Senior Developer là gì? Junior muốn trở thành Senior Developer cần gì? | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Nhà phát triển mẹ là gì? Nhà phát triển mẹ là người có thể làm việc ở tất cả các giai đoạn của quá trình phát triển phần mềm: từ tạo ý tưởng, giao tiếp với khách hàng đến thiết kế, phát triển và thử nghiệm phần mềm.

Bạn phải có khả năng lãnh đạo dự án hoặc mô-đun mà bạn chịu trách nhiệm và có thể hướng dẫn và lập kế hoạch cho nhóm.“- Anh trai Vũ Nam Sơn, Cố vấn hàng đầu của Capgemini Australia, nói thêm về cảm giác trở thành một nhà phát triển cấp cao. Giống như nhiều người khác, anh ấy tiếp tục ở trên Nhà phát triển trẻ tuổi, chia sẻ các mẹo và hướng dẫn rất rõ ràng cho Nhà phát triển trẻ tuổi. Đọc bài viết này để biết thêm thông tin!

Cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tháng 12/2016, khi ông Nam đảm nhận vị trí Nhà phát triển cấp cao tại Prime Mover Global.

Công việc của một nhà phát triển mẹ là gì?

Nhà phát triển mẹ là gì? Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, nhà phát triển chính là người có thể làm việc ở tất cả các giai đoạn của quá trình phát triển phần mềm: từ chia sẻ ý tưởng, giao tiếp với khách hàng, tiếp theo Phát triển Thiết kế, kiểm tra bảo trì phần mềm.

Nhà phát triển mẹ phải có khả năng lãnh đạo dự án hoặc mô-đun mà họ chịu trách nhiệm, có thể giám sát và lập kế hoạch cho nhóm.

Việc làm Lập trình viên cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh

Việc làm của nhà phát triển cấp cao tại Hà Nội

Công việc hàng ngày của anh Sơn trên cương vị phụ huynh là gì?

 • Giao tiếp với khách hàng, nhận phản hồi từ khách hàng, các vấn đề.
 • Tiến hành phân tích, thảo luận, đưa ra giải pháp và ước tính thời gian báo cáo cho khách hàng.
 • Sau đó, anh chia nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ và hướng dẫn các thành viên trong nhóm thực hiện nếu cần thiết, hoặc trong trường hợp hệ thống có sự thay đổi lớn nào đó, anh sẽ mã hóa trực tiếp.
 • Sau khi giải quyết vấn đề, anh ấy / cô ấy sẽ xem xét mã và cung cấp các tùy chọn kiểm tra.
 • Đôi khi có một vài vấn đề, nó sẽ quét để cải thiện hiệu suất hệ thống và chỉnh sửa những đoạn mã xấu để làm cho chương trình hoạt động tốt hơn và dễ bảo trì hơn sau này.

Ví dụ, phía khách hàng yêu cầu phía họ phát triển một tính năng mới. Anh ta gặp khách hàng để giới thiệu các yêu cầu của mình, sau đó đưa cho khách hàng ước tính thời gian và một số thiết kế giao diện đơn giản để lựa chọn.

Sau đó, cả Senior và Junior đều trực tiếp tham gia vào công việc.
Anh chia câu chuyện này thành hai phần chính: mặt trước và mặt sau, anh chia sẻ với nhà phát triển trong nhóm thực hiện phần mặt trước với đầy đủ thiết kế, bao gồm cả tính năng viết.

Cuối cùng, khi tính năng đã sẵn sàng, nó sẽ viết một tài liệu ngắn về tính năng và cách cài đặt nó, và một nguồn cấp dữ liệu đơn giản được gửi cho khách hàng để xem xét và phản hồi cho các bước sau.

Những kỹ năng nào cần thiết để trở thành phụ huynh trẻ?

Sự khác biệt giữa cơ sở và đàn anh là gì? Anh Sơn chia sẻ: “Để trở thành nhà phát triển phụ huynh, bạn cần thu thập rất nhiều kỹ năng và kiến ​​thức khác nhau, không chỉ về viết mã”. Đặc biệt, anh chia sẻ những kỹ năng cần thiết sau:

 • Khả năng viết và đọc mã phải đạt tiêu chuẩn

Để trở thành một nhà phát triển mẹ, kỹ năng viết mã phải “chuẩn”, hiển nhiên. Nhưng không chỉ viết mã tốt mà khả năng đọc mã cũng phải tốt.

Anh Sơn kể về việc làm việc cho CSC tại Việt Nam, anh phải đọc những đoạn code “rất tệ” vì code dự án của anh không phải do tác giả viết mà do một chương trình khác dịch. Tuy nhiên, kết quả là anh được “đào tạo” kỹ năng gỡ lỗi và đọc nhật ký hệ thống để sửa lỗi sản xuất (trong môi trường của khách hàng).

Đưa ra lời khuyên: Hãy viết mã thật nhiều và nó phải có một dự án phụ

Nhiều mã là lời khuyên rất rõ ràng, mã đơn giản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ bạn làm việc, các mẫu thiết kế và các phương pháp viết mã mà bạn áp dụng trong công việc của mình. Mã của bạn ngày càng trở nên ít chuẩn mực hơn, dễ đọc, dễ hiểu và dễ bảo trì hơn. Điều này sẽ giúp bạn mã hóa nhanh hơn và ít lỗi hơn sau này.

 • Tìm hiểu quy trình phát triển sản phẩm

Về mặt thủ tục, bạn nên Trải nghiệm tất cả các giai đoạn phát triển phần mềmchúng tôi đang phát triển một tính năng mới ở đây, từ việc tạo ý tưởng đến thiết kế, viết mã, thử nghiệm và phát hành tính năng đó.

 • Kỹ năng tìm ra giải pháp hiệu quả

Anh Sơn cho rằng, là một nhà phát triển cấp cao, bạn phải đưa ra những “quyết định cơ bản” về sản phẩm. Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ và hiểu đúng về sản phẩm.

Đưa ra lời khuyên: Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về khu vực mà dự án của bạn đang hoạt động

Biết lĩnh vực công việc giúp hiểu rõ các yêu cầu của dự án, giải pháp cũng như nhận thông tin từ khách hàng hoặc chuyên viên phân tích kinh doanh (BA) dễ dàng hơn. Đồng thời, bạn càng tự tin và hiểu rõ mọi vấn đề của dự án thì cơ hội thăng tiến càng lớn.

Bạn có thể “tích lũy” kiến ​​thức Miền này thông qua đào tạo tại công ty hoặc bằng cách tự học. Khi chuyển sang các dự án khác nhau, bạn cũng nên lưu ý tìm hiểu hoặc áp dụng các kiến ​​thức về miền tương tự để có thể tìm ra giải pháp hiệu quả hơn.

Ngoài việc có kiến ​​thức nền tảng về một lĩnh vực cụ thể, bạn nên cập nhật kiến ​​thức công nghệ hàng ngày. Đây là một trợ giúp tuyệt vời nếu bạn cần tìm và thực hiện một giải pháp.

Nếu có vấn đề, anh ấy tự nghiên cứu giải pháp và phát triển nó. Nếu bạn gặp vấn đề, hãy tự google và hỏi lại. Khi tự học về công nghệ để giải quyết vấn đề này, anh ấy đã học cách chọn đúng công cụ và sử dụng các công nghệ khác nhau cho dự án, và kiến ​​thức về công nghệ của anh ấy phát triển nhanh hơn.

Nhà phát triển mẹ cần nói chuyện với khách hàng và giao tiếp với người quản lý dự án (PM), vì vậy kỹ năng giao tiếp cần tốt hơn các nhà phát triển khác. Cụ thể, và quan trọng nhất là bạn phải từ chối hoặc thương lượng về thời gian và khối lượng công việc. Đảm nhận tất cả công việc khiến bạn và các lập trình viên cấp dưới khác bên dưới “choáng ngợp” vì cần biết nói gì không đúng lúc.

Xem thêm: Người quản lý dự án là gì?

 • Kỹ năng quản lý công việc

Là một nhà phát triển cấp cao, bạn cũng phải quản lý công việc của các Nhà phát triển nhỏ tuổi của mình, vì vậy kỹ năng tổ chức cũng rất quan trọng.

Cụ thể nhất là cần phân phối công việc một cách khôn ngoan, giúp bản thân và đồng nghiệp không bị “quá tải”, từ đó giảm thiểu khả năng mắc lỗi của từng thành viên trong nhóm.

Ngoài ra, việc làm đúng cách, đúng sức mình giúp các thành viên trong nhóm cùng tiến lên, cả tập thể ngày càng tốt hơn.

Tìm hiểu thêm về những gì nhà tuyển dụng mong đợi từ một nhà phát triển ITviec cấp cao

Tài liệu tham khảo dành cho lứa tuổi hậu bối muốn trở thành nhà phát triển phụ huynh

Các nhà phát triển cấp cao trong lĩnh vực này nói gì?

 • Giao tiếp là vô cùng quan trọng

Theo anh, với tư cách là một Senior Developer, việc trao đổi thông tin giữa các thành viên trong cùng một nhóm, giữa nhóm và khách hàng là vô cùng quan trọng.

Nếu không hiểu gì thì phải hỏi và xác nhận ngay, luôn thoải mái đặt câu hỏi và đưa ra ý kiến ​​mới, nếu có thì mọi việc sẽ suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Anh ấy đã từng mắc một sai lầm rất nghiêm trọng là không giao tiếp hay trao đổi thông tin một cách rõ ràng.

Nhóm của anh ấy đã từng phát triển một mô-đun mới, nhưng ở định dạng demo. Toàn bộ mô-đun không có môi trường phát triển riêng vào thời điểm đó, vì vậy nó được đặt trong môi trường phát triển của dự án chính của công ty.

Cho đến một ngày, Thủ tướng yêu cầu phát hành một gói để thử nghiệm và demo trong môi trường thực tế, ông không hỏi kỹ Thủ tướng về môi trường phát triển của module này mà dùng dự án khác để phát hành. Sau khi phát hành, mô-đun không thể bị xóa khỏi dự án doanh nghiệp chính.

SSau đó, mặc dù ông đã tìm thấy cơ hội để cấm mô-đun này trong các lần xuất bản sau, nhưng đó là một trong những bài học sâu sắc nhất cho ông khi làm việc với các bên.

 • Nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển mẹ, các nhà phát triển trẻ tuổi nên kiên nhẫn

Anh Sơn chia sẻ thêm về điều này khi anh còn là lập trình viên cấp dưới tại CSC Việt Nam. Mất khoảng 2-4 tháng để sửa đơn giản như sửa phông chữ, sửa lỗi chính tả trên màn hình … Sau đó khó hơn một chút. và sau đó chỉnh sửa mã đơn giản, nhà phát triển mẹ sẽ hướng dẫn từng tệp / chức năng.

Phải mất khoảng 2 năm, các nhà phát triển mới có thể tự tin làm các nhiệm vụ / vấn đề phức tạp hơn và chuyển sang phát triển các tính năng nhỏ. Do đó, trở thành một nhà phát triển mẹ đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn.

Các tác phẩm của Junior Developer trong 2 năm đầu có thể xem từ trên xuống dưới:

 • Học cách xây dựng dự án
 • Cải thiện giao diện
 • Tìm hiểu kiến ​​thức về dự án
 • Sửa một lỗi tính toán nhỏ
 • Sửa chữa batchJob
 • Phát triển các chức năng nhỏ

Trong khoảng thời gian 2 năm này, bạn vẫn sẽ tiếp thu được những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết, như những gì quý ông đã chia sẻ ở trên.

Câu chuyện:

Anh trai Vũ Nam Sơn tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh 2012. Trong 2 năm đầu sau khi tốt nghiệp, anh là chuyên viên phát triển của CSC Việt Nam, chuyên về mảng hệ thống bảo hiểm.

Sau đó, anh là nhà phát triển cấp cao tại Salesforce, Prime Mover Global, cũng là một công ty thuê ngoài. Công việc chính của anh là phát triển và bảo trì phần mềm cho nền tảng Force.com.

Salesforce là một bộ giải pháp phần mềm CRM tất cả trong một cung cấp nhiều ứng dụng CRM dựa trên dịch vụ khách hàng và bán hàng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhà phát triển Salesforce là người phát triển các ứng dụng thân thiện với người dùng như Ứng dụng iOS / Android.

Ngôn ngữ chính để phát triển Salesforce là Apex và các thành phần Visualforce và Javascript / HTML được sử dụng cho Front-end.

Anh ấy đã được thăng chức thành nhà phát triển cấp cao tại Prime Mover Global trong hơn hai năm. Sau đó, vào năm 2019, ông chuyển đến Capgemini với tư cách là nhà tư vấn hàng đầu tại Úc. Tổng cộng, anh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT.

developer-la-gi-1

Văn phòng Anh Sơn Prime Mover Global

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình, hãy nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Xem thêm các công việc lập trình viên cấp cao “chất lượng” cho ITviec:

READ  Escrow là gì? Đặc điểm và cách hoạt động | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud