông chữ Serif và Sans serif thường khiến người dùng nhầm lẫn khi thiết kế website do độ phân giải của màn hình máy tính không cao như các sản phẩm in ấn, khiến người xem khó phân biệt giữa hai phông chữ. Từ này trong các thiết bị dạng điện tử. Tuy nhiên, phông chữ serif được sử dụng thường xuyên hơn vì nó làm cho văn bản ít khó hiểu và dễ theo dõi hơn. Với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, chất lượng màn hình máy tính ngày càng được cải thiện nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đọc và nhận biết serifipos.

Phân biệt: Serif và Sans-serif
Serife cũng được sử dụng để thiết kế trang web

Serif là một phông chữ rất khó đọc

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng font serif là font chữ dễ đọc do cấu trúc của mỗi chữ cái ở chân trang, nó ngăn cách và tác động đến mắt người xem giúp họ dễ theo dõi hơn. Không chỉ vậy, phần serif của văn bản còn giúp người đọc điều hướng tốt hơn, dễ dàng theo dõi toàn bộ bài viết hoặc văn bản hơn.

Phân biệt: Serif và Sans-serif
Serif là một phông chữ dễ đọc

Sanserif chỉ nên được sử dụng để thiết kế giao diện

Sans-serif được nhiều nhà thiết kế sử dụng để thiết kế giao diện. Tuy nhiên, phông chữ này không chỉ giới hạn trong lĩnh vực này, nó đã được thử nghiệm cho thiết kế in ấn và nó thực sự hoạt động và đang dần trở nên phổ biến hơn. Ứng dụng tốt nhất của Sans-serif có thể kể đến trong thiết kế sách thiếu nhi, bởi font chữ này giúp các bé dễ dàng nhận biết và ghi nhớ font chữ.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin thú vị Serif và Sans-serif cũng như cách phân biệt hai font này cho bạn đọc. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin về các khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, đừng quên truy cập ngay website FPT Arena. để hỗ trợ.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Game Developer là gì? 7 kỹ năng cần thiết để trở thành Game Developer | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Isnvietnam

Chào mừng đến Hội thảo triển lãm du học Hoa Kỳ!
Năm nay, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về HỌC BỔNG của các trường đại học và cao đẳng tham gia hội thảo.

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI