Scammer là gì? Các loại scam thường gặp, cách nhận biết và cách để phòng tránh | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Nếu bạn là người dùng mạng thường xuyên, bạn sẽ nghe và báo cáo 123jobi lừa đảo. Khái niệm về kẻ lừa đảo là gì? Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết tiếp theo!

Gian lận là một trong những thuật ngữ không còn quá xa lạ với mọi người hiện nay, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết thông tin về vấn đề này. Vì vậy, trong bài viết này 123job giải thích khái niệm scam, scammer là gì? Và tất cả các loại gian lận.

I. Lừa đảo là gì?

Scam là một thuật ngữ tiếng Anh được dịch là “lừa đảo”. Thuật ngữ này dùng để chỉ những cá nhân, tổ chức có hành vi lừa đảo bằng cách tham ô khá nhiều tài sản của người khác.

Ngày nay, Internet cũng đã trở thành nhịp cầu kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Như vậy, bạn sẽ gặp phải những hình thức lừa đảo tinh vi hơn rất nhiều mà các đối tượng lừa đảo trong và ngoài nước khó phát hiện ra.

Khái niệm về kẻ lừa đảo là gì?

Khái niệm về kẻ lừa đảo là gì?

Các hình thức gian lận trực tuyến được gọi là lừa đảo. Và những kẻ lừa đảo này là những kẻ lừa đảo. Trò lừa đảo bắt nguồn từ lòng tham và sự ích kỷ của chính Scammer. Với nhiều chiêu trò khác nhau, những kẻ lừa đảo thậm chí có thể lợi dụng anh em của mình để kiếm tiền. Những kẻ lừa đảo ngày nay không phải là hiếm, nhưng bất cứ ai cũng có thể trở thành kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ làm điều gì đó để Kẻ lừa đảo không lấy tiền của bạn, mà thông minh và nhanh chóng trong quá trình giao dịch.

II. Kẻ lừa đảo là gì?

Những kẻ lừa đảo được sử dụng để gọi những kẻ lừa đảo. Những kẻ lừa đảo có nhiều thủ đoạn khác nhau, lợi dụng lòng tin của bạn bè, người thân để kiếm tiền. Ngày nay có rất nhiều kẻ lừa đảo, và để không “tiền mất tật mang”, bạn nên sáng suốt khi giao dịch. Việt Nam là một trong những quốc gia bất hảo nhất trên thế giới.

Xem thêm: DHCP là gì? Đề xuất các giải pháp để đảm bảo bảo mật DHCP

III. Các loại kẻ lừa đảo trực tuyến

Trên mạng có nhiều hình thức lừa đảo nhưng mục đích chủ yếu là đánh cắp thông tin hoặc lấy cắp tiền, tài sản. Những kẻ lừa đảo sử dụng nhiều phương pháp xảo quyệt để lấy cắp thông tin của bạn. Sau đó thực hiện các hoạt động gian lận, chẳng hạn như mở thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Đây là những trò lừa đảo phổ biến nhất hiện nay.

READ  Anatomy là gì? Anatomy và sinh lý học? Nhà giải phẫu học là ai? | Nttworks.vn

1. Lừa đảo qua email

Đây là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ nhận được e-mail từ ngân hàng thông báo rằng bạn đã thực sự rút tiền, bạn chưa thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Email này yêu cầu bạn xác minh thông tin của mình và đã đến lúc nhanh chóng lấy cắp tài khoản ngân hàng của bạn nếu bạn điền đầy đủ thông tin cá nhân được yêu cầu.

2. Gian lận trong đấu giá

Trò lừa đảo này được thực hiện bởi ai đó bán đấu giá cổ vật trên các trang đấu giá trực tuyến, nhưng thực chất là ảo. Chỉ sau khi người mua đã thực hiện mua hàng, bạn mới nhận ra rằng đó là hành vi lừa đảo. Ví dụ, bạn A đòi bán cổ vật cho bạn B khi bạn B thanh toán xong, bạn A không có cổ vật và biến mất.

3. Lừa đảo quyên góp

Hình thức này hiện đã được phổ biến trên mạng xã hội. Chúng lợi dụng lòng tốt của mọi người sau đó đăng tải nhiều thông tin về những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật và những người cần quyên góp tài chính. Những kẻ mê tín đã quyên tiền và lấy trộm số tiền lớn của các mạnh thường quân.

4. Lừa đảo qua các cuộc gọi

Hình thức lừa đảo này đã có các kịch bản trước đó. Một người tự xưng là kỹ thuật viên máy tính sẽ gọi điện và thông báo cho bạn rằng máy tính của họ bị nhiễm virus hoặc đã bị hacker tấn công. Tiếp theo, họ cung cấp một số loại kết nối từ xa với máy tính của bạn để sửa chữa. Họ hiện đang sử dụng để ăn cắp thông tin cá nhân từ thiết bị của bạn.

Xem thêm: Điểm cuối là gì? Một điểm cuối bảo mật đáng tin cậy mà không phải ai cũng biết

5. Lừa đảo đầu tư

Lợi dụng nhu cầu làm giàu hiện nay, những kẻ lừa đảo cũng tạo ra nhiều kịch bản để tạo cơ hội kiếm tiền rồi mang đến cơ hội “tiền mất tật mang” cho bạn. Nếu một hình thức kiếm được nhiều tiền, tại sao họ phải chia sẻ nó với một người không quen biết như bạn?

READ  Burnout là gì? Cách giải quyết khi gặp hội chứng Burnout | Nttworks.vn

6. Gian lận việc làm và thu nhập

Sinh viên là nhóm đối tượng đầu tiên. Hình ảnh thực tế này còn được thực hiện bằng cách yêu cầu bạn chuyển tiền cho họ để họ tìm cho bạn một công việc dễ dàng và lương cao.

7. Cá trê (hẹn hò trực tuyến)

Một người hoặc một nhóm người tạo hồ sơ web giả để lừa gạt người khác. Ví dụ, một phụ nữ có thể tạo hồ sơ cho những kẻ lừa đảo hẹn hò trực tuyến và xây dựng mối quan hệ với nhiều người. Sau khi kết bạn và gặp gỡ bạn bè, đối tượng còn sử dụng các phương thức như vay tiền hoặc sử dụng thông tin cá nhân để thực hiện nhiều hoạt động lừa đảo, trục lợi.

8. Lừa đảo 419

Lừa đảo 419 là một tên gọi khác của trò lừa đảo Nigeria. Hình thức này cũng hấp dẫn lòng tham và sự tín nhiệm của người khác. Mục 419 được lấy từ Đạo luật Chống gian lận của Nigeria. Những người thực hiện hành vi lừa đảo này được gọi là 419-er. Những người này sẽ gửi cho bạn email tự xưng là kế toán trưởng của công ty hoặc nhân viên ngân hàng, yêu cầu bạn hợp tác và cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn để gửi tiền. Nhưng trên thực tế, những thông tin này không được gửi đi để lấy tiền mà là những công cụ được sử dụng để đánh lừa bạn.

Xem thêm: Máy chủ proxy là gì? Cách thiết lập kết nối Internet an toàn nhất

IV. Các loại gian lận phổ biến

Các loại gian lận phổ biến

Các hình thức lừa đảo phổ biến

Có rất nhiều kiểu lừa đảo khác nhau trên mạng internet rộng lớn và vô số cách lừa đảo mà chúng ta cần phải tránh. Dưới đây là một số trò gian lận bạn nên tránh khi thực hiện giao dịch và làm việc trực tuyến.

– Gian lận, lừa đảo đối với các quảng cáo trên website. Bạn có để ý rằng các cửa sổ thường xuất hiện khi bạn truy cập các trang web, ví dụ: bạn trúng iPhone và bạn là người thứ 100.000 truy cập vào trang web… tất cả chỉ là một trò lừa đảo, thu thập các quảng cáo lôi kéo người dùng click vào banner. Hãy cẩn thận với những loại này, website có thể chứa mã độc và virus, nó sẽ yêu cầu bạn tải về và cài đặt vào máy tính.

Các trò lừa đảo đỉnh cao khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và thường thì bạn sẽ bị lừa thành lừa đảo. Thông thường, các tổ chức lừa đảo này có uy tín, trả tiền cho thành viên theo các điều khoản, có được sự tin tưởng từ người chơi và nạp tiền vào tài khoản để kiếm thêm thì mọi chuyện vẫn ổn. sẽ đóng cửa trang web và bạn sẽ mất tất cả tiền của mình.

READ  Advisory là gì? Những thông tin liên quan đến advisory bạn cần biết | Nttworks.vn

– Kẻ lừa đảo bao gồm tất cả các trường hợp không thanh toán cho thành viên. Những loại trò chơi này rất dễ dàng cho người mới bắt đầu nắm bắt. Nếu bạn kiếm tiền và làm việc cho các trang MMO, sau đó nếu bạn có đủ tiền để trả, họ sẽ trả tiền cho thành viên, nhưng nó không trả tiền, nó liên quan đến doanh thu quảng cáo và bạn chỉ đang chờ đợi trong hy vọng.

– Lừa đảo bằng thẻ điện thoại hoặc chuyển tiền. Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Thanh toán dịch vụ bằng thẻ điện thoại. Nếu bạn cần mua hoặc bán thứ gì đó trực tuyến, những kẻ lừa đảo bán nó với giá rẻ và chỉ bán nó bằng thẻ gọi điện. Và nếu bạn đưa cho anh ta số thẻ, nó sẽ im lặng như thể nó chưa từng xuất hiện.

Xem thêm: Ngành an toàn thông tin là gì? Học gì để trở thành kỹ sư an toàn thông tin

A. Cách phát hiện lừa đảo

Những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi và nghĩ ra nhiều chiêu trò, dù bạn cẩn thận nhưng nếu không cẩn thận cũng rất dễ trở thành kẻ lừa đảo. Nếu bạn lướt web và thấy những báo cáo về những giải thưởng lớn như “Bạn đã trúng iPhone”, “Bạn là người thứ 10.000 truy cập một trang web để nhận quà”, … thì đây là một trong những kiểu phổ biến nhất. về gian lận trực tuyến. Ngoài ra, những trang web không có thông tin về trụ sở chính, mã số thuế, tên công ty đại diện và giấy chứng nhận của Bộ Công Thương,… cũng rất có thể là những trang web giả mạo.

SEST. Làm thế nào để tránh gian lận

Cách tốt nhất để tránh bị kẻ gian lừa đảo là bạn nên cẩn thận và suy nghĩ kỹ càng, đừng vội nghe lời người lạ để tránh bị lừa đảo.

Ngoài ra, bạn cần biết thêm một số cách phòng chống lừa đảo khác như sau.

– Tìm một bên thứ ba có uy tín để làm trung gian cho việc kinh doanh của bạn với người lạ.

– Vui lòng đọc kỹ trang web trước khi đăng nhập.

– Khi mua hàng trực tuyến, bạn nên đọc các nhận xét của khách hàng. Nếu cửa hàng có nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng thì bạn có thể chắc chắn.

– Bạn nên mua ở những nơi uy tín, có đánh giá tốt từ các trang đánh giá hoặc cộng đồng.

– Không đưa dữ liệu cá nhân quan trọng cho người lạ.

– Thực hiện các biện pháp bảo mật nhiều lớp theo yêu cầu của nhà phát hành để ngăn chặn việc mất mát dữ liệu cá nhân.

– Không nhấp vào các liên kết lạ được gửi cho bạn và không truy cập các trang web yêu cầu bạn đăng nhập vào tài khoản cá nhân của mình.

Xem thêm: Công nghệ thông tin là gì? Các lĩnh vực trong ngành công nghệ thông tin

VII. Để kết luận

Hi vọng những thông tin trên đây về lừa đảo, lừa đảo là gì? Những trò lừa đảo hiện nay cũng có thể giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud