Procurement Manager là gì? Lí do đây là vị trí hấp dẫn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Quản lý mua sắm là gì? Công việc cụ thể của bài đăng này là gì? Tại sao nhiều người mơ ước có được công việc này? Đọc ngay nội dung bài viết dưới đây bạn sẽ tìm được câu trả lời.

Quản lý mua sắm là gì?

Để hiểu giám đốc mua sắm là gì, chúng ta cần biết ý nghĩa của từng thành phần của cụm từ. Theo đó, trong tiếng Anh từ “mua sắm” có nghĩa là “mua sắm” và “manager” có nghĩa là “người quản lý”. Do đó, thuật ngữ ‘giám đốc mua sắm’ dùng để chỉ một chức danh nghề nghiệp ở vị trí hàng đầu trong một công việc, cụ thể là giám đốc mua hàng.

Đây là công việc phổ biến ở nhiều công ty sản xuất hay nhà hàng, khách sạn. Vị trí trưởng phòng mua hàng là người giám sát, theo dõi việc cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho quá trình sản xuất – đây là khâu then chốt trong sự tồn tại và phát triển của công ty. Vì vậy, vị trí này rất quan trọng, họ không chỉ đàm phán giá cả với đối tác, quản lý chi phí nguyên vật liệu mà còn quản lý việc mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất của công ty.

Phân biệt mua sắm với các thuật ngữ khó hiểu

Bằng cách tìm hiểu ai là giám đốc mua sắm, bạn sẽ phát hiện ra rằng thuật ngữ này tương tự với một thuật ngữ ngành khác. Cụ thể, có hai khái niệm mà nhiều người thường nhầm lẫn nhất với hoạt động thu mua: tìm nguồn cung ứng và mua hàng.

Sự khác biệt giữa nhà thầu phụ và nhà quản lý mua sắm là gì?

Tiếng anh là Pro Purchase được hiểu theo nghĩa thông thường là tìm kiếm nguồn hàng. Những người thuê ngoài có trách nhiệm tìm kiếm, đánh giá và lên danh sách các đối tác kinh doanh tiềm năng. Đây chỉ là một bước nhỏ trong quy trình mua hàng và sẽ giúp việc mua hàng của bạn thuận tiện hơn.

Mặc dù mua sắm là mua hàng hóa. Điều này có nghĩa là người quản lý thu mua sử dụng danh sách do cơ quan ký hợp đồng cung cấp (và đôi khi cũng đóng vai trò là người thuê ngoài) để xem xét và lựa chọn đối tác cung cấp phù hợp nhất cho công ty. Ngoài việc lựa chọn đối tác giao hàng, trưởng phòng mua hàng còn chịu trách nhiệm về nhiều khâu mua hàng khác và các công việc liên quan đến các phòng ban.

Sự khác biệt giữa thu mua và quản lý thu mua là gì?

So với thuê ngoài, thuật ngữ mua hàng dễ bị nhầm lẫn với thu mua hơn. Bởi vì Purchase cũng có nghĩa là mua bằng tiếng Anh. Sự khác biệt giữa thu mua và quản lý thu mua là gì?

READ  11 Việc làm Remote – Jobs hấp dẫn nhất cho ứng viên 2022 | Nttworks.vn

Về bản chất, Purchasing cũng có nghĩa là mua hàng, nhưng nó có nghĩa hẹp hơn là Mua sắm. Nói một cách đơn giản, mua hàng dùng để chỉ một người mua một số loại hàng hóa và dịch vụ cho một doanh nghiệp. Như vậy, mua hàng chỉ là một bước nhỏ trong chuỗi lớn của quá trình mua hàng được gọi là mua sắm. Giám đốc mua hàng có vai trò và trách nhiệm lớn hơn nhiều so với nhân viên thu mua.

Công việc cụ thể của giám đốc mua sắm là gì?

Để hiểu rõ hơn về vị trí này, bạn đọc cần hiểu công việc cụ thể của giám đốc thu mua là gì. Trên thực tế, với tư cách là giám đốc mua sắm, giám đốc mua sắm chịu trách nhiệm về nhiều nhiệm vụ chính sau:

– Xây dựng chiến lược và kế hoạch mua hàng của công ty;

– Đảm bảo sự ổn định và duy trì hoạt động mua hàng của công ty;

– Tìm kiếm nguồn hàng mới để khai thác tối đa công việc kinh doanh;

– Thu thập thông tin, xem xét và đo lường dữ liệu đánh giá hoạt động của các nhà cung cấp trên thị trường. Bằng cách tạo ra một cơ sở dữ liệu đáng tin cậy để công ty lựa chọn nhà cung cấp phù hợp;

– Đàm phán trực tiếp với nhà cung cấp về giá nguyên vật liệu, điều kiện, số lượng …

– Ký kết hợp đồng, đàm phán các điều khoản trong hợp đồng mua bán với nhà cung cấp và đại diện của công ty;

– Lập kế hoạch và tổ chức các thủ tục đấu thầu để lựa chọn nhà cung cấp phù hợp theo yêu cầu và điều kiện tài chính của công ty;

– Trực tiếp theo dõi, kiểm soát việc giao hàng của đối tác về số lượng, chất lượng, thời gian giao hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

– Khiếu nại hoặc yêu cầu nhà cung cấp bồi thường nếu có sai sót so với điều khoản trong hợp đồng.

– Trang bị và quản lý hàng tồn kho để đảm bảo quá trình sản xuất của công ty không bị gián đoạn hoặc nguyên vật liệu không bị ngưng trệ.

Một khi bạn đã tìm hiểu công việc cụ thể của giám đốc thu mua là gì, bạn sẽ phát hiện ra rằng có rất nhiều trách nhiệm trong công ty. Nhìn chung, công việc chính của vị trí này là lên kế hoạch thu mua hàng hóa, kiểm soát và quản lý các khâu thu mua một cách tối ưu và hiệu quả nhất cho công ty.

Người quản lý mua sắm cần có những kỹ năng gì?

Để thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp nêu trên, một giám đốc mua hàng phải có nhiều kỹ năng cần thiết. Người quản lý mua sắm cần có những kỹ năng gì? Nó là:

Kĩ năng thương lượng

READ  Cash flow là gì? Cách giúp quản lý Cash flow hiệu quả | Nttworks.vn

Đây là kỹ năng cần thiết nhất và cũng là quan trọng nhất để đánh giá giám đốc mua sắm có làm việc hiệu quả hay không. Một nhà quản lý thu mua có kỹ năng đàm phán tốt sẽ mang lại các thỏa thuận mua hàng có lợi cho công ty, được hưởng cả chi phí thấp và chất lượng cao.

Kỹ năng quản lý tài chính

Một nhà quản lý mua sắm giỏi cần có kỹ năng quản lý tài chính tốt. Nhờ đó, họ quản lý hiệu quả ngân sách của công ty và mua hàng thành công với ngân sách hiện có. Từ đó, chúng giúp đảm bảo quá trình sản xuất kinh doanh của công ty đi theo quỹ đạo ổn định, thậm chí tăng lợi nhuận.

Kỹ năng quản lý rủi ro

Kỹ năng quản lý rủi ro giúp người quản lý mua hàng chủ động. Nhờ kỹ năng này, giám đốc mua hàng có thể cân nhắc rủi ro về giá của nhà cung cấp so với điều kiện của công ty, từ đó đưa ra lựa chọn đối tác phù hợp. Ngoài ra, họ có cơ hội lường trước những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình giao dịch mua bán để nhanh chóng lường trước hoặc chuyển sang phương án dự phòng.

Kỹ năng lãnh đạo

Là một nhà quản lý mua sắm, giám đốc mua sắm không chỉ kiểm soát tất cả các giai đoạn của quá trình mua hàng mà còn mua sắm toàn bộ nhân viên của bộ phận mua hàng. Để làm việc trơn tru và hiệu quả, người quản lý mua sắm phải có kỹ năng quản lý tốt. Kỹ năng này giúp các nhà quản lý mua hàng xây dựng sự giao tiếp, đoàn kết và giao tiếp hiệu quả giữa các nhân viên. Thông qua đó, quá trình mua bán trở nên thuận lợi, suôn sẻ và tăng hiệu quả công việc.

Những thách thức đối với một nhà quản lý mua sắm là gì?

Mua sắm ngày càng trở thành một đặc điểm quan trọng trong chiến lược giảm chi phí và tăng hiệu quả của một công ty. Người quản lý mua sắm chịu trách nhiệm quản lý hợp đồng, giảm thiểu rủi ro, quản lý mối quan hệ với nhà cung cấp và nhiều thách thức hàng ngày.

Quản lý và giới hạn chi tiêu của bạn

Đối với các nhà quản lý mua sắm, phải có một đội ngũ mạnh và có năng lực trong suốt quá trình mua sắm và mua sắm để đảm bảo rằng chi phí được giữ trong tầm kiểm soát. Nếu không có đội ngũ tìm nguồn cung ứng chất lượng chuyên dụng, các yêu cầu thường không được tính đến hoặc tính đến một cách hợp lý, và lãng phí tiền một cách không cần thiết vào các sản phẩm và dịch vụ có đặc điểm kỹ thuật cao.

Nếu không có nhóm quản lý quy trình và tuân thủ, việc vượt hạn mức sẽ trở thành một vấn đề. Cuối cùng, nếu không có con người, quy trình hoặc công nghệ cần thiết để đo lường và giám sát chi tiêu hiện tại, thì sẽ xảy ra bội chi, có nghĩa là vào thời điểm ai đó nhận thấy chi tiêu vượt quá ngân sách, thì đã quá muộn.

READ  Dịch thuật | vLance | Nttworks.vn

Thông tin không chính xác

Dữ liệu không chính xác là một trong những thách thức chính mà các nhà quản lý mua sắm phải đối mặt. Khi quy trình mua sắm trở nên tự động, có nhiều nền tảng và chương trình riêng biệt để quản lý quy trình. Vì các chương trình này không được liên kết với nhau nên việc nhập dữ liệu thường được thực hiện thủ công, điều này gây ra lỗi. Dữ liệu không chính xác và không đáng tin cậy ngăn cản các công ty đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn hoặc đặt hàng mua, vì điều này có thể dẫn đến dư thừa hàng tồn kho, hàng tồn kho, sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt và các vấn đề mua sắm bổ sung khác có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của công ty. .

Thực hiện hợp đồng

Một thách thức khác trong mua sắm là sự tuân thủ của nhà cung cấp. Với rất nhiều nhà cung cấp khác nhau, rất khó để xác minh rằng các nhà cung cấp đang đáp ứng các nghĩa vụ của họ. Các báo cáo cho thấy 29% công ty nói rằng việc tuân thủ cần được cải thiện.

Quản lý rủi ro tốt hơn là cần thiết

Một thách thức lớn khác trong quá trình mua sắm là rủi ro về nguồn cung. Một số rủi ro chính trong chuỗi cung ứng là quản lý hợp đồng với nhà cung cấp đơn lẻ, rủi ro thị trường (tính sẵn có của sản phẩm, biến động giá cả), gian lận có thể xảy ra (trộm cắp hoặc gian lận hóa chất), đơn hàng, chi phí, chất lượng, rủi ro cung cấp …

Người quản lý mua sắm phải xác định các nhà cung cấp tốt nhất để đảm bảo cung cấp hàng hóa và dịch vụ ổn định và chất lượng cao. Họ cũng phải liên tục giám sát các nhà cung cấp để đảm bảo rằng tất cả các nhu cầu và tiêu chuẩn cung ứng đều được đáp ứng. Giảm thiểu rủi ro là một vấn đề then chốt trong chức năng mua sắm thường bị bỏ qua, và tất cả những rủi ro này đều có tác động đáng kể đến lợi nhuận.

Qua chia sẻ về Quản lý mua sắm là gì? Xem xét các khía cạnh trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về nơi làm việc này. Nếu bạn là nhân viên của bộ phận mua hàng, giám đốc thu mua là một “chiếc ghế” hấp dẫn mà bạn nên phấn đấu.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud