Quyền riêng tư là gì? Xâm phạm quyền riêng tư bị xử phạt như thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn có vi phạm quyền riêng tư tại nơi làm việc không? Làm thế nào để bảo vệ tính mạng của bạn và những người thân trong gia đình?

Quyền riêng tư cá nhân là gì?

Điều 12 của Tuyên ngôn Thế giới về Nhân quyền đề cập đến quyền riêng tư hoặc quyền được bảo mật như sau:

Quyền riêng tư, gia đình, nơi cư trú hoặc thư từ của ai sẽ không bị can thiệp hoặc tấn công một cách tùy tiện. Mọi người đều có quyền được luật pháp bảo vệ chống lại sự can thiệp hoặc tấn công như vậy.

Mặc dù ở Việt Nam thuật ngữ “quyền riêng tư” không được định nghĩa cụ thể trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, điều này cũng được thừa nhận rộng rãi trong một số văn bản pháp luật như Điều 21, Hiến pháp năm 2013 và Điều 38 Bộ luật dân sự năm 2015.

Theo đó, mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về đời tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, v.v. và những thông tin riêng tư khác. Không ai được thu thập, lưu trữ, sử dụng hoặc tiết lộ thông tin liên quan đến quyền riêng tư, bí mật cá nhân hoặc bí mật gia đình; Tự ý mở, mở mà không được phép của người khác qua thư từ, nghe trộm điện thoại,… trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

READ  Mẫu Bản Tự Kiểm Điểm Cá Nhân Dùng Trong Doanh Nghiệp Chuẩn Nhất 2021 | Nttworks.vn

👉 Có thể bạn quan tâm: Trung thực là gì? Bạn thích sự trung thực trong công việc?

Vi phạm quyền riêng tư dữ liệu cá nhân bị trừng phạt như thế nào?

bảo vệ quyền riêng tư ở nơi làm việc 2

Vi phạm quyền riêng tư lớn đến mức nào?

Cho đến nay, chúng ta chưa có cơ chế pháp lý cụ thể để xử lý các vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, vẫn có một số luật theo đó các hành vi vi phạm có thể bị trừng phạt. Thông tin cụ thể như sau.

Các phương pháp xử phạt các hành vi xâm phạm thư tín, điện tín, v.v.

Các hành vi vi phạm về thư tín, điện tín,… được quy định tại Điều 159 Bộ luật Hình sự năm 2015, Bộ luật Hình sự năm 2017 sửa đổi, bổ sung:

Người cố tình chiếm đoạt / làm hư hỏng / mất / nhận thông tin, thư từ, điện tín, telex, fax, thư, liên lạc hoặc hội thoại bằng cách ghi âm tài liệu của người khác; Thư tín trái pháp luật và khám xét, tịch thu điện tín đã bị xử phạt hoặc tiếp tục bị xử lý về hành vi này thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 3.000.000 đồng Việt Nam hoặc phạt tù cải tạo đến 03 năm.

Các phương pháp xử phạt việc tìm kiếm các trang web bất hợp pháp

Hành vi khám xét nơi ở trái pháp luật được quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017:

Khám xét nơi ở của người khác trái pháp luật; bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Công ty VHR | Nttworks.vn

Phương thức xử phạt đối với hành vi xâm phạm bí mật đời tư, cá nhân và gia đình

Các hình thức xử phạt hành vi xâm phạm bí mật đời tư, đời tư, gia đình được quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013 / NĐ-CP:

Việc thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc cho các mục đích khác với quy định của pháp luật có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 DKK đến 20.000.000 DKK.

Xử phạt hành vi tiết lộ bí mật đời tư của người khác trên mạng xã hội như thế nào?

Điều 101 Nghị định số 15/2020 / NĐ-CP quy định:

Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật cá nhân và bí mật khác chưa đến mức phải truy tố, phạt tiền từ 20 000 000 đến 30 000 000 NOK.

Nếu hành vi xâm phạm quyền riêng tư gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn như tổn thương tâm lý, sức khỏe của nạn nhân, thì thủ phạm có thể bị trừng trị theo quy định của pháp luật hình sự.

👉 Có thể bạn quan tâm: Tôi nên làm gì nếu sếp của tôi ăn cắp công việc của tôi?

Làm thế nào để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân tại nơi làm việc?

Quyền riêng tư của cá nhân là quyền quan trọng của con người và được nhiều quốc gia công nhận. Thật không may, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng như hiện nay, việc bảo vệ quyền riêng tư là rất khó.

bảo vệ quyền riêng tư ở nơi làm việc 3

Quyền riêng tư không dễ bảo vệ trong thời đại công nghệ.

Chỉ với phần mềm quản lý được cài đặt trên máy tính, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm hiểu xem nhân viên của mình đang thực sự làm việc gì và theo thời gian. Họ thậm chí có thể đọc tin nhắn cá nhân của nhân viên trong vườn thú, messenger, v.v.

READ  Undergraduate là gì? Cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học | Nttworks.vn

Người lao động phải làm gì để bảo vệ mình trong trường hợp này?

Bảo vệ quyền riêng tư trong thời đại 4.0 – thật không dễ dàng

Tôi nhớ đó là câu chuyện.

Chị Lan, làm việc cho công ty X, bị khiển trách vì sử dụng e-mail cá nhân để đặt hàng trực tuyến trong giờ làm việc. Cô A, cảm thấy rằng quyền riêng tư của mình bị xâm phạm, đã gửi một văn bản yêu cầu bảo vệ đến công đoàn địa phương. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phước và Cộng sự, trường hợp của chị A rất khó bị coi là vi phạm quyền riêng tư (mặc dù công ty có những vi phạm rõ ràng trong thư từ). Nguyên nhân là do nhìn tổng thể và phản ánh các quyền thuộc tài sản, bộ luật dân sự của chủ sở hữu tài sản và các quyền theo luật công ty để điều hành kinh doanh, công ty X có quyền kiểm soát và giám sát việc sử dụng của công ty. tài sản của người lao động để đảm bảo họ sử dụng chúng đúng giá trị. Kể cả trường hợp chị A mang máy tính của công ty về nhà và sử dụng vào mục đích cá nhân sau giờ làm việc thì vẫn bị coi là sử dụng sai mục đích tài sản của công ty.

Những điều bạn có thể làm để bảo vệ quyền riêng tư của mình tại nơi làm việc

Mặc dù bảo vệ quyền riêng tư cá nhân tại nơi làm việc là điều không dễ dàng trong thời đại kỹ thuật số ngày nay. Tuy nhiên, nhân viên có thể:

  • Từ chối / tố giác tử thi, kiểm tra đồ đạc cá nhân theo quy định của pháp luật.
  • Từ chối tiết lộ trái phép đời tư của cá nhân và gia đình người lao động trên các phương tiện truyền thông.
  • Từ chối yêu cầu nhân viên sử dụng tài khoản mạng xã hội cá nhân để quảng cáo / thúc đẩy doanh nghiệp.
  • Yêu cầu đối tượng đọc trộm tin nhắn trên điện thoại, máy tính, thư cá nhân của mình để xin lỗi.
  • Vân vân.…

Lập trường của tôi về việc bảo vệ quyền riêng tư cá nhân tại nơi làm việc có ở trên không? Nội dung bài viết chắc chắn còn nhiều thiếu sót. Chúng tôi hy vọng bạn nhận thấy những nội dung không chính xác / thiếu sót và phản hồi cho tôi bằng cách để lại bình luận! Cảm ơn rât nhiêu.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud