Rubik là gì và giải mã cách chơi Rubik đơn giản nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tìm hiểu Rubik là gì?

Khối Rubik là gì?

Trò chơi Rubik trí tuệ

1.1. Trò chơi Rubik là gì?

Rubik là một trò chơi xếp hình thú vị và hấp dẫn đối với nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ, thích trí thông minh và tư duy. Tên của trò chơi được đặt theo tên của nhà phát minh người Hungary Erno Rubik. Ra đời vào năm 1974, khối Rubik đầu tiên là một khối lập phương có 3 x 3 x 3 và 6 màu, bao gồm cam, đỏ, xanh lá cây, vàng, trắng và xanh lam. Nhưng hiện nay Rubik’s Cube rất đa dạng mang đến cho người chơi nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.

Màu sắc của khối rubik được xáo trộn và người chơi phải suy nghĩ để ghép từng mặt với cùng một màu theo quy tắc của trò chơi. Mục tiêu của trò chơi là đưa khối Rubik thành hình có 6 mặt màu giống nhau. Do đó, để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ công thức và nguyên tắc của trò chơi.

1.2. Giải mã khối Rubik trước khi chơi

Trước khi chơi Rubik, bạn phải hiểu rõ về Rubik’s Cube để nắm được các quy tắc, bao gồm:

* Màu khối rubik: Hình dạng của khối rubik quyết định màu sắc của nó. Trong Rubik, hình khối 3 x 3 x 3 thường được sử dụng nhiều nhất. Khối lập phương này bao gồm các màu trắng, đỏ, vàng, lục, cam và lam. Ngoài khối lập phương ban đầu, khối Rubik còn có nhiều phiên bản khác nhau với nhiều màu sắc hơn, như hồng, tím, nâu …

* Hình khối Rubik: Phiên bản đầu tiên của Khối lập phương Rubik là một khối 3 x 3 x 3. Ngày nay, Khối Rubik chứa các khối 2 x 2 x 2, 4 x 4 x 4, 5 x 5 x 5. là khối tam giác, khối tròn, khối tứ diện, khối bát diện hoặc khối 12 mặt, khối 20 mặt, v.v.

* Các khái niệm về khối Rubik:

Khối lập phương Rubik là gì?

+ Đá trung tâm: Viên đá ở giữa trục Rubik 1 màu và xung quanh là 8 viên đá khác màu.

+ Cạnh: Máy tính bảng này có 2 màu

+ Viên đá góc: Viên đá này có 3 màu, nằm giữa các viên đá góc, ở góc của Khối Rubik.

* Biểu tượng mặt khối Rubik 3 x 3 x 3:

+ Mặt trên: ký hiệu là U

+ Mặt dưới: ký hiệu là D

+ Mặt trước, đối diện với mắt người chơi: ký hiệu là F

+ Mặt sau: ký hiệu là B

+ Mặt trái: ký hiệu là LO

+ Cạnh phải: ký hiệu là RẺ

* Cách xoay các mặt của khối Rubik:

Làm thế nào để xoay các mặt của một khối Rubik.

+ F ‘, B’, U ‘, D’, R ‘, L’ quay ngược chiều kim đồng hồ một góc 90 độ.

+ Các ký hiệu F, B, U, D, R, L quay theo chiều kim đồng hồ một góc 90 độ.

+ Các mặt có dấu F2, B2, U2, D2, R2, L2 quay vật rắn một góc 180o.

Do đó, các khuôn mặt được đánh dấu bằng chữ cái xoay theo chiều kim đồng hồ mà không có dấu phẩy. Các khuôn mặt được đánh dấu bằng dấu phẩy sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ. Các số trùng lặp được đánh dấu bằng chữ cái 2.

READ  Làm sao để tiêu đề CV trở nên thu hút nhà tuyển dụng | Nttworks.vn

Để tạo một câu đố trên Khối Rubik, bạn phải xáo trộn Khối Rubik. Đầu tiên, chọn kiểu hiển thị phù hợp với các thẻ trong khối, chọn một màu trong bảng màu, nhấp vào khối hình nhiều lần để thay đổi màu sắc hoặc dán màu lên bề mặt khối hình.

Để chơi trò chơi Rubik, bạn cần biết cách giải khối Rubik, đặt khối Rubik, biết cách xoay khối Rubik, xoay khối Rubik … để có thể vận dụng tư duy và trí tuệ của mình để giải nhanh bài toán của khối lập phương này. Tốt nhất. Do đó, bạn cần biết và ghi nhớ các ký hiệu này, nhớ các chữ cái biểu thị mỗi mặt của Khối Rubik. Đây là những chữ cái mô tả các thuật toán giúp người chơi giải một khối Rubik. Đây là bài hướng dẫn cách chơi Easy Rubik để bạn học cách chơi nhanh và trở thành một người chơi giỏi.

2. Hướng dẫn chơi Rubik’s Cube đơn giản nhất

Dưới đây là cách xoay Rubik cho hình khối 3 x 3 x 3 được sử dụng phổ biến nhất.

2.1. Cách quay tầng 1

Tầng đầu tiên của Khối Rubik là tầng dễ nhất trong trò chơi, vì người chơi không phải chú ý nhiều đến các mặt còn lại. Ở tầng 1 chúng tôi thống nhất về màu sắc của các tầng, ví dụ tầng 1 có mặt màu trắng và tầng 3 có mặt màu vàng. Màu trắng là mặt được đánh dấu U. Nhiệm vụ của bạn là hoàn thành mặt đó. màu trắng ở trên. Bạn thực hiện tất cả các tác vụ sau:

Cách xoay Tầng 1 của Khối Rubik

Bước 1: Bạn tạo các cạnh vuông góc cho các ô và sau đó giải các ô góc. Lưu ý các ô phải để đúng vị trí. Người chơi phải tìm cách tạo ra các chữ thập trắng để tiếp tục chơi các bước tiếp theo. Tiếp tục xác định và tìm kiếm ô cạnh trắng, ô này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 2, tầng 3, rất đa dạng. Tìm kiếm thực hiện như sau:

* Nếu lề đường ở tầng 1 hoặc tầng 3, người chơi xoay F hoặc F ‘để giúp di chuyển lề đường lên tầng 2. Sau đó, sử dụng các bước sau để giải quyết vấn đề:

B1: Khi chọn hình lập phương có cạnh nào, bạn cần biết vị trí của nó bằng cách nhìn vào màu bên cạnh màu trắng. Trong hình 1 nó có màu đỏ. Kết quả là cạnh màu đỏ ở giữa, vị trí bên phải là X. Và trong hình 2 là màu xanh lá cây. Cạnh nằm ở phía trước của X và được đưa đến vị trí của mục tiêu.

B2: Xác định những việc cần làm và kết thúc, bạn cần tìm ra cách đưa mặt trước của lề đường trắng về phía chữ U. Trong Hình 1, người chơi xoay F ‘để di chuyển lề đường đến vị trí X phía trước. Trong Hình 2, trỏ cạnh bên phải đến vị trí X, quay Rd. Trong bước này, mục tiêu có cạnh sắp đạt được gọi là mục tiêu.

B3: Ở giai đoạn này, người chơi phải chắc chắn rằng khi thực hiện bước 2, bạn chỉ vào bề mặt chữ U của mặt trắng của mép chứ không hướng vào khung thành. Để sửa lỗi này, bạn phải ngay lập tức xoay U hoặc U ‘, U2 ở bước 2 để di chuyển cổng đến vị trí mục tiêu. Sau đó bạn đảo ngược vòng quay của U, U ‘hoặc U2 ở trên để đưa cổng trở về vị trí ban đầu. Trong Hình 1, trình phát biểu diễn (U, F ‘, U’). Trong Hình 2, người chơi thực hiện (U ‘, R, U).

READ  Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc | Nttworks.vn

* Nếu cạnh ở tầng 2, luôn làm theo hướng dẫn ở trên, bỏ qua việc quay F hoặc F ‘.

Bước 2: Giải các hình khối góc

Người chơi lật ngược khối lập phương sao cho mặt trắng quay mặt D và mặt U chuyển sang màu vàng, như hình dưới đây. Sau đó ở tầng 1 hoặc tầng 3, bạn sẽ xem có bất kỳ viên đá góc màu trắng nào không.

* Nếu viên đá góc ở tầng 1 thì chúng ta làm như sau:

Giải các góc của khối rubik

+ B1: Sử dụng công thức (RU R ‘U’) để trả lại khối lập phương ở tầng 3

+ B2: Ở góc của tầng ba, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

B1: Đánh giá 2 màu còn lại của viên đá góc xem nên đặt ở đâu. Vị trí này là mục tiêu

B2: Tìm cách đưa bóng phạt góc qua khung thành.

B3: Ở mặt trắng của sản phẩm, sử dụng một hoặc nhiều công thức (RU ‘R’ U2). Công thức được sử dụng nhiều hay ít tùy trường hợp.

* Nếu viên đá góc ở tầng 3, bỏ qua bước 1 và đưa viên đá góc trở lại tầng 3 và làm theo các bước nhỏ ở trên.

+ Sử dụng công thức (RU ‘R’ U2) để đưa mặt trắng về phía

+ Bạn giải cho 1 bằng công thức trên

2.2. Cách quay tầng 2

Ở tầng 2, người chơi phải sử dụng các thuật toán để giúp giải quyết trò chơi. Rẽ lên tầng 2, bạn giải quyết được 4 lề đường. Vì vậy, bạn cần phải tìm những viên bi trắng trên sàn này.

Cách xoay Tầng 2 của Khối Rubik

* Nếu không ở tầng 3 mà bạn ở tầng 3 thì chuyển lên tầng 2 như sau:

B1: Để tìm một cạnh, hãy nhìn vào hai màu cạnh để xác định vị trí của cạnh. Theo quy ước, chúng tôi gọi nó là một mục tiêu.

B2: Căn chỉnh cạnh bằng cách xoay U, U ‘hoặc U2 sao cho trục tâm của mặt F có cùng màu gần vị trí của cổng.

B3: Người chơi giải bằng một trong hai công thức dưới đây. Việc lựa chọn công thức nào là tùy thuộc vào từng trường hợp.

* Nếu lề đường ở tầng 2:

B1: Đưa cạnh trở lại tầng 3 bằng công thức (RU ‘R’) hoặc (U ‘F’ UF)

B2: Nếu cạnh ở tầng 3, hãy làm theo hướng dẫn ở trên.

2.3. Cách xoay 3 tầng

Tầng 3 là tầng khó nhất, bạn không có cách nào để đi sai. Bởi vì nếu bạn mắc một lỗi nhỏ, bạn phải bắt đầu lại. Làm theo 4 bước sau:

Cách xoay tầng 3 của khối Rubik

Bước 1: Bạn cần định hướng cạnh

Bạn áp dụng công thức tạo chữ thập màu vàng ở cạnh chữ U. Công thức này là (FRU) (R ‘U’ F ‘)

Bước 2: Bạn cần chỉ góc

Người chơi phải chuyển toàn bộ mặt chữ U thành màu vàng. Bạn phải giải quyết 7 trường hợp. Áp dụng công thức sau với mặt màu vàng ở trên cùng: (RU) (R ‘U) (R U2) R’

READ  Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì? Các vấn đề liên quan đến kỹ sư | Nttworks.vn

Bước 3: Bạn cần thay đổi góc

Ở giai đoạn này, người chơi phải có khả năng di chuyển quả bóng góc đến đúng vị trí, do đó cần phải thay đổi vị trí. Khi thay đổi vị trí của hai mảnh góc, bạn áp dụng công thức: (RU R’F ‘) (RU R’U’) (R’F) (R2 U ‘(R’U’)

Bước 4: Bạn cần thay đổi cạnh

Ở bước này, bạn cần đặt lại vị trí của 3 cạnh để hoàn thành Khối lập phương Rubik. Hãy lần lượt áp dụng 2 công thức và lần lượt làm công thức 1. Bạn phải thực hiện 2 lần như vậy. Chỉ mất nhiều thời gian hơn để giải 1 công thức. Người chơi có thể chọn cả hai hoặc chỉ một công thức.

Vì vậy, để giải, lắp ráp thành công và đưa khối Rubik về vị trí ban đầu, bạn phải nắm rõ luật chơi Rubik. Nếu bạn có 3 tầng, bạn sẽ cần phải xoay tương ứng và làm theo hướng dẫn chi tiết ở trên.

Hướng dẫn chơi Rubik 3×3 chi tiết (Nguồn: Youtube)

3. Kinh nghiệm chơi rubik nhanh chóng nâng tầm

Một trò chơi Rubik’s Cube rất thú vị giúp bạn tư duy tốt hơn. Bạn tự chơi Rubik phải vận dụng hết trí tuệ và tư duy của mình để giải các bài toán về Rubik. Để học cách chơi Rubik, bạn cần ghi nhớ các thuật toán cơ bản và thực hành thuần thục các động tác xoay khối Rubik. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chơi Rubik:

Cách chơi Rubik nhanh chóng để nâng cao trình độ

* Ở mỗi tầng, khi bạn xoay các mảnh mới, các mảnh khác sẽ xoay theo, phá hủy các mảnh đã lắp ráp trước đó. Do đó, bạn sử dụng các thuật toán, và bạn cần chia từng lớp để không chia nhỏ các phần và các bước bạn đã sắp xếp đúng trong quá khứ.

* Khối trung tâm hoặc vị trí trung tâm chỉ có 1 màu và không đổi cho dù bạn xoay nó như thế nào. Do đó, màu của khối giữa sẽ quyết định màu của từng khuôn mặt tương ứng.

* Khối rubik cùng với khối chính giữa còn có 12 khối cạnh có 2 màu, khối góc có 8 khối 3 màu khác nhau.

* Để xoay khối rubik trở lại vị trí ban đầu mà không bị xáo trộn, bạn phải hiểu thuật toán, các ký hiệu của nó không thể xoay một cách ngẫu nhiên. Có vô số tình huống mà bạn có thể tạo thành khối Rubik.

Vì vậy, với một hình khối đặc với nhiều ô vuông khác nhau có thể xoay thành từng khối, thật khó nếu bạn không hiểu luật chơi. Tuy nhiên, khi bạn đã học được một số thuật toán, bạn sẽ cảm thấy rằng việc giải khối Rubik không còn nằm ngoài khả năng của bạn nữa.

Chơi rubik không chỉ cần tư duy toán học mà còn phải nhanh chóng kết thúc trò chơi nhanh hơn người mới thắng cuộc. Người chơi được rèn luyện tư duy và sự linh hoạt, mềm dẻo để hoàn thành trò chơi trong thời gian ngắn nhất có thể.

Qua bài viết hướng dẫn chơi Rubik trên đây, bạn sẽ hiểu cách chơi trò chơi này và nhanh chóng giỏi hơn. Một trò chơi trí tuệ thú vị để giải trí sau những giờ học tập hoặc lao động tự do.

>> Xem thêm các bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud