Remittance là gì và được thực hiện ra sao trong giao dịch? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Chuyển tiền là gì?? Là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong ngành tài chính, ngân hàng, nghĩa là phương thức chuyển tiền, hay nói ngắn gọn là chuyển tiền.

Ngoài phương thức chuyển tiền, hầu hết các hình thức chuyển tiền hiện nay đều phục vụ mục đích thương mại: mua hàng hóa, xuất nhập khẩu hàng hóa, thanh toán hóa đơn, mua hàng, cung ứng dịch vụ. ăn ở, vé máy bay …

Đây là một hình thức thanh toán quốc tế. Trong đó, người chuyển tiền thông qua một số hình thức (chẳng hạn như ngân hàng) để chuyển một lượng tiền cho người nhận tại một địa điểm nhất định và trong một thời gian nhất định. Người nộp tiền có quyền lựa chọn hình thức chuyển khoản phù hợp với nhu cầu của mình.

Chuyển tiền thường là phần cuối của một trong các phương thức thanh toán sau:

Phương thức thu phí;

Phương pháp kế toán;

Phương thức bảo lãnh ngân hàng;

Thư tín dụng;

Giấy ủy quyền mua bán;

Tín dụng dự phòng;

Các tính năng của chuyển tiền là gì?

Chuyển tiền có một chức năng khá đơn giản. Thanh toán trực tiếp được thực hiện bởi người nhận và người chuyển. Khi chuyển tiền qua ngân hàng hoặc bưu điện (là hai hình thức chuyển tiền phổ biến nhất hiện nay), các chủ thể này chỉ đóng vai trò trung gian, giúp thực hiện việc chuyển tiền.

Về nguyên tắc, chủ thể chuyển nhượng không có trách nhiệm gì đối với người gửi và người nhận tiền. Nếu nhầm lẫn ngân hàng không chuyển tiền thì thông tin chuyển khoản sẽ khác với thông tin người nộp tiền yêu cầu. Khi đó, ngân hàng sẽ phải thanh toán các nghĩa vụ bồi thường tương ứng và chuyển trả lại cho người thụ hưởng đúng hạn.

Kiều hối đôi khi có những rủi ro nhất định và ngân hàng thường bỏ qua những rủi ro này. Ngoại trừ chuyển khoản ngân hàng không chính xác. Còn đối với trường hợp người nộp tiền vô tình chuyển khoản trong hệ thống ngân hàng điện tử, ví điện tử, cổng thanh toán… thì ngân hàng không có trách nhiệm thu hồi tiền.

READ  Phân tích khách hàng mục tiêu | Nttworks.vn

Lý do là để hạn chế các rủi ro về gian lận thương mại. Ví dụ: người mua gửi biên lai chuyển khoản cho người bán, biên lai này xác định việc chuyển tiền. Nếu không sẽ báo sai ngân hàng. Nếu ngân hàng rút tiền chuyển khoản thì sẽ xảy ra gian lận.

Như vậy, trong giao dịch chuyển khoản, việc chuyển tiền hay không chuyển tiền phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Nhiều trường hợp người mua đã nhận hàng nhưng không chịu thanh toán. Có trường hợp thanh toán nhưng thời gian cố tình kéo dài.

Do đó, lợi ích ảnh hưởng đến người bán khá nhiều. Khi thanh toán qua ngân hàng, phải nhập đúng thông tin người nhận tiền để tiền “đến đúng nơi, đến chốn”.

Nói chung, trao đổi thương mại bằng chuyển tiền thường diễn ra trong trường hợp người mua và người bán tin tưởng lẫn nhau. Trong các trường hợp khác, cả hai bên đều có nghĩa vụ nhất định để bảo vệ lợi ích của mình.

Người bán có thể yêu cầu người mua chuyển tiền đặt cọc cho đơn hàng. Người mua cũng bị ràng buộc bởi hợp đồng mua bán để đảm bảo chất lượng và số lượng hàng hóa nhận được.

Các phương thức chuyển tiền hiện tại là gì?

Trong phương thức chuyển tiền quốc tế, có hai hình thức chuyển tiền chính:

Chuyển tiền qua bưu điện: việc chuyển tiền này được thực hiện cho ngân hàng trả tiền thông qua thư xác nhận của ngân hàng gửi. Hình thức này được áp dụng cho các ngân hàng bên thứ ba làm trung gian giữa ngân hàng nhận và gửi.

READ  Cẩm nang xin việc ngành tài chính ngân hàng | Nttworks.vn

Chuyển tiền: hình thức chuyển tiền này nhanh chóng và hiện đại hơn. Ngân hàng gửi thực hiện lệnh thanh toán, được thể hiện bằng một bức điện gửi đến ngân hàng của người trả tiền. Bức điện được biên dịch dưới dạng telex hoặc chùm mạng.

Chuyển tiền điện tử tối ưu hơn chuyển tiền qua đường bưu điện. Bởi vì nó nhanh chóng, nó hữu ích hơn cho các giao dịch kinh doanh. Tuy nhiên phí cao hơn chuyển tiền qua bưu điện.

Ngày nay, hầu hết các dịch vụ chuyển tiền đều được thực hiện bằng điện. Ngay cả các hình thức tự động của giao dịch trực tuyến là chuyển khoản ngân hàng.

Đối tượng tham gia quá trình chuyển tiền

Ở đây chúng ta có một ý tưởng về cơ bản chuyển tiền là gì. Quy trình kinh doanh cơ bản được tuân theo trong bất kỳ hình thức chuyển tiền nào. Điều này bao gồm các bên sau:

Người trả tiền / Người trả tiền: Trong giao dịch thương mại, người trả tiền thường là người nhập khẩu, người mua, người mắc nợ cần trả nợ, nhà đầu tư, người gửi tiền về nước.

Người trả tiền trở thành người yêu cầu ngân hàng chuyển tiền đến một tài khoản / người nhận tiền khác ở trong nước hoặc nước ngoài.

Người thụ hưởng: Người hưởng lợi cụ thể và có nhiều vai trò, chẳng hạn như người xuất khẩu, chủ nợ, người chuyển nhượng, người nhận đầu tư. Người thụ hưởng do người trả tiền chỉ định và người trả tiền được yêu cầu cung cấp cho ngân hàng thông tin chi tiết của người nhận tiền để thực hiện chuyển tiền.

Ngân hàng thanh toán: là ngân hàng xử lý chuyển tiền, ngân hàng mà người chuyển tiền chọn để thực hiện chuyển tiền.

READ  Cách lập thời gian biểu hiệu quả cân bằng giữa công việc và cuộc sống | Nttworks.vn

Paying bank: ngân hàng trả tiền trực tiếp cho người thụ hưởng. Ngân hàng này có thể giống hoặc khác hệ thống, khác quốc gia nơi ngân hàng thanh toán.

Người trả tiền và người thụ hưởng có thể là cá nhân hoặc tổ chức, miễn là họ có đầy đủ tư cách pháp nhân.

Cách làm thủ tục chuyển tiền cơ bản

Trong trường hợp giao dịch thương mại, quy trình chuyển tiền bao gồm 5 bước chính sau:

– Nhà xuất khẩu giao hàng và cung cấp cho nhà nhập khẩu đầy đủ hóa đơn, chứng từ cho lô hàng.

– Người nhập khẩu thực hiện lệnh chuyển tiền và ủy quyền cho ngân hàng thực hiện việc chuyển tiền. Tiền có thể được rút từ tài khoản của người chuyển tiền hoặc người chuyển tiền mang tiền mặt đến ngân hàng để hoàn tất giao dịch.

– Ngân hàng kiểm tra dữ liệu chuyển khoản. Nếu thông tin hợp lệ và đủ số tiền giao dịch, Quý khách vui lòng tiếp tục chuyển khoản và gửi xác nhận đã chuyển khoản cho đơn vị nhập khẩu.

– Ngân hàng chuyển tiền thực hiện lệnh qua bưu điện, điện tín đến ngân hàng của người thụ hưởng và chuyển tiền cho ngân hàng của người được trả tiền.

– Ngân hàng nhận ghi có vào tài khoản của người thụ hưởng. Đồng thời, nó gửi biên lai cho người thụ hưởng.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu chuyển tiền là gì. Các thuật ngữ kinh tế tiếng Anh ngày nay được sử dụng khá rộng rãi. Hiểu đúng về kiều hối – kiều hối, bạn sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức tài chính hữu ích, từ đó củng cố khả năng đầu tư trên thị trường.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud