Quan hệ quốc tế là ngành gì? Học ngành quan hệ quốc tế ra làm gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Quan hệ quốc tế là gì?
Quan hệ quốc tế là gì?

Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, nhu cầu giao thương quốc tế ngày càng lớn mạnh. Điều này dẫn đến nhu cầu về nhân viên ngoại giao từ các tổ chức phi chính phủ hoặc các công ty đa quốc gia ngày càng tăng. Đây là cơ hội “vàng” cho các sinh viên tốt nghiệp quốc tế. Cho nên Quan hệ quốc tế là gì?? Những công việc trong lĩnh vực này là gì? Đi nào Blog.TopCV Xem bài viết sau để biết thêm thông tin.

Quan hệ quốc tế là gì?

Quan hệ quốc tế là gì? Quan hệ quốc tế được hiểu là ngành học chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ ngoại giao quốc tế giữa các quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, có những thách thức toàn cầu đối với các tổ chức phi chính phủ và các công ty đa quốc gia.

Quan hệ quốc tế là một chủ đề hấp dẫn được đào tạo chuyên sâu

Quan hệ quốc tế là gì?

Khoa cũng thực hiện các nghiên cứu trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, tâm lý học, v.v. cung cấp cho sinh viên đầy đủ kiến ​​thức để có được kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc.

Các môn học chuyên ngành bao gồm: báo chí, đối ngoại, đàm phán quốc tế, luật kinh doanh quốc tế, nghiệp vụ ngoại thương, tổ chức quốc tế, v.v. Có nhiều trường đại học và cao đẳng. Khóa đào tạo này đáp ứng nhu cầu học tập của học viên.

>>> Xem thêm: Nhân viên kinh doanh quốc tế – nghề tương ứng với thời đại hội nhập

Tại sao phải nghiên cứu quan hệ quốc tế?

Quan hệ quốc tế là gì? Nơi làm việc? Có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực quan hệ quốc tế với nhiều vị trí đa dạng. Vì các bài viết trong lĩnh vực này hiện đang khan hiếm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí sau, tùy theo trình độ chuyên môn:

Quan hệ quốc tế có thể lựa chọn

Quan hệ quốc tế có thể chọn những công việc được trả lương “khủng”

Chuyên viên ngoại giao, đối ngoại

Chuyên viên ngoại giao, chuyên viên đối ngoại là vị trí đại diện cho một cường quốc trong khi thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao với các nước. Họ là người phát ngôn chính thức của một quốc gia trong trường hợp xảy ra các sự kiện chính trị, xung đột hoặc tranh chấp giữa các quốc gia. Trình độ ngoại ngữ tốt, pháp luật, ứng xử khôn khéo và có kinh nghiệm về mọi mặt trong xã hội.

Làm gì với quan hệ quốc tế? Công việc chính của một cán bộ ngoại giao, chuyên viên đối ngoại là thực hiện:

 • Các cuộc đàm phán quốc tế.
 • Duy trì liên kết giữa các quốc gia.
 • Tổng hợp các báo cáo về thông tin quan tâm quốc gia.
 • Thảo luận, thương lượng và hòa giải về các vấn đề văn hóa, xã hội.
 • Mức lương trung bình của vị trí này là hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và năng lực tốt, cấp độ có thể cao hơn nhiều và gánh vác trọng trách lớn hơn.

Nhà phân tích chính sách quốc tế

Nhà phân tích chính sách quốc tế là một nhà nghiên cứu hoặc nhà phân tích chính sách quốc tế. Công việc này được thực hiện trong các tổ chức công và do chính phủ lãnh đạo. Ngoài ra, một số viện nghiên cứu hoặc đơn vị truyền thông tuyển dụng cho vị trí này.

Nhiệm vụ chính của một nhà phân tích chính sách quốc tế là:

 • Đánh giá về các sự kiện chính trị thế giới và tác động của chúng đối với đất nước.
 • Thông báo và giải thích các diễn biến chính trị.
 • Phân tích chính trị dựa trên luật quốc gia và quốc tế, chính sách công và các quyết định của chính phủ.
 • Lời khuyên dành cho cán bộ công chức.
 • Dự đoán các xu hướng chính trị.
 • Viết báo cáo, bài báo phân tích, nghiên cứu chính sách trong quan hệ quốc tế.

Một nhà phân tích là một công việc nổi bật trong nghiên cứu quan hệ quốc tế

Một nhà phân tích là một công việc nổi bật trong nghiên cứu quan hệ quốc tế

Thù lao của các nhà phân tích làm việc trong nhà nước được quy định theo cấp bậc. Mức lương của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bạn. Tuy nhiên, khi làm việc ở các công ty tư nhân, lương được hưởng theo khả năng. Mức lương trung bình 8-20 triệu đồng / tháng.

Quan hệ công chúng và truyền thông

Quan hệ công chúng và truyền thông được gọi tắt là PR. Đây là ngành đứng đầu danh sách công việc Ngành tiếp thị, truyền thông và quảng cáo. Mục đích của quan hệ công chúng là giúp các công ty và cá nhân xây dựng mối quan hệ với các cơ quan báo chí, truyền thông để tạo dựng hình ảnh thương hiệu. Thông qua đó, PR mang lại thu nhập và lợi nhuận cho các tổ chức, công ty hoặc cá nhân này.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành quan hệ công chúng ứng tuyển vào các vị trí trong các công ty, xí nghiệp hoặc các cơ quan báo chí, tổ chức phi chính phủ. Tùy theo quy mô của đơn vị kinh doanh mà mức lương cũng thay đổi linh hoạt.

Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường khoảng 7-15 triệu / tháng. Sau 3-5 năm công tác, mức lương cao hơn 13-23 triệu / tháng. Nếu đã lên cấp chuyên viên, quản lý thì mức lương 23-55 triệu / tháng. Không những vậy, tùy theo mức thưởng của từng dự án mà lương sẽ tăng cao hơn nữa.

Kinh doanh quốc tế

Làm việc trong một vị trí kinh doanh quốc tế là một phần khác của quan hệ quốc tế. Đây là công việc đòi hỏi kỹ năng và trình độ chuyên môn rất cao. Nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh quốc tế là:

 • Thiết lập mối quan hệ với khách hàng và tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường cho các sản phẩm và dịch vụ của công ty ra nước ngoài.
 • Quản lý chặt chẽ thông tin về khách hàng quốc tế và đơn đặt hàng của họ.
 • Tổng hợp báo cáo kết quả kinh doanh định kỳ
 • Tư vấn và đề xuất các chiến lược hỗ trợ phát triển kinh doanh hiệu quả.

Về kỹ năng, nhân viên kinh doanh quốc tế phải thông thạo ngoại ngữ, có kinh nghiệm phục vụ khách hàng và có kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng mềm để có thể làm việc linh hoạt và hiệu quả.

Kinh doanh quốc tế đòi hỏi kỹ năng và nhiều năm kinh nghiệm

Kinh doanh quốc tế đòi hỏi kỹ năng và nhiều năm kinh nghiệm

Mức lương của các vị trí kinh doanh quốc tế rất khác nhau tùy theo quy mô của đơn vị, công ty mà có cả chế độ lương thưởng. Mức lương trung bình của vị trí này từ 12,3 đến 27 triệu đồng / tháng. Nếu bạn có kỹ năng và kinh nghiệm cao, thu nhập của bạn không giới hạn ở con số này.

Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ

Làm việc trong các tổ chức phi chính phủ cũng là một cơ hội để tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ quốc tế. Các vị trí có thể có là: tạo chiến lược truyền thông của tổ chức, xử lý giao tiếp, viết nội dung trên mạng xã hội, làm trợ lý hoặc tình nguyện viên.

Khi làm việc trong tổ chức phi chính phủ, lương rất cao và có cơ hội thăng tiến. Mức lương trung bình của nhân viên mới là 300-500 USD. Nhân viên 3-5 năm kinh nghiệm, lương 600-800 USD.

Tuy nhiên, để làm việc ở vị trí này, bạn phải có bằng thạc sĩ và kỹ năng quản lý dự án tốt, có thể làm việc lâu dài ở các vùng sâu vùng xa. Có 8-10 năm kinh nghiệm, mức lương trung bình 800-1000 USD. Lương chuyên viên 1500-3000 USD, lương người đại diện chính tại Việt Nam: 5000-6000 USD.

>>> Xem thêm: Tại sao phải học kinh tế quốc tế? 7 cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất!

Một số câu hỏi về các chuyên ngành của quan hệ quốc tế

Sinh viên dự định theo học ngành quan hệ quốc tế thường phải đối mặt với nhiều vấn đề, chẳng hạn như quan hệ quốc tế là gì và nhiều vấn đề xung quanh chúng. Một số câu hỏi phổ biến về việc nộp đơn vào một trường đại học. Các trường đại học và cao đẳng, chẳng hạn như:

Chuyên ngành quan hệ quốc tế thi khối nào?

Theo chương trình đào tạo chuyên ngành Quan hệ quốc tế trình độ đại học, cao đẳng, sinh viên thường đăng ký vào các khối với các tổ hợp môn thi nhất định:

 • Khối A01: Toán, Lý, Anh
 • Khối D01: văn, toán, tiếng Anh
 • Khối D14: văn, sử, Anh
 • Lớp D15: Ngữ văn, địa lý, tiếng Anh

Quan hệ quốc tế đạt bao nhiêu điểm?

Khoa Quan hệ quốc tế lấy điểm dựa trên kết quả xét tốt nghiệp THPT quốc gia. Điểm đầu vào khá cao, thường là 22-24 điểm. Trong đó một số trường tính điểm môn tiếng Anh theo hệ số 2. Điểm trúng tuyển vào một trường cụ thể, ví dụ:

Điểm trung bình xét tuyển ngành Quan hệ quốc tế khá cao.

Điểm trung bình xét tuyển ngành Quan hệ quốc tế khá cao.
 • Học viện Ngoại giao: đăng ký theo tổ hợp các môn: toán, lý, hóa, toán, văn, Anh, toán, văn, Pháp. Điểm đầu vào nằm trong khoảng 24-26 điểm.
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Điểm xét tuyển 29 – 30 điểm (Tiếng Anh nhân hệ số 2). Kết quả xếp loại học lực năm 3 tuổi đạt từ 6,0 trở lên. Hạnh kiểm trên hạnh kiểm tốt.
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: điểm trúng tuyển từ: 22-24 điểm đối với các tổ hợp môn: toán-văn-tiếng Anh, văn-sử-tiếng Anh.

Bạn học trường gì ngành quan hệ quốc tế?

Đối với ngành quan hệ quốc tế, bạn có thể lựa chọn những trường nổi tiếng, uy tín với trình độ dân trí thuộc top đầu cả nước như:

Đại học Quốc tế Hồng Kông đào tạo về quan hệ quốc tế

Đại học Quốc tế Hồng Kông đào tạo về quan hệ quốc tế
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện ngoại giao
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.
 • trường đại học quốc tế Hồng Bàng
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.
 • Hồ Chí Minh Trường Đại học Sư phạm TP.

Tôi có nên giải quyết các mối quan hệ quốc tế?

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, học ngành Quan hệ quốc tế là một lựa chọn vô cùng tốt. Chuyên môn này sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để đảm bảo công việc trong tương lai.

Nhiều người thắc mắc ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc không? Sinh viên có bằng song ngữ được đào tạo trong môi trường tiêu chuẩn quốc tế. Vì vậy, sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế luôn có kiến ​​thức tốt, kỹ năng tốt và đủ điều kiện để làm việc trong bối cảnh toàn cầu hóa. Hơn nữa, mức lương cho các vị trí chuyên môn này rất đáng mơ ước.

Cơ hội việc làm trong quan hệ quốc tế

Có cơ hội việc làm rộng mở trong lĩnh vực quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp. Quá trình hội nhập quốc tế không ngừng phát triển. Vì vậy, đây luôn là “mảnh đất màu mỡ” thu hút nhân lực vào vị trí này. Vậy chính xác thì quan hệ quốc tế là gì? Một số công việc quan hệ quốc tế như: Chuyên viên quan hệ đối ngoại, Điều phối viên dự án, Biên tập viên bản tin truyền thông, Nghiên cứu và giảng dạy Quan hệ quốc tế tại các trường Đại học, Cao đẳng, v.v.

Sinh viên ngành quan hệ quốc tế sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm

Sinh viên ngành quan hệ quốc tế sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm

Lương quan hệ quốc tế

Mức lương trung bình trong lĩnh vực quan hệ quốc tế khá cao. Mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường là 7-10 triệu đồng / tháng. Người có năm công tác có thể lương cao hơn 10-15 triệu / tháng, lương cao hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi quan hệ quốc tế là gì. Nếu bạn đang có kế hoạch học tập, bạn sẽ hiểu rõ hơn rằng bạn đang chủ động trong việc học. Đây là lĩnh vực cực kỳ hấp dẫn với cơ hội việc làm chất lượng cao.

Nếu nghi ngờ về việc tìm kiếm một công việc phù hợp, thì TopCV là một trang tuyển dụng uy tín mà bạn có thể tham khảo. Đây là thông tin đầy đủ về các công ty cần tuyển dụng các vị trí. Hãy nhanh chân để tìm kiếm những cơ hội mới!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
629

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud