Reference trong cv là gì? Tiêu chuẩn lựa chọn Reference trong CV | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

tham khảo trong cv

Người tham khảo là thông tin thường có trong CV. Nhưng nhiều người không biết tham khảo trong cv là và thường bị bỏ qua trong phần này. Vậy viết phần này như thế nào và những điều gì cần lưu ý để bản sơ yếu lý lịch của bạn hoàn thiện hơn. Xem bài viết sau để có câu trả lời.

Tham chiếu trong CV là gì?

Đối với những người thường xuyên phải làm các đề tài, luận văn, hoặc đọc nghiên cứu, chúng ta đều biết rằng một tài liệu tham khảo có nghĩa là “tài liệu tham khảo”. Tài liệu tham khảo thường dẫn nguồn đầy đủ và nguyên văn. Nó nhằm thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả gốc. Tránh đạo văn, không tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Điều rất quan trọng là phải trích dẫn rõ ràng khi nghiên cứu hoặc viết một cuốn sách.

Trong CV cần tuyển dụng, người tham khảo được hiểu là “người tham khảo”. Đây là người giúp nhà tuyển dụng kiểm tra thông tin trên CV của bạn. Như vậy, người tham khảo trong CV có thể là sếp cũ hoặc đồng nghiệp cũ của bạn.

tham chiếu cv-1
Tham chiếu trong CV là một cách để xác nhận thông tin có trong CV

Tôi có nên viết lời giới thiệu vào CV của mình không?

Một số nhà tuyển dụng liên hệ với phần tham khảo trên CV để xác minh thông tin chi tiết của ứng viên. Đôi khi bạn có thể không chắc liệu một tài liệu tham khảo có lợi hay cản trở công việc của bạn hay không. Vì vậy, nhiều người tự hỏi nếu tham khảo trong cv Có cần viết không? Câu trả lời tùy thuộc vào tình hình hiện tại của bạn.

Tại sao phải viết một tài liệu tham khảo?

Trên thực tế, hầu hết các ứng viên có xu hướng PR nhiều hơn một chút khi viết sơ yếu lý lịch của họ. Vì vậy giữa một “rừng” CV ấn tượng, nhà tuyển dụng cần có sự lựa chọn. Để tin tưởng hơn vào trình độ của ứng viên thể hiện trong CV, thông tin tham khảo là rất cần thiết. Bên thứ ba có những đánh giá khách quan và đáng tin cậy hơn. Đặc biệt nếu họ đã có thời gian làm việc với bạn. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để bạn chứng tỏ mình là một người trung thực, hiểu rõ bản thân. Điều này sẽ chứng minh triển vọng thực sự của bạn cho vị trí bạn đang ứng tuyển.

Tại sao không viết một tài liệu tham khảo?

Trong nhiều trường hợp, bạn thậm chí không cần phải viết một tài liệu tham khảo. Một số người đang tìm kiếm một công việc mới vì họ không phù hợp với công ty cũ của họ. Trong trường hợp này, những người tham khảo – sếp của bạn hoặc đồng nghiệp cũ – có thể là một trở ngại trong công việc sắp tới. Vì bạn không thể quyết định họ nói gì về bạn.

Ngoài ra, nhiều người cảm thấy bức xúc và khá khó chịu với việc bị lộ thông tin cá nhân. Đặc biệt, bạn gửi CV với những thông tin này cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Điều này vô tình gây khó chịu cho người được đề cập trong tài liệu tham khảo. Vì vậy, bạn không nên đưa thông tin của họ vào CV nếu họ không đồng ý.

tham chiếu cv-2
Liên kết cũng có ưu và nhược điểm cho ứng dụng của bạn

>>> Xem thêm: Hướng dẫn đặt tên file CV 2021 chuẩn và hay nhất

Tiêu chí lựa chọn tài liệu tham khảo

Người cao tuổi ở các vị trí chủ chốt

Không phải ai cũng là lựa chọn lý tưởng để đưa vào CV của bạn như một tài liệu tham khảo. Người tham khảo nên là người có kiến ​​thức liên quan đến công việc được ứng tuyển. Tránh chọn “người lạ”, ví dụ như xin việc tiếp thị dẫn đến làm kế toán. Nhà tuyển dụng cho rằng danh sách người tham khảo nên là sếp của bạn, người quản lý trực tiếp tại công việc cũ của bạn. Họ nên là một người quan trọng, không chỉ là một nhân viên. Nhưng những người là đồng nghiệp cũ của bạn cũng có thể là tài liệu tham khảo. Đặc biệt là khi nói đến những người có kiến ​​thức tốt và kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang ứng tuyển.

Một người hiểu rõ khả năng của bạn

Đây là một tiêu chí hiển nhiên khi lựa chọn tài liệu tham khảo. Ngoài mối quan hệ tốt với bạn, người liên hệ trên CV của bạn phải hiểu rõ về trình độ chuyên môn của bạn. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể cho nhà tuyển dụng đánh giá chính xác nhất. Tránh những người mà bạn chỉ có quan hệ “xã giao” nhưng vẫn đưa họ đi theo vì cho rằng họ có địa vị nên uy tín.

tham chiếu cv-3
Nếu bạn muốn viết một liên kết trong CV của mình, bạn cần phải chọn một liên kết thông minh

Một người lịch sự và có uy tín

Các tài liệu tham khảo trong CV nên lịch sự. Tránh trường hợp các câu hỏi của nhà tuyển dụng nói những điều không tốt về bạn. Hoặc tệ hơn, hãy nói về những điều không liên quan (như mối quan hệ tồi tệ trong công ty cũ). Chọn một người tham khảo lịch sự và có uy tín sẽ hữu ích hơn cho cuộc phỏng vấn của bạn.

Ai đó gần đây đã làm việc với bạn

Bạn có người quản lý hoàn hảo để thêm vào sơ yếu lý lịch của mình. Tuy nhiên, đây cũng chính là người đã làm việc với bạn 6-7 năm trước. Nhà tuyển dụng thường sẽ liên hệ với báo cáo viên để biết thêm thông tin về công việc gần đây nhất của bạn. Một phần vì liên lạc khá mất thời gian. Vì vậy, bạn nên chọn dữ liệu cá nhân gần với hiện tại nhất có thể để tham khảo. Vì nếu không nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không có ai kiểm tra thông tin và nghi ngờ độ tin cậy của CV.

Tạo mẫu CV đẹp, độc và lạ trong TopCV

Việc viết các thông tin tham khảo vào CV phải chính xác và hợp lý. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thật tốt để CV của mình trở nên ấn tượng hơn. Thay vì trình bày CV của bạn theo một phong cách đơn giản, thậm chí nhàm chán, có rất nhiều công cụ để tạo ra một CV ấn tượng. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các phần mềm như Photoshop, Powerpoint, Illustrator, v.v. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một mức độ kỹ năng máy tính nhất định.

Giải pháp đơn giản nhất là sử dụng mẫu CV có sẵn trong TopCV. TopCV cung cấp hàng nghìn mẫu CV cho tất cả các lĩnh vực. Dù bạn mới ra trường, đã đi làm hay đã có nhiều năm kinh nghiệm. Dù bạn làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật hay văn phòng … TopCV đều có mẫu CV dành cho bạn. Ngoài ra, các công cụ tùy chỉnh có sẵn trên trang web để tạo ấn tượng cá nhân. Cuối cùng, chọn định dạng tệp lưu phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

tham chiếu cv-4
TopCV – công cụ tạo CV trực tuyến đa năng và phổ biến nhất

Bài viết trên đã giải thích cho các bạn tham khảo trong sơ yếu lý lịch một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất. Đừng quên ghé thăm blog TopCV để cập nhật những thông tin nghề nghiệp hữu ích.

Bạn có thể quan tâm


Xem:
1493

READ  Business development manager là gì? Chân dung chi tiết về BDM | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud