Python là gì? Thông tin cơ bản về ngôn ngữ lập trình Python | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phần mềm cho các công việc CNTT

1. Khái niệm Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao, mạnh mẽ với mục đích lập trình rất chung chung. Ngôn ngữ này được ra đời vào năm 1991 bởi Guido Van Rossum. Vì Python dễ đọc, dễ học và dễ ghi nhớ nên nó đã dần trở thành một ngôn ngữ phổ biến được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ thông tin ngày nay và đặc biệt rất phù hợp với những người mới làm quen với công nghệ thông tin.

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Python đã được tạo ra với các kiểu động, sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động, cấu trúc lớp dữ liệu mạnh mẽ và cách tiếp cận khá đơn giản để lập trình đối tượng tốt.

Bạn hiểu gì về Python?

Và bây giờ Python được sử dụng trong ngành CNTT ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như:

– Được sử dụng trong lập trình trang web: nó là ứng dụng phổ biến nhất của Python và người dùng có thể dễ dàng tạo các ứng dụng web có thể mở rộng thông qua hệ thống quản lý nội dung và khuôn khổ tích hợp của Python (CMS). Một số nền tảng phổ biến hiện nay được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python để tạo ứng dụng web như Flask, Django, Plone, …

– Sử dụng trong tính toán: Python hiện có nhiều thư viện dùng trong khoa học tính toán các con số, chẳng hạn như NumPy hoặc SciPy. Ngoài ra, còn có một số thư viện khác như EarthPy for Earth Science, AstroPy for Astronomy, …

Python được sử dụng để làm gì
Python được sử dụng để làm gì?

– Python được sử dụng trong phần mềm tạo mẫu: mặc dù chậm hơn một số ngôn ngữ khác, chẳng hạn như Java hoặc C ++, và bị giới hạn bởi các yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, Python vẫn là một lựa chọn lý tưởng cho các lập trình viên, những người có thể tạo ra nguyên mẫu của phần mềm dùng thử. Ví dụ: trước tiên, bạn có thể sử dụng thư viện viết trò chơi và nguyên mẫu của Pygame, sau đó, nếu có vẻ đúng, hãy sử dụng ngôn ngữ khác để tạo phiên bản thời gian thực.

– Ngoài ra, Python còn được dùng để dạy lập trình cho người mới và thường được dùng trong một số công ty, trường học để đào tạo nhân viên lập trình CNTT.

công việc của lập trình viên python

2. Tại sao bạn nên chọn ngôn ngữ lập trình Python?

Ngày nay, Python là ngôn ngữ lập trình được nhiều chuyên gia khuyên dùng, đặc biệt là đối với các bạn trẻ mới bước chân vào ngành CNTT và chưa có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này. Lý do chọn Python rất đơn giản:

– Cú pháp đơn giản, thú vị và bạn có thể dễ dàng hiểu cách nó hoạt động, có thể có mã bằng Python. Trên thực tế, cú pháp của Python khá giống với ngôn ngữ tự nhiên. Vì vậy, ngay cả khi bạn chưa từng lập trình trước đây, bạn vẫn có thể dự đoán mã.

Tại sao bạn nên chọn ngôn ngữ lập trình Python?
Tại sao lại chọn ngôn ngữ lập trình Python?

– Học Python không đòi hỏi nhiều và bạn không cần phải chỉ định loại biến trong Python hoặc thêm dấu chấm phẩy vào cuối câu lệnh. Ngôn ngữ Python buộc bạn phải làm theo các bài tập có sẵn với hướng dẫn chi tiết và cụ thể, giúp quá trình học Python của bạn dễ dàng hơn.

– Một ưu điểm khác của Python mà bạn nên sử dụng là không phải viết quá nhiều mã, vì Python cung cấp các chương trình với rất nhiều tính năng hay và ít dòng mã hơn. Điều này khá phù hợp với những người mới học và chưa quen với việc viết mã.

Ngoài ra, Python còn cung cấp cho bạn một cộng đồng hỗ trợ khổng lồ với các diễn đàn trực tuyến tích cực giúp giải đáp thắc mắc khi cần thiết.

3. Khám phá các tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python

Khi bạn khám phá ngôn ngữ lập trình Python, bạn sẽ ngạc nhiên trước các tính năng nổi bật giúp quá trình lập trình nhanh hơn và dễ dàng hơn, chẳng hạn như:

– Ngôn ngữ lập trình nhập môn rất đơn giản, dễ học với cú pháp rõ ràng hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác như C ++, C #, Java, … Đặc biệt Python rất hữu ích cho việc lập trình. Nội dung của bạn sẽ trở nên thú vị hơn và tập trung nhiều hơn vào các giải pháp hơn là cú pháp.

– Python hoàn toàn miễn phí và là mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể sử dụng, phân phối hoặc thậm chí sử dụng Python cho các mục đích thương mại. Và bởi vì nó là mã nguồn mở, bạn không chỉ có thể sử dụng phần mềm hoặc chương trình bằng Python mà còn có thể sửa đổi mã nguồn của nó. Python cũng liên tục được cải tiến và cập nhật để phù hợp với mọi thời kỳ và thời kỳ.

Khám phá các tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python
Khám phá các tính năng nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python giúp di chuyển chương trình từ nền tảng này sang nền tảng khác một cách dễ dàng và thuận tiện. Điều đặc biệt là dù đã di chuyển nhưng nó vẫn hoạt động bình thường không có gì thay đổi. Ngoài ra, chương trình chạy rất mượt mà trên hầu hết các nền tảng như Linux, Windows, MacOS, …

– Python có thể mở rộng và nhúng được. Cụ thể, với một ứng dụng rất phức tạp, tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng kết hợp các phần của mã thông qua C hoặc C ++ để đưa mã Python vào các ngôn ngữ khác. Nó giúp các ứng dụng của bạn có được các tính năng tốt hơn và chúng có khả năng viết kịch bản mà không một ngôn ngữ lập trình nào khác có được.

– Python cung cấp bản dịch chất lượng cao và bạn không phải lo lắng về các tác vụ phức tạp khác, chẳng hạn như quản lý bộ nhớ hoặc xóa dữ liệu vô nghĩa, không cần thiết … Khi bạn khởi động mã Python, các chương trình sẽ tự động chuyển mã sang ngôn ngữ máy tính mà không cần lo lắng. về các hoạt động cấp thấp.

Ngôn ngữ lập trình Python có nhiều tính năng vượt trội
Ngôn ngữ lập trình Python có nhiều tính năng vượt trội

– Một tính năng khá nổi bật khác của Python là nó cung cấp một thư viện tiêu chuẩn lớn có thể giải quyết các vấn đề nghiêm trọng, giúp quá trình của bạn dễ dàng hơn vì bạn không phải tự viết tất cả các đoạn mã. Ví dụ, nếu bạn cần kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL trên máy chủ web, bạn có thể nhập thư viện này để sử dụng ngay lập tức mà không lo bị hỏng mã.

– Đặc điểm mới nhất của Python là mọi thứ đều hướng đối tượng, hay còn gọi là lập trình hướng đối tượng. Tính năng này giúp bạn giải quyết mọi vấn đề phức tạp một cách trực quan nhất. Ngoài ra, với lập trình hướng đối tượng, bạn có thể chia các vấn đề phức tạp này thành các tập con nhỏ hơn bằng cách tạo các đối tượng khác.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

4. Cách nhanh nhất để cài đặt Python

Hướng dẫn cài đặt Python nhanh nhất
Hướng dẫn cài đặt Python nhanh nhất

Nhiều bạn đang học và bắt đầu học ngôn ngữ lập trình Python đang thắc mắc làm thế nào để cài đặt Python? Cài đặt có khó không? Trên thực tế, tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng mà có một phương pháp cài đặt riêng:

4.1. Cài đặt Python trên Hệ điều hành Windows

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tải Python về máy tính và lựa chọn phiên bản phù hợp, cần thiết theo nhu cầu học tập và sử dụng của mình.

– Bước 2: Nhấp đúp vào tệp đã tải xuống để cài đặt, và đây là hai tùy chọn:

+ Install Now – Cài đặt theo mặc định Python bạn tải xuống ổ C, IDLE được cài đặt sẵn và cung cấp giao diện đồ họa để giúp bạn làm việc với Python hoặc Pip, tạo tài liệu, phím tắt, …

+ Một tùy chọn khác là Tùy chỉnh cài đặt – cho phép bạn chọn vị trí mà bạn muốn cài đặt Python với các tính năng cần thiết.

Cài đặt Python trên Hệ điều hành Windows
Cài đặt Python trên Hệ điều hành Windows

– Bước 3: Tiếp tục bằng cách mở IDLE và tạo một tệp mới bằng cách nhấp vào tệp – chọn cửa sổ mới / chọn Ctrl + N.

– Bước 4: Bấm để sao chép mã Python, sau đó nhập vào tệp mới tạo và lưu lại. Lưu ý rằng có một phần mở rộng tên tệp .py ở đây.

– Bước 5: Cuối cùng chọn Run – chọn Run Module / F5 to và bạn sẽ thấy kết quả cài đặt Python.

4.2. Cách cài đặt Python trên Ubuntu

Để cài đặt Python trên Ubuntu, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

– Bước 1: Tải Python về máy tính và trong terminal bạn chọn chạy lệnh và giải nén tập tin vào thư mục chứa tập tin tải về.

– Bước 2: Tiếp tục vào thư mục đã giải nén và nhập lệnh, sau đó làm theo hướng dẫn để biên dịch mã nguồn Python trên Ubuntu.

Cách cài đặt Python trên Ubuntu
Cách cài đặt Python trên Ubuntu

– Bước 3: Nếu bạn mới sử dụng và cài đặt Python thì nên cài Sublime text vào máy tính để viết code.

– Bước 4: Nhấn Sublime để mở văn bản – chọn tệp – chọn tệp mới / Ctrl + N để bạn có thể tạo tệp mới và lưu Python đã tải xuống ở đó.

– Bước 5: Cuối cùng, vào phần Tool – chọn Build / Ctrl + B để xem kết quả cài đặt Ubuntu Python.

Thực tập lập trình web

4.3. Cài đặt Python trên macOS

Cài đặt Python trên macOS
Cài đặt Python trên macOS

Bạn cũng có thể cài đặt macOS bằng Python để sử dụng với các bước rất đơn giản như sau.

– Đầu tiên, bạn tải Python về máy tính, sau đó mở file vừa tải về để cài đặt theo hướng dẫn và thông báo trên màn hình.

– Tiếp theo, bạn sử dụng một ứng dụng để viết mã hoặc Sublime text để viết mã.

– Tiếp tục với việc mở trình chỉnh sửa mã và tạo một tệp mới có phần mở rộng .py, sau đó viết mã và lưu nó.

– Tại đây bạn chạy các lệnh mã khác nhau tùy thuộc vào trình soạn thảo mã, còn đối với văn bản Sublime thì nhấn Ctrl + B để xem kết quả cài đặt.

Chắc chắn bạn đã hiểu rõ qua bài viết trên Python là gì? Các tính năng và đặc điểm của ngôn ngữ lập trình này là gì? Hi vọng những chia sẻ của timviec365.vn sẽ giúp ích và giúp ích cho các bạn trong quá trình học và làm việc với ngôn ngữ lập trình Python!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 11633 & cateid = 83 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Khái niệm, Chức năng, Nhiệm vụ và Cơ cấu tổ chức | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud