Quyết toán là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết về quyết toán | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Có thể bạn đã từng nghe đến thuật ngữ tất toán nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của thuật ngữ này. Đối với những ai đang học kế toán và chưa biết thuật ngữ thanh toán có nghĩa là gì, hãy cùng 123jobiga tìm hiểu nhé!

Mọi công ty đều cần hoàn thiện, đặc biệt là việc phê duyệt các loại thuế cuối cùng hàng năm. Thanh toán là gì? Những vấn đề liên quan trực tiếp đến việc giải quyết là gì? Thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề này. Cùng tìm hiểu và làm theo khái niệm cơ bản nhất nhé!

I. Thanh toán là gì? Nộp thuế là gì?

1. Thanh toán là gì?

Đây là quá trình kiểm tra, thống kê và thu thập đầy đủ các số liệu về khối lượng, giá trị, tính chính xác, hợp lệ của các công việc đã thực hiện trong toàn đơn vị cơ quan cho một đơn vị cụ thể, đơn vị, cá nhân khác.

Vì vậy trong lĩnh vực kế toán Thanh toán là gì? Nó là một bản kiểm kê dữ liệu tài chính, dữ liệu kế toán đơn vị kinh doanh, công ty hoặc công ty trong một thời kỳ hoặc một thời kỳ cụ thể.

2. Nộp thuế là gì?

Hoàn thành thuế là việc sản xuất số liệu thống kê, thu thập và xác định dữ liệu liên quan đến thuế doanh nghiệp. Công ty, doanh nghiệp sau thời gian thành lập là bắt buộc, thường là 5 năm đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các công ty lớn quyết toán thuế thường xuyên và định kỳ mỗi năm một lần.

anh 2

Khái niệm về quyết toán thuế

Quy định khoảng Nộp thuế là gì? Theo quy định của pháp luật về quản lý thuế hiện hành, doanh nghiệp phải tự tính, kê khai, nộp đủ số thuế và chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu kê khai. Mục đích của việc quyết toán thuế là thu các loại thuế đối với hàng xuất khẩu, như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc quyết toán thuế phải có sự thống nhất giữa công ty và cơ quan thuế.

Xem thêm: Chấm dứt thuế TNCN là gì? Hướng dẫn lập công thức thuế TNCN

II. Nội dung rà soát, làm rõ quyết toán thuế là gì?

– Cơ quan thuế cử thanh tra thuế kiểm tra, xác minh số liệu DN kê khai sau khi đã kê khai nộp thuế GTGT hàng năm với cơ quan thuế.

– Cơ quan thuế thường thông báo trước khoảng 2 tuần để các công ty tiến hành lập các chứng từ, hồ sơ liên quan.

– Hồ sơ công ty phải nộp cho cơ quan thanh tra thuế là: Hóa đơn, chứng từ, sổ sách đã cân đối của các năm trước kể từ lần thông quan thuế trước đó.

READ  Những mẫu bìa báo cáo file Word chuyên nghiệp, ấn tượng | Nttworks.vn

– Trường hợp công ty kê khai không đúng bằng cách khấu trừ thuế của công ty, thanh tra thuế tính lại số liệu đúng và phạt công ty số chênh lệch: 0,03% x số ngày x số chênh lệch.

III. Một số quy tắc quyết toán thuế doanh nghiệp

Mỗi quy trình, công việc của phòng kế toán cũng có những quy định cụ thể nhất định. Thanh toán cũng không ngoại lệ, vì vậy chúng ta hãy xem xét các quy tắc Thanh toán là gì?Nộp thuế là gì? Xin vui lòng!

– Sau khi nhận được thông báo kiểm tra lần cuối của cơ quan thuế, công ty cần lập lịch và thông báo cho giám đốc doanh nghiệp biết lịch làm việc và chuẩn bị văn phòng để đón đoàn. kiểm tra thuế.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị một số hồ sơ, tài liệu khi làm việc với cơ quan thuế và kiểm tra toàn bộ hồ sơ như sau:

 • Giấy phép hoạt động công ty (giấy phép thành lập doanh nghiệp)
 • Phiếu thu, phiếu chi, phiếu xuất nhập …
 • Kê khai hàng tháng: Các công ty phải kê khai các tháng trong năm mà hoạt động kinh doanh của họ diễn ra.
 • Sổ sách: Công ty in, ký, đóng dấu tất cả các sổ nhật ký chung, sổ cái tổng hợp, sổ số liệu tài khoản, thẻ kho, sổ hàng tồn kho….
 • Chứng từ: Kế toán chuẩn bị đầy đủ hóa đơn mua bán, phiếu chi nộp NSNN, bảng lương nhân viên, hợp đồng lao động….
 • Xem hóa đơn mua bán, hóa đơn đã đủ hay chưa? Hóa đơn có hợp pháp không?
 • Kiểm tra chi phí: Kế toán chi phí có đủ hóa đơn chứng từ không? Kiểm tra chi phí tiền lương, an sinh xã hội… Kế toán phải lưu ý hợp đồng lao động phải đúng và đầy đủ, lương tiền mặt phải có giấy biên nhận và chữ ký phải phù hợp với hợp đồng lao động, chi phí quảng cáo, khuyến mại. Xem có đủ chứng từ vượt hạn mức kiểm soát không ?.
 • Kiểm tra các khoản giảm trừ doanh thu như chiết khấu, giảm giá, hàng bán bị trả lại… Cơ quan thuế sẽ điều tra kỹ lưỡng việc hàng bán bị trả lại có hợp lý hay không. Cần phải hết sức lưu ý.
 • Đối với TSCĐ: Kiểm tra thời gian trích khấu hao theo quy định xem công ty đã mở thẻ theo dõi TSCĐ chưa….
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước: đây là chứng từ trên cơ sở đó cơ quan thuế và doanh nghiệp có thể dễ dàng đối chiếu các khoản nợ thuế đến cuối kỳ quyết toán.
 • Các công ty chuẩn bị loại báo cáo tài chính thích hợp.
 • Giờ mở cửa: Tùy theo quy mô công ty mà thời gian có thể từ 3 đến 7 ngày, còn lại đoàn thanh tra yêu cầu đoàn thanh tra cung cấp file mềm để có thể kiểm tra, thanh tra trước cơ quan. trình kết quả cuối cùng của cuộc kiểm tra. Vì vậy, khi làm với phần mềm, kế toán cần chuẩn bị sẵn sàng để lo kết xuất dữ liệu, chủ yếu đối với tài khoản loại 6.

Soạn thảo và xem xét kỹ hồ sơ quyết toán thuế

Xem thêm: Lập hóa đơn là gì? Có kinh nghiệm làm thủ tục khai thuế cho các công ty

IV. Thanh toán

1. Thanh toán hiện tại là gì?

Chúng tôi đã hiểu những điều trên Thanh toán là gì? Sau đây 123job sẽ cùng bạn tìm hiểu một khái niệm mới về vấn đề này: Thanh toán hiện tại là gì? Đây là câu nói về việc thanh toán và quyết toán công trình. Đây là hai công việc mà công trình xây dựng nào cũng phải làm. Việc này phải được thực hiện bởi các chuyên gia trên cơ sở các quy định cụ thể và dữ liệu thực tế.

READ  Kinh tế tài chính là gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành kinh tế tài chính | Nttworks.vn

2. Quy tắc thanh quyết toán hợp đồng xây dựng

Các quy tắc thanh toán là gì? Xây dựng là một ngành riêng biệt nên vấn đề định cư khá phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với các ngành nghề khác. Việc thanh toán, quyết toán hợp đồng trong xây dựng đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định riêng. Vì vậy, các quy tắc? Thanh toán hiện tại là gì? hợp đồng xây dựng?

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Một. Nguyên tắc thanh toán hợp đồng xây dựng

Việc quyết toán hợp đồng xây dựng phải phù hợp với từng loại hợp đồng, giá hợp đồng và các điều khoản trong hợp đồng mà các bên giao kết. Các bên phải thoả thuận trong hợp đồng về số lần thanh toán, thời hạn thanh toán, thời điểm thanh toán, thời hạn thanh toán, phương thức thanh toán và thời hạn thanh toán.

Sau khi trừ tiền tạm ứng và tiền bảo đảm xây dựng đã thoả thuận trong hợp đồng, cơ quan giao thầu phải thanh toán đủ 100% giá trị của từng lần thanh toán cho bên nhận thầu, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

Thời hạn thanh toán do các bên thoả thuận nhưng không quá 14 ngày làm việc kể từ ngày bên giao thầu nhận đủ hồ sơ thanh toán hợp lệ đã thoả thuận trong hợp đồng, cụ thể như sau:

– Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày Nhà thầu nhận đủ hồ sơ thanh toán hợp lệ, chủ đầu tư phải hoàn thiện thủ tục và chuyển hồ sơ thanh toán cho cơ quan cấp vốn và cho vay.

– Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ thanh toán hợp lệ của chủ đầu tư, cơ quan cấp vốn và cho vay phải chuyển toàn bộ giá trị thanh toán cho nhà thầu.

anh3

Thanh toán hiện tại là gì?

b. Quy tắc giao thầu xây dựng

Việc trao thầu xây dựng được điều chỉnh theo quy định tại Điều 22 Nghị định 37/2015 / NĐ-CP sau đây:

– Quyết toán hợp đồng là việc xác định tổng giá trị cuối cùng của hợp đồng xây dựng mà cơ quan giao thầu có nghĩa vụ thanh toán cho bên giao thầu khi bên giao thầu hoàn thành các công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng.

– Hồ sơ quyết toán hợp đồng do nhà thầu lập theo từng loại hợp đồng và giá hợp đồng. Nội dung hồ sơ quyết toán hợp đồng xây dựng phải phù hợp với các thỏa thuận đã giao kết trong hợp đồng, bao gồm các tài liệu sau:

 • Giao thức nghiệm thu và chấm dứt mọi công việc đã thực hiện theo hợp đồng và phát sinh ngoài hợp đồng.
 • Bảng quyết toán giá trị hợp đồng xây dựng (sau đây gọi là quyết toán AB), trong đó nêu rõ chi phí thực hiện công việc theo hợp đồng, giá trị khối lượng công việc ngoài hợp đồng (nếu có), hợp đồng đã ký kết, thanh toán hoặc đã tạm thanh toán và giá trị còn lại cho cơ quan có thẩm quyền ký hợp đồng.
 • Hồ sơ hoàn công, nhật ký thi công, đối với hợp đồng xây dựng.
 • Các tài liệu khác theo thỏa thuận trong hợp đồng.
READ  Chức năng, nhiệm vụ, vai trò phòng kinh doanh | Nttworks.vn

3. Cách khai thuế xây dựng

Sản xuất Quyết toán công trình là gì?thời hạn được quy định tại Điều 147 (2) của Luật Xây dựng số 50/2014 / QH13.Cơ sở để quyết toán công trình như sau:

– Hồ sơ đã hoàn thành

– Biên bản nghiệm thu, bàn giao từng phần việc, từng loại công việc có chữ ký của cấp trên.

– Văn bản chứng minh của các bên và cấp trên về khối lượng phát sinh so với hồ sơ thiết kế được duyệt.

– Đơn giá chi tiết tại địa phương, giá thay thế máy.

– một bảng chi phí chi tiết.

– Bảng giá vật tư theo thông báo hàng tháng của liên sở Xây dựng – Tài chính – Giá cả.

– Phiếu thu, hóa đơn phải làm căn cứ cho việc sử dụng các loại vật liệu không nêu trong bảng báo giá vật liệu.

– Các thông tư có định mức tỷ lệ chi phí hướng dẫn lập và thanh toán dự toán.

Vì vậy, phần 3 này đã làm rõ những thắc mắc của bạn về nó Quyết toán công trình là gì?. Mọi người hiểu rõ công việc xuất hóa đơn của mình sẽ tránh được những sai sót trong quá trình lập hóa đơn.

Xem thêm: Hướng dẫn Thuế Thu nhập Cá nhân Trực tuyến Phổ biến nhất năm 2021

V. Các giao thức thanh toán gần đây

Công việc Thanh toán là gì? và quyết toán hợp đồng là gì được giải thích là việc xác định cuối cùng tổng giá trị của hợp đồng mà bên giao có trách nhiệm thanh toán cho bên được ủy thác trong tình trạng phá sản khi bên nhận hoàn thành tất cả các công việc đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nhiều người cũng rất quan tâm đến biên bản quyết toán, mỗi biên bản quyết toán đều có những yêu cầu riêng. Dưới đây là những mẫu biên bản quyết toán mới nhất, chính xác nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Các giao thức giải quyết hợp đồng

Đây là mẫu cơ bản nhất để giải quyết một hợp đồng. Bạn có thể xem các giao thức mẫu bên dưới:

Biên bản quyết toán hợp đồng

2. Hóa đơn xây dựng là gì?

Biên bản quyết toán công trình không có bên bàn giao và bên nhận bàn giao như trong biên bản quyết toán của hợp đồng nêu trên. Nhưng tuyên bố trong giao thức này rất chính xác về mặt ngân sách.

Kiểm tra giao thức thanh toán mẫu cho một dự án xây dựng:

Giao thức thanh toán xây dựng

3. Cách tạo giao thức thanh toán

Cách vẽ phút Thanh toán là gì? Ngoài việc tham khảo hai phút ở trên, mọi người có thể tạo báo cáo thanh toán thông thường bằng cách thực hiện theo các bước sau:

– Đảm bảo rằng tên, phương châm và căn cứ của đất nước luôn có sẵn.

– Ghi rõ thông tin cho bên A và bên B.

– Nội dung báo cáo quyết toán phải căn cứ vào hợp đồng đã thoả thuận, tiến độ thực hiện công việc và các khoản thực tế đã thanh toán, chưa thanh toán.

– Chữ ký của người có thẩm quyền.

Xem thêm: Lập hóa đơn là gì? Những điều bạn cần biết về thanh toán

SEST. Để kết luận

Thanh toán là gì? và tất cả những gì bạn cần biết là lưu ý về việc định cư đã được 123job giải đáp chi tiết nhất. Hy vọng rằng mọi người trong bài viết này sẽ có thể áp dụng tốt điều này vào công việc kế toán doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud