Quản trị là gì? Phân biệt quản trị và quản lý | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Lãnh đạo không phải là một khái niệm xa lạ đối với nhiều công ty. Mọi doanh nghiệp, tổ chức, công ty hay quốc gia đều cần có sự lãnh đạo. Lãnh đạo là chìa khóa thành công của một tổ chức. Vậy quản trị là gì và quản trị khác với lãnh đạo như thế nào? Hãy cùng JobsGO khám phá điều này qua bài viết này.

1. Quản trị là gì? Một số định nghĩa về quản trị

Quản trị là gì? Khái niệm này đã được giải thích khác nhau và chưa được thống nhất. Mọi người thường nghe nó quản lý nhân sự, quản lý kinh doanh, quản lý khách sạn… Mỗi tác giả có một định nghĩa riêng về quản lý. Cùng tham khảo một số định nghĩa phổ biến về quản lý nhé!

 • Theo Harold Koontz và Cyril O’Donnell:

“Quản trị là tạo ra và duy trì một môi trường nơi mọi người làm việc cùng nhau trong nhóm có thể hoạt động hiệu quả và hiệu quả.”

“Quản trị là một quá trình kỹ thuật và xã hội sử dụng các nguồn lực, ảnh hưởng đến các hoạt động của con người và tạo điều kiện thay đổi để đạt được các mục tiêu của tổ chức.”

 • Theo James Stoner và Stephen Robbins:

“Quản trị là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, chỉ đạo và kiểm soát hoạt động của các thành viên trong tổ chức và việc sử dụng mọi nguồn lực khác của tổ chức để đạt được các mục tiêu đã đề ra”.

 • Sau khi tham khảo một số định nghĩa về quản trị, chúng ta có thể đưa ra một số định nghĩa cụ thể:
 • Quản lý là quá trình thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo rằng công việc được hoàn thành thông qua nỗ lực của những người khác.
 • Quản trị là sự phối hợp có hiệu quả các hoạt động của những người bình thường trong một tổ chức.
 • Đó là quá trình đạt được mục tiêu đã định bằng cách phối hợp các nguồn lực của tổ chức.
 • Lãnh đạo cũng là quá trình mà các nhà lãnh đạo lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát.

Sự quản lý

2. Bản chất của quản trị

Bản chất của quản trị là gì? Nó tạo ra giá trị gia tăng. Nhiệm vụ chính của ban lãnh đạo là ra quyết định.

Quản lý giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp để làm việc hiệu quả nhất với chi phí thấp nhất. Mặc dù có nhiều quan niệm khác nhau về quản trị nhưng bản chất của quản trị chỉ có một. Việc quản lý đòi hỏi ba điều kiện cơ bản sau đây.

 • Phải là quản trị viên.
READ  Ikigai là gì? Nhưng thông tin quan trọng cần nắm rõ về ikigai | Nttworks.vn

Đây là những yếu tố tạo ra ảnh hưởng của quản trị, là đối tượng của quản trị xa hơn. Đơn vị được kiểm soát phải chấp nhận ảnh hưởng này. Các hiệu ứng có thể xảy ra một hoặc nhiều lần liên tiếp.

 • Mục tiêu phải được thiết lập cho thực thể quản trị và đối tượng.

Đây là cơ sở để chủ thể tạo ra các ảnh hưởng. Một thực thể hành chính bao gồm một hoặc nhiều người. Đối tượng là một tổ chức, tập thể hoặc thiết bị hoặc máy móc.

 • Phải có một nguồn lực.

Các tài nguyên giúp quản trị viên tận dụng được quy trình quản trị.

3. Chức năng quản trị

Bằng cách học quản trị là gì, bạn sẽ học được bốn chức năng chính, bao gồm:

(1) Lập kế hoạch:

Lập kế hoạch bao gồm:

 • Xác định rõ mục tiêu và phương hướng
 • Dự thảo kế hoạch hành động
 • Lên lịch các hoạt động
 • Đề xuất các biện pháp kiểm soát
 • Cải tiến và phát triển tổ chức

Chức năng hoạch định giúp điều phối hoạt động giữa các nhân viên, giúp tổ chức hoạt động có hiệu quả.

Chức năng quản trị

(2) Tổ chức:

Quản trị có vai trò tổ chức. Các tổ chức bao gồm:

 • Lập sơ đồ tổ chức
 • Mô tả nhiệm vụ của bộ phận
 • Tạo tiêu chuẩn cho từng công việc

Công việc này cần có sự phân bổ và bố trí nhân lực hợp lý. Ngoài nguồn nhân lực, ban lãnh đạo còn sắp xếp máy móc và kinh phí cho tổ chức.

(3) Quản lý:

Lãnh đạo liên quan đến việc quản lý một tổ chức. Đây là ảnh hưởng của nhà quản lý đối với cấp dưới của họ.

Quản lý bao gồm:

 • Động lực của nhân viên
 • Lệnh và lệnh
 • Tạo mối quan hệ giữa nhân viên và quản trị viên
 • Thiết lập mối quan hệ giữa quản trị viên và các tổ chức khác

Người quản lý phân công nhân viên làm việc để đạt được mục tiêu chung. Người quản lý giám sát các phương pháp quản lý của họ và giúp nhân viên làm việc hiệu quả.

(4) Kiểm tra:

Quản lý là hành động kiểm soát. Ban lãnh đạo phải cố gắng đảm bảo rằng tổ chức hoạt động theo các mục tiêu và phương hướng đã đề ra. Ban lãnh đạo phải thực hiện những điều chỉnh cần thiết ngay khi có vấn đề và sai sót xảy ra.

READ  Thanh tra là gì? Lĩnh vực hoạt động thanh tra bạn nên biết | Nttworks.vn

Kiểm soát bao gồm:

 • Xác định các tiêu chuẩn kiểm tra
 • Lên lịch kiểm tra
 • Công cụ để kiểm tra
 • Đánh giá tình hình, đề xuất biện pháp khắc phục nếu có

Quản lý giúp tạo ra một hệ thống, một quy trình phối hợp để tối đa hóa năng suất và nâng cao chất lượng công việc. Ngoài 4 chức năng trên, điều khiển còn có chức năng tư duy. Bởi vì các kế hoạch và chính sách được quyết định dựa trên những tư duy này.

 • Từ xa xưa, quản trị đã đóng một vai trò quan trọng trong toàn xã hội. Mặc dù dưới những tên gọi khác nhau, nhưng chức năng quản lý là không thể bàn cãi. Ví dụ, một công trình kim tự tháp lớn ở Ai Cập. Dù đã hàng nghìn năm trôi qua nhưng nó vẫn tồn tại. Để xây dựng công trình đẳng cấp quốc tế này, đó phải là hoạt động quản lý. Đây là những kế hoạch, dự báo công việc, những việc cần làm. Ngoài ra, cần tổ chức và huy động nhân viên, vật liệu xây dựng. Tất nhiên, việc những người kiểm soát, kiểm soát đưa công việc vào đúng tiến độ là điều không thể tránh khỏi.

4. Phân biệt giữa quản trị và quản lý

Lãnh đạo và quản lý là hai khái niệm rất dễ nhầm lẫn hiện nay. Lãnh đạo và quản lý nói về công việc của một nhà lãnh đạo trong việc quản lý cấu trúc của một tổ chức.

Ở nhiều nơi, hai thuật ngữ này đã được thay thế cho nhau và được sử dụng với cùng một ý nghĩa. Quản trị là quá trình quyết định tất cả các chính sách, quy tắc và mục tiêu. Đây là những hoạt động cấp cao. Lãnh đạo là sự tiếp thu, thống nhất, phối hợp để đạt được mục tiêu của lãnh đạo.

 • Sự khác biệt giữa quản trị viên và quản trị viên:

Người quản lý phải có khả năng tổ chức, họ phải có tố chất nhất quán, linh hoạt và làm việc hiệu quả. Người quản lý phải có tầm nhìn xa, họ phải có khả năng động viên, thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhân viên.

Ban lãnh đạo cần đưa ra các chiến lược. Quản lý quan tâm hơn đến chiến thuật và kế hoạch. Lãnh đạo là nhìn thấy những gì được phép và những gì không – làm những điều đúng đắn. Dẫn đầu có nghĩa là làm mọi thứ được phép tối ưu – làm những điều đúng đắn.

READ  Những điều cần hiểu về ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống | Nttworks.vn

Lãnh đạo là quản lý công việc.

Quản trị là quản lý con người.

Đó là vào quản lý để đưa ra quyết định. Ban lãnh đạo đặt ra các mục tiêu và chính sách cho tổ chức.

Chức năng của quản lý là tập thể dục. Lãnh đạo là hành động thực hiện các chính sách do chính phủ quyết định.

Quản lý quyết định ai, bằng cách nào?

Ban lãnh đạo quyết định trả lời câu hỏi cái gì và khi nào?

Quản trị là cấp cao nhất

Quản lý là một hoạt động cấp trung

Quản lý có chức năng điều hành. Người quản lý chấm dứt công việc của mình dưới sự giám sát nhất định. Chức năng quan trọng nhất của quản lý là động viên và kiểm soát nhân viên.

Lãnh đạo có một chức năng của tư duy. Các kế hoạch và chính sách đều dựa trên tư duy. Chức năng quan trọng nhất của quản lý là lập kế hoạch.

 • Về tác động:

Các quyết định quản lý chịu ảnh hưởng của quyết định, vị trí của nhà quản lý

Quản trị đưa ra các quyết định chịu ảnh hưởng của cộng đồng, chính phủ, thực tiễn, v.v.

Lãnh đạo thường ở các tổ chức chính phủ, quân đội, tôn giáo, giáo dục và doanh nghiệp

Lãnh đạo thường thấy ở các công ty

 • Về việc xử lý các vấn đề:

Cơ quan quản lý thường giải quyết các khía cạnh kinh doanh, chẳng hạn như tài chính. Nó là một hệ thống tổ chức hiệu quả để quản lý con người và nguồn lực. Lãnh đạo giúp nhân viên phấn đấu đạt được mục tiêu chung. Lãnh đạo phải kết hợp cả khả năng lãnh đạo và tầm nhìn.

Quản lý là một tập hợp con của quản trị. Quản lý giải quyết các vấn đề hoạt động và vận hành của tổ chức.

Dù là quản lý hay điều hành, cần phải tuân thủ một số nguyên tắc, quy định, phương pháp, luật và quy định. Tất cả đều là công việc khoa học.

“Có ai có thể liệt kê những lý do không?

Ai có thể kiểm soát được bao nhiêu tình yêu?

Thành công có thể được đo bằng vị trí, bằng tiền. Nhưng cái tâm, cái tình mà nhà quản trị đã đặt ra thì ai có thể so sánh được? Lãnh đạo là nghệ thuật đạt được mục tiêu thông qua những người khác. Quản trị đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bất kỳ tổ chức, cộng đồng hoặc quốc gia nào. Hiểu lãnh đạo và phân biệt quản trị với các khái niệm khác giúp tổ chức xác định vai trò và chức năng của quản trị. Từ đó tổ chức tiến hành quản lý và tổ chức công việc một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud