Resume là gì? Sự khác nhau giữa Resume và CV xin việc | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

CV là một bản tóm tắt, một tập hợp các hồ sơ cá nhân và mô tả nghề nghiệp của các ứng viên. Phân biệt CV là gì và CV khác như thế nào giúp ứng viên ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Trên hành trình tìm kiếm việc làm, CV được xem như một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp ứng viên nhanh chóng đạt được điều mình mong muốn – tức là gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và nhận được công việc cần thiết cho công ty. Tuy nhiên, CV có một thành phần quan trọng không kém CV, đó là bản CV mẫu.

Sơ yếu lý lịch là gì?

tiếp tục là một từ gốc tiếng Pháp với nghĩa tương đương trong tiếng Anh là ‘Summary’, có nghĩa là bản tóm tắt về hồ sơ cá nhân và mô tả nghề nghiệp của ứng viên. CV chỉ tập trung liệt kê quá trình học tập, kỹ năng tốt nghiệp, người giới thiệu, v.v.

Sơ yếu lý lịch là gì?  Sự khác biệt giữa CV và CV - Ảnh 1
CV ví dụ

Vì sơ yếu lý lịch và sơ yếu lý lịch là hai thành phần quan trọng nhất nên đôi khi vẫn chưa có sự phân biệt rõ ràng về khái niệm và chức năng, điều này gây nhầm lẫn cho nhiều người tìm việc. Hiểu biết CV là gì? Điều này giúp cho việc sử dụng CV và CV đúng mục đích, vì đôi khi chúng không thể làm việc với nhau nên một số nhà tuyển dụng khó tính luôn có những yêu cầu rõ ràng về CV và CV của họ.

CV và CV nổi bật

CV (viết tắt của Curriculum Vitae) là nơi người tìm việc có thể cung cấp thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kết quả nghiên cứu và các bằng cấp, chứng chỉ.

Ban đầu, có thể thấy cả CV và CV đều là những bản CV tóm tắt hệ thống hóa quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc của ứng viên. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ, CV có thêm thành tích học tập, còn CV có thêm kỹ năng và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu công việc.

Sơ yếu lý lịch là gì?  Sự khác biệt giữa CV và CV - Ảnh 2
Có một số khác biệt về nội dung giữa CV và CV

Do đó phiên bản CV mẫubạn nên nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng bạn có đủ kỹ năng để đáp ứng các tiêu chí yêu cầu của họ và kinh nghiệm liên quan để làm tốt công việc, đặc biệt nếu bạn vẫn phải cạnh tranh với nhiều đối thủ. các ứng viên mạnh khác trong quá trình tuyển dụng.

Một điểm khác biệt nữa giữa CV và CV là trong khi CV có thể được sử dụng cho cả việc tìm việc và xin học bổng, CV chỉ có thể được sử dụng khi đi xin việc.

Vì vậy, nó không giống như CV xin việc vốn phải theo một bố cục chung gồm 8 phần (dữ liệu cá nhân, trình độ học vấn, quá trình học tập – nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp – chứng chỉ, giải thưởng – thành tích, kỹ năng, hoạt động xã hội), kèm theo CV, bạn có thể thay đổi bố cục hoặc thiết kế theo sở thích cho đến khi đạt yêu cầu của đơn vị tuyển dụng.

Cách viết sơ yếu lý lịch phù hợp

Không có nhiều hơn một kích thước trang

Chúng ta hiểu CV là một bản tóm tắtvì vậy hãy cố gắng giữ không quá một trang trong CV của bạn.

Nhà tuyển dụng phải giải quyết hàng trăm CV mỗi ngày nên họ không có nhiều thời gian để đọc kỹ CV của từng người. Trung bình, các chuyên gia nhân sự chỉ có vài giây duyệt thông tin về ứng viên để chọn ra cái tên phù hợp mời phỏng vấn. Vì vậy, nếu bạn gửi một CV dài và đầy trang, bạn chắc chắn sẽ thất bại.

Sơ yếu lý lịch là gì?  Sự khác biệt giữa CV và CV - Ảnh 3
Viết một bản sơ yếu lý lịch quá dài, bạn sẽ mất cơ hội kiếm được việc làm

Một mẫu CV thông thường đã ngắn (chỉ 2-3 trang giấy A4), CV nên càng ngắn gọn, súc tích càng tốt (không quá 1 trang A4). Hãy hạn chế tối đa việc gửi thông tin ở trang thứ hai, và trong trường hợp bất khả kháng, bạn phải đảm bảo rằng nội dung quan trọng được đề cập ở trang đầu tiên.

Vì kích thước được kiểm soát chặt chẽ nên các ứng viên phải cân nhắc và lựa chọn thông tin một cách cẩn thận trước khi đưa vào CV của mình.

Đừng quên vai trò của người điều hành

Một liên kết giới thiệu hoặc tài liệu tham khảo là điểm của một sự vật CV khác với CV. Yếu tố này cũng giúp nâng cao độ uy tín và tính xác thực cho CV của bạn, và thường được các đơn vị tuyển dụng chú ý.

Nếu được người có uy tín, chức vụ và tiếng nói trong nghề, lĩnh vực liên quan giới thiệu (trong nhiều trường hợp có thể là sếp, quản lý hoặc đồng nghiệp cũ của bạn), CV của bạn sẽ được cải thiện. Đồng thời, công ty có nhiều phương án để bạn lựa chọn hơn. Do đó, hãy đóng góp cẩn thận về chủ đề này khi biên soạn CV của bạn.

Sơ yếu lý lịch là gì?  Sự khác biệt giữa CV và CV - Ảnh 4
Người giới thiệu là một yếu tố quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sự lựa chọn của nhà tuyển dụng

CV là một bản trình bày có mục đích về các kỹ năng

Vì nó được giới hạn trong khoảng một trang A4, tất cả các từ trong một bản sao CV mẫu phải được xem xét cẩn thận. Tốt nhất, bạn chỉ nên đưa vào những kỹ năng mà bạn cho là phù hợp nhất hoặc phù hợp nhất với công việc được đăng tuyển. Ngay cả khi bạn đã có nhiều kỹ năng và thao tác, đừng tham lam liệt kê những nội dung không liên quan đến lĩnh vực hoặc chuyên ngành của bạn.

Ví dụ: Khi đi xin việc kế toán không ai quan tâm đến việc bạn có khả năng viết bài chuẩn SEO hay không, vì công việc của một kế toán hầu như không cần thiết phải sử dụng chức năng này.

Nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc của bạn

Đây là phần quan trọng nhất trong CV của bạn, vì vậy nếu bạn muốn nhận được một công việc, bạn cần phải đặt cả trái tim và tâm hồn vào việc trình bày kinh nghiệm làm việc của bạn một cách thấu đáo và dễ hiểu nhất có thể.

CV là sự nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc mà bạn đã đạt được, nếu bạn đã đạt được điều gì trong quá khứ, hãy đề cập ngay đến điều đó trên CV để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể.

Các ứng viên đã làm việc trong các công ty, công ty lâu năm được yêu cầu hệ thống hóa quá trình làm việc của họ, tương tự như điểm trên, với công việc và đóng góp cho công ty cũ. Sinh viên mới ra trường không gặp nhiều vấn đề thực tế có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế để tận dụng các kỹ năng bổ sung trong công việc để đáp ứng các ràng buộc.

CV là một bản trình bày sáng tạo, nhưng nó phải được tiết chế

Tôi vẫn biết rằng nhiều công ty truyền thông và quảng cáo luôn đánh giá cao những ứng viên có CV sáng tạo, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tự do thay đổi, quá sáng tạo hay lạm dụng Photoshop khi viết CV. Tốt nhất, chỉ nên sử dụng một định dạng cho phông chữ, màu sắc, khoảng cách dòng và ký hiệu.

Sơ yếu lý lịch là gì?  Sự khác biệt giữa CV và CV - Ảnh 5
Vui lòng kiểm tra lá thư của bạn trước khi bỏ nó vào phong bì

Đừng dại với nhiều kiểu chữ, phông chữ khác nhau, hoặc màu sắc lòe loẹt, khó đọc (trừ những công ty có yêu cầu đặc biệt), vì những thứ này chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng phát cuồng và sẵn sàng. Đặt CV của bạn sang một bên. Trong trường hợp của một tài liệu quan trọng, chẳng hạn như CV, các quy tắc chính tả phải được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo tính chuyên nghiệp của bạn.

Mặc dù CV phổ biến hơn đối với hầu hết mọi người và dễ hình dung và dễ biên dịch hơn, nhưng biết một sơ yếu lý lịch mẫu cũng là một kinh nghiệm quý báu để thu thập. Viết CV không khó, khi đã hiểu CV là gì, bạn hãy tự tin thể hiện những điểm mạnh của mình để luôn nổi bật.

► Tìm hiểu: Những kiến ​​thức bổ ích khi tìm việc cho ứng viên tại: news.timviec.com.vn

READ  HCNS là gì? Công việc của nhân viên hành chính nhân sự gồm những gì? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud