Sản xuất nông nghiệp là gì? Những đặc điểm của sản xuất nông nghiệp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nông – Lâm – Ngư nghiệp – Nghiệp vụ

1. Sản xuất nông nghiệp là gì?

Sản xuất nông nghiệp là gì?

Nước ta vẫn là một nước nông nghiệp nên nông nghiệp vẫn là một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Là ngành liên quan đến sự phát triển của xã hội, thể hiện trong trồng trọt và chăn nuôi. Các sản phẩm chế biến từ sản phẩm này được dùng làm nguyên liệu, vật liệu chế biến lương thực, thực phẩm cho con người và một số ngành công nghiệp. Vật liệu sẽ được giao ngành sản xuất về thực phẩm để tạo ra các loại thực phẩm khác nhau. Nông nghiệp được coi là ngành sản xuất lớn ở nước ta, có lợi thế về diện tích đất canh tác lớn, nhiều sông ngòi, đồng bằng rộng lớn được phù sa của hai con sông lớn là sông Hồng và sông Cửu Long bồi đắp. Hơn nữa, Việt Nam là quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời nên có một lực lượng lao động lớn để sản xuất hiệu quả. Đó là lý do nước ta có nền sản xuất nông nghiệp khá phát triển.

Trong khi sản xuất công nghiệp cần lượng vốn rất lớn để mua thiết bị, thuê nhân công, nhập liệu… thì nông dân không phải tốn nhiều tiền mới làm được. Sản xuất có thể được thực hiện. Vốn ban đầu chúng ta bỏ ra để sản xuất nông nghiệp là đất, nước là giống cây trồng, vật nuôi thuộc cả lâm nghiệp và thủy sản. Nó là một quá trình trong đó sản phẩm được tạo ra bên cạnh những sản phẩm hiện có. Nông sản không chỉ là lương thực, thực phẩm mà còn được chế biến để giới thiệu và xuất khẩu ra thị trường phục vụ toàn xã hội. Có thể thấy, người nông dân nước ta rất đa năng, làm hầu hết công việc bằng tay và ít khi cần đến sự hỗ trợ của máy móc. Nó đã xuất hiện ngày hôm nay dịch vụ nông nghiệp Kết hợp máy móc để tăng năng suất và tiết kiệm sức lao động.

Đơn giản như trồng lúa – người nông dân phải làm việc từ trồng, tái canh và thu hoạch, chế biến, sấy khô và xay gạo trước khi đưa vào xuất khẩu. Việt Nam tự hào là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Xem thêm: Công nghiệp nông nghiệp – ý tưởng làm giàu không cần vốn lớn

2. Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp Việt Nam

Đặc điểm của sản xuất nông nghiệp là gì?
Đặc điểm sản xuất nông nghiệp Việt Nam

Ở Việt Nam, nông nghiệp là một trong hai ngành sản xuất ra của cải, đóng góp chủ yếu vào GDP của cả nước. Mỗi ngành có những đặc điểm riêng, đối với sản xuất nông nghiệp nó có những đặc điểm sau:

– Sản xuất nông nghiệp mang tính chất vùng, được thực hiện trên nhiều vùng rộng lớn, sự phát triển phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên của từng vùng: Có thể sản xuất nông nghiệp theo tính chất của đất, nước, điều kiện tự nhiên, thuận lợi. khí hậu và đặc biệt là lực lượng lao động nông nghiệp. Tuy nhiên, mỗi nước, mỗi vùng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau, để tối ưu hóa vốn đất cần lựa chọn nhóm cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện của nơi đó, đảm bảo cho quá trình sản xuất. sản phẩm chất lượng cao. Mỗi nơi có một vị trí địa lý khác nhau, điều kiện khí hậu thổ nhưỡng khác nhau cây lương thực Việc lựa chọn cũng thay đổi tùy theo khu vực mà bạn có thể tham khảo Trồng cây gì để sản xuất ổn định?.

Trong nông nghiệp, đất đai là tư liệu sản xuất không được sử dụng làm tư liệu sản xuất khác. Đất đai là điều kiện cần thiết để phục vụ cho mọi ngành nghề, nhưng mục đích sử dụng có thể khác nhau: Đất đai là tư liệu sản xuất tốt nhất cho nông nghiệp, bà con nên hạn chế chuyển đất trồng trọt sang đất trồng trọt. Để xây dựng cơ bản, phải tìm mọi cách cải tạo đất, nuôi để ruộng ngày càng phì nhiêu, trên một đơn vị sản xuất được nhiều sản phẩm hơn.

– Đối tượng của sản xuất nông nghiệp là cơ thể sống – cây trồng, vật nuôi: Khi con người trải qua 4 giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử thì cây trồng vật nuôi cũng phát triển theo quy luật sinh học, sinh trưởng – phát triển – chết đi. Chúng sinh trưởng và phát triển thành dài hay ngắn phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến sản lượng cuối cùng. Để không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng, cần sử dụng các giống cây trồng hoặc vật nuôi khác nhau trong vùng nông nghiệp để bù đắp kết quả cuối cùng trước những thay đổi của môi trường tự nhiên. khác.

– Sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ cao: Trong nông nghiệp, tính thời vụ là vĩnh cửu, nghĩa là không có thời gian nghỉ ngơi mà chỉ có cơ hội hạn chế nó trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, do sự thay đổi của khí hậu, khí hậu có 4 mùa trong năm là xuân hè thu đông, mỗi loại cây thích hợp trồng vào một mùa nhất định nên cho năng suất khác nhau. Thực tế, khi trồng lúa nước người ta chia làm hai vụ là vụ chiêm và vụ thu hoạch mai. Thời vụ chỉ thích hợp trồng các giống lúa, các loại cây lương thực ngắn ngày khác như khoai, ngô, sắn, lạc,… đều có thể trồng cây chiêm. Thời vụ ảnh hưởng rất lớn đến nông dân. Thiên nhiên ưu đãi người nông dân Việt Nam nên nếu biết sử dụng hợp lý, họ có thể tạo ra những sản phẩm nông nghiệp giá rẻ, chất lượng cao. Thông qua các bước công việc như bón phân, kiểm soát cỏ dại, tưới tiêu, v.v. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sâu bệnh gây hại cho việc sử dụng lượng nước lớn. Thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam có những đặc điểm riêng so với sản xuất nông nghiệp của các nước khác như Thái Lan, đó là:

– Xây dựng nền nông nghiệp sản xuất nguyên liệu theo định hướng xã hội chủ nghĩa từ một nước nông nghiệp tụt hậu, bỏ giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa. Đặc điểm này cho thấy nông nghiệp thương mại rất thấp. Trong khi các nước khác trên thế giới có nền kinh tế nông nghiệp rất phát triển, đạt trình độ cao trong sản xuất hàng hoá. Ở đất nước của họ, một số hoạt động đã được thay thế bằng máy móc giúp giảm nhân lực và tăng năng suất. Ở Việt Nam, sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, trong khi sản xuất công nghiệp phát triển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nên tỷ lệ nông dân từ bỏ nghề nông để làm công nhân ngày càng tăng. Đời sống nông dân ngày càng gần thành phố.

– Nền nông nghiệp nước ta là nền nông nghiệp nhiệt đới hơi ôn đới, đặc biệt là phía bắc, được chia thành 4 vùng rộng lớn và phức tạp: Trung du, miền núi, đồng bằng và ven biển. Đặc điểm này cho thấy nền nông nghiệp nước ta có nhiều thuận lợi do khí hậu nhưng cũng không ít khó khăn do điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Thuận lợi là lượng mưa trung bình hàng năm tương đối cao, cung cấp đủ nước tưới, đủ năng lượng mặt trời, … Cũng khó xảy ra mưa lớn, thường tập trung vào ba tháng trong năm. Tuy nhiên, nắng cũng tương đối gay gắt, có nơi khô hạn, vào các tháng mưa nhiều vùng thiếu nước sinh hoạt cho người và gia súc.

3. Các loại sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp

Sản phẩm nông nghiệp là gì?
Sản phẩm của sản xuất nông nghiệp

Sản phẩm nông nghiệp không chỉ có gạo, ngô, khoai, … mà còn có nhiều sản phẩm được chia thành các nhóm như:

– Sản xuất lương thực: sau quá trình chế biến lúa gạo là lương thực chính dùng để nuôi sống con người mọi lúc. Nó là một loại thực phẩm chưa có loại thực phẩm nào thay thế được trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người.

– Trồng trọt: Các loại rau, củ, quả, nhất là rau xanh, ngô, khoai, sắn … trồng để nuôi gia đình hoặc thu nhập.

– Sản xuất các loại hạt: tập trung chủ yếu ở phía Nam gồm các loại hạt như lạc, hạt điều, hạt tiêu, cà phê, ca cao …

– Sản xuất thịt, trứng từ chăn nuôi: Có thể chăn nuôi trang trại hoặc thả vườn. Chủ yếu là gia cầm như gà, vịt, … gia súc là lợn, trâu, bò … và hải sản là cá, tôm, v.v.

Tất cả các loại sản phẩm do nông nghiệp tạo ra đều được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của con người. Họ cung cấp cho mọi người chất dinh dưỡng, họ phát triển chúng mỗi ngày. Việt Nam không giống như các nước phương Tây khác, lương thực chính có thể được ăn kèm với bánh mì hoặc lúa mì, nhưng tất cả các gia đình Việt Nam không thể thiếu một bát cơm trắng. , ăn kèm với thịt và rau.

Như vậy qua nội dung bài viết trên, bạn đọc đã biết Sản xuất nông nghiệp là gì? cùng với đặc điểm của ngành sản xuất Việt Nam. Việt Nam tuy chú trọng đầu tư phát triển công nghiệp hiện đại nhưng cũng không quên chú trọng đầu tư cho nền nông nghiệp nước nhà. Thực hiện mục tiêu Việt Nam không chỉ là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới mà còn phải đảm bảo chất lượng gạo tương đương với vị thế xuất khẩu. Để đọc những bài viết hay, hãy truy cập Timviec365.vn mỗi ngày.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7475 & cateid = 115 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Những điều cần biết trước khi học marketing tổng hợp từ A -> Z | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud