quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tốt nghiệp đại học – Tạp chí Giáo dục International Higher Education | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Julian Marioulas là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Khoa Đông Á tại Đại học Vienna, Áo, và là giảng viên tiếng Đức tại Khoa Ngoại ngữ thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Đông Trung Quốc. Email: julian@marioulas.de.

Trong số tháng 4 năm 2013 của tạp chí Quan sát viên kinh tế đặt một câu hỏi đơn giản: các trường đại học Trung Quốc có quá đơn giản không? Mặc dù câu hỏi này có thể được hỏi từ nhiều hệ thống giáo dục đại học, nhưng câu trả lời là có Quan sát viên kinh tế Trung Quốc rõ ràng và không thể nhầm lẫn. Trung Quốc có tỷ lệ bỏ học thấp nhất thế giới; Theo Bộ Giáo dục, dưới 1% học sinh không tốt nghiệp. Các trường hợp kỷ luật học sinh, mặc dù rất hiếm, thường gây ra phản ứng gay gắt từ cả người bị kỷ luật và gia đình của họ. Mặc dù giáo dục đại học ở Đông Á nhìn chung được đặc trưng bởi yêu cầu tuyển sinh cao và tỷ lệ bỏ học thấp, Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn dao động 10% so với Trung Quốc, nơi không có tỷ lệ bỏ học. .

Số liệu

Sử dụng dữ liệu từ Báo cáo Chất lượng Giáo dục Đại học Lục địa, dữ liệu tổng hợp cho bài viết này, tôi đã biên soạn danh sách 187 trường đại học và tỷ lệ sinh của các trường đó, số sinh viên đã hoàn thành bốn năm học và tỷ lệ sinh viên được học cao hơn. sau khi hoàn thành bằng cử nhân. Danh sách bao gồm các trường đại học khác nhau ở 12 tỉnh, cả nông thôn và thành thị, và các cơ sở đào tạo với chất lượng và quy mô khác nhau. Tỷ lệ tốt nghiệp trung bình của các trường 4 tuổi trong danh sách là 97,3% vào năm 2013, với 5% học sinh tốt nghiệp và 84% thấp nhất. Năm nay, tỷ lệ có bằng cử nhân là 96%, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ tốt nghiệp. Thông thường, chứng chỉ tốt nghiệp chỉ yêu cầu hoàn thành tất cả các môn học bắt buộc và một số chứng chỉ nhất định, trong khi bằng cử nhân có thể yêu cầu điểm trung bình nhất định.

Chất lượng và thứ hạng của trường đại học dường như không thay đổi; Các trường đại học công lập trọng điểm trong Đề án 211 có yêu cầu tuyển sinh cao hơn các trường ở các tỉnh nhỏ, nhưng tỷ lệ bỏ học thấp hơn trung bình 0,5%. Vị trí dường như là yếu tố tạo ra sự khác biệt nhỏ về tỷ lệ tốt nghiệp; Ở Hà Bắc, nơi hầu hết các trường cao đẳng đã vươn lên vị trí đại học trong những năm gần đây, tỷ lệ tốt nghiệp trung bình là 98,8%, trong khi ở Thượng Hải giảm xuống còn 95,9%. Ở một số trường đại học, các khoa hợp tác với các cơ sở đối tác nước ngoài và thường khó tốt nghiệp có tỷ lệ tốt nghiệp trung bình chỉ hơn 90%.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội | Nttworks.vn

Đảm bảo tốt nghiệp

Trong một bài báo trên tạp chí Trung Quốc Giáo dục thời gian, hai giảng viên đến từ Đại học Công nghệ Giang Tô với yêu cầu nhập học tương đối thấp đã đề cập đến một số biện pháp tạo điều kiện cho việc nghỉ học sớm: giảm mức độ nghiêm trọng của các chủ đề. thi lại được phép thi lại vào các học kỳ sau. hoặc thậm chí ngay trước ngày chấm dứt dự kiến. Tốt nghiệp cao cũng được tạo điều kiện bởi năng lực chung của giáo viên và họ không sẵn sàng làm thêm nếu học sinh trượt kỳ thi. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sinh viên theo học các trường kém cạnh tranh hơn. Trong lớp, nhiều học sinh chơi game trên điện thoại, đọc tiểu thuyết, hoặc chỉ ngủ. Nếu việc học ngoại khóa chỉ tập trung vào tuần thi và các tài liệu liên quan đến các môn thi trong kỳ, thậm chí điều này có thể bị bỏ qua nếu học sinh nhận thức được rằng không thi nhiều hơn một môn không bị phạt.

Mối quan tâm tương tự cũng được nêu ra trong một nghiên cứu về tỷ lệ tốt nghiệp đại học trong những năm gần đây. Li Zifeng và các đồng nghiệp từ Đại học Yanshan, tỉnh Hà Bắc lưu ý rằng tỷ lệ tốt nghiệp của hầu hết các trường đại học gần như là 100%, sinh viên gian lận không bị khiển trách và giáo viên tránh được vấn đề. Học sinh không được “nuôi dạy” để thực hiện các chức năng mà họ nên thực hiện về mặt lý thuyết. Các tác giả so sánh những hiện tượng này với các trường đại học phương Tây, nơi các yêu cầu linh hoạt hơn nhưng cũng khắt khe hơn, cho rằng chúng góp phần vào chất lượng sinh viên tốt nghiệp.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Bến Tre | Nttworks.vn

Bài báo năm 2013 Nhật báo người lao động viết về một trường hợp tại Đại học Hải Nam, trong đó các giáo viên được hướng dẫn để tốt nghiệp tất cả các sinh viên đại học, ngay cả khi trước đó họ đã trượt một số môn học. Điều này cũng áp dụng cho các nghiên cứu sinh tốt nghiệp khi luận án của họ vượt qua bài kiểm tra phần mềm đạo văn. Các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo đã quyết định giữ số lượng sinh viên tốt nghiệp cao trong toàn trường để duy trì danh tiếng tích cực và đảm bảo nguồn tài chính trong tương lai và tránh mất các khoa hoạt động kém. Trong trường hợp này, có vẻ như lệnh cho tất cả sinh viên tốt nghiệp được hoan nghênh đối với tất cả các giảng viên.

Một vài suy nghĩ

Việc mở rộng giáo dục đại học ở Trung Quốc đã tạo điều kiện cho một số lượng kỷ lục sinh viên vào đại học và mang lại lợi ích cho xã hội nói chung. Đầu tư của chính quyền trung ương sẽ giúp nâng cao chất lượng và sự công nhận của quốc tế đối với các cơ sở giáo dục ở đại lục. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng việc đảm bảo tỷ lệ hoàn thành cao như vậy sẽ là một trở ngại cho sự phát triển hơn nữa của họ.

Người ta khẳng định rằng các trường đại học ưu tú tuyển một số lượng lớn sinh viên Gaokao (xét tuyển đại học) và một kênh xét tuyển độc lập. Mặc dù cách tiếp cận thứ hai cho phép các trường đại học linh hoạt trong việc xác định số lượng tuyển sinh của họ mà không dựa vào một điểm chuẩn xác định duy nhất, nhưng nó có xu hướng dẫn đến tham nhũng. Vụ án tai tiếng nhất trong những năm gần đây là về Cai Rongsheng. Là người đứng đầu bộ phận tuyển sinh của Đại học Nhân dân Trung Quốc trong 8 năm, ông đã nhận hối lộ hơn 23 triệu nhân dân tệ (3,4 triệu USD) để tuyển sinh. Theo tờ Bưu điện Buổi sáng Bắc Kinh, một suất học tại một trường đại học danh tiếng có thể tốn 1 triệu nhân dân tệ (150.000 USD). Tuyển sinh độc lập đã trở thành một kênh mà qua đó học sinh tốt nghiệp trung học không đủ tiêu chuẩn có liên kết chính thức chặt chẽ có thể vào các trường đại học tốt, bất kể trình độ của họ như thế nào. Trong tình huống như vậy, có lẽ sẽ khó thực hiện các hệ thống đánh giá được thiết kế để phát triển những học sinh có thành tích kém trong khoảng thời gian bốn năm.

READ  [KHẢO SÁT] Mức lương kỹ sư cơ điện tử năm 2021 | Nttworks.vn

Ít nhất thì Đại học Renmin đã giảm đáng kể số lượng các kênh tuyển sinh độc lập kể từ ngày Cai Rongsheng bị phát hiện tham nhũng. Số liệu từ Văn phòng Tuyển sinh cho thấy năm 2016, 192 sinh viên (tổng số 2.797 sinh viên năm nhất) được nhận qua kênh này, ít hơn đáng kể so với năm 2012, khi con số là 550, xấp xỉ 20% tổng số sinh viên đăng ký mới vào năm 2016. đồng thời.

Với số lượng rất lớn các ứng viên đủ tiêu chuẩn cho kỳ thi tuyển sinh, có thể hy vọng rằng các trường đại học này sẽ có thể đạt được mức tốt nghiệp cao mà không cần các biện pháp đặc biệt, miễn là quá trình tuyển sinh của họ minh bạch, dựa trên thành tích và không có tham nhũng.

Đối với các trường đại học và cao đẳng của tỉnh, tôi nghĩ rằng họ sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ các yêu cầu tốt nghiệp khắt khe. Cho đến nay, sự tăng trưởng về số lượng sinh viên và các chuyên ngành đồng thời với nhu cầu duy trì tỷ lệ tốt nghiệp cao, bất kể thành tích thực tế của sinh viên. Một sự thay đổi mô hình ở một số trường đại học tỉnh bang coi trọng chất lượng hơn là số lượng sinh viên tốt nghiệp sẽ làm tăng giá trị của những bằng cấp này và giảm bớt bản chất phân biệt đối xử của những bằng cấp này. Mức độ điển hình của giáo dục đại học Trung Quốc.

Cần lưu ý rằng, trên thực tế, có một nhóm nhỏ các trường đại học mới thành lập đã phá vỡ mô hình tuyển sinh và các yêu cầu của chương trình giảng dạy hiện có, bao gồm Đại học Công nghệ Thượng Hải và Đại học Khoa học và Công nghệ. Công nghệ Miền Nam. Hãy xem liệu tỷ lệ hoàn thành của họ có khác hay cao như ở các trường khác không.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud