Quy luật giá trị là gì? Những tác động của quy luật giá trị | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Quy luật giá trị là một cụm từ được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Đặc biệt, không còn xa lạ với nền kinh tế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về quy luật này. Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về tác động của quy luật giá trị, hãy chú ý theo dõi.

Bạn có hiểu quy luật giá trị là gì không?

Bạn có hiểu quy luật giá trị là gì không?

Bạn có hiểu quy luật giá trị là gì không?

Có thể hiểu quy luật giá trị là sự cấu thành của sản xuất và lưu thông hàng hóa. Hoạt động sản xuất và trao đổi sản phẩm diễn ra ở đâu thì nó cũng xuất hiện và luôn phát huy tác dụng của quy luật này.

Yêu cầu cơ bản của luật này mà bạn cần hiểu là sản xuất và kinh doanh dựa trên sự lãng phí lao động cần thiết của xã hội. Ngoài ra, quy luật này buộc sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên giá trị của nó, nghĩa là hao phí lao động cần thiết.

Trong hoạt động tạo ra hàng hoá, người thực hiện công việc phải có lực lượng lao động cá nhân nhỏ hơn, tương đương với việc hao phí lao động cần thiết của xã hội để có lợi thế cạnh tranh lớn hơn. (Lợi thế cạnh tranh là những lợi thế giúp nhà sản xuất có được lợi thế hơn so với đồng nghiệp.)

👉 Xem thêm: 5S là gì? Quy trình 5S hoạt động như thế nào?

Nội dung và yêu cầu của Đạo luật về giá trị

Quy luật giá trị được thể hiện ở hai nội dung sau:

Nội dung chính của Đạo luật về giá trị

Quá trình sản xuất hàng hoá diễn ra bằng sức lao động xã hội cần thiết. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải tiết kiệm sức lao động để giá trị của hàng hoá nhỏ hơn hoặc bằng thời gian xã hội cần để sản xuất ra nó (giá thị trường của hàng hoá đó). Chỉ khi đó, việc sản xuất sản phẩm này mới mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh.

READ  4 sự thật về quản trị tài chính cá nhân mà rất ít người biếtVNDIRECT | Nttworks.vn

Nội dung và yêu cầu của Đạo luật về giá trị

Nội dung và yêu cầu của Đạo luật về giá trị

Các yêu cầu do Đạo luật về giá trị đặt ra

Nguyên tắc ngang giá phải được tuân thủ trong trao đổi hàng hoá. Điều này có nghĩa là bạn phải trang trải chi phí cho các nhà sản xuất của nó, đảm bảo rằng sản xuất liên tục có lãi để tái sản xuất.

Tác dụng và sự vận hành của quy luật được thể hiện thông qua sự vận động của giá cả hàng hoá. Vì giá trị là một giả định về giá cả, nên giá cả được biểu thị bằng tiền. Do đó, nó sẽ phụ thuộc vào giá trị của chính mặt hàng đó.

Thị trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cạnh tranh, cầu mua, sức cung, sức mua của đồng tiền và theo quy luật tổng giá trị hàng hóa bán ra. Tác động tương đối lớn của các yếu tố này đã dẫn đến sự tách rời của giá cả hàng hóa khỏi thị trường và sự dịch chuyển trục giá trị.

Tác động của quy luật giá trị

Có thể nói, các quy luật giá trị này có tác động lớn đến quá trình sản xuất và lưu thông sản phẩm trên thị trường. Điều này cho thấy tác động đến các vấn đề sau:

Tác động của quy luật giá trị

Tác động của quy luật giá trị

Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá trên thị trường

Điều tiết ở đây được cho là sự chỉ đạo và phân phối các yếu tố của sản xuất. Kinh tế họccác lĩnh vực sản xuất với nhau.

  • Nếu cung ít hơn cầu, giá cả cao hơn giá trị của hàng hóa. Tuy hàng hóa sản xuất ra có lãi nhưng lại bán rất chạy. Nếu giá của một hàng hóa cao hơn giá trị của nó, thì sản xuất mở rộng làm tăng cung và ngược lại.
  • Nếu cung vượt cầu, hàng hoá của các công ty sản xuất ra cao hơn cầu tiêu dùng trên thị trường thì giá bán cũng thấp hơn và giá trị của nó cũng khó bán, không có lãi. Trong thời gian này, người sản xuất phải ngừng hoặc giảm sản xuất, nếu giá cả giảm thì cầu hàng hoá sẽ tăng lên.
  • Khi cung bằng cầu và giá bằng giá trị, nền kinh tế được cho là đã bão hòa.

👉 Xem thêm: GMP là gì? Mọi thứ bạn cần biết về tiêu chuẩn GMP

Đẩy mạnh cải tiến khoa học kỹ thuật, sản xuất hợp lý, tăng năng suất

Đẩy mạnh cải tiến khoa học kỹ thuật, sản xuất hợp lý, tăng năng suất

Đối với kinh tế thương gia, mỗi người sản xuất riêng lẻ có một chủ sở hữu độc lập trong sản xuất. Chính sự độc lập này đã làm cho hao phí lao động của mỗi người khác nhau.

READ  Software engineer là gì? Đặc trưng trong nghề software engineer | Nttworks.vn

Nếu hao phí lao động cá nhân của một người nhỏ hơn hao phí lao động xã hội, thì người đó có lợi thế và thu được lợi nhuận lớn. Nếu hao phí lao động cá nhân của người sản xuất cao hơn hao phí lao động xã hội của anh ta, thì anh ta có khả năng thua lỗ.

Để đạt được lợi thế cạnh tranh và hạn chế nguy cơ phá sản, các công ty phải giảm hao phí lao động cá biệt bằng hoặc thấp hơn hao phí lao động xã hội. Và để đạt được điều này, các công ty phải cải tiến khoa học công nghệ, tăng năng suất.

Người sản xuất hàng hóa được chia thành người giàu và người nghèo

Đối với những người có nhiều điều kiện sản xuất thuận lợi, có tri thức và chuyên môn cao thì hao phí lao động cá nhân thấp hơn hao phí lao động xã hội. Từ đó, họ sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn và trở nên giàu có hơn, sử dụng số tiền đó để mở rộng năng lực sản xuất của mình.

Không giống như những người không có lợi thế, những người có điều kiện tốt trở nên nghèo trong xã hội. Đặc biệt nếu biết vận dụng quy luật giá trị trong nền kinh tế nước ta hiện nay thì có thể thấy sự phân biệt này khá rõ ràng.

Vận dụng quy luật giá trị trong sản xuất và lưu thông hàng hoá như thế nào?

Ứng dụng quy luật giá trị vào sản xuất

Ứng dụng quy luật giá trị vào sản xuất

Trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa

Trong sản xuất hàng hóa, Đạo luật giá trị được áp dụng cho hai vấn đề chính sau:

Kế hoạch kinh tế của các công ty sản xuất

Đối với nền kinh tế thị trường hiện nay của Việt Nam, các công ty kinh doanh hàng hóa cạnh tranh khá mạnh mẽ với nhau. Vì vậy, để đảm bảo vị thế của mình và vượt trội hơn các đối thủ khác ở những vị trí này, các công ty cần tính toán về hiệu quả kinh doanh của mình, ví dụ: như thế nào.

Cụ thể hơn, những ảnh hưởng này được đánh giá dưới dạng hình thái giá trị, giá cả hàng hóa, lợi nhuận thu được, chi phí liên quan, v.v. Do đó, các công ty cần có khả năng giảm chi phí trong hoạt động sản xuất để đảm bảo lợi nhuận cao. Doanh nghiệp có thể hợp lý hóa các quy trình, tiết kiệm chi phí không cần thiết, tăng năng suất hơn nữa, v.v.

Vì vậy, các công ty cần phải hiểu và nắm được cách thức áp dụng các quy luật giá trị trong hoạch định kinh tế để đảm bảo đáp ứng được những vấn đề này. Và nhiều công ty vẫn đang hoạt động rất tốt cho đến ngày nay. Đặc biệt, hiện nay nhà nước quyết định vốn hóa hầu hết các doanh nghiệp nhà nước, chỉ còn lại một số công ty hoạt động trong các ngành liên quan đến an ninh quốc phòng.

READ  Tham vọng là gì? Tham vọng trong cuộc sống là tốt hay xấu? | Nttworks.vn

Kết quả là tất cả các công ty khác sẽ được chuyển đổi sang mô hình cổ phần, đồng thời sẽ có nhiều chủ sở hữu và cổ đông hoạt động vì lợi ích chung. Vì vậy, việc áp dụng đúng quy luật giá trị trong kế hoạch hóa kinh tế là hết sức cần thiết và quan trọng đối với các công ty hiện nay, đặc biệt là các công ty có mô hình có sự tham gia của cộng đồng.

Khi chi phí của các sản phẩm được sản xuất phát triển

Khi chi phí của các sản phẩm được sản xuất phát triển

Khi chi phí của các sản phẩm được sản xuất phát triển

Trước đây, nước ta hoạt động theo cơ chế kinh tế quan liêu bao cấp, mọi sản phẩm hàng hóa đều do nhà nước quyết định. Tuy nhiên, sau thời kỳ đổi mới, toàn bộ vấn đề giá cả của các mặt hàng đều phụ thuộc vào thị trường. Theo đó, Nhà nước ủng hộ việc vận dụng tối đa quy luật giá trị vào quá trình sản xuất và xác định giá trị của sản phẩm khi đưa sản phẩm ra thị trường, giá cả phải được xác định theo giá trị của chính sản phẩm. xác định.

Nhưng trên thực tế, giá cả hàng hoá trên thị trường hiện nay còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan khác như cung cầu con người, cạnh tranh và các yếu tố khác, cạnh tranh, sức mua của đồng tiền, v.v. Và những vấn đề này không thể tùy thuộc vào ý chí và quyết định của nhà nước. Qua sự điều chỉnh này có thể thấy rằng nhà nước cũng đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của quy luật giá trị trong nền sản xuất hàng hoá.

Trong lĩnh vực thương mại hàng hóa

Bên cạnh quá trình sản xuất, vấn đề lưu thông hàng hoá cũng phải vận dụng theo những quy luật giá trị nhất định. Như đã phân tích ở trên, nguyên tắc trao đổi – lưu thông hàng hoá – phải được thực hiện dưới hình thức ngang giá. Và hàng hoá chuyển từ thị trường có giá thấp sang thị trường có giá cao hơn, từ nơi có cung cao sang nơi có nhu cầu cao,… chịu sự chi phối của quy luật giá trị. , hàng hóa sẽ được phân bổ hợp lý và hợp lý hơn giữa các khu vực.

Hiện nay nhà nước ta cũng thực hiện quy luật giá trị trong lưu thông hàng hoá khá tốt. Cụ thể hơn là việc định giá sản phẩm, hàng hóa sát với giá trị của chúng. Thông qua giá trị của sản phẩm có thể kích thích nhu cầu cải tiến kỹ thuật và quản lý.

Trong lĩnh vực thương mại hàng hóa

Trong lĩnh vực thương mại hàng hóa

Ngoài ra, nhà nước thường xuyên chủ động tách giá của sản phẩm ra khỏi giá trị của chúng trong các thời kỳ khác nhau. Sự khác nhau giữa hai yếu tố này có tác dụng điều tiết một phần hoặc toàn bộ sản xuất và lưu thông hàng hóa, đồng thời điều chỉnh quan hệ cung cầu hoặc phân phối hàng hóa giữa các vùng.

Như vậy, giá cả được coi là một công cụ kinh tế vô cùng quan trọng cần thiết để hoạch định những vấn đề tiêu dùng của xã hội hiện nay mà các doanh nghiệp và nhà nước phải hết sức quan tâm.

Trên đây là cách phân chia giá trị của JobsGO theo quy luật sản xuất và lưu thông. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp tìm ra giải pháp thực hiện quy luật giá trị trong nền kinh tế.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên sản xuất

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud