Quy mô sản xuất là gì? Cách lựa chọn quy mô sản xuất phù hợp | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Quy mô sản xuất là gì? Quy mô sản xuất bị chi phối bởi quy mô của nhà máy, số lượng nhà máy được lắp đặt và kỹ thuật sản xuất mà nhà sản xuất sử dụng.

Quy mô sản xuất đề cập đến các khía cạnh sử dụng số lượng hàng hóa được sản xuất và các kỹ thuật sản xuất mà nhà sản xuất sử dụng. Nó cũng bị cáo buộc rằng một công ty đang hoạt động trên quy mô lớn, sử dụng nhiều vốn hơn và số lượng lớn hơn cho các khía cạnh khác.

Quy mô sản xuất có những dạng nào?

Các sản phẩm được sản xuất theo 4 quy mô sản xuất chính, mỗi quy mô phù hợp với các ứng dụng sản phẩm khác nhau, theo thứ tự tăng dần:

– Sản xuất một lần – sản phẩm / nguyên mẫu tùy chỉnh duy nhất

– Sản xuất theo lô – đặt số lượng sản phẩm

– Sản xuất hàng loạt – số lượng lớn các sản phẩm giống hệt nhau

– Sản xuất liên tục – sản xuất bán buôn 24/7

Sản xuất dùng một lần

Sản xuất một lần đòi hỏi sự đầu tư lớn hơn nhiều về thời gian, nguồn lực và lao động để tạo ra một sản phẩm tương đối. Điều này là do sản phẩm thường được làm bằng tay hoặc trên máy quy mô nhỏ mà không sử dụng khuôn mẫu. Ưu điểm của phương pháp này là mỗi sản phẩm có thể được tùy chỉnh thiết kế / sản xuất theo sở thích và yêu cầu của khách hàng.

Sản xuất theo lô

Sản xuất hàng loạt là khi một số lượng sản phẩm giống hệt nhau được sản xuất trên máy quy mô lớn và sử dụng khuôn mẫu / khuôn mẫu để đảm bảo sao chép chính xác trên dây chuyền sản xuất.

Mỗi lô sản phẩm có thể được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng và việc thay đổi thiết kế tương đối nhanh chóng. Tự động hóa thường được sử dụng để giảm nhu cầu nhân lực và sử dụng nhân viên có trình độ cao.

Sản xuất hàng loạt

Sản xuất hàng loạt liên quan đến việc sản xuất một số lượng rất lớn các sản phẩm giống hệt nhau trên một dây chuyền sản xuất, trong đó chúng trải qua nhiều giai đoạn để hoàn thành.

READ  Xây Dựng Thương Hiệu Là Gì? Quy Trình Xây Dựng Thương Hiệu | Nttworks.vn

Thang đo này thường có mức độ tự động hóa cao. Do việc tiêu chuẩn hóa các quy trình sản xuất, có rất ít sự linh hoạt trong việc thay đổi thiết kế và chi phí thiết lập rất cao.

Sản xuất liên tục

Sản xuất liên tục là khi sản phẩm được sản xuất với thời gian ngừng hoạt động tối thiểu do nhu cầu cao và nó thường hoàn toàn tự động. Các dây chuyền sản xuất hoạt động 24 giờ một ngày và yêu cầu lực lượng lao động có kỹ năng thấp do kết quả sản phẩm nhất quán.

Khối lượng sản xuất này đòi hỏi chi phí thiết lập cao và khó linh hoạt trong việc thay đổi thiết kế / sản xuất, vì bất kỳ thời gian ngừng hoạt động nào cũng ảnh hưởng đến sản lượng của dây chuyền sản xuất và lợi nhuận của công ty.

“Quy mô sản xuất đề cập đến khối lượng hoặc số lượng của một sản phẩm được sản xuất.”

Giới hạn khả năng sản xuất là gì?

Quy mô của công ty không thể tăng lên vô thời hạn. Vậy giới hạn của quy mô sản xuất là gì? Nó chứa các yếu tố sau:

– Ở quy mô lớn, một công ty có thể gặp khó khăn trong việc quản lý vận hành. Công ty lớn không được quản lý;

– Có một số phẫu thuật khó thực hiện trên diện rộng. Nó phụ thuộc vào bản chất của hoạt động;

– Đôi khi lượng nguồn lực kỹ thuật cần thiết không có sẵn, điều này làm hạn chế sự phát triển của công ty;

– các yếu tố sản xuất có thể không tương ứng với số lượng yêu cầu;

– vốn có thể không đủ số lượng và lãi suất hợp lý;

Nhu cầu đối với hàng hóa do một công ty sản xuất cũng có thể giới hạn quy mô của nó.

Lợi thế của sản xuất quy mô lớn

READ  Lời chúc mừng công việc mới đầy ấn tượng cho người nghe hạnh phúc | Nttworks.vn

Tiết kiệm chi phí sản xuất

Khối lượng sản xuất cao làm giảm đáng kể chi phí sản xuất. Nguyên liệu được mua với giá sỉ. Sản xuất diễn ra bằng cách sử dụng máy móc lớn, có nghĩa là sản phẩm từ các nhà máy lớn thường được bán rẻ hơn.

Phân công lao động

Khối lượng sản xuất cao luôn gắn liền với sự phân bố lao động ngày càng tăng. Sự phân phối sức lao động trên mỗi lao động làm tăng sản lượng. Kết quả là, chi phí lao động đơn vị được giảm bớt trong quá trình sản xuất quy mô lớn.

Sử dụng máy móc

Ưu điểm của máy luôn được sử dụng trong sản xuất quy mô lớn. Bằng cách này, tất cả các lợi ích của việc sử dụng máy móc có thể đạt được.

Sản xuất nhiều hơn

Các ngành công nghiệp quy mô lớn có thể sản xuất nhiều hàng hóa hơn. Ví dụ, một nhà máy đường lớn có thể sử dụng mật đường để làm rượu mạnh và do đó giảm chi phí sản xuất đường.

Tiết kiệm chi phí hành chính

Khi khối lượng sản xuất tăng lên, chi phí quản lý giảm.

Dễ dàng vay tiền với lãi suất thấp

Một công ty lớn có thể được vay với lãi suất thấp hơn vì họ có tín dụng và danh tiếng tốt trên thị trường đối với tài sản cố định của họ. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sẵn sàng cho các công ty này vay với lãi suất rất thấp.

Các ngành công nghiệp hỗ trợ

Với sự phát triển của sản xuất quy mô lớn, nhiều ngành công nghiệp nhỏ đang nổi lên sử dụng các sản phẩm phụ của nó hoặc cung cấp đầu vào cho nó. Giả định rằng nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác đang phát triển khi sản lượng thép tăng lên.

Hàng chuẩn

Theo tiêu chuẩn hóa, có thể sản xuất hàng hóa với quy mô lớn. Các bộ phận tiêu chuẩn chỉ có thể được sản xuất bởi một công ty lớn. Hơn nữa, những hàng hóa này chỉ có thể được bán và chuyển đi nơi khác bởi các thương nhân lớn.

READ  Vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Phó giám đốc | Nttworks.vn

Quảng cáo và bán hàng

Số tiền chi cho mỗi đơn vị quảng cáo là nhỏ khi sản xuất rất lớn. Những người bán hàng có thể nghiên cứu kỹ lưỡng các thị trường riêng lẻ và do đó có được vị trí trong các thị trường mới hoặc củng cố các thị trường cũ. Do đó, một nhà sản xuất lớn có nhiều sức mạnh cạnh tranh hơn.

Nghiên cứu

Sự phát triển của công nghệ cũng mang lại lợi ích cho sản xuất quy mô lớn. Với nhiều vốn và tiền hơn, các công ty lớn sẽ có thể chi tiêu nhiều hơn cho việc nghiên cứu và thử nghiệm, dẫn đến việc phát hiện ra máy móc mới và kỹ thuật sản xuất rẻ hơn.

Lựa chọn quy mô sản xuất thích hợp

Các nhà sản xuất quyết định mở rộng sản xuất vì một số lý do, bao gồm:

– Đặc điểm sản phẩm – độ phức tạp, tính năng, thiết kế, họ sản phẩm …

– Kỹ năng của nhân viên – kỹ năng công nghệ cao tự động hóa.

– Tình hình tài chính – có đảm bảo được chi phí sản xuất, lợi nhuận …

Tính chất vật liệu – Chất dẻo phù hợp hơn để sản xuất dòng chảy liên tục hơn một số kim loại hoặc vật liệu khác.

– Quy mô thị trường – Nhắm mục tiêu phân khúc thị trường nhỏ hoặc nhắm mục tiêu thị trường lớn hơn.

– Bản chất của thị trường – ví dụ, sự đa dạng của sản phẩm mà người tiêu dùng mong đợi.

Quy trình sản xuất mong muốn – ví dụ, ép phun phù hợp với sản xuất dòng chảy liên tục vì nó hoàn toàn tự động và sử dụng nhựa chi phí thấp.

– Khối lượng sản xuất mong muốn – ví dụ, đơn chiếc, hàng loạt hoặc liên tục.

Quy mô sản xuất đa dạng, tùy theo nhu cầu mà các công ty có thể lựa chọn quy mô sản xuất. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trâm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud