ROIC là gì? Tầm quan trọng và công thức tính | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

ROIC là gì?? ROIC là một từ viết tắt Hoàn lại vốn đầu tưđược hiểu là tỷ suất sinh lợi hoặc tỷ suất sinh lợi nhằm đo lường tỷ lệ hoàn vốn của công ty trên vốn đầu tư.

“ROIC cho thấy một công ty sử dụng tiền của nhà đầu tư hiệu quả như thế nào để thu được lợi nhuận.”

Các thành phần ROIC

Phương trình được sử dụng để tính ROIC của một công ty bao gồm hai thành phần.

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau thuế (NOPAT)

NOPAT – lợi nhuận ròng sau thuế là tiền mặt sau thuế do công ty tạo ra và có thể được sử dụng bởi các nhà đầu tư, cả cổ đông và người sáng lập. Các công ty thường được so sánh trên cơ sở thu nhập ròng để đưa ra phân tích tài chính hoặc đánh giá của nhà đầu tư.

Lợi nhuận ròng là dòng dưới cùng của báo cáo thu nhập của một công ty. Lợi nhuận ròng là quan trọng, nhưng nó không phải lúc nào cũng phản ánh hiệu quả hoạt động thực tế của công ty hoặc hiệu quả của các nhà quản lý.

NOPAT là một chỉ báo tốt hơn bởi vì nó là lợi nhuận mà một công ty tạo ra mà không tính đến các khoản nợ phải trả hoặc các tài sản tài chính khác.

Sự đầu tư

Vốn chủ sở hữu là một khoản đầu tư vào doanh nghiệp trong suốt quá trình tồn tại của nó. Cổ đông đầu tư vào cổ phiếu của công ty, trong khi những người sáng lập đầu tư vào nợ ngắn hạn hoặc dài hạn của công ty, bao gồm cả trái phiếu.

Vốn cổ phần phục vụ cho hai mục đích của công ty: nó tài trợ cho các hoạt động hàng ngày và cũng cho phép công ty thực hiện các dự án ngân sách vốn, bao gồm cả việc mở rộng và mua các tài sản cố định lớn.

READ  Nhân viên thời vụ là gì? những điều cần biết để làm nhân viên thời vụ | Nttworks.vn

Công thức hoàn vốn đầu tư

Tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư = NOPAT / vốn đầu tư

Ở đó:

– NOPAT là lợi nhuận hoạt động của công ty trừ thuế thu nhập.

NOPAT = EBIT (1-t), trong đó EBIT là Thu nhập trước lãi vay và thuế

– Vốn đầu tư là tổng số vốn đầu tư vào công ty của cả cổ đông và người cho vay.

Vốn đầu tư = nợ + vốn chủ sở hữu – tiền và các khoản tương đương tiền

Đây là một công thức khá đơn giản. Bởi vì các nhà đầu tư thường sử dụng công thức này để đo lường lợi tức của tiền đầu tư vào một công ty và cổ tức được trả lại cho cổ đông, cổ tức phải được trừ vào thu nhập ròng ở tử số.

Ngoài ra, mẫu số không bao gồm tất cả các loại vốn. Chỉ có vốn đầu tư là tham gia. Điều này cho phép các nhà đầu tư có được bức tranh chính xác về kết quả của công ty và đo lường lợi tức đầu tư của họ.

Ví dụ về ROIC

X là một doanh nghiệp gia đình bán và câu cá thiết bị ngoài trời. A và B là chủ doanh nghiệp, nhưng họ muốn huy động thêm vốn, cho phép Cl đầu tư vào công ty.

C là một kế toán viên và nhà phân tích tài chính và muốn biết thêm về công ty trước khi gia nhập. Cụ thể, C hỏi thông tin về hoạt động của công ty trong năm trước, bao gồm:

Lợi nhuận ròng: 500 nghìn đô la

Cổ tức: 10 nghìn đô la

Tổng vốn đầu tư: 75.000 USD

Sử dụng dữ liệu trên, ROIC của Công ty X có thể được tính như sau:

ROIC = (50.000-10.000) / 75.000 = 53,33

Điều này có nghĩa là với mỗi đô la đầu tư vào công ty, nó kiếm được 53 xu. Tùy thuộc vào ngành, nó có thể được coi là rất có lợi nhuận.

READ  Mẫu sơ yếu lý lịch tiếng anh chuẩn và cách viết chuyên nghiệp nhất 2022 | Nttworks.vn

ROIC có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn?

Mục đích của việc tính toán ROIC là gì? Dưới đây là một số lợi ích.

– ROIC cho giám đốc tài chính của công ty biết cách công ty sử dụng tiền của mình để tạo ra lợi nhuận hoặc lợi nhuận.

ROIC cung cấp cho các nhà quản lý tài chính một cái nhìn tổng thể về việc liệu một công ty có sinh lời cho các khoản đầu tư trong tương lai của mình hay không. Nếu không, công ty có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

– Các nhà quản lý tài chính có thể xem xét các khoản đầu tư kiếm được ROE (ROI) và ROIC để đưa ra quyết định tốt hơn.

– ROIC có thể được so sánh với chi phí sử dụng vốn bình quân gia quyền (WACC) của một công ty. Vì WACC là chi phí sử dụng vốn sau thuế trung bình của công ty nên nó có thể được so sánh với ROIC.

Nếu ROIC cao hơn WACC, thì giám đốc tài chính biết rằng họ tạo ra giá trị trong công ty. Nếu ít hơn, giá trị của chúng sẽ giảm theo cơ hội đầu tư và nên điều chỉnh các thông số.

Khi đầu tư vào một công ty, cho dù với tư cách là một nhà điều hành doanh nghiệp nhỏ hay một cổ đông trong một tập đoàn đa quốc gia, nhà đầu tư cần đánh giá lợi tức đầu tư hàng năm để xác định xem nó có đáng để tiếp tục tài trợ hay không.

Sự khác biệt giữa ROCE, ROI và ROE với ROIC là gì?

Mặc dù lợi tức trên vốn sử dụng lao động (ROCE), lợi tức đầu tư (ROI) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) dường như có các tỷ số tài chính tương tự nhau đối với lợi tức đầu tư. lợi tức đầu tư (ROIC), nhưng có sự khác biệt cơ bản giữa ROIC và chúng. các mối quan hệ.

READ  Công Ty Cổ Phần Giày Thời Trang Sando tuyển dụng mới nhất năm 2022 | Nttworks.vn

ROIC so với ROCE

Sự khác biệt chính giữa ROIC và lợi tức trên vốn sử dụng lao động (ROCE) là loại vốn được sử dụng làm mẫu số trong phép tính. Trong khi ROIC chia lợi nhuận ròng cho vốn đầu tư, ROCE chia lợi nhuận ròng cho vốn sử dụng.

Vốn đầu tư là một tập hợp con của vốn được sử dụng vì vốn đầu tư mang tính toàn diện hơn. Một điểm khác biệt nữa là ROCE thường sử dụng giá trị ghi sổ sau thuế và ROIC thường sử dụng số tiền trước thuế.

ROIC so với ROI

Trong khi ROIC xem xét tất cả các hoạt động mà một công ty thực hiện để tạo ra lợi nhuận, thì lợi tức đầu tư (ROI) tập trung vào một hoạt động. Bạn nhận được ROI bằng cách chia lợi nhuận từ hành động cá nhân đó cho chi phí đầu tư của bạn.

Một điểm khác biệt nữa là ROIC thường được tính trong khoảng thời gian 12 tháng, trong khi ROI không có khoảng thời gian chuẩn để tính toán.

ROIC so với ROE

Tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) cho biết một công ty tạo ra bao nhiêu lợi nhuận trên tài sản của mình sau khi trừ đi các khoản nợ phải trả. Không giống như ROE, ROIC tập trung vào lợi nhuận từ cả vốn chủ sở hữu và nợ phải trả.

Bây giờ bạn đã hiểu ROIC là gì và nó khác với các tỷ lệ khác như thế nào rồi phải không? Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích.

Huynhi tram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud