QA /QC là gì và có nhiệm vụ gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng đọc hoặc ít nhất nghe nói về hệ thống quản lý chất lượng ISO và đánh giá kiểm soát chất lượng QA / QC. Tuy nhiên, đối với nhiều người không phải là người trong lĩnh vực này, thuật ngữ QA / QC còn khá mới mẻ. Họ không biết QA / QC là gì?Trách nhiệm của một QC là gì và làm thế nào để tuyển dụng nhân viên cho nghề này tại thị trường quốc gia của chúng ta.

Vì vậy, trong bài đăng này TopCV cố gắng mang đến cho bạn những kiến ​​thức cơ bản nhất về đảm bảo chất lượng / kiểm soát chất lượng.

Qa / qc là gì?
Tham gia TopCV để biết thêm thông tin về QA / QC

QA / QC là gì?

QA / QC là sự kết hợp của đảm bảo chất lượng, quy trình hoặc tập hợp các thủ tục được sử dụng để đo lường và đảm bảo chất lượng sản phẩm và kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ đáp ứng tốt nhất mong đợi của người tiêu dùng.

QA là gì?

QA (tiếng Anh là đảm bảo chất lượng): là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc điều hòa và kiểm soát các quy trình làm việc của các bộ phận liên quan.

Các nhiệm vụ chính của QA là:

 • Đưa ra các đề xuất, quy trình phát triển sản phẩm theo yêu cầu cụ thể của từng dự án. Các quy trình này có thể được phát triển dựa trên mô hình V hoặc Agile (thường là Scrum hoặc Lean Development) hoặc thông qua việc triển khai các quy trình quản lý hiện có (ví dụ như CMMI hoặc ISO).
 • Hướng dẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm cho tất cả các phần của dự án thông qua tài liệu và biểu mẫu hướng dẫn.
 • Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình các bộ phận trong tổ sản xuất sản phẩm, thực hiện đúng quy trình theo thỏa thuận của QA.
 • Thường xuyên nhắc nhở tất cả các thành viên trong nhóm thực hiện đúng quy trình đã đưa ra để tránh sai sót khi thực hiện.
 • Ngoài ra, cần phải xem xét sự thích nghi nhanh chóng và sửa đổi quy trình theo từng sản phẩm mà mọi người làm ra.

QC là gì? Kỹ sư QC là gì? Nhiệm vụ của QC là gì?

QC (viết tắt của kiểm soát chất lượng): là bộ phận quản lý chất lượng.

Kỹ sư kiểm tra chất lượng là người trực tiếp kiểm tra sản phẩm thông qua tất cả các giai đoạn của quá trình sản xuất do bộ phận kiểm tra chất lượng quy định ban đầu.

Có 2 vị trí QC phổ biến:

 • QC thủ công (không yêu cầu kỹ năng lập trình)
 • QC tự động hóa (yêu cầu kỹ năng lập trình) Kiểm tra sản phẩm của từng sản phẩm trực tiếp

Mô tả công việc QC điển hình bao gồm:

 • Lập kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu
 • Lưu hồ sơ các bài kiểm tra.
 • Báo cáo bất kỳ thiếu sót nào được xác định trong quá trình kiểm tra.
 • Lập báo cáo đề xuất khắc phục và phòng ngừa rủi ro trong quá trình sản xuất và thi công
 • Trao đổi và thông tin với giám sát khách hàng hoặc tư vấn giám sát về tình hình chất lượng sản phẩm.
Qa / qc là gì?
QA / QC là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Tình hình tuyển dụng QA / QC tại Việt Nam

Một điều mà nhiều người quan tâm đó là tình trạng Tuyển dụng QA / QC tại Việt Nam. Cơ hội nghề nghiệp, con đường thăng tiến và mức đãi ngộ nghề nghiệp. Khám phá thêm với TopCV!

Tình hình tuyển dụng

Chúng tôi biết rằng tất cả các ngành nghề, từ các công ty sản xuất sản phẩm, công nghệ hay dịch vụ như ngân hàng, tư vấn, đào tạo, vận tải… ai cũng cần. QA / QCđể đánh giá kiểm soát chất lượng. Đặc biệt, một số ngành như cơ khí tự động hóa, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dệt may, chế tạo máy móc, linh kiện kỹ thuật… có nhu cầu tuyển dụng QA / QC rất lớn và hầu hết đều có nhu cầu tuyển dụng quanh năm. Vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này là rất lớn.

Nhưng mà QA / QC Đây là ngành thường yêu cầu ứng viên trên 2 năm kinh nghiệm, do QA / QC thường giữ các vị trí cấp cao trong các nhà máy, công ty với trách nhiệm quan trọng. Ứng viên có kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác của ngành sản xuất, kỹ thuật như kế toán, kinh doanh công ty sản xuất,… hoàn toàn có thể thử sức với QA / QC nếu có đam mê.

Qa / qc là gì?
Tình hình tuyển dụng QA / QC tại Việt Nam

Mức lương trung bình QA / QC tại Việt Nam

Mức lương QA và QC cũng khác nhau tùy thuộc vào quy mô của nhà máy, công ty hay xí nghiệp. Mức độ thường Lương QA / QC từ 7-20 triệu đồng / tháng, thậm chí hàng nghìn USD tùy theo năng lực của ứng viên và quy mô công ty.

Theo một nghiên cứu được công bố, mức lương của kỹ sư QC nằm trong khoảng 10 – 20 triệu đồng / tháng, ở cấp điều hành có thể lên đến khoảng 90 triệu đồng / tháng. Đây là một mức lương đáng mơ ước cho những ai muốn trở thành một cán bộ quản lý chất lượng chuyên nghiệp và theo nghề này một cách nghiêm túc.

Tìm kiếm việc làm QA.QC tại TopCV:

Để kết luận

QA / QC là một ngành có nhiều cơ hội việc làm nhưng cũng không ít thách thức. Đào tạo chuyên sâu về ngành chính thức không tập trung vào yêu cầu nhân viên phải làm như vậy QA / QC phải đi sâu tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn khác nhau, chịu được áp lực mới có thể đáp ứng tốt nhu cầu công việc. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ đam mê và nỗ lực, QA / QC sẽ mang lại cho bạn rất nhiều giá trị về mức lương, kinh nghiệm và sự phát triển nghề nghiệp.

Đây là những tóm tắt TopCV xung quanh QA / QC. Hy vọng rằng bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích và được truyền cảm hứng để theo đuổi và gắn bó với nghề.

>> Tạo một CV cực độc trong TopCV để ứng tuyển ngay vị trí QA / QC

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  Bài toán chia kẹo Euler PDF | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud