RTD là gì? Những bí mật thú vị ấn giấu sau khái niệm RTD | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trong bài viết này, Bích Phương chia sẻ một số thông tin và kiến ​​thức mà mình thu thập được về nghiên cứu và phát triển nhằm gửi đến bạn đọc một số thông tin tản mạn. Có thể đây là kiến ​​thức thú vị bạn đang tìm kiếm hoặc đọc tiếp, đến một lúc nào đó bạn sẽ thấy nó cần thiết trong những tình huống cụ thể.

Việc bán hàng

1. Khái niệm RTD là gì?

RTD, được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh là Resistance Temperature Detectors, là một trong hai loại cảm biến nhiệt độ thường được sử dụng để đo nhiệt độ, cùng với một cặp nhiệt điện. Thiết kế của RTD không cầu kỳ, nó chỉ bao gồm một thanh hoặc một dây kim loại chịu điện trở tùy thuộc vào đặc tính của sự thay đổi nhiệt độ.

Bản thân RTD cũng là một điện trở chứa nhiều loại từ pt100, pt500 đến pt1000; còn có Ni100 và Ni500. Trong số các loại kể trên, có hai loại được sử dụng phổ biến nhất trong đời sống và chủ yếu dành cho ngành đo lường là pt100 và Ni100.

READ  Thế nào là một người lập trình game thành công? | Nttworks.vn
RTD là gì?

Pt hay platinum (bạch kim) là kim loại hiếm còn Ni có nghĩa là niken là chất tham gia vào quá trình dẫn nhiệt. Hàm lượng niken càng cao thì khả năng dẫn nhiệt càng cao. Những người giỏi vật lý đều biết. Có thể nhiều bạn sau nhiều năm rời ghế nhà trường cũng như không được tiếp xúc thường xuyên sẽ không nhớ được một số kiến ​​thức này nên Phương nhắc nhở một chút để chúng ta “ôn lại” một chút.

Qua một số chia sẻ nho nhỏ trên đây, bạn đã có hình dung cơ bản nhất để hiểu RTD là gì? Ngoài ra còn có những điều ẩn giấu rất đặc biệt và quan trọng đằng sau nó. Vì vậy, cần phải tiếp tục khám phá giá trị của RTD trong cuộc sống của chúng ta.

2. Bạn có thích cấu trúc của RTD không?

Sau khi hiểu rõ về khái niệm RTD, bây giờ chúng ta có thể gọi nó bằng thuật ngữ chính xác – điện trở nhiệt. Cái tên này tiếp tục nhắc nhở chúng ta rằng nó được làm bằng vật liệu với bất kỳ đặc tính nào, phải không? Nhiệt điện trở chủ yếu bao gồm 2 nguyên tố kể trên là platin hoặc niken, cũng có loại RTD sử dụng vật liệu làm từ đồng nhưng phù hợp và đáp ứng được yêu cầu cao hơn, khả năng chống chịu với môi trường tốt hơn nhiều so với đồng. Đặc biệt, hai linh kiện này còn mang lại độ chính xác cao trong phép đo, với độ chính xác lên đến 99,9%, giúp chúng dẫn đầu thị trường về dòng đo nhiệt.

Mặc dù cả pt và Ni đã trở thành sự lựa chọn tốt nhất để sản xuất RTD, các kỹ thuật viên vẫn gọi nó là cảm biến nhiệt độ pt100 cho RTD. Tại sao?

Cấu trúc RTD
Cấu trúc RTD

Dựa vào nguyên lý hoạt động, tính chất vật lý của vật liệu tạo nên RTD sẽ giải thích cho bạn điều này. Cảm biến nhiệt sê-ri pt100 là sản phẩm được ưa thích hơn vì chúng có nhiều lựa chọn hơn so với sê-ri pt500 và Ni. Từ đó giúp hạn chế tối đa khả năng xảy ra sai sót. Ưu điểm cao hơn tất cả các loại cảm biến nhiệt khác nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều nên các chuyên gia kỹ thuật, chuyên gia trong ngành phải lựa chọn pt100.

3. Khám phá ngay những ưu điểm và nhược điểm của nhiệt điện trở RTD

Sau khi phân tích kỹ lưỡng RTD, bạn hoàn toàn có thể xác định được ưu nhược điểm của nhiệt điện trở này. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, việc nắm bắt ưu nhược điểm của nó là điều tối quan trọng trong quá trình ứng dụng và sử dụng trực tiếp.

3.1. Lợi ích của RTD là gì?

Ưu điểm của điện trở nhiệt RTD
Ưu điểm của điện trở nhiệt RTD

Việc sử dụng RTD giúp con người có thể đo nhiệt độ với độ chính xác cao, thang đo được trên phạm vi rộng nên RTD có thể được sử dụng trong công nghiệp. Nhiệt điện trở cũng được thiết kế rất đa dạng với nhiều thành phần có độ bền cao, dẫn nhiệt tốt, người dùng có thể lựa chọn giữa hai loại là loại gỗ và loại có dây nên mang lại sự linh hoạt trong việc lắp đặt.

3.2. Nhược điểm của RTD

Mặc dù có khả năng đo nhiệt độ với độ chính xác cao lên đến 99,9% nhưng khả năng đo nhiệt của các RTD vẫn còn nhiều hạn chế. Đây là nhược điểm duy nhất của nhiệt điện trở này. Đặc biệt, RTD không thể đo mức nhiệt trên 850 độ C.

Công việc nhân viên kinh doanh

4. Cách chọn bộ chuyển đổi nhiệt điện trở Rtd

Như đã đề cập, RTD loại pt100 được sử dụng phổ biến nhất với nhiều kiểu dáng, kích thước và phạm vi nhiệt độ. Vì vậy, để lựa chọn đúng loại RTD cho mục đích của mình, chúng ta cần hiểu rõ các đặc điểm khác nhau của từng loại trong cùng một chủng loại. Ở đây, Bích Phương chỉ tập trung vào dòng pt100, vì đây là loại nhiệt điện trở RTD được sử dụng phổ biến nhất.

4.1. Đặt loại RTD của điện trở

Tuy nhiên trong dòng máy pt100 nhưng bạn biết không, có rất nhiều loại thang đo nhiệt khác nhau. Nếu thang nhiệt của dòng pt100 cao hơn, điều đó có nghĩa là có rất nhiều bạch kim tiêu chuẩn trên dòng. Do đó, pt100 có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn.

Tỷ lệ lỗi RTD hoàn toàn không phụ thuộc vào thang nhiệt độ mà phụ thuộc vào loại phân loại của dòng cảm biến pt100. Cụ thể hơn, tỷ lệ sai số được thể hiện như sau: nếu sai số loại B là 0,3 độ C, sai số loại A là 0,15% và sai số loại A + chỉ là 0,1%.

Chuyển đổi tập hợp RTD
Chuyển đổi tập hợp RTD

Trong dòng RTD pt100, chúng ta cũng tìm thấy hai loại được sử dụng phổ biến nhất là loại bóng đèn và loại có dây. Đặc biệt, loại củ hành thường có thang nhiệt độ cao hơn loại dây.

4.2. Lựa chọn cảm biến nhiệt độ RTD

Vì RTD đồng đều thay đổi điện trở của nó trong trường hợp thay đổi nhiệt độ, nên cần phải chuyển đổi tín hiệu nhiệt dòng pt100 thành càng gần 4-20 MA càng tốt. Kéo dây quá xa sẽ làm tăng điện trở. Nếu dùng dây dẫn hay card mở rộng để bù nhiệt thì có bị lỗi gì không? Tất nhiên, điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Do đó, bạn cần biết cách chọn bộ chuyển đổi tương thích để tạo ra tải chính xác. Ví dụ, đối với một loạt cảm biến Onion pt100, hãy sử dụng bộ trao đổi nhiệt hình tròn. Điều này là do nó có thể cung cấp độ chính xác cao nhất vì cảm biến được gắn ở đầu cảm biến, gần đỉnh. Nếu bạn sử dụng cảm biến dạng dây pt100, các kỹ thuật viên khuyên chúng ta nên sử dụng bộ chuyển đổi có bảng điện.

5. Phân biệt giữa RTD và cặp nhiệt điện

Cùng một chức năng liên quan đến nhiệt, nhưng luôn có sự khác biệt rất lớn giữa cặp nhiệt điện và RTD. Vì vậy, dù không phải dân chuyên nghiệp, bạn cũng nên phân biệt rạch ròi hai yếu tố này để không gây “tiếng cười bất đắc dĩ” khi ở trong một đám đông nào đó.

Để phân biệt rõ ràng hai thuật ngữ trên, trước tiên bạn hãy hiểu cặp nhiệt độ là gì rồi phải không? Cặp nhiệt điện là một cặp nhiệt điện có nguyên lý hoạt động dựa trên hiệu ứng Seebeck (hiệu ứng nhiệt điện). Cặp nhiệt điện có 2 dây dẫn. Hai dây được kết nối ở một đầu.

Phân biệt giữa RTD và cặp nhiệt điện
Phân biệt giữa RTD và cặp nhiệt điện

Dựa vào các thông tin trên, có thể xác định sự khác biệt chính giữa RTD và cặp nhiệt điện về cấu tạo và phương pháp đo.

Về cấu tạo, trong khi RTD chỉ bao gồm một vật liệu quấn quanh đầu thanh và người ta thường sử dụng vật liệu bạch kim, thì cặp nhiệt điện bao gồm hai vật liệu khác nhau và được nối ở đầu thanh.

Trong phương pháp đo nhiệt, RTD sử dụng giá trị điện trở để đo sự thay đổi nhiệt độ và cặp nhiệt điện sử dụng giá trị điện áp để đo sự thay đổi nhiệt độ trong các điều kiện.

6. Các ứng dụng RTD của nhiệt điện trở

Căn cứ vào đặc điểm vật chất và giá trị của RTD, con người đã thực hiện RTD trong nhiều lĩnh vực của đời sống và sinh hoạt, từ đó tạo ra những giá trị hữu ích thiết thực. Chúng ta cùng tìm hiểu xem RTD được thực hiện như thế nào? Xin vui lòng.

Chức năng dùng để đo nhiệt độ sử dụng RTD để đo nhiệt độ cao trong các nhà máy. Mục đích của nó là giúp đảm bảo sự ổn định của các quy trình làm việc của nhà máy. Nếu nhà máy được duy trì hoạt động ổn định thì tất nhiên sẽ có tác dụng tích cực đến sản xuất kinh doanh trong các giai đoạn tiếp theo phải không nào!

Ứng dụng nhiệt điện trở RTD
Ứng dụng nhiệt điện trở RTD

Không chỉ vậy, trong quá trình triển khai RTD, bạn cần xem xét nhiệt độ ở từng khu vực cụ thể để lựa chọn loại RTD phù hợp, vì điều này liên quan trực tiếp đến cả chi phí và hiệu suất. cho sản phẩm.

Vì vậy, bạn không chỉ hiểu khái niệm về RTD qua bài viết này mà quan trọng hơn là bạn sẽ biết được các ứng dụng RTD được sử dụng ở đâu trong cuộc sống của bạn. Hy vọng những thông tin liên quan đến khái niệm RTD của Bích Phương đã giúp bạn đọc thỏa mãn trong việc khám phá giá trị tri thức mà chúng ta biết được trong cuộc sống.

Tìm kiếm việc làm trực tuyến

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 9213 & cateid = 89 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud