ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

ROM là gì? Bộ nhớ ROM là gì? ROM là bộ nhớ trong hay bộ nhớ ngoài? Tin tức Timviec giúp bạn hiểu định nghĩa của nó, ứng dụng của nó… và so sánh với RAM giúp bạn đọc không nhầm lẫn giữa hai loại này.

ROM là gì?

Định nghĩa chung về ROM

ROM là viết tắt của “Read-Only Memory” trong tiếng Anh, trong tiếng Việt có nghĩa là “bộ nhớ chỉ đọc”. Điều này có nghĩa là có sẵn các chương trình trong bộ nhớ này và đây là những chương trình giúp thiết bị khởi động.

Chức năng chính của ROM là giúp giữ nguyên dữ liệu của thiết bị ngay cả khi thiết bị đã tắt. Khi tắt thiết bị sẽ tự động lưu các chương trình trong bộ nhớ để lần sau thiết bị có thể khởi động bình thường.

Danh sách ROM là gì và các loại ROM phổ biến hiện nay - ảnh 1
ROM là gì?

Nói một cách đơn giản, ROM có bộ nhớ trong với các tính năng được cài đặt sẵn các dữ liệu và chương trình giúp thiết bị khởi động vào lần sau. Bộ nhớ trong này đóng vai trò sống còn đối với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính… Có thể nói máy tính không có ROM giống như một đống kim loại bỏ đi!

⏩ Xem thêm: Dữ liệu lớn là gì? Ứng dụng và cơ hội việc làm trong ngành dữ liệu lớn trong thời đại 4.0

ROM điện thoại là gì?

Theo định nghĩa ROM là gì? Chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã suy luận ra định nghĩa về ROM của điện thoại, phải không? ROM điện thoại trưởng thành là một cách khác để gọi bộ nhớ trong của điện thoại.

Tuy nhiên, kể từ khi điện thoại thông minh – smartphone ra đời, thuật ngữ ROM đã được hiểu theo một nghĩa khác. Đây là một phân vùng bí mật để lưu trữ hệ điều hành. Người dùng không thể ghi đè nó, nhưng hệ thống có thể và xảy ra mỗi khi hệ thống được cập nhật.

Điện thoại chúng tôi sử dụng có một số có ROM riêng, nhưng cũng có một số loại bỏ một số RAM để biến nó thành ROM. Ví dụ, điện thoại lưu trữ 2 GB RAM, nhưng thực tế nó chỉ có 1,7 GB RAM và phần còn lại là ROM.

Phân biệt giữa ROM và RAM

RAM là gì?

RAM là viết tắt của “Random Access Memory”, dịch sang tiếng Việt là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đây là một bộ phận quan trọng của phần cứng máy tính. Chức năng của nó là giúp xử lý dữ liệu, thông tin, chương trình, hệ điều hành, v.v. Tốc độ khởi động của máy nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng RAM.

Mặc dù nó là bộ nhớ nhanh nhất, RAM chỉ là bộ nhớ thay đổi. Điều này có nghĩa là nó không lưu dữ liệu sau khi người dùng tắt thiết bị hoặc thiết bị ngừng hoạt động do mất điện đột ngột.

ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - ảnh 2
RAM là gì?

Như đã nói ở trên, RAM có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lý dữ liệu và chương trình của thiết bị. Do đó, bộ nhớ càng lớn thì máy chạy càng nhanh và chạy “mượt”.

Trước đây RAM chỉ sửa được trên máy nhưng trong thời đại khoa học công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay thì việc nâng cấp loại bộ nhớ này không còn là vấn đề khó khăn nữa. Người dùng có thể nâng cấp RAM theo một số cách khác nhau để cải thiện tốc độ thiết bị của mình.

⏩ Tham khảo: sự khác biệt là gì? Cách sử dụng nó để trò chuyện trực tuyến trên điện thoại – PC

Sự khác biệt giữa RAM và ROM là gì?

ROM và RAM là bộ nhớ của cả máy tính và điện thoại. Vì vậy, nhiều người vẫn còn lúng túng khi phân biệt hai loại trí nhớ này. Nhìn chung, chúng khác nhau về nhiều mặt, chẳng hạn như: thiết kế, hình thức làm việc, dung lượng lưu trữ, dung lượng lưu trữ dữ liệu … Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

ROM

 • Thiết kế: Đây là ổ quang băng từ có đặc điểm là có nhiều “chân” tiếp xúc tiếp xúc với bảng mạch.
 • Hình thức hoạt động: Nó hoạt động trong quá trình khởi động thiết bị. Người dùng không thể thực hiện các thay đổi đối với ROM.
 • Khả năng lưu trữA: ROM là một bộ nhớ tĩnh, còn được gọi là bộ nhớ không bay hơi. Nó có thể lưu dữ liệu ngay cả khi thiết bị đã tắt. ROM lưu trữ ít dữ liệu hơn RAM, chỉ khoảng 4 MB đến 8 MB.
 • Khả năng lưu dữ liệu: Dữ liệu ROM được lập trình sẵn để người dùng không thể thay đổi hoặc lập trình lại dữ liệu trong đó.
 • Tốc độ xử lý thông tin và truy cập dữ liệu: Tốc độ xử lý dữ liệu và truy xuất dữ liệu của ROM tương đối chậm.

RAM

 • Thiết kế: Đây là một thanh mỏng hình chữ nhật có kích thước lớn hơn ROM.
 • Hình thức hoạt động: Nó hoạt động sau khi khởi động máy và tải hệ điều hành. Người dùng có thể thay đổi, khôi phục hoặc xóa dữ liệu trong đó.
 • Khả năng lưu trữ: RAM là bộ nhớ có thể thay đổi được. Nó không thể lưu dữ liệu khi tắt máy hoặc mất điện. RAM có thể chứa nhiều dữ liệu, từ 1 GB đến 256 GB. Dung lượng lưu trữ của nó cũng có thể được mở rộng và nâng cao.
 • Khả năng lưu dữ liệu: RAM lưu trữ dữ liệu dễ dàng hơn. Người dùng cũng có thể truy cập hoặc lập trình lại dữ liệu nội bộ của họ.
 • Tốc độ xử lý dữ liệu và truy cập dữ liệu: Tốc độ xử lý và truy xuất RAM đều nhanh.

⏩ Tìm hiểu thêm: Cookie của trình duyệt là gì? Hướng dẫn bật / tắt để ngăn chặn việc hack dữ liệu

Ứng dụng ROM

 • ROM là một loại chip nhớA: Ứng dụng rõ ràng nhất của ROM là mọi người thường sử dụng nó để lưu trữ dữ liệu hệ thống tập tin. Với ưu điểm là tải nhanh nhưng dung lượng nhỏ nên rất thích hợp cho các ứng dụng lưu trữ dữ liệu, caching….
ROM là gì và danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay - ảnh 3
Ứng dụng ROM
 • ROM trên thiết bị Android: ROM là một phần không thể thiếu trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Việc cập nhật ROM là điều bắt buộc để máy chạy nhanh hơn, “mượt” hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta cập nhật không đúng cách sẽ khiến máy chậm hơn, “dị” thậm chí là “treo”. Vì vậy, chúng ta phải rất cẩn thận trong quá trình này!

⏩ Cập nhật kiến ​​thức hữu ích: Tải video youtube về điện thoại cho iOS và Android [CHI TIẾT]

Các loại ROM phổ biến nhất hiện nay

 • EPROM: EPROM là gì? Nó là viết tắt của “Erasable Programmable Read-Only Memory”. Đây là một loại ROM dựa trên nguyên lý phân cực tĩnh điện. Nội dung của nó có thể được ghi đè hoặc xóa bằng tia cực tím.
 • EAROM: EAROM là viết tắt của “Bộ nhớ chỉ đọc có thể thay đổi điện”. Điểm đặc biệt của việc này là nó có thể thay đổi từng chút một. Nhược điểm của loại ROM này là tốc độ ghi tương đối chậm và điện áp sử dụng không chuẩn.
 • EEPROM: Đây là từ viết tắt của “Bộ nhớ chỉ đọc lập trình có thể xóa bằng điện”. Nó được tạo ra bằng công nghệ bán dẫn. Nội dung của nó có thể được ghi đè hoặc xóa bằng điện cực.
 • MÃ KHUYẾN MÃI: PROM là viết tắt của “bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình được”. Nó thuộc kiểu WORM (“Write-Once-Read-Many”), điểm đặc biệt của nó là có thể lập trình một lần duy nhất. Nó vẫn là ROM rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Trên đây là thông tin về khái niệm ROM mà Tin tức timviec muốn gửi đến các bạn. Chắc chắn bạn đã học được nhiều kiến ​​thức bổ ích như: ROM là gì, các loại ROM phổ biến trên thị trường, sự khác nhau giữa ROM và RAM… Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc và cuộc sống.

READ  Founder là gì? Những gì bạn cần làm để trở thành một Founder! | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud