Quota là gì? Điều kiện để sử dụng quota | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hạn ngạch là một thuật ngữ thường được sử dụng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Hạn ngạch là gì, có những loại hạn ngạch nào và đặc điểm và điều kiện áp dụng hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là gì?

Hạn ngạch là một quy định giới hạn số lượng mặt hàng hoặc giá trị hàng hóa có thể được xuất khẩu hoặc nhập khẩu thông qua thị trường trong một thời gian nhất định, thường là thông qua ủy quyền trong 1 năm.

Hạn ngạch được thiết lập để kiểm soát khối lượng nhập khẩu và hạn chế xuất khẩu. Quy định này khác nhau giữa các quốc gia và không phải tất cả hàng hóa đều phải chịu hạn ngạch.

Nó chỉ áp dụng cho một nhóm hàng hóa đặc biệt quan trọng và có tác động rõ ràng đến nền kinh tế của một quốc gia, chẳng hạn như gạo, quần áo, v.v.

Ngoài ra, hạn ngạch được áp dụng để bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên nhà nước, đảm bảo nghĩa vụ đối với các chính phủ nước ngoài và giúp điều chỉnh thương mại quốc tế.

Trong thế giới kinh doanh và kinh tế, hạn ngạch có hai nghĩa: Xuất khẩu được giới hạn hoặc nhắm mục tiêu bởi những người bán hàng của công ty hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm..

Phân loại hạn ngạch

Hạn ngạch được chia thành hai loại: hạn ngạch xuất khẩu và hạn ngạch nhập khẩu. Trong đó hạn ngạch xuất khẩu thường ít được sử dụng hơn hạn ngạch nhập khẩu.

Hạn ngạch nhập khẩu là những quy định được thiết lập để hạn chế số lượng một số hàng hoá nhập khẩu vào thị trường nội địa nhằm bảo hộ hàng hoá trong nước, thúc đẩy sản xuất và đảm bảo giá cả hàng hoá trong nước.

Hạn ngạch xuất khẩu là một hạn ngạch cụ thể do chính phủ của một quốc gia xuất khẩu quy định đối với giá trị hoặc khối lượng xuất khẩu của một hàng hóa cụ thể.

READ  Mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kinh doanh, bán hàng | Nttworks.vn

Hạn chế này có thể nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi tình trạng thiếu hụt tạm thời một số nguyên liệu thô nhất định hoặc như một biện pháp điều tiết giá thị trường thế giới đối với một số mặt hàng nhất định.

Hạn ngạch có thể được chia thành hạn ngạch thuế quan. Đây là quy tắc được chính quyền sử dụng để phân biệt mức thuế phải nộp trên cơ sở số lượng hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu.

Đối với nhà nhập khẩu hoặc xuất khẩu nào phải nộp thuế cao, thậm chí rất cao đối với hàng hóa vượt hạn ngạch. Không giống như hàng hóa trong hạn ngạch cho phép, thuế quan có thể là 0% hoặc thấp.

Ngoài ra còn có các hạn ngạch quốc tế mà các hiệp hội ngành hàng quốc tế sử dụng để giúp điều chỉnh thương mại quốc tế, cân bằng và bảo vệ lợi ích chung của các thành viên.

Về bản chất, bất kể nó được phân loại như thế nào, hạn ngạch được tạo ra nhằm mang lại lợi nhuận lớn cho các công ty xin giấy phép hạn ngạch. Do đó, trong trường hợp áp dụng hạn ngạch không chính xác, rất dễ biến một chủ thể thành độc quyền đối với một số sản phẩm nhất định.

Điều kiện sử dụng hạn ngạch

Vì điều này mang tính tương đối và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên hạn ngạch không mang tính pháp lý cao, khi thiếu minh bạch rất dễ thấy tiêu cực. Để tránh điều này, hạn ngạch có điều kiện rõ ràng.

Ví dụ, việc sử dụng hạn ngạch một cách tùy tiện là không được phép và hạn ngạch đã không được áp dụng cho tất cả các hàng hóa. Vậy điều kiện áp dụng hạn ngạch là gì?

READ  Kinh doanh gì với số vốn nhỏ? | Nttworks.vn

Cụ thể, WTO cho phép các Quốc gia Thành viên áp dụng hạn ngạch trong các trường hợp cụ thể sau:

Trong trường hợp nhằm hạn chế tạm thời, ngăn chặn hoặc khắc phục tình trạng thiếu hụt một số mặt hàng như lương thực, thực phẩm hoặc các nhu yếu phẩm khác.

Bảo vệ tình hình tài chính đối ngoại và cán cân thanh toán khi dự trữ tiền tệ bị thâm hụt hoặc khối lượng dự trữ quá nhỏ.

Trong một chương trình hỗ trợ của chính phủ để thúc đẩy phát triển kinh tế hoặc để bảo vệ một số ngành công nghiệp cho các nước đang phát triển.

Ngoài ra, hạn ngạch được áp dụng để bảo vệ đạo đức xã hội, sức khỏe con người và động vật quý hiếm, môi trường và thiên nhiên. Hay với những nguồn tài nguyên tinh thần như nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, khảo cổ, nguồn tài nguyên khan hiếm …

Mặc dù trong giới hạn cho phép, nhưng hàng hóa phải theo hạn ngạch. WTO cũng yêu cầu các nước bổ sung các điều kiện:

Để ngăn ngừa thiệt hại cho các Bên, không áp đặt hạn ngạch tối thiểu bất hợp lý đối với nhập khẩu sản phẩm.

Các nước kém hơn và đang phát triển phải cam kết nới lỏng dần các biện pháp này khi nền kinh tế phục hồi và sau đó loại bỏ hoàn toàn chúng thông qua một kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các nguyên tắc chung của WTO.

Do tính pháp lý không cao và thời điểm thường chỉ cách đây một năm nên các nước phải báo cáo về thời gian cụ thể và những thay đổi nếu có khi thực hiện hạn ngạch.

READ  Blogging là gì? Cẩm nang kiến thức để viết Blog ngay hôm nay! | Nttworks.vn

Ưu điểm và nhược điểm của hạn ngạch

Thuận lợi

Hạn ngạch được sử dụng để mang lại nhiều lợi ích cho cả quốc gia và thương mại quốc tế, đảm bảo thúc đẩy sự phát triển của mỗi quốc gia và thế giới.

Kiểm soát tốt việc xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước, có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo cân đối trong nước.

Chính phủ xác định số lượng hoặc giá trị hàng hóa tương đối chính xác trong một thời kỳ nhất định, đưa ra một ước tính tốt về nền kinh tế trong nước.

Hạn ngạch thúc đẩy các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, cân bằng sản xuất trong nước và cân bằng thương mại.

Tuy nhiên, có một số hạn chế trong việc thực hiện hạn ngạch trên thực tế.

Khuyết điểm

– Nhà nước không tạo ra lợi nhuận, trong khi nó có thể biến một số công ty thành công ty độc quyền về một số mặt hàng nhất định.

– Tăng giá trị hàng hóa nhập khẩu, giảm sự lựa chọn của người tiêu dùng, khó tiếp cận với các sản phẩm nhập khẩu hơn.

– Buôn lậu ngày càng phổ biến, chưa kể dễ phát sinh tiêu cực như hối lộ, tham nhũng khi xin hạn ngạch. Chưa kể nó đã trở thành rào cản và đang được một số nước lớn lợi dụng để hạn chế hàng hóa từ các nước đang phát triển vào thị trường lớn.

Trên đây là sơ lược về hạn ngạch, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn qua bài viết này hạn ngạch là gì, điều kiện ra sao và tác động của hạn ngạch đối với nền kinh tế và thương mại quốc tế của mỗi quốc gia.

Nguyên Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud