Project Manager là gì? “Giải mã” thành công của một Project Manager | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

PM là gì? PM là giám đốc dự án hoặc giám đốc dự án. Đó là một chuyên ngành quản lý dự án – công việc dễ nhưng khó, khó nhưng dễ. Hãy để ITviec “giải mã” bí quyết thành công trong ngành.

Ông Balance Internet hiện là Giám đốc Điều hành Việt Nam, Mr. Nguyễn Sĩ Hoàng Anh ấy đã thành thật chia sẻ với ITviec những bí quyết mà anh ấy nghĩ sẽ giúp anh ấy trở thành một nhà quản lý dự án thành công và những gì anh ấy học được từ kinh nghiệm quản lý dự án của mình.

Xem thêm việc làm quản lý dự án ITviec

Tất cả về người quản lý dự án và quản lý dự án

PM là gì?

PM là viết tắt của từ quản lý dự án hay quản lý dự án, có nghĩa là quản lý dự án. Theo ông Hoàng, công việc quản lý dự án thực tế khá lộn xộn. Dịch sang tiếng Việt, người ta cho rằng người lãnh đạo cao trong bộ máy tổ chức, nhưng thực tế không phải vậy.

Trong dự án, người quản lý dự án không có nhiều quyền đối với các thành viên dự án. Ví dụ bạn là giám đốc dự án thì bạn không có quyền tăng giảm lương cho các thành viên trong dự án mà bạn phải là người quản lý trực tiếp của họ, chính xác hơn là quản lý công việc của họ.

Công việc của người quản lý dự án – PM là gì?

Ngoài việc phân chia trên, ông Hoàng liệt kê những trách nhiệm hàng ngày của người quản lý dự án:

 • Lập kế hoạch dự án, kế hoạch nhân sự của dự án.
 • Theo dõi tiến độ của dự án, thông báo cho khách hàng và các bên liên quan về tình trạng công việc.
 • Giao tiếp với tất cả những người tham gia dự án và khách hàng để hiểu tình hình và yêu cầu của họ.
 • Quản lý nhóm dự án. Ví dụ: khuyến khích tình huynh đệ, giải quyết mâu thuẫn nội bộ, giải quyết các vấn đề nói chung trong quá trình làm việc.
 • Cung cấp và lưu số liệu thống kê khi cần thiết để tích lũy kinh nghiệm.

Về chất lượng điều hành công việc, ông Hoàng nhận xét trách nhiệm này thường được “đùn” lên vị trí quản lý dự án, nhưng thực tế không phải là nhiệm vụ của thủ tướng, mà của chính chủ đầu tư.

Quản lý dự án hướng phát triển nghề nghiệp

Hoàng thấy rằng khi trở thành giám đốc dự án, bạn cũng có nhiều con đường khác nhau để lựa chọn.

Bạn có thể trở thành người quản lý chương trình. Điều này có nghĩa là người quản lý nhiều dự án hoặc khách hàng trên cùng một công nghệ. Sau đó, ông được thăng chức lên quản lý danh mục đầu tư.

Một số công ty, chẳng hạn như của ông Hoàng, có một nhóm các PM và một người quản lý được gọi là Văn phòng Quản lý Dự án. Khi bạn thăng tiến, bạn có thể trở thành thủ tướng.

Bí quyết thành công của nhà quản lý dự án

Một kinh nghiệm “thực chiến” dày dạn

Để đạt được vị trí hiện tại, Mr Hoàng đã theo đuổi nhiều con đường sự nghiệp khác nhau, đó là: Nhà phát triển → Nhà phân tích lập trình → Người quản lý dự án → Kiến trúc sư giải pháp → Người quản lý dự án.

READ  Ngành Kinh tế Vận tải làm gì? Những cơ hội nào dành cho bạn? | Nttworks.vn

Nhìn lại, anh cho rằng việc trải qua nhiều chặng đường sự nghiệp khác nhau đã giúp ích rất nhiều cho công việc hiện tại.

Điều này rất hữu ích cho việc quản lý nhóm dự án, vì người quản lý dự án có thể giao tiếp với bạn thuận tiện và dễ dàng hơn. Anh ấy hiểu cách các nhà phát triển nghĩ, cách anh ấy hiểu công việc của những người tham gia dự án cũng như những khó khăn của họ trong việc giao tiếp tốt hơn, giao nhiệm vụ và hoàn thành chúng đúng hạn, v.v.

Tuy nhiên, kinh nghiệm ở nhiều vị trí chỉ là lợi thế, không phải là yêu cầu. Người quản lý dự án có thể không có kiến ​​thức nền tảng về kỹ thuật. Nhiệm vụ chính của người quản lý dự án vẫn là quản lý dự án để có thể hoàn thành dự án đúng thời hạn trong phạm vi ngân sách cho phép của đội ngũ nhân viên có hạn.

Trau dồi kỹ năng của bạn

Không ai có thể làm được điều đó ngay từ đầu, tất cả các nhà quản lý dự án thành công đều cần thời gian để trau dồi kỹ năng quản lý dự án và cần có tính kỷ luật trong công việc. Theo anh Hoàng, bí quyết thành công của người quản lý dự án là anh ta nắm rõ những kỹ năng sau.

 • Kỹ năng quản lý công việc:

Nếu được giao nhiều việc, bạn cần quản lý công việc, sắp xếp mức độ quan trọng, ưu tiên của từng việc để có thể hoàn thành mọi việc đúng thời hạn.

Và nếu bạn làm tốt, bạn sẽ biết công việc yêu cầu những kỹ năng gì và kêu gọi người khác giúp đỡ những kỹ năng còn thiếu. Quản lý dự án không khác với nguyên tắc này.

Đưa ra lời khuyên: Để có thể quản lý tốt công việc, bạn nên nâng cao khả năng giải quyết vấn đề và tư duy logic. Nếu gặp sự cố cần phân tích nguyên nhân sau đó tìm cách giải quyết. Đừng giải quyết vấn đề mà không biết nguyên nhân thực sự của vấn đề.

Để giảm thời gian giải quyết vấn đề, bạn có thể hỏi những người có kinh nghiệm về cách giải quyết chúng ngay lập tức.

 • Kỹ năng lập kế hoạch

Đây là một trong những kỹ năng cần thiết để trở thành thủ tướng. Vào đầu ngày làm việc, bạn cần biết những gì bạn cần làm hôm nay để tăng năng suất và loại bỏ thời gian chết. Vào cuối ngày, hãy tổng kết lại những việc bạn đã làm được và chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Kỹ năng này cũng giúp tránh tình trạng đẩy dự án đến cuối dự án mới hiểu rằng còn rất nhiều việc phải làm.

 • Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng hoạch định thời gian và lập kế hoạch là hai kỹ năng tuy hai mà một, mà một mà hai. Nếu lập lịch trình không tốt, bạn sẽ thường xuyên phải làm OT. Để quản lý tốt thời gian của mình, bạn cần thiết lập kỷ luật cá nhân.

Đưa ra lời khuyên: Học cách tự quản lý thời gian của bạn. Trong khi làm việc, tránh để các yếu tố bên ngoài như: làm việc, suy nghĩ, ai đó nhảy vào cuộc trò chuyện, hoặc đọc nguồn cấp dữ liệu Facebook … ảnh hưởng đến năng suất của bạn.

Với việc lập kế hoạch cá nhân tốt, bạn có thể quản lý tốt thời gian của dự án, của cả nhóm, tránh bị trễ cuộc họp với khách hàng do không có ước tính chính xác về thời gian của dự án.

Đưa ra lời khuyên: Bạn nên thực hành kỹ năng đánh giá của mình ngay từ khi bạn là một nhà phát triển, và đừng đợi cho đến khi bạn là người quản lý dự án mới bắt đầu tìm kiếm. Lập trình viên nên tự đào tạo, đánh giá thời gian hoàn thành công việc.

Có nhiều phương pháp đánh giá. Phương pháp đơn giản nhất là phân phối công việc càng nhiều càng tốt (phân chia nhiệm vụ), sau đó ước tính cho từng nhiệm vụ nhỏ. Điều này trở thành một ước tính cho một công việc lớn hoặc toàn bộ dự án.

Ước tính ban đầu chắc chắn không chính xác. Nhưng khi làm nhiều công việc giống nhau, tôi dần tích lũy được kinh nghiệm để đánh giá khối lượng công việc với các mức độ khó ngày càng chính xác hơn.

 • Khả năng giao đúng người đúng việc
READ  Truyền thông kỹ thuật số là gì? 5 kênh truyền thông số phổ biến nhất hiện nay | Nttworks.vn

Kỹ năng này cực kỳ quan trọng vì nó có thể giúp mọi người tập trung vào công việc dẫn đến làm việc nhóm nhanh hơn.

Nếu anh ấy giao cho bạn một công việc với đúng kỹ năng, bạn sẽ chỉ mất một ngày để hoàn thành nó. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, nếu bổ nhiệm không đúng người thì người đó phải mất cả chục ngày mới hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả dẫn đến việc không tuân thủ thời hạn.

Thông thường, với tư cách là người quản lý dự án, bạn cần phải giao tiếp nhiều với khách hàng để làm rõ các yêu cầu của dự án. Đôi khi khách hàng không nói rõ yêu cầu của họ ngay từ đầu, PM phải thường xuyên trao đổi với họ để hiểu chính xác yêu cầu.

Ngoài ra, Thủ tướng phải trao đổi với các thành viên Tổ để nắm rõ tiến độ thực hiện dự án nếu có vướng mắc gây chậm tiến độ. Nếu vấn đề được phát hiện sớm, nó có thể được giải quyết sớm.

Đưa ra lời khuyên: Bạn có thể thực hành cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình bằng cách nói chuyện nhiều với các nhà phát triển, quản lý dự án, trưởng nhóm và khách hàng của mình. Giao tiếp là một điểm yếu đối với nhiều nhà phát triển, nhưng nó là một kỹ năng có thể được cải thiện.

Project Manager - là PM - quản lý dự án

Kỹ năng giao tiếp có thể được cải thiện cả bên trong và bên ngoài nơi làm việc.

 • Khả năng “hiểu” khách hàng

Bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng, không chỉ nghĩ như một nhà phát triển. Điều này có nghĩa là bạn cần hiểu phần mềm mà khách hàng muốn phục vụ họ, tại sao họ cần phần mềm đó.

Sau đó, bạn đặt mình vào vị trí của bạn cảm thấy như thế nào, cải thiện, chẳng hạn như nếu UI UX không tốt.

Tài liệu tham khảo cho người quản lý dự án

Hoàng chia sẻ một số cuốn sách bạn có thể tham khảo về quản lý dự án:

 1. Cơ sở kiến ​​thức quản lý dự án (PMBOK): Sách gối đầu giường dành cho những ai muốn trở thành thủ tướng chuyên nghiệp
 2. Đi đến PMP đầu tiên: Cuốn sách này tổng hợp các tài liệu bạn có thể làm để vượt qua kỳ thi chứng chỉ PMP
 3. Luyện thi PMP: Sử dụng cuốn sách này để chuẩn bị cho kỳ thi PMP
 4. Hướng dẫn Scrum: Ken Schwaber & Keith Sutherland: Được viết bởi 2 tác giả của mô hình phát triển phần mềm SCRUM. Rất tốt cho những ai muốn triển khai Agile nói chung và SCRUM nói riêng trong dự án. Dưới đây là một số trang web tốt về SCRUM:
 5. Bộ sách Harvard Business EssentialsNhà xuất bản First News: Bộ sách này chọn lọc và tập hợp các kỹ năng lãnh đạo cho mọi người. Đơn giản, dễ hiểu, không quá dày nên dễ đọc và dễ thực hành
READ  HTML5 là gì? Bước tiến của thiết kế web khi sử dụng HTML5 | Nttworks.vn

Người quản lý dự án hiện trường nói gì?

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người quản lý dự án, nhưng trước đây anh ta đã phải trả những bài học đắt giá do giao tiếp kém.

Khi nói về tầm quan trọng của việc giao tiếp thường xuyên và giao tiếp có chất lượng với mọi người, anh Hoàng nói chi tiết hơn về kinh nghiệm xương máu của mình, điều khiến anh ghi nhớ sâu sắc khi thực hành kỹ thuật này.

 • Tôi đã hiểu sai ý định của khách hàng

Trong những năm đầu làm giám đốc dự án, anh phải nói chuyện với một khách hàng người Ấn Độ. Tiếng Anh của họ hơi khó nghe. Giao tiếp với khách hàng sau đó phụ thuộc vào bạn, BA (Business Analyst). Với tư cách là người quản lý dự án, tôi hoàn toàn tin tưởng bạn.

Tuy nhiên, khi nói chuyện và trình diễn sản phẩm với khách hàng ở giai đoạn cuối của dự án, anh mới biết sản phẩm đó chưa đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Nếu anh ấy nói chuyện với khách hàng thường xuyên hơn, anh ấy sẽ biết rằng yêu cầu đó là không đúng, tránh việc phải làm đi làm lại.

 • Sản phẩm không được giao đúng thời gian

Trước đây, đó là một dự án mà anh ấy đã tiếp quản từ một người quản lý dự án khác. Anh ta gặp một vấn đề là thời hạn của khách hàng đang đến gần và vẫn còn rất nhiều điều đang diễn ra trong dự án. Vì vậy, dù chất lượng công trình không đảm bảo nhưng anh vẫn phải giao hàng đúng hẹn cho khách.

Khi khách hàng sử dụng, họ gặp rất nhiều sai lầm. Họ không hài lòng với sản phẩm. Họ quay lại buộc anh phải sửa lỗi, thiết kế lại sản phẩm sao cho chất lượng như anh mong muốn. Vì vậy, thời gian thực hiện dự án phải kéo dài hơn.

Sau đó, anh ấy học được rằng kinh nghiệm lớn nhất là giao tiếp thường xuyên và trung thực với khách hàng. Nếu bạn thảo luận với họ một cách công khai rằng thời gian này không đủ để đưa một sản phẩm đáp ứng được kỳ vọng của họ ra thị trường, thì hãy:

 • Họ hiểu, thông cảm, cho mình nhiều thời gian hơn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm
 • Nếu họ không cho chúng tôi thêm thời gian, chúng tôi phải cam kết lại trước hết chỉ cung cấp sản phẩm với những tính năng cơ bản, đảm bảo chất lượng của những tính năng đó. Các tính năng còn lại sẽ được bổ sung dần sau này.

Theo kinh nghiệm của ông, sự hài lòng của khách hàng cao hơn nhiều so với những gì họ nghĩ rằng họ đã hoàn thành dự án. Họ luôn quan tâm đến kết quả cuối cùng họ sẽ đạt được, vì vậy họ nên luôn rõ ràng về những kỳ vọng của mình.

Chị Kim Laen – Giám đốc dự án Studio 60 chia sẻ: Nếu có vấn đề gì trong dự án, tôi cần trao đổi để khách hàng hiểu được khó khăn và đồng ý với cách giải quyết của tôi.

Câu chuyện:

Khi anh ấy vừa hoàn thành, anh ấy Nguyễn Sĩ Hoàng Làm việc như một nhà phát triển trong một công ty bán lẻ phát triển phần mềm. Sau đó, anh chuyển đến Novellus để làm việc với tư cách là nhà phát triển và nhà phân tích kinh doanh.

Sau đó anh chuyển sang FPT làm kiến ​​trúc sư giải pháp. Tiếp đó, ông trở thành Giám đốc dự án của Tập đoàn EVN. Đó là một bước tiến lớn từ kỹ thuật đến quản lý.

Cuối cùng, anh chuyển đến Balance Internet Việt Nam với tư cách là giám đốc dự án. Ông hiện là Giám đốc điều hành của Balance Internet Việt Nam.

Robby4

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này thực sự ý nghĩa thì đừng quên bấm vào nút Chia sẻ bên dưới nhé!

Xem thêm các công việc quản lý dự án ITviec và nhà phát triển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud