Quản trị là gì? Học các ngành quản trị ra trường làm gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thu nhập bình quân của công việc hành chính là 8,5 triệu đồng / tháng – mức lương bình quân trên thị trường lao động. Tuy là một công việc hấp dẫn nhưng vẫn chưa gây được sự chú ý của nhiều bạn sinh viên vì các bạn chưa thực sự hiểu lãnh đạo là gì và học lãnh đạo là gì. Hãy cùng blog TopCV tìm hiểu thêm về khái niệm lãnh đạo và con đường sự nghiệp để có thêm nhiều cơ hội trên con đường sự nghiệp của bạn!

Quản trị là gì?

Quản lý là việc sử dụng các nguồn lực sẵn có để đạt được những mục tiêu nhất định. Quản trị là từ ghép của hai từ “chính phủ” và “chính phủ”. “Leadership” là chăm chút, đưa một đối tượng nào đó vào khuôn mẫu. “Chữa bệnh” còn có nghĩa là đóng khung, dùng nội lực, tác động để buộc đối tượng tự hành động theo ý mình. Đây là cách hiểu chung về quản trị là gì.

Trong một tổ chức, quản trị đề cập đến việc tổ chức, chỉ đạo, phối hợp và lập kế hoạch hoạt động của các thành viên trong tổ chức cũng như các nguồn lực khác để đạt được một mục tiêu cụ thể. Đây được coi là một hoạt động quan trọng mà tổ chức nào cũng phải thực hiện nên luôn có nhu cầu tuyển dụng quản trị viên.

quan-tri-la-gi
Quản lý là việc sử dụng các nguồn lực sẵn có để đạt được những mục tiêu nhất định

Phân biệt giữa quản lý và điều hành

Khi tìm hiểu khái niệm lãnh đạo, nhiều người thường nhầm lẫn giữa khái niệm lãnh đạo. Hai thuật ngữ này có ý nghĩa trùng nhau, vì chúng đều đề cập đến công việc của người có vai trò lãnh đạo và điều hành tổ chức. Tuy nhiên, hai khái niệm không trùng khớp với nhau.

  • Lãnh đạo là đưa ra các quyết định trong tổ chức như quyết định chính sách, hoạch định các mục tiêu của toàn bộ tổ chức
  • Quản lý đưa ra các quyết định cho nhà quản trị và chỉ đạo, định hướng các nguồn lực để thực hiện các quyết định quản lý.

Như vậy, có thể thấy quản lý là cấp cao nhất, còn quản lý là công việc cấp trung gian. Vai trò và nhiệm vụ của nhà quản trị là quyết định và vai trò của nhà quản trị là hành động.

phan-biet-quan-ly-va-quan-tri
Lãnh đạo là đưa ra quyết định trong một tổ chức

Tại sao phải học quản lý?

Sự cần thiết của lãnh đạo trong các tổ chức là không thể phủ nhận. Khi một tổ chức là một cơ thể, thì khả năng lãnh đạo là bộ não quyết định cách thức hoạt động của cơ thể. Như vậy, nhà quản trị về bản chất là không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức nào. Nhưng sau khi học quản trị là gì, nhiều người vẫn băn khoăn không biết học các chuyên ngành quản lý như quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, quản trị tài chính,… ra trường làm gì?

Xem thêm: Tại sao phải học quản trị kinh doanh? Nó chỉ là một “ông chủ”?

Nhiều người nghĩ rằng học lãnh đạo là lựa chọn nghề nghiệp duy nhất là “Sếp”, nhưng đối với sinh viên mới ra trường thì rất khó để đạt được điều đó, đó là lý do hàng nghìn sinh viên ngành quản trị ra trường làm gì? Trên thực tế, có nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực quản lý hơn bạn nghĩ.

kool-quan-tri-ra-lam-gi
Học cách dẫn đầu mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp
  • Đảm nhận các vị trí lãnh đạoA: Không thể phủ nhận rằng làm “sếp” là một trong những nghề phổ biến nhất trong ngành quản lý. Học cách dẫn đầu cung cấp cho bạn kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để trở thành nhà lãnh đạo
  • Cố vấn chiến lược: Tư duy quản lý giúp bạn có tầm nhìn vĩ mô và có thể đề xuất các chiến lược kinh doanh, tài chính cho công ty… tùy theo chuyên ngành của bạn.
  • Nhân viên / quản trị viênA: Đừng cho rằng quản trị viên chỉ có thể đảm nhận những vị trí như giám đốc, quản lý được áp dụng trong mọi bộ phận và một bộ phận nhỏ của công ty. Ví dụ, các công ty có thể tuyển dụng nhân viên hành chính, chẳng hạn như quản trị viên trang web, quản trị viên mạng, v.v.
  • Nhân viên trong các lĩnh vực nghiên cứu liên quan: Ví dụ bạn học quản trị kinh doanh thì tìm việc làm nhân viên kinh doanh, ngành nhân sự học làm nhân sự.
  • Khởi nghiệp: Học tập khả năng lãnh đạo là điều kiện lý tưởng để bắt đầu và điều hành công việc kinh doanh của riêng bạn, với điều kiện bạn có đủ vốn và ý tưởng để thành lập một tổ chức mới.

Xem: Quản trị viên công việc được trả lương cao

Dưới đây là một số nghề nghiệp giúp bạn có bức tranh toàn cảnh hơn về những gì bạn đang tìm kiếm Quản trị là gì?Công việc trong lĩnh vực này như thế nào thì phù hợp? Nếu bạn thực sự có năng khiếu điều hành và lái xe, đừng ngần ngại theo đuổi nghề quản lý, bởi nếu không đủ tiêu chuẩn làm “sếp” ngay sau khi ra trường, bạn còn có những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn khác. Đừng đặt ra giới hạn cho con đường sự nghiệp của bạn mà hãy mạnh dạn phấn đấu vì công việc mà bạn mơ ước!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
2.718

READ  Cùng tìm hiểu hình ảnh Stock là gì? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud