SBU là gì? Quản trị chiến lược thành công từ việc ứng dụng SBU | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Các công việc trong quản lý kinh doanh

1. Sở hữu khái niệm SBU?

SBU là từ viết tắt của “đơn vị kinh doanh chiến lược”.

Tại sao có những công ty thất bại khi thực hiện chiến lược mở rộng kinh doanh sang các sản phẩm / dịch vụ không cần kê đơn, nhưng cũng có nhiều công ty thành công, tạo ra nhiều doanh thu? Điều này là do các công ty thành công biết cách nhận ra cơ hội trong các lĩnh vực mới và lường trước rủi ro khi thâm nhập thị trường mới, nhưng họ biết cách lèo lái doanh nghiệp đi đúng hướng. Và đánh giá này là do việc thực hiện SBU trong quản lý chiến lược.

SBU là từ viết tắt của “Strategic Business Unit” – thuật ngữ chuyên ngành kinh doanh có nghĩa là hoạt động quản lý chiến lược “đơn vị kinh doanh chiến lược”. Đó là một thực thể thực hiện tất cả các chức năng của một công ty và có thể hiểu đơn giản là một công ty con của một tập đoàn lớn hoạt động theo kiểu “góp vốn” vào tập đoàn, nhưng có tầm nhìn và trọng tâm riêng. Quản lý điều hành quản lý độc lập. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh định kỳ được trình bày cho người ra quyết định điều hành chính. Nhưng đây chỉ là một trong nhiều dạng SBU. Tùy thuộc vào sản phẩm, quy mô và thị trường mục tiêu của công ty, các công ty có thể thực hiện các SBU theo một số cách khác nhau.

Công việc của một chuyên gia kinh doanh

Ứng dụng SBU là gì
SBU được thực hiện với mục đích tạo ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến quản trị chiến lược của Công ty mẹ.

Ngày nay, các công ty, tập đoàn lớn đã triển khai SBU rất hiệu quả, chẳng hạn như P&G, Unilever,… hai thương hiệu lớn của nước ngoài, và ngay tại Việt Nam cũng không thiếu những công ty gặt hái được những khoản lợi “khủng”. chẳng hạn như Vingroup, Hòa Phát, Sao Thái Dương, Masan, v.v.

Mặc dù SBU được thực hiện theo một số cách khác nhau, các nguyên tắc hoạt động đều được kiểm soát vi mô. Nguyên tắc hoạt động của SBU có thể được giải thích đơn giản là nếu một công ty phải thực hiện nhiều hoạt động quan trọng cùng một lúc thì công ty phải thực hiện từng hoạt động riêng lẻ để thực hiện độc lập. Từ đó, chuyển đổi đơn vị điều khiển thành một SBU riêng biệt.

SBU được thực hiện với mục đích tạo ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến quản trị chiến lược của Công ty mẹ và các công ty lớn, không chỉ vì lợi ích của các công ty con. Vì SBU được đưa vào danh sách các chiến lược chung của công ty mẹ nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất là giúp nâng cao năng lực cạnh tranh giữa công ty với các đối thủ và đảm bảo sự ổn định của hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn. SBU có thể mang lại lợi nhuận cho công ty.

2. Vai trò của SBU trong quá trình chuẩn bị chiến lược kinh doanh cho các công ty

2.1. SBU thúc đẩy hiệu quả của tổ chức công ty

Tổ chức công ty SBU là gì
SBU thúc đẩy hiệu quả của tổ chức công ty

Để quản lý thời gian hiệu quả, chủ doanh nghiệp dễ dàng nhất là xem toàn bộ hoạt động kinh doanh của họ có được tổ chức tốt hay không. Ví dụ, một công ty cần suy nghĩ cách thực hiện công việc hợp lý khi giám đốc marketing phải xử lý nhiều sản phẩm cùng một lúc, có thể xảy ra nhầm lẫn trong quá trình quản lý công việc của nhân viên cấp dưới. Do đó, trong thời gian này, các công ty không có thời gian để tạo, đổi mới hoặc phát triển chiến lược cho một mô hình kinh doanh mới, một sản phẩm mới hoặc để tập trung phát triển ở một thị trường mới, vì cần phải sử dụng ngân sách thời gian. được sử dụng để làm công việc hiện có, không phải để khám phá sản phẩm mới.

Vấn đề trên không còn xảy ra nếu công ty triển khai SBU bằng cách chia sản phẩm thành một SBU độc lập, giám đốc sản phẩm chịu trách nhiệm cơ quan Các bộ phận hỗ trợ phát triển sản phẩm như phòng kế toán, phòng marketing, phòng kinh doanh, v.v.

Công việc tuyển dụng

2.2. Để giữ cho các công ty tập trung vào các vấn đề chính

Vấn đề với SBU là gì
Các công ty dễ dàng quản lý mọi thứ hơn và việc triển khai SBU là giải pháp hiệu quả nhất

Nếu công ty được tổ chức hợp lý, công ty sẽ dễ dàng quản lý mọi thứ hơn và việc thực hiện SBU sẽ là giải pháp hiệu quả nhất. Các công ty lớn đưa nhiều sản phẩm ra thị trường trong quá trình kinh doanh của họ. Các sản phẩm này có thể có hoặc không cùng lĩnh vực nên cần có nguồn nhân lực có trình độ, kiến ​​thức và chuyên môn để đảm bảo quy trình sản xuất của từng sản phẩm. đầu tư khác nhau.

Các công ty hiện đang thành lập các SBU độc lập để liên kết một cách chiến lược và hiệu quả nhằm tập trung vào các vấn đề chính. Từ đó, sản phẩm được đảm bảo cạnh tranh hơn và quá trình hoàn thiện hiệu quả hơn.

Công việc quản lý kinh doanh

2.3. SBU và các công ty sẽ hoàn thành quy trình STP

Để tìm hiểu mối quan hệ giữa SBU và STP là gì? Đầu tiên bạn cần biết STP là gì? Làm quen với STP không khó lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ cần biết STP là 3 chữ cái đầu tiên: Segmentation – phân khúc thị trường, Target – thị trường mục tiêu và Positioning – định vị thị trường.

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của công ty là doanh nghiệp đó có hiểu biết chính xác về thị trường mục tiêu và phân khúc thị trường hay không. Và nếu các công ty làm tốt hai vấn đề này thì khả năng thành công trong kinh doanh là rất cao. Tuy nhiên, để giúp các công ty nắm bắt hiệu quả các phân khúc thị trường, việc phân chia từng sản phẩm thành một SBU riêng biệt nên được ưu tiên. Hiện tại, trách nhiệm chính của công ty được thay thế bằng các SBU riêng biệt doanh số bán hàng của sản phẩm này.

Cơ hội đầu tư của SBU là gì?
Lựa chọn và phân bổ chi phí đầu tư hợp lý cho từng sản phẩm

2.4. Lựa chọn và phân bổ chi phí đầu tư hợp lý cho từng sản phẩm

Việc phân chia từng sản phẩm thành một SBU riêng biệt đòi hỏi các công ty phải đầu tư hợp lý cho từng SBU. Để phân bổ nguồn tiền đầu tư vào SBU hợp lý nhất hiện nay, các công ty cần sử dụng ma trận BCG để giúp họ đưa ra quyết định chính xác và khách quan hơn đối với từng sản phẩm đầu tư trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, ma trận BCG chỉ có thể áp dụng nếu mỗi sản phẩm được đánh giá là một SBU độc lập hoặc nếu SBU là một nhánh của danh mục sản phẩm.

2.5. Ước tính chính xác tỷ suất lợi nhuận của sản phẩm

Các công ty có cái nhìn tổng quan rộng rãi nhất có thể về tổ chức và quan trọng nhất là kế hoạch phát triển, tầm nhìn và báo cáo tài chính mượt mà hơn khi sản phẩm được chia thành các SBU riêng biệt. Ngoài ra, việc thực hiện SBU sẽ giúp các công ty giám sát tốt hơn các khoản đầu tư và lợi nhuận của các SBU riêng lẻ để tính toán tổng hợp. thu nhập = earnings toàn bộ công ty.

Khi sản phẩm được phân khúc thành các SBU riêng biệt giúp công ty xác định mục tiêu, phân khúc thị trường chính xác tạo điều kiện kinh doanh tốt để từng sản phẩm hướng đến đúng đối tượng khách hàng, tăng lợi nhuận.

Người tìm việc

3. Triển khai hiệu quả SBU trong ma trận

3.1. Ma trận SBU Boston

Có gì trong ma trận SBU
Thực hiện hiệu quả SBU trong các loại ma trận

Ma trận BCG mà Timviec365.vn đề cập ở trên là ma trận Boston, mục đích chính của nó là theo phương pháp của Boston Consulting Group dùng để xác định yêu cầu bồi thường. sự đầu tư và những vị trí trong cơ cấu kinh doanh của công ty mà có thể dẫn đến đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Nó là một công cụ lập kế hoạch kinh doanh cho phép các công ty xác định ngay những lĩnh vực cần đầu tư nhiều và những lĩnh vực nào nên bỏ.

Dựa trên mức độ hấp dẫn của ngành, tức là tốc độ phát triển và vị thế cạnh tranh của ngành, Ma trận Boston phân loại danh mục đầu tư thành bốn loại. Lý do tại sao ma trận Boston phân loại dựa trên cơ sở của hai khía cạnh này là nó cho thấy khả năng sinh lời của số tiền cần thiết để hỗ trợ thực thể và số tiền mà nó tạo ra.

3.2. Ma trận SBU ADL

Ma trận ADL thường được sử dụng để phát triển chiến lược đơn vị kinh doanh (SBU), nhưng chúng cũng có thể được sử dụng cho một sản phẩm hoặc dòng sản phẩm, và chúng được phân loại và đặt trong các hộp tương ứng với vị trí của chúng trong ma trận. Có hai yếu tố chính trong ma trận ADL: vị thế cạnh tranh và mức độ trưởng thành của ngành. Nhờ sự kết hợp của hai yếu tố này, ma trận ADL giúp thúc đẩy quá trình ra quyết định chiến lược của công ty.

Hy vọng với những thông tin Timviec365.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu được khái niệm này SBU là gì? Từ đó, bạn sẽ có thêm những kiến ​​thức mà bạn muốn áp dụng ngay bây giờ hoặc trong tương lai rất xa để đạt được thành công như mong muốn trong công việc kinh doanh của mình.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 8645 & cateid = 157 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Doanh nhân là gì? Như thế nào được gọi là doanh nhân thành đạt ? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud